ก่อนซื้อรถ bigbike มือสอง ฉบับ คนรากหญ้า by GBMAN
ก่อนซื้อรถ bigbike มือสอง ฉบับ คนรากหญ้า by GBMAN
คำนำ

ก่อนที่ผู้เขียน จะ เขียนเรื่องราวนี้ ผู้เขียน ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ที่กำลังสนใจ เลือกซื้อรถ Bigbike หลายจำพวกหลายรุ่น และมีโอกาส ได้พบเจอ ได้เห็น ได้พูดคุยและมีคนมาสอบถาม ปรึกษา(บ้าง) ไม่รู้ว่า เพราะอะไรทำให้ เค้าเหล่านั้นตัดสินใจ ที่จะมา ปรึกษา กับผู้เขียน ทั้งที่ผู้เขียนเอง ก็ ไม่เคยประกาศตัว ว่ารับตอบปัญหา หรือรับปรึกษา การเลือกซื้อรถ .... เพราะตัวผู้เขียนเอง ก็ บ้าๆบอ ๆ งูๆ ปลาๆ ไปวันๆ...

ออกตัวไปถึงขนาดนี้แล้ว ไม่ได้ถ่อมตัว นะ แต่เอาเถอะ หาก ใครที่เข้ามาอ่านแล้ว คิดว่าประสบการณ์ หรือข้อมูล ความคิดเห็นของ ผม มีค่ามากพอ ที่จะทำให้ ตัดสินใจอะไรได้ดียิ่งขึ้น ตัวผู้เขียนเองก็ “ยินดี” เป็นอย่างยิ่ง ที่ประสบการณ์ที่ผ่านมาในการเลือกซื้อรถของผู้เขียนจะมีประโยชน์กับใครบ้าง.....


มุมมองของผมเองนั้น มันมาจาก การที่เป็นมนุษย์สามัญ ทั่วๆไป เบี้ยน้อย หอยน้อย ที่ต้องวิริยะ อุตสาหะ เก็บเงินเก็บทอง โดยไม่ต้องเดือดร้อนใคร หาเงินตัวเป็นเกลียว หัวเป็นน๊อต มานะ อดออม สู้ทน ยอมเสียสละ ความสุขส่วนตัวบางอย่างและหลายๆอย่าง เพื่อจะได้มีเงินมากพอจะ ครอบครองรถ มอไซค์ อันเป็น วัตถุสิ่งเดียวที่ใจรักมากมาย ทำให้ชีวิตที่ค่อนข้างแห้งเหี่ยวกลับมามีพลัง... เอาเถอะ หากใครเป็นชนชั้นรากหญ้า รับรองว่า ผู้เขียนมั่นใจว่า ผู้เขียน”เข้าถึง” แน่นอน

...ตัวผู้เขียนเริ่มเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ ที่เริ่มต้นมาจาก รถเก่า ราคาถูก ไม่กี่พันบาท ... ค่อยๆคืบคลานไปจนถึง รถบิ๊กไบค์ ระดับ ตัวพันซีซี ที่เคยครอบครอง และเป็นภาระ ที่ต้องผ่อนชำระ ... จนถึงขั้นทำให้ชีวิตแทบไม่มีความสุขกันเลยทีเดียว ....


เอาหล่ะ นานาคำถามที่เคยมีคนถาม เกี่ยวกับการเลือกซื้อ รถ ซักคัน ... จากเงินเก็บ หรือจากความอยากได้ มันมาจากทัศนคติ ต่าง ๆ ..... คนเราซื้อของ ด้วยวัตถุประสงค์ไม่เหมือนกัน ...

ขออนุญาต เริ่มต้นจาก คลาส 400 cc. ก่อนละกัน เข้าเรื่องเข้าราวกันซะที

... คือ ออกตัวไว้ก่อนเนาะ... เรื่องที่เราจะมาพูดกันคือ 400 cc. มือสอง ซะส่วนใหญ่หน่ะเนาะ .... ไม่คุยกันเรืองรถใหม่ออกศูนย์เนาะ....ก่อนอื่นเราต้องถามตัวเองก่อนละกัน อยากได้รถ Bigbike เพื่ออะไร อยากได้ไปทำไม .....

บางคน เริ่มต้นก็ยังหาตัวเองไม่เจอเลย ... รู้แต่ว่าอยากได้ อยากมีขี่เหมือนคนอื่นเค้า ... เห็นคนอื่นขี่แล้วเท่ห์.....

