ทำไมบ้านเราถึงเลือกส่งลูกไปเรียนมัธยมปลายที่ New Zealand
 สวัสดีคะ ห่างหายจากการเขียน blog ไปนานมากๆ เนื่องจากเอลลี่เค้าโตเเล้ว พอโตเเล้ว กิจกรรมก็จะเยอะมากๆ เเม่ก็จะยุ่งๆ เอาเวลาไปให้เค้าหมดเลย 
   พอดีช่วงนี้เกิดการเปลี่ยนเเปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเอลลี่ เเล้วเเม่ก็อยากจะเก็บบันทึกไว้ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อ-คุณเเม่ ท่านอื่นๆด้วย เพราะช่วงที่เราหาข้อมูล เราต้องใช้เวลาเยอะมากๆในการรวบรวม เอาจากหลากหลายเเหล่งมารวมๆกัน จนในที่สุดเราก็ตัดสินเลือกประเทศนิวซีแลนด์
   มาดูเหตุผลที่ทำไมบ้านเราถึงเลือกส่งลูกสาวคนเดียว ไปเรียนที่นิวซีเเลนด์กันคะ 

    เวลาที่เราบอกเพื่อนๆว่า จะส่งเอลลี่ไปเรียนที่นิวซีเเลนด์นะ เกือบแทบทุกคนจะถามว่า ทำไมไม่ส่งไปอังกฤษ เพราะเอลลี่ก็เรียน รร. หลักสูตร British Curriculum 
อยู่แล้ว และประเทศอังกฤษก็เป็นต้นแบบของการศึกษา ระบบการศึกษา และ  Boarding นี่คือดีมากๆ
   แต่การที่เราจะส่งลูกไปเรียนที่ไหน ก่อนอื่นเลย เราต้องดู personality  ของลูกตัวเองก่อนคะ ว่าเหมาะกับระบบการศึกษาของประเทศนั้นๆไหม
   สำหรับประเทศอังกฤษนั้น บ้านเราไม่ค่อยจะชอบระบบการเรียน แบบ A Level ที่ให้นักเรียนเลือกเรียนวิชา ที่ชอบ เพียงแค่ 3-4 วิชา (บางคนที่เค้ารู้ว่าตัวเองชอบอะไร เช่นอยากเป็นหมอ อาจจะชอบแบบนี้ คือเลือกลงเฉพาะ พวก Science  ไปเลย) และที่อังกฤษจะเน้นการเรียนเป็นอย่างมาก คือ เน้น grade เป็นหลัก ไม่ค่อยจะสนใจพวกกีฬา หรือ กิจกรรมอย่างอื่น ซึ่งมันไม่ใช่ลูกเราเลย เอลลี่เป็นคนที่ชอบเล่นกีฬาและทำกิจกรรมเยอะมากๆ ถ้าส่งไปให้เค้าเรียนอย่างเดียวก็ไม่น่าจะเหมาะแน่นอน
    

What’s most important for applying uni in UK 

   

       จะเห็นได้เลยคะว่า เค้าจะเน้นคะแนนเป็นหลัก กิจกรรมอื่นๆ ไม่จำเป็นไม่ต้องเขียนมา

   ส่วนประเทศอเมริกา และ ออสเตรเลีย นี้คือความไม่ชอบส่วนตัวของแม่เอง จริงๆแอบสนใจ Australia เคยพาเอลลี่ไป Camp ว่ายน้ำที่ Sydney เดือนกว่า แล้วลองไปอยู่เอง พอได้ไปอยู่จริงๆ ก็ไม่ชอบส่วนตัว (ซึ่งบางคนก็อาจจะชอบก็ได้นะคะ พอดีไปเกิดอุบัติเหตุบางอย่าง เลยฝังใจคะ 555)

คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าคะว่า ทำไมเราถึงเลือก New Zealand

ในปี 2019  New Zealand ได้ ที่ 2 ประเทศที่สงบสุขที่สุดในโลกคะ  สำหรับระบบการศึกษา  New Zealand อยู่อันดับ 3 รองจาก  Finland เเละ Switzerland for future skills Education คือ การเตรียมความพร้อมเด็กในการใช้ skill สำหรับโลกอนาคต เช่นพวก  soft skills ที่พวก  AI จะมาทำแทนมนุษย์ไม่ได้คะ 

  

     และเมื่อเราเข้าไปดูหลักสูตรระบบการเรียนการสอนของ NZ แล้ว  NCEA ของเค้าเป็นที่  ยอมรับทั่วโลกคะ จบแล้วเราก็สามารถนำวุฒิการศึกษา ไปสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยต่างๆได้ทั่วโลก    และข้อดีอีกข้อของเราคือ ตอนนี้เอลลี่เรียนอยู่ Y10 term 1  แต่เมื่อย้ายไปเรียนที่โน้น สามารถไปเริ่ม Y11 ได้เลย ซึ่งก็หมายความว่า เราสามารถย่นระยะเวลาการเรียนไปได้ 2 เทอมเลยทีเดียวคะ 

  Blog หน้า จะมาเขียนเกี่ยวกับระบบโรงเรียนมัธยมของ NZ. และโรงเรียนที่เราเลือกให้เอลลี่ รวมทั้งขั้นตอนการสมัครเรียนด้วยคะ  Create Date : 02 ตุลาคม 2562
Last Update : 2 ตุลาคม 2562 17:01:41 น.
Counter : 1017 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบหลักกิโลเมตรที่ 307 "ภูเขา หรือ ทะเล" โจทย์โดย คุณอ้อ เริงฤดีนะ กิ่งฟ้า
(29 ก.ค. 2565 22:12:53 น.)
ภูเขาหรือทะเล อาจารย์สุวิมล
(28 ก.ค. 2565 20:08:03 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 307 "ภูเขา หรือ ทะเล" โอน่าจอมซ่าส์
(28 ก.ค. 2565 10:52:32 น.)
หอโหวด แลนด์มาร์กร้อยเอ็ด Alex on the rock
(26 ก.ค. 2565 16:06:42 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ellie.BlogGang.com

ellie@aggie
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]