ทำDIY Projector ต้องกันแสง UV ตอนนี้ดูได้แต่จะเสียใจภายหลัง
ทำไมถึงต้องกรอง UV เพราะว่าแสง UV จะทำให้จอ LCDที่ฉายเสื่อมสภาพ เร็วขึ้น โดยมีอาการเปลี่ยนสีเป็นสีขาว หรืออายุการใช้งานสั้นลง แต่นักประกอบ DIY ในประเทศไทย ไม่ค่อยให้ความสำคัญในการป้องกัน เพราะใช้ไปหลายเดือน สียังคงเดิม แต่พอนานไปสีจะออกขาวซีดมากขึ้น เหมือนเอาภาพถ่ายสีไปตากแดด
สำหรับผู้ที่ยังไม่มีกระจกดังกล่าว ควรหากระจก ป้องกันแสง UV ใส่ไปด้วยเพราะราคา LCD มีราคาค่อนข้างสูงซึ่งมักจะมองข้ามกันไป


อีกอย่างคือ รังสีความร้อนความร้อน IR ที่เกิดขึ้นที่ และส่องไปกระทบ LCD แสงตัวนี้ ควรหากระจกกรองที่สามารถกรอง IR มาป้องกัน แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร หาวิธีระบายอากาศ ให้ดีก็สามารถยืดอายุ LCD ของท่านได้ อาการที่เกิดกับ LCD เมื่อมีแสง IR ไปกระทบ กับจอ LCD ในปริมาณที่มาก และได้รับการระบายความร้อนไม่ดี คือ จะทำให้จอ LCD เกิด Dead Pixel ได้ คือ จะดำเป็นวงตรงกลาง และไม่สามารถแสดงผลได้ ซึ่งแสง UV และ IR นี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะว่าความยาวคลื่นแสง ตาคนเราจะไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งจะสัมผัสได้อย่างเดียวคือความร้อนที่แผ่ออกมาจาก หลอด เท่านั้น

สรุปปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งสองในการประกอบ DIY Projector ไม่ควรมอง ข้าม เพราะ แสง UV และ IR สามารถ กรองได้ด้วยกระจกพิเศษ เพื่อยืดอายุ LCD ที่มีราคาค่อนข้างสูง หรือ พังก่อนค่อยเห็นความสำคัญ จึงควรหากระจกกรอง UV และ IR ใส่ไว้กับเครื่อง DIY Projector ที่ภาคภูมิใจของท่าน ให้อายุการใช้ งานของ LCD มีอายุยาวนานที่สุด อย่าคอยให้ ซีดขาว หรือ เกิด Dead Pixel ก่อน แล้วค่อยนึกได้ว่าควรป้องกัน


ท่านใดจะทดลองทำ หรือ นักศึกษาท่านใดจะทำเป็นโปรเจคส่งอาจารย์ สอบถามได้ยินดีแบ่งปันความรู้ แต่ขอเป็นช่วงเย็น เพราะกลางวันไม่ว่างครับ ติดต่อ 081-3117335
วิรัตน์ครับCreate Date : 06 มกราคม 2550
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2559 13:17:58 น.
Counter : 642 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Diybigscreen.BlogGang.com

vivo
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]