บังเอิญรักไม่สิ้นสุด ; เจตนาบริสุทธ์ถึงตัวหนัง
ผมต้องขอบคุณคุณ jiant and logo ที่กรุณามอบบัตรดูหนังเรื่อง ... บังเอิญรักไม่สิ้นสุด ... มาให้ผมไปชมที่เอสเอฟเวิล์ด ในรอบปฐมทัศน์ เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2552 ครับ

ผลงานเรื่องใหม่ล่าสุดจากผู้กำกับอุดม อุดมโรจน์ ที่ฝากผลงานดังๆในอดีตเช่น 1. ปุกปุย (2533) 2. บุญตั้งไข่ (2535) 3. คู่แท้สองโลก (2537) 4. คนป่วนสายฟ้า (2540) , 5. มากับพระ (2549) และ 6. บังเอิญรักไม่สิ้นสุด ที่จะลงโรงฉายในอีกไม่กี่วันนี้ หลังจากห่างหายไป 3 ปีไปสู่การกำกับละคร ผู้กำกับอุดม อุดมโรจน์ กลับมาถ่ายทอดเรื่องราวความรักที่ดั่งพรหมลิขิตได้ขีดเส้นทางเดินของคนคู่หนึ่งให้ได้มาพบเจอกัน จนเกิดเป็นเรื่องราวชีวิตที่ทำให้กันและกันมีชีวิตที่ผกผันกันไป ทั้งสุขทุกข์ดีร้ายในแบบฉบับคุณอุดม อุดมโรจน์ ในด้านการกำกับหนังเรื่องนี้ยังมีข้อบกพร่องตรงการผสานเรื่องราวความมีอารมณ์ขันเข้ามาในเรื่องราวขณะดำเนินอยู่ของแต่ละฉาก จนทำให้อารมณ์หนังไม่เป็นหนึ่งเดียวในเรื่องราวแต่ละฉากนั้นอยู่บ้าง ซึ่งเข้าใจว่าผู้กำกับคงต้องการลดความตึงเครียดในฉากนั้นๆไม่อยากให้ผู้ชมรู้สึกหนักนั่นเองในบางช่วงบางตอน

กระนั้นก็มีมากมายหลายฉากที่ผู้กำกับเราสามารถคุมโทนอารมณ์หนังได้ดี โดยไม่ต้องใช้อารมณ์ขันมาลดทอนประสิทธิภาพในตัวหนังตอนนั้นๆ ซึ่งผมคิดว่าดีเลยแหละครับที่ทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตามไปกับตัวหนัง เพื่อไปยังจุดเปลี่ยนของหนังที่ผู้กำกับตั้งใจจะเล่า ซึ่งจะทำให้คนดูเกิดข้อถกเถียงในใจขณะดูหนัง

ในตัวบทภาพยนตร์มีความน่าสนใจหากแต่ใช้ความน่าสนใจตรงนั้นยังไม่เต็มที่นัก หากทำตัวละครอย่างมะลิ และคุณอำนาจให้เกิดมิติขึ้นมามากกว่านี้ก็จะดีมากๆ และในส่วนแม่ของปิ๊ก ซึ่ง 3 ตัวละครนี้เราเพียงแต่ทราบและรับรู้เพียงด้านเดียว ซึ่งผู้กำกับช่างใจร้ายกับ 3 ตัวละครนี้จัง ถ้าหากทำตัวละคร3 ตัวนี้ให้เกิดมิติขึ้นมาจะช่วยส่งให้หนังแจ่มขึ้นมา ทั้งยังน่าจะเชื่อมมิติกับตัวละครอื่นๆ และสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นกับผู้ชมอย่างมากๆ