คนจำพวกนี้ เริ่มต้น ควรค้นหาตัวเองให้เจอก่อน ว่าตัวเองต้องการอะไรยังไง แล้วก็ค่อยๆเสาะหาข้อมูลไป

เรื่อยๆ คนพวกนี้มีเยอะมาก และ หลายคน เมื่อได้มา ไม่ได้ “รัก” บิ๊กไบค์มากมายอะไร เบื่อก็ขายทิ้งแล้วก็เลิกไป รถก็แทบไม่ดูแล เฮ้อ สงสารก็แต่รถ ที่ช้ำชอกไป ....

แต่ หลายๆคน ที่ เข้ามาสัมผัสกับ Bigbike แล้ว” รัก” ก็มีมาก จน เปลี่ยนรุ่น เล่นไปเรื่อยๆ จนเป็น นักเลง มอไซค์ ใหญ่ ไปเลยหลายๆคนก็มี ...


เมื่อค้นหาตัวเองเจอแล้ว ... หลายคน ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่เจอ ว่าเหตุผลของตัวเองที่ต้องการครอบครองรถ Bigbike ซักคัน คืออะไร


เอาเหตุผลมาฝากง่าย เลือกซื้อ ที่ตัวเองชอบมากๆ


แบบว่า กูเห็นรุ่นนี้แล้วโดนหว่ะ ถูกใจโครตๆ เท่ห์สัดๆ อยากได้หว่ะ ถ้าคุณ ให้นิยามในการเลือกซื้อรถของคุณอยู่ในหมวดหมู่นี้ ...แล้ว คุณเลือกซื้อไปเลยครับ อย่าได้ไปปรึกษาใครให้ปวดกบาลเลย เพราะคุณมีความต้องการเฉพาะรุ่น บอกได้เลยครับ อย่าไปกังวล เรื่องข้อเสียของรถ กลัวรถไม่ดี กลัวรถมีข้อเสียมากกว่าข้อดี
...แหม รักแล้ว ก็ต้องยอมแหล่ะครับ ทุกปัญหามีทางออก ... ยกตัวอย่างนะครับ ผมเอง เคยโครตชอบ เจ้า Ducati Monster 900 รหัสเรียกสั้นๆว่า M900 รถอะไรว่ะ เท่ห์โครตๆ เสียงกิ๊งๆๆๆๆ จากคลัชท์แห้ง ดังน่ารำคาญจนปวดหัว แต่ว่า โครตจะทรงเสน่ห์เลย 2 สูบ L twin แม่งเป็นอะไรที่โครตน่าหลงใหลเลย.....
แต่ ผมขอเตือนอะไรเอาไว้หน่อยนะครับ หากรถที่คุณ ชอบและกำลังคิดจะซื้อ .. เกินกำลังคุณ จนเกินไป
มันจะเป็นภาระหนัก ตอนโน้นที่ได้ ครอบครองดูกาติ M900 ยอมรับครับ ว่าโครตจะมีความสุขเลย
ขี่ไปไหนมาไหนรู้สึกเท่ห์ มั่นใจ หล่อ ... แต่ ว่า คำบำรุงรักษามันก็เอาเรื่อง ที่สำคัญสมรรถนะมัน “ขัด”
กับนิสัย ชอบเดินทางไกล ชิลๆ ของผมด้วย ดูกาติ M900 รอบจัดจ้าน ทอร์คดีมาก แรงต้นแทบหงายเงิบ แต่ขี่ทางไกล “อั้น”ครับ เอาหล่ะสิครับ ... มีได้ ก็ต้องมีเสีย .....

สำหรับผมเองเคยผ่านจุด ที่ได้ ครอบครองรถที่อยากได้มาแล้ว .... ผม กัดฟัน เลือก รถที่ ถึงจะไม่ใช่ดูกาติ แต่ เข้ากับ นิสัยของผมได้ ดีกั่ว ..... ส่วนนึงเพราะมันเกินกำลังตัวเองด้วยสิ...เรียกว่า รักแท้ แต่ดูแลไม่ได้มาหาเหตุผลข้อต่อไป

เลือกรถ ที่ เข้ากับ Life Style ตัวเอง...

