🍷🍷🍷 Juliette Recamier 🍷🍷🍷


Juliette Recamier (Madams Recamier) -3 ธันวาคม 1777-11พฤษภาคม 1849-

Portrait Of Madame Recamier 1805 by Francois Gerard


Portrait Of Madame Recamier 1800 by Jacques Louis David


Room Of Madame Recamier at The Abbaye-aux-Bois 1826 by Francois Louis Dejuinne


Portrait Of Madame Recamier 1801 by Jean Baptite Jacques Augustin


Madame Recamier 1807 by Firmin Massost

จูเลียต เรคามิเยร์ เป็นสาวสังคมชั้นสูงเมืองปารีส ภาพลักษณ์ของเธอเป็นตัวแทนแบบคลาสสิคยุคใหม่ (Neoclassic) สถานจัดแสดงภาพของเธอเป็นที่นิยมแวดล้อมไปด้วย นักเขียน ปัญญาชน นักการเมือง ชนชั้นสูง ยิ่งกว่าความงามเย้ายวลของเธอแล้ว ความรู้ด้านอักษรศาสตร์ กิริยาอาการที่ดึงดูดผู้คน แม้กระทั่ง Lucien Bonaparte (น้องชายของ นโปเลียน)ยังมาจีบเธอ Prince Augustus Of Prussia ขอเธอแต่งงาน ชื่อเสียงเธอขจรขจายไปทั่วฝั่งยุโรป


Lucien Bonaparte 21 พฤษภาคม. 1755-29 มิถุนายน. 1840


Prince Augustus Of Prussia

จูเลียต เบอรนาร์ด Juliette Bernard เกิดที่เมืองเลออง(Lyon) ประเทศฝรั่งเศส บุตรีคนเดียวในครอบครัวของ Jean Bernard และ Julie Matton พ่อเธอเป็นทนายและที่ปรึกษากษัตริย์ หลุยส์ที่ 16 เธอเล่าเรียนที่เลออง ระยะเวลาสั้นๆก่อนจะย้ายตามครอบครัวมาปารีส ค.ศ. 1784 พ่อแม่เธอเลิกร้าง เธอได้รับมรดกการเงิน Juliette แปลว่า แม่จูเลียตัวจิ๊ด
แม่ของเธอมีสถานที่แสดงงานศิลปะที่เป็นที่ยอดนิยมในปารีสที่นั่นเอง จูเลียต ในวัย 15 ปีได้รับคำแนะนำให้แต่งงานกับนายธนาคารวัย สี่สิบสอง Jacques Rose Recamier ชายคราวพ่อ ซึ่งเป็นที่รำ่ลือว่าเขาเป็นคนรักอย่างยาวนานกับแม่ของเธอ ถึงกับว่าเขาเป็นพ่อแท้ๆ ของเธอเอง การแต่งงานนี้ก็เพื่อให้เธอได้เป็นทายาทรับมรดกจากเขา ในกรณีที่เขาอาจโดน กิโยตีน เพราะขณะนั้นอยู่ในห้วงปฎิวัติ์ฝรั่งเศส ซึ่งมีการตัดหัวบ่อยครั้ง เธอแอบซ่อนการแต่งงานที่ไม่มีความสุขนี้และไม่ขอหย่า กล่าวว่าเธอรักษาความบริสุทธิ์ไว้จนกระทั่งอายุ 40ปี

เมื่อเธออายุ 18 มารีอังตัวเน็ตต์ เคยเขียนจดหมายมาวิจารณ์ความงามของเธอ ว่าความงามที่ไม่น่าชื่นชม (Dislike Grace)
น่ามหัศจรรย์ที่ สามีของดธอหลุดพ้นจากกิโยตีนมาได้ อาจเพราะความสัมพันธ์ของเขากับJean Jacques Regis de Cambaceres ที่ปรึกษา ผู้ร่างกฎหมายให้กับ นโปเลียน


Jacques Rose Recamier


Jean Jacques Regis de Cambaceres

เมื่อเธออายุ 21ปี สามีเธอซื้อที่ดินและแมนชั่นจากนาย Jacques Necler ที่ปรึกษาทางการเงินของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 บริเวณ Rue du Mont-Blanc (ปัจจุบันอยู่ที่ Fruede la
Chauasse d' Antin) ไว้ให้เธอเปิดเป็นสถานที่รับรองชนชั้นสูง สถานที่จัดงานเลี้ยง งานแสดงศิลปะ ชุมนุมเพื่อนสนิท นักการเมือง นักเขียน จิตรกร

นอกจากความงามของเธอแล้วเธอยังเป็นผู้นำด้านแฟชั่น ห้องแสดงศิลปะ(Salon)เป็นที่นิยมของผู้มีชื่อเสียง ตระกูลใหญ่ เจ้าชายต่างชาติ นักการเมือง ปัญญาชน เพื่อนสนิทของเธอเช่น
Lucien Bonaparte (น้องชายนโปเลียน) Madame de Stael (นักเขียน นักวิจารณ์)
Francois Rene de Chateaubriand (นักเขียน นักปรัชญา นักประวัติศาสตร์)Madame Germaine de Stael 22 เมษายน 1766-14 กรกฎาคม 1817

Francois Rene de Chateaubriand

หลังการปฏิวัติของนโปเลียน จูเลียตปฎิเสธการเป็นนางสนองพระโอษฐ์ ของพระนางโจเซฟีน มเหสีของ นโปเลียน หน่ำซ้ำเพื่อนสนิทของเธอ Madame de Stael เป็นนักเขียนนิยมกษัตริย์ ต้องการฟื้นฟูราชวงศ์บูรบอง จึงเขียนโจมตี นโปเลียนอย่สงดุเดือด และ salon ยังแวดล้อมไปด้วย นักการเมือง นักเขียน ปัญญาชน ที่ไม่พอใจนโปเลียนเช่นกัน นโปเลียนเนรเทศ เธอทั้งสองจากฝรั่งเศส เธอไปโรม อิตาลี่ Madame de Stael ไปสวิสฯ ซึ่งเธอมีเคหาสน์ที่นั่น

พระนาง โจเซฟีน

เมื่ออายุ 28 ปี เธอตกหลุมรัก กับเจ้าชาย ออกัสตัสแห่งปรัสเซีย ที่สวิสฯด้วยความส่งเสริมของ Madame de Stael เขาขอเธอแต่งงาน เธอเขียนจดหมายเพื่อขอหย่ากับสามี ซึ่งเวลานั้นเขา
กำลังย่ำแย่และล้มละลาย เขาไม่ขัดข้องแต่เขากล่าวว่ามันเป็นห้วงเวลาที่ไม่ดีเอามาก
จูเลียต ไม่ได้แต่งงานและเธอสูญเสียสมบัติ์ทุกอย่าง

หลังสมัยนโปเลียนถูกเนรเทศไปแล้ว จูเลียตกลับคืนสู่ ปารีส อีกครั้งแมนชั่น ที่ 16 Rue de Sevres (ถูกทุบทำลายทิ้งไปเมื่อต้น ศตวรรษที่ 20)ของเธอยังคงได้รับการต้อนรับดั่งดีเหมือนเคย
ช่วงท้ายเธอใช้ชีวิตร่วมกับ Francois Rene de Chateaubriand นักเขียน เมื่อเขาอายุ 50 ปี เธออายุ