เพลินเพลงจากอัลบั้ม Me, My Dream & My Producer - คนในเงา
เนื้อหาของเพลินเพลงฯนี้ได้เขียนครั้งแรกไว้ในกระทู้พันทิพ เมื่อวันที่ 21 ตค. ปีที่แล้ว ตาม link นี้
//www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C7124605/C7124605.html
------------------------------------------------------------------------------------------------------เคยไหม? เวลาที่คุณรู้สึกว่าตัวเองเหมือนกับกำลังยืนอยู่เงียบๆในมุมมืดในห้องแห่งหนึ่ง สายตามองผ่านหน้าต่างออกไปยังสนามด้านนอก ที่มีแสงแดดอันอบอุ่นยามบ่ายสาดส่องรำไร คุณเห็นเพื่อนสนิทคนรู้ใจของคุณนั่งอยู่ในสนามกับเพื่อนๆไม่ไกลออกไป เค้ายิ้มให้คุณ คุณยิ้มตอบให้เค้า แต่ลึกๆในใจของคุณกลับรู้สึกเศร้าและหม่นหมองเหลือเกิน เพราะรู้ว่าความสัมพันธ์ของเค้ากับคุณได้หยุดลงแล้วเพียงแค่นั้น ..แค่คำว่าเพื่อน

ภาพที่เห็น อาจแตกต่างกันไปตามความรู้สึกและจินตนาการของผู้ฟังแต่ละคนเมื่อได้ยินเพลงคนในเงา แต่ความรู้สึกร่วมกันอย่างหนึ่ง ที่เชื่อว่าทุกคนมีเหมือนกัน คือความประทับใจในเพลง ซึ่งเป็นที่มาของการเขียนเพลินเพลงฯ ในครั้งนี้ จึงอยากจะแบ่งปันให้กับเพื่อนๆทุกคน เพื่อเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลง และเพื่อเป็นการขอบคุณคุณเจษ ผู้แต่งเพลงเพลงนี้ด้วยจ๊ะมาดูเนื้อร้องพร้อมคอร์ดที่แกะไว้กันก่อน อาจจะไม่เป๊ะๆซะทีเดียว แต่คิดว่าน่าจะใกล้เคียงประมาณ 80-90% นะ
เรามาเริ่มกันที่เนื้อหาและอารมณ์เพลงกันก่อนนะจ๊ะ =)เนื้อหาและอารมณ์เพลง

เป็นอีกครั้งนึงที่คุณเจษเลือกที่จะฝากลายมือในเพลงไว้ด้วยการเล่าพล็อตเรื่องผ่านการเปรียบเทียบ ถึงแม้เพลงคนในเงานี้ อาจจะไม่ได้ใช้การอุปมาอุปมัยเปรียบเทียบให้เห็นภาพ เหมือนกับเพลง หัวใจกระดาษ แสงและเงา และนาฬิกาทราย ฯลฯ แต่จะเน้นถึงการสื่อความหมายและความรู้สึกที่ค่อนข้างตรงไปตรงมามากกว่า ว่าเป็นเรื่องราวที่ผ่ายหญิงแอบรักฝ่ายชาย แต่เป็นการรักเขาข้างเดียว จึงแอบตัดพ้อและน้อยใจกับตัวเองว่าเหมือนเป็นคนในเงา

สำหรับเส้นความสัมพันธ์ (นิยามโดยพี่ดี้ นิติพงษ์ ที่แบ่งออกเป็นสี่ช่วง คือ ช่วงที่ 1: แอบรัก, ช่วงที่ 2: รักกันสนั่นเมือง, ช่วงที่ 3: รักมีปัญหา, ช่วงที่ 4: ปลงตก) ตอนแรกที่ฟัง ก็เข้าใจว่าน่าจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นแค่ในช่วงต้น คือแอบรัก โดยเฉพาะเนื้อร้องจากท่อน A1 ที่ร้องว่า “มันเริ่มจากไหน เมื่อไหร่ ไม่รู้เลย ที่มันรู้สึกเกินเลย เสียงหัวใจมันเรียกร้อง”

แต่เมื่อได้ฟังดีๆอีกที พบว่าเพลงมีทั้งช่วงที่ 1 และ 4 คือแอบรักเค้า แล้วกระโดดข้ามไปปลงตกเลย คือมีบทสรุปในตัว ดังจะเห็นได้จากท่อน B ที่ร้องว่า “ว่าใจของเธอมันคงไม่อาจจะเปิดรับ กับตัวฉันเธอเป็นได้เท่านี้” และกับท่อนฮุค “และสุดท้าย เป็นได้ก็เพียงแค่คนในเงาเท่านั้น เมื่อเธอไม่มีวันก้าวข้ามมา ฉันคงต้องซ่อนคำว่ารักไว้ แค่ในใจ”