แต่สิ่งที่กล่าวมาของบทไม่ได้มีเพียงด้านผิดหวังนิดๆปนน้อยใจนิดๆนะครับยังคงมีเรื่องราวอะไรอะไรของตัวละครนำอย่าง ปิ๊ก (ณัฐฐาวีรนุช ทองมี) ที่คือหญิงสาวเปิ่นๆ ขาดความมั่นใจนิดและขาดความรอบคอบหน่อยที่เปี่ยมทัศนคติที่ดีต่อชีวิต และขจร หรือ จร (นาวิน เยาวพลกุล) ชายหนุ่มกำพร้าแสนดีจิตใจงาม ขี้อายนิดๆที่ใครๆก็อยากอยู่ใกล้ และส่งเสริมสนับสนุน พร้อมกับเรื่องราวในตัวหนังที่มาพร้อมสถานที่ในการถ่ายทำตามท้องเรื่องของความรักที่แสนอัศจรรย์ของความรักคนทั้ง 2

ณัฐฐาวีรนุช ทองมี สามารถถ่ายทอดตัวละครของเธอเองออกมาได้ดี ทำให้รู้สึกว่าตัวละครที่เธอสวมบทอยู่มันมีจริงเชื่อมต่อคนดูให้สนิทใจ ต่างกับ นาวิน เยาวพลกุล ที่ยังขาดชั่วโมงบินที่สูงในการแสดงเลยทำให้การรับส่งบทกันไม่ลื่นไหลมากนัก แต่ก็ด้วยหน้าตาแบบที่เป็นมิตรนี่แหละแถมซื่อๆ ที่ทำให้คนดูพอจะช่วยลุ้นพระเอกหนุ่มของเรื่องให้ได้สมหวังกันแบบเหนื่อยนิดๆ ถึงแม้ว่าตอนนี้ นาวิน เยาวพลกุล จะแสดงยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่หากเขาเลือกที่ยังแสดงอยู่ แววการแสดงสื่ออารมณ์ต่อผู้ชมเขาสามารถพัฒนาได้ขึ้นไปอีก

ในส่วนนักแสดงคนอื่นๆถือว่าไหลลื่นปื้ดๆ ตามแต่ละคนที่ได้รับ โดยเฉพาะคุณพ่อของนางเอกประจำเรื่องที่ออกฉากปุ๊บ สามรถเรียกคะแนนเต็ม 10 ได้เลยครับจากผู้ชม ทั้งยังเรียกอารมณ์ขันที่เข้ากันกับเรื่องราวแบบฉบับพ่อตาลูกเขยได้ดีแท้

ความตั้งใจในงานที่ทำของผู้มีส่วนร่วมสร้างงานหนังเรื่องนี้ออกมาดูเปี่ยมความจริงใจดีครับ สมเป็นมืออาชีพที่ผมว่าผมสัมผัสได้จากหนังเรื่องนี้ หากคิดว่าความบันเทิงส่งท้ายปีกับหนังไทยสัก 1 เรื่องที่มาพร้อมเรื่องราวความรักที่สนุกๆก็ จะทำให้ผู้ชมรู้สึกดีกับหนัง ผมคิดว่าเรื่องนี้ก็คืออีก 1 เรื่องที่ชมได้และมีอะไรบันเทิงใจกับช่วงเวลาแห่งความสุขท้ายปีต่อเนื่องปีใหม่ได้ดีทีเดียวครับ

และผมก็จะกลับไปดูหนังเรื่องนี้ใหม่ครับเป็นการเสียเงินให้กับหนัง...บังเอิญรักไม่สิ้นสุด...เพื่อเสพความบันเทิงอีกครั้ง

คะแนนความพึงพอใจจากผมคือ 6.5 / 10 คะแนนCreate Date : 22 ธันวาคม 2552
Last Update : 22 ธันวาคม 2552 13:56:01 น.
Counter : 560 Pageviews.

2 comments
  
ปีใหม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหนเปล่าคะ
ขอให้มีความสุขนะคะ
ขอให้มีโชคหมดทุกข์โศกโรคภัย
พ้นเคราะห์ที่เลวร้าย พันภัยด้วยเทอญ
โดย: chabori วันที่: 22 ธันวาคม 2552 เวลา:15:30:35 น.
  
ชอบครับ
โดย: ปิ๊ก IP: 110.164.115.227 วันที่: 22 ธันวาคม 2552 เวลา:19:04:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Forevermovie.BlogGang.com

forever movie
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด