อันตรายของไฟฟ้าที่มีต่อมนุษย์
ไฟฟ้าเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน แต่ก็เป็นเรื่องที่หลายๆคนยังมองข้ามอยู่
เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ควรให้ความสำคัญกับไฟฟ้า โดยเริ่มจากการเรียนรู้และทำความเข้าใจ ในคุณประโยชน์ และ โทษของไฟฟ้า บทความชุดนี้ ผู้เขียนจึงขอหยิบยกเอาด้านลบของไฟฟ้ามาเขียนเป็นบทความ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วไป ที่อาจจะยังไม่ตระหนักในอันตรายของไฟฟ้ามากพอ ได้รู้จักในอันตรายของไฟฟ้าที่มีต่อร่างกายมนุษย์


ไฟฟ้า (Electricity) เป็นพลังงานที่มีคุณประโยชน์มากมายมหาศาล แต่หากการใช้งานและการจัดการทำอย่าไม่ถูกต้องเหมาะสม ไฟฟ้าก็อาจจะนำโทษมหันต์กลับมายังผู้ใช้งานที่ไม่ระวัง ก็เป็นไปได้
ไฟฟ้าจึงเป็นได้ทั้งผู้สร้าง และผู้ทำลายล้าง ซึ่งสามารถจะทำลายได้ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ให้วายวอดและวอดวายได้
แม้เราจะมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ไฟฟ้าก็สามารถบันดาลให้เกิดได้ทั้งคุณและโทษ


อันตรายของไฟฟ้าที่มีต่อร่างกายมนุษย์

กรณีที่ไฟฟ้าทำอันตรายกับร่างกายมนุษย์ จะเรียกกรณีดังกล่าวว่า ไฟฟ้าดูด (Electric Shock) คือการที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกาย สาเหตุที่เรียกว่า ไฟฟ้าดูด เป็นการเรียกจากอาการเมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกาย จะเกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อจนไม่สามารถสะบัดให้หลุดออกมาได้ คล้ายกับถูกดูดให้ติดกับที่ จึงเรียกว่า "ไฟฟ้าดูด" ซึ่งผลข้างเคียงของไฟฟ้าดูดอาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต หรือเกิดการบาดเจ็บสาหัส ไปจนถึงพิการเลยก็เป็นได้อันตรายของไฟฟ้าดูดมีองค์ประกอบด้วยกัน 3 อย่าง

1. กระแสไฟฟ้า คือ จำนวนกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านร่างกาย ถ้ากระแสไฟฟ้าต่ำอันตรายก็อันตรายน้อยแต่ถ้ากระแสไฟฟ้าสูงขึ้นก็เป็นอันตรายมากขึ้น จนถึงระดับหนึ่งอาจจะเสียชีวิตได้

2. แรงเคลื่อน หรือแรงดันไฟฟ้า คือ ระดับของแรงดันไฟฟ้า ถ้าแรงดันไฟฟ้าอยู่ในระดับต่ำ อันตรายที่จะมีต่อร่างกายก็จะน้อยลง แต่ถ้าแรงดันไฟฟ้าอยู่ในระดับที่สูงขึ้นก็เป็นอันตรายมากขึ้นตามลำดับ และเมื่อแรงดันไฟฟ้าสูงขึ้น มาถึงระดับหนึ่ง อาจจะเสียชีวิตได้ 

3. ความต้านทานของร่างกายผู้ที่ถูกกระแสไฟฟ้าดูด คือ ความต้านทานร่างกายของคนเราจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหนังและความชื้นในขณะนั้น หากผิวหนังมีความชื้นมากหรือผิวหนังที่เปียก ก็จะความต้านทานต่ำ ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ง่ายและผ่านในจำนวนมาก แต่ถ้าผิวหนังหยาบกร้านและแห้ง จะมีความต้านทานจะสูง กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ยากกว่า
การบาดเจ็บที่เกิดจากกระแสไฟฟ้า

1. การช็อก มีสาเหตุมาจาก จากการที่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกายทำให้เกิดอาการกระตุ้นบริเวณกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงโดยเฉพาะบริเวณเส้นประสาท ความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ร่างกายได้รับ

2. แผลไหม้ พุพอง มีสาเหตุมาจาก ได้รับกระแสไฟฟ้าปริมาณมากๆไหลผ่านร่างกาย เมื่อกระแสไฟฟ้าจำนวนมากไหลผ่านเซลล์ภายในร่างกายก็จะเกิดความร้อน กลายเป็นแผลไหม้ พุพอง 

3. การบาดเจ็บที่ดวงตา มีสาเหตุมาจาก การที่สายตากระทบถูกแสงอุลตร้าไวโอเล็ตหรือแสงเลเซอร์ ที่มีความเข้มสูง

4. การบาดเจ็บของร่างกาย คือ การที่ได้รับคลื่นไมโครเวฟและจากอุปกรณ์กำเนิดสัญญาณความถี่วิทยุ สามารถทำอันตรายมนุษย์ได้ตารางแสดงระดับความรุนแรงและผลข้างเคียง เมื่อมนุษย์ถูกไฟดูด
Create Date : 13 พฤษภาคม 2556
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2556 13:43:23 น.
Counter : 10803 Pageviews.

0 comments
ข้างบ้าน เวลา สองแผ่นดิน
(11 ก.ย. 2563 23:17:28 น.)
4 ก.ย. 63 หยุดชดเชยสงกรานต์ kae+aoe
(4 ก.ย. 2563 08:43:55 น.)
บันทึกน้องหนาม โลบิเวีย (Lobivia) ดอกเหลือง - ชมพู ฟ้าใสวันใหม่
(1 ก.ย. 2563 08:55:06 น.)
นุ่งซิ่นชมว่านเพชรหึง 10/2563 ตะลีกีปัส
(31 ส.ค. 2563 10:55:42 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kanichikoong.BlogGang.com

KanichiKoong
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]