ข้อนี้ ผมว่า จะทำให้เรา ใช้รถ ได้ รู้สึกว่า “คุ้ม” กับเม็ดเงินที่เสียไปแทบจะทุกบาททุกสตางค์เลยก็ว่าได้ แถมเวลา จ่ายค่าดูแลรักษา มัน (แม้จะต้องควักเนื้อตัวเองบ้างก็ตาม) แต่ส่วนตัวผมรู้สึก เต็มใจจะควัก และอดออมนะ อย่างที่เคยเกริ่นไป ว่า คนเรา ซื้อรถจากนานาทัศนคติ... ร้อยล้านพันเหตุผล ... เหตุผลใครเหตุผลมันไมมีใครผิดใครถูก เงินเรา กระเป๋าเรา ความสุขของเรา ซื้อไปเหอะครับ ขอแค่ไม่ไปทำความเดือดร้อนให้ใคร
คุณมีความสุขที่ได้ขี่รถที่ตัวเองชอบ ที่ใช้งานมันได้บ่อยๆ แหม เป็นใคร ใครก็มีความสุขหล่ะครับ ....

แต่ บางครั้ง Life style ของเรา เราก็ต้องเลือก จะเอาที่เรารัก หรือเอาที่มันสะดวก ... โดยเฉพาะคนเมืองหลวง ที่ขึ้นชื่อ เรื่องรถติดระดับโลก .อย่างกรุงเทพมหานคร .. ลองนึกภาพให้ขำๆกันดู หากคุณเลือกการใช้รถ ตาม Life style ... ในชีวิตประจำวัน ที่มันไม่เข้ากัน .... คุณขี่ชอปเปอร์คันใหญ่ๆ ใส่ของแต่ง กันล้ม แฮนด์กว้างๆ กระเป๋าข้างแปดใบ เลื้อยตามช่องต่างๆ เวลารถติด ... หรือ ขี่รถ สปอร์ต รอบจัดๆ ในเมืองให้ไข่สุก ขาไหม้ รถวงเลี้ยวแคบๆ จับโช๊ค ค่อยๆ คลานไปตามซอกรถติด ให้เมื่อยหลังกันไป
หากมันเป็นความสุขของคุณ และทำให้คุณมั่นใจก็ทำไปเถอะครับ แหมมันได้อย่างก็ต้องเสียอย่างเนาะ... มันคงจะดีกว่าเนาะ หากเรา มี Life style แต่ บางครั้งเราใช้รถ Bigbike อย่างถูกกาลเทศะ ถูกที่ถูกเวลา... ถึงบอกไงว่า ให้หาตัวตนของตัวเองให้เจอก่อน ...อิอิ

อย่างตัวผู้เขียนเอง มีไลฟ์สไตล์ ที่ค่อนข้างจะ ชอบอะไรเท่ห์ๆหน่อย แต่ ชอบการขับขี่ที่สบาย ... ใจจริงๆ เป็นคนที่ชอบขี่รถทางไกล ... แต่ก่อนชอบ สปอร์ต มันเท่ห์ดี ... แต่ขี่ทางไกลๆ แล้ว ปวดหลังมาก ก็เลยพอก่อนดีกว่า สำหรับรถสปอร์ตทางไกลๆระดับ 300-500 โล .ก็เลย ต้องการรถซีซีเยอะๆ นั่งสบายๆซักคัน .. ด้วยเป็นคนเงินไม่เยอะ ก็เลยมองไปที่ GSX R 1100 ปี 86 ซึ่งเป็นรถที่ มีซีซีสูง แถมตัวที่ได้มา เป็นตัวสเปกเมกาด้วยนะ ไม่ตัดรอบ ไม่ตอนแรง ... แต่เอาเข้าจริงๆ รถ GSX R 1100 ปี 86 ที่ได้มา “เหมาะ” กับการสะสมมากกว่า (ซื้อไว้ดูเล่น) เพราะข้อจำกัดของมันคือ ช่วงล่าง และระบบ ลดความเร็ว ไม่สัมพันธ์ กับ ความแรงเอาซะเลย เรียกว่า ขี่แค่ 180 ก็ กลัวจะตายแล้ว หากมีอะไรเกิดขึ้นล่วงหน้า .... หลังๆ ก็เลยหันไปคบกับ Yamaha FJ1200 รถซีซีสูง ปีไม่เก่ามาก ราคา ถูกพอๆกับ รถ 400 cc. ยอดนิยมบ้านเรา .....
ไอ่ Yamaha FJ1200 นี่แหล่ะครับ เป็นรถที่ โครตจะไม่คุ้มเอาซะเลย เพราะนานๆจะมีเวลา ได้เดินทางไกล
ปีนึงขี่อยู่ 4-5 ครั้ง .... แต่ พลังในการเดินทาง และสมรรถนะ เนี่ย โอเคเลยนะ สำหรับรถใน กลุ่มราคาไม่ถึงแสน หลัก หกเจ็ดหมื่น .... ตัวนี้ คุ้มเม็ดเงิน ในเรื่องสมรรถนะ แต่ไม่คุ้มเม็ดเงินในเรื่องการใช้งาน ....อิอิ ได้อย่าง และ เสียอย่างจริงๆ .... ทุกวันนี้ ก็เลยใช้ 400cc. ในชีวิตประจำวันบ้าง แล้วก็ หาโอกาสซัดเจ้าตัวใหญ่ขี่เที่ยวเป็นบางโอกาส อิอิ ....
เอาหล่ะ เมื่อ หาเหตุผล หา Life style ตัวเองจนเจอแล้ว ... จะซื้อแล้ว ก็จะเกิดการ “เปรียบเทียบ”