ถามว่าทำไมต้องเป็น “คนในเงา”? จากการตีความส่วนตัว คิดว่าคำตอบน่าจะอยู่ที่ท่อน A3 ที่ร้องว่า “เธอใกล้แค่นี้ ใกล้เพียงแค่เอื้อมมือ แต่ฉันรู้สึกว่าเธอไกล เพราะหัวใจเธอไกลเกิน” เพราะเงามักจะเกิดขึ้นใกล้กับวัตถุและคอยติดตามไปด้วยเสมอ ในขณะที่วัตถุซึ่งโดนแสงอยู่อาจจะไม่รู้ตัวหรือไม่เห็นด้วยซ้ำไป ว่าตัวเองทำให้เกิดเงาขึ้นที่ใด

เปรียบเหมือนกับฝ่ายหญิงซึ่งด้วยความจำเป็นยังต้องอยู่ใกล้กับฝ่ายชายอยู่ แต่ก็ไม่สามารถที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ไปได้ไกลมากกว่าเพื่อนแล้ว จึงเหมือนเป็นได้แค่เงาที่เฝ้าติดตาม และคอยเป็นห่วงอยู่ห่างๆเท่านั้นทำนองและการเรียบเรียงเสียงประสาน

เพลงคนในเงาอยู่ในคีย์ Bb มีจังหวะปานกลาง เรามาฟังภาคดนตรีของเพลงคนในเงาไปพร้อมกันๆดีกว่าจ๊ะ =)

นาทีที่ 0:00 - 0:14
Intro ขึ้นด้วยเสียงเปียโน ที่เล่นด้วยเมโลดี้ประสานคู่ 5 ซึ่งเป็น motif เดียวกับท่อนฮุคของเพลง ให้อารมณ์ เหงาๆ และเสียงเปียโนเศร้าๆนี้เองที่จะพาเราเดินทางไปกับเพลงตั้งแต่ต้นจนจบ ตอนท้ายของ Intro มีเสียงเครื่องสายและฉาบเข้ามาช่วยผยุงให้ swell ขึ้นเล็กน้อย

นาทีที่ 0:14 - 0:40
ท่อน A1 เริ่มขึ้นด้วยเสียงร้อง โดยมีเพียงเสียงเปียโนคลอตาม มือขวาบล็อคคอร์ดและเล่นเมโลดี้ที่เป็นโน๊ตในคอร์ดนิดหน่อย ในขณะที่มือซ้ายเล่น bass line ฟังดูสะอาด เรียบง่าย อารมณ์เพลงฟังแล้วยังคงเหงาต่อเนื่องจาก Intro อยู่

นาทีที่ 0:40 - 0:59
เข้าสู่ท่อน B ที่เปลี่ยนความรู้สึกของเพลงด้วยคอร์ด minor ความยาวครึ่งห้องฟังดูกระชับมากขึ้น พร้อมกับเสียงเครื่องสายที่เข้ามาผยุงอีกครั้ง ตอนท้ายของท่อน B คอร์ดไล่ขึ้นทีละสเต็ปจาก Cm7 ไป F ตามจังหวะโน๊ตตัวดำ เพื่อกำลังจะบอกว่าฉันจะเข้าท่อนฮุคแล้วนะ

นาทีที่ 0:59 - 1:27
มีเสียงกรุ๋งกริ๋ง (chimes) เข้ามาช่วงเปลี่ยนผ่านจากท่อน B ไปท่อนฮุค นานๆทีจะได้ยินในเพลงไทยป๊อปบ้านเรา ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าช่วยให้เพลงมีเสน่ห์มากขึ้นเยอะเลย กลองและเบสตามเข้ามาแล้วแบบเนียนๆเบาๆ ปิดท้ายท่อนฮุคด้วยเสียงกรุ๋งกริ๋งอีกครั้ง

นาทีที่ 1:27 - 1:43
เสียงโซโล่เปียโนเศร้าๆของ Intro กลับมาอีกครั้ง เพื่อตอกย้ำความเหงา..

