ตัวกระตุ้นให้เกิด สิว

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว


พันธุกรรม

ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดว่าพันธุกรรมเกี่ยวข้องกับการเกิด สิว แต่พบว่ในฝาแฝดไข่ใบเดียวกัน แฝดที่เป็นสิวจะมีคู่แฝดเป็น สิว เช่นเดียวกันถึงร้อยละ 97.9 แต่ในแฝดไข่คนละใบมีเพียงร้อยละ 45.8 ของคู่แฝดที่เป็นสิวเช่นเดียวกัน

ยาบางชนิด

ยาบางชนิด เช่น คอร์ติโคสตีรอยด์ ไอโอไดด์ หรือวิตามิน บี 12 กระตุ้นให้เกิด สิว ได้

เครื่องสำอาง สบู่ น้ำมันใส่ผม

เครื่องสำอาง สบู่ น้ำมันใส่ผม ก็ทำให้เกิด สิว ได้ (cosmetic acne,acne detergicans,pomade acne)
เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ olive oil, white petrolatum หรือ lanolin สบู่ที่มีส่วนของ tar , sulfur หรือยาปฏิชีวนะ เช่น hexachloropheneซึ่งสารเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้เกิด สิว ได้


ระยะก่อนมีรอบเดือน
มีรายงานว่า ร้อยละ 60-70 ของผู้หญิงที่เป็น สิว จะมีสิวมากขึ้นใน 1 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่หลั่งออกมามากในช่วงนั้นทำให้มีการคั่งของน้ำในร่างกาย รูขุมขนบวมมากขึ้น การไหลผ่านของไขมันเป็นไปได้ไม่ดี สิว มักเห่อใน 2-3 วันต่อมา

  ภาวะเครียด

ภาวะเครียดกระตุ้นให้เกิด สิว หรือไม่นั้น ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด แต่มีบางรายที่กล่าวว่า สิว เห่อมากขึ้นในช่วงที่เครียดจากการสอบ

อาชีพและสิ่งแวดล้อม

การทำงานในที่ที่มีอากาศร้อนชื้น เหงื่อออกมาก ทำให้เกิดการบวมของท่อไขมันและเกิดสิวตามมาได้

 อาหาร
อาหารไม่มีผลต่อการเกิด สิว

การรักษาควรเริ่มต้นให้เร็วที่สุด เพระจะสามารถป้องกันการเกิด แผลเป็น ถาวรได้

การรักษาแบ่งออกได้เป็น

1. การดูแลผิว ให้ทำความสะอาดผิวหน้าสม่ำเสมอด้วยวิธีธรรมดา เช่น ใช้น้ำ กับ สบู่เหลว สำหรับผู้ที่ใช้ เครื่องสำอางค์ และรองพื้น การใช้ Cleanser (คลีนเซอร์ หรือ คลีนซิ่งโลชั่น) จะช่วยให้สามารถทำความสะอาดและล้าง เครื่องสำอางค์ ออกได้เกลี้ยงขึ้น สำหรับผู้ที่ หน้ามัน มากอาจใช้ โทนเนอร์ ช่วยในการทำความสะอาดก็ได้
นอกจากการรักษาความสะอาดใบหน้าและผม แล้วควรหลีกเลี่ยงปัจจัยอื่นที่กระตุ้นให้เกิด สิว เช่น การนวดหน้า ขัดหน้า เครื่องสำอางบางอย่าง หรือยาบางชนิด

2. การรักษาด้วยยาทา ยาทารักษา สิว มีหลายชนิดขึ้นอยู่กับชนิดของ สิว ว่า เป็น สิว ชนิดธรรมดาหรือ ชนิดอักเสบ ควรทายาให้สม่ำเสมอเพื่อให้ได้ผลการรักษาสูงสุด และถ้ามีปัญหาจากการใช้ยาควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลท่านทันที

3. ยารับประทาน ผู้ที่มี สิวอักเสบ จำนวนมาก แพทย์อาจพิจารณาให้รับประทานยา ยาที่ใช้อยู่มีหลายชนิด แบ่งคร่าวๆ ได้เป็น 3 กลุ่มคือ

1) กลุ่มยาปฎิชีวนะ เป็นกลุ่มยาที่มีราคาถูก ใช้รักษาได้ผลดีออกฤทธิ์โดยการทำลายเชื้อ แบคทีเรีย และ ลดการอักเสบ

2) ยาที่เป็นอนุพันธ์ของ วิตามิน A ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยการทำให้ ต่อมไขมัน ทำงานน้อยและฝ่อลง เป็นยารักษา สิว ที่ดีมากสามารถช่วยป้องกัน แผลเป็น ที่อาจเกิดจาก สิว ไ ด้ และยังช่วยให้หายมันได้ด้วย แต่ยานี้มีราคาแพงมากและมีผลต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นการใช้ยาจึงต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดของ แพทย์ผิวหนัง เท่านั้น

3) ยาฮอร์โมน ยากลุ่มนี้ออกฤทธิต้านฮอร์โมนเพศชายใช้ได้เฉพาะในผู้หญิง


 คลิกๆ ตรวจสภาพผิว สิว 


Create Date : 10 กรกฎาคม 2553
Last Update : 3 สิงหาคม 2553 18:46:45 น.
Counter : 1435 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Dr-cosmetic.BlogGang.com

บ้านหมอ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]