เป็นทุกคนครับ ... ที่ไม่ใช่คนหัวอ่อน ยึดติดไปกับแบรนด์ที่ตัวเองชอบ และคิดว่าดี ...และใช้แล้วดี

…. ในใจเริ่มคิด ...

Super Four กับ XJR และ Inazuma อะไรมันดีกว่ากัน(วะ) .... ถ้ามาถามผมนะ

ถ้าให้พูดกันจริงๆ ลองซื้อมาขี่แม่งทุกรุ่นเลยครับ ถึงจะรู้ ว่ารุ่นไหนดีกว่ากัน ....

ผมไม่ได้ประชด ... รู้ครับ เราเบี้ยน้อยห้อยน้อย แหมคนคนเดียว

จะขี่เหี้ยไร หลายคัน หลายรุ่นยี่ห้อ กูต้องการซื้อรถแค่คันเดียวว้อย ....555 เพราะฉะนั้น ก็ต้องเลือกที่ดีที่สุดให้ตัวเอง เจงป่ะ... แล้วไปถามคนอื่น ... คนอื่นจะตอบได้ ดีเท่าตัวเราเองหรอครับ ... ความชอบคนเราไม่เหมือนกัน พี่ชอบกินมาม่าต้มยำ เพราะ พี่ว่ามาม่าต้มยำอร่อย .....แล้วไง ผมชอบไวไว ต้มโคล้งอ่ะ รสมันแซ่บดี ... รสแซ่บ กว่ามาม่าต้มยำที่พี่ชอบกินซะอีก เออ รสแซ่บกว่า จริง พี่เห็นด้วย ... แต่พี่ว่า มาม่าต้มยำถูกคอพี่กว่า ฉันท์ใด การจะซื้อรถโดยถามคนอื่น ก็ฉันท์นั้น....สิ่งที่ดี ของคนอีกคน อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับคนอีกคนก็เป็นได้ จริงมั๊ยครับ.....


นานาเรื่องราว ว่ากันเรื่องการเปรียบเทียบ.... เอาชิลๆนะ

แซมเปิ้ล....

ถาม : พี่ๆ พี่ว่า ในบรรดา รถ 400 cc. NC CBR GSX R7 ZXR อะไรแรงสุด... รถรุ่นไหนแรงสุดอ่ะ ผมอยากซื้อรถที่มันแบบว่า แรงๆอ่ะพี่ แรงสุดอ่ะ ...

มือใหม่พวกนี้ อยากได้รถแรง รถเทพ ขี่แล้ว ไม่เป็นสองรองใคร ออกตัวจากไฟแดงแล้ว ไร้เทียมทาน...


ถามกลับ : รถแรงสุด ที่อยากได้ ..... ผมถามกลับไปเดี๋ยวนั้นเลย จะได้ให้คำปรึกษาถูก .....