นาทีที่ 1:43 - 2:10
เข้าสู่ท่อน A2 คราวนี้เบสกับกลองเริ่มทำหน้าที่อย่างเต็มตัว จังหวะเป็น feel แบบ 16 Beats ที่เรามักจะได้ยินในเพลงป๊อปแจ๊สทั้งไทยและเทศอยู่บ่อยๆ พร้อมกับ riff กีตาร์ที่เข้ามาเสริมเพื่อยืนยันความชัดเจนของ groove ที่ว่า

นาทีที่ 2:10 - 2:28
เพลงพาเรากลับมาที่ท่อน B อีกครั้ง โดยครั้งนี้ตอนท้ายของท่อน เครื่องดนตรีสำคัญอีกชิ้นที่สร้างสีสันให้กับเพลงนี้อย่างยิ่ง กำลังเข้ามาอย่างเนิบๆ นั่นคือเสียงเครื่องเป่า ปิดท้ายด้วยเสียงกรุ๋งกริ๋งอีกครั้งก่อนเข้าท่อนฮุค

นาทีที่ 2:28 - 2:57
ท่อนฮุครอบนี้กลับมาพร้อมกับความหนักแน่น ด้วยเสียงของเครื่องดนตรีครบทุกชิ้นที่สอดประสานกันอย่างลงตัว vamp ของเสียงเครื่องเป่าชวนให้นึกถึงเพลงช้าของวงแนว Soul Funk ในยุค 70-80 จัง ถ้าวงบ้านเราก็อย่างวง Soul After Six หรือ Grove Riders ชุดแรกๆ

นาทีที่ 2:57 - 3:26
แล้วก็ถึงท่อนโซโล่ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นช่วงปล่อยของไวยากรณ์ทางแจ๊สของผู้เรียบเรียงเพลงเลยทีเดียว มีการเปลี่ยนคีย์เพื่อเบรคอารมณ์เพลง ทางคอร์ดที่ใช้เป็นการไล่ chromatic ลงจากคอร์ด IV (Gbmaj7) บนคีย์ Db โซโล่กีตาร์สำเนียง blues ปนกับ pentatonic scale ไม่มากไม่น้อยเกินไป กำลังดี ก่อนที่รูปคอร์ดจะเปลี่ยนกลับมาที่คอร์ด V (F7sus) บนคีย์ Bb เหมือนเดิม เพื่อจะเข้าท่อนฮุคอีกครั้ง

นาทีที่ 3:26 - 3:55
กรุ๋งกริ๋งมาอีกแล้วว ครึ่งแรกของท่อนฮุคสุดท้ายรอบนี้จะมีเพียงเสียงร้องคลอด้วยเสียงเปียโน พร้อมกับเสียง hi-hat กับ snare ของกลองเพื่อให้จังหวะ ส่วงครึ่งหลังเครื่องดนตรีทุกชิ้นกลับมาสอดประสานกันเหมือนเดิม รอบนี้เสียงเครื่องเป่าเป็นพระเอก ด้วย vamp ที่ฟังแล้วนึกถึงเพลงของวง Chicago ยังไงยังงั้น

นาทีที่ 3:55 - 4:26
ปิดท้ายเพลงด้วยเสียงเปียโนเศร้าๆจากท่อน Intro เหมือนจะบอกเป็นนัยๆว่าการเดินทางกำลังสิ้นสุดลง แต่จุดหมายนั้นไม่ได้อยู่ที่ปลายทาง แต่เป็นการกลับมาที่จุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง คล้ายกับความสัมพันธ์ของเราที่คงไปได้ไกลเพียงแค่นี้..แค่คำว่าเพื่อน
คอร์ดสุดท้ายเป็นการไล่ pentatonic scale บนคอร์ด Bb6/9 ให้ความรู้สึกชวนฝัน

จบแล้วจ๊ะ =)
ถ้ามีโอกาสจะเขียนเพลินเพลงๆอื่นในอัลบั้มอีกนะคับ ขอบคุณที่สนใจอ่าน และขอโทษที่ยาวไปหน่อย
Create Date : 23 มกราคม 2552
Last Update : 25 มกราคม 2552 20:55:04 น.
Counter : 8445 Pageviews.

0 comments
สัญญาณของประเทศที่กำลังจะพัง สมาชิกหมายเลข 7115969
(10 ม.ค. 2566 14:43:50 น.)
วันสุดท้ายของปี2022&วันแรกของปี2023 tanjira
(10 ม.ค. 2566 12:15:22 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลัก กม.318 "ตัวการ์ตูนที่อุ้มสีชอบมากที่สุด" โดราเอม่อน อุ้มสี
(6 ม.ค. 2566 23:35:54 น.)
25 ธ.ค. 65 วันอาทิตย์แสนสุขมาก.... kae+aoe
(4 ม.ค. 2566 11:38:07 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Jazzandchess.BlogGang.com

Stride
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]