น้องอยากได้ รถแรงเพราะ อะไรครับ ... ถ้าน้องภูมิใจ ที่ได้ครอบครอง รถแรงสุดในคลาสพี่จะได้แนะนำให้ได้

แต่ถ้าน้องจะเปรียบเทียบ (ยกตัวอย่างจากเรื่องจริง) NC CBR GSX R7 ZXR อะไรแรงสุด...
ตอบ

หากน้อง อยากได้รถที่แรงสุดนะครับ สปอร์ต ในคลาส 400 cc. ผมยกให้ R7 เป็นรถที่รถจัดจ้านสุด ใน บรรดา รถสูบเรียง แต่ถ้า วัดกันจริงๆแล้ว NC รอบจัดสุด เพราะเป็น สูบวี ผมตอบ จากความรู้งูๆปลาๆของผมนะ ... แต่ น้องจะเอารถโครตแรงที่อยากได้ ไปใช้ที่ไหนหรอครับ ( ใน กทม. ตอนห้าโมงเย็นหรอ?มันคง ตอบสนองความแรงได้หรอก) รถในบรรดา คลาส cc. เท่ากัน ไม่ได้ไม่หนีกันหรือต่างกันเท่าไหร่หรอก ...
มันอยู่ที่ฝีมือคนขี่ด้วยแหล่ะครับ ว่าจะรีดสมรรถนะ รถ ได้มากน้อยเท่าไหร่ แล้วไอ่รถรอบจัดๆของน้องหน่ะ
ตอนอยากได้ น้องคำนึงถึง ตอนซ่อมด้วยป่าว? เรื่องซ่อม เรื่องบำรุงรักษา ดูแล หาอะไหล่หน่ะ น้องต้องเตรียมตัวเตรียมพร้อมด้วยนะ ทุกอย่างมีได้ ก็ต้องมีเสีย ถ้าให้แนะนำ พี่ว่า ไม่ลองดูพวก CBR NC ไปก่อนดีกว่าหรอ ขนาดพี่ ขี่มาหมดแล้ว พี่ยังมาใช้ CBR เลยนะ เหตุผลเพราะ มันหาอะไหล่ง่าย ซ่อมง่าย หาช่างซ่อมไม่ยาก ...เอาไว้มาต่อนะ ง่วงแระ

gbman - I'm bikerboy ....


Create Date : 12 กรกฎาคม 2553
Last Update : 13 กรกฎาคม 2553 13:26:26 น.
Counter : 3913 Pageviews.

10 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
  
ฝันหวานนะ
โดย: ลายมือยุ่งๆของคนไม่มีเวลา วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:46:32 น.
  
Where i can find big bike but not expensive?..
โดย: tony IP: 114.128.159.144 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:14:22:30 น.
  
โหย. . . . พี่นี่ เขียนได้ดี จิงๆ อ่ะ เออๆ เฟี้ยว 2 2 2 +
โดย: SianDota IP: 183.89.60.136 วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:17:01:27 น.
  
พี่ ทำให้ผมหาตัวเองเจอ ว่าชอบรถแนวไหน เหมาะกับ ฐานะของตนเอง เยี่ยม
โดย: ดิวส์ 2538 IP: 110.169.8.77 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:19:56:10 น.
  
แวะมาอ่านจร้าว่างๆแวะไปเยี่ยมblogเราบ้างนะ bigeye
โดย: NSA (tewtor ) วันที่: 13 เมษายน 2554 เวลา:12:31:15 น.
  
ขอบคุณคับ
โดย: yo IP: 223.206.2.185 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:41:07 น.
  
นายแน่นอนมาก
โดย: God TMT IP: 171.99.73.204 วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:17:28:48 น.
  
สวัสดีครับพวกพี่ๆ ยากขอคำแนะนำเรื่องการซื้อรถบิ๊กไบค์มือสองยี่ฮ้อ HONDA CB400 SUPER FOUR 400 cc.
คือยากได้ของดีๆอ่านะ แต่ งบไม่อำนวย ช่วยแนะนำให้หน่อยว่า จะดูเครื่องดีๆได้อย่างไรครับ
โดย: เต้ย IP: 124.122.85.77 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:53:35 น.
  
ได้ความรู้แบบ มันส์ๆ ครับ
โดย: Ps IP: 171.6.174.51 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:27:21 น.
  
เทศ ซะ ผมง่วงเลย แน่จรืงๆๆ แล้วที่อ่านๆๆมาๆ กุก็ยังไม่รุ้เลยจะเอา ดูคาติ1199 หรือ bmxดี อันไหนเมือย กว่าละพี่
โดย: top IP: 180.183.251.200 วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:5:52:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Gbman.BlogGang.com

Trobot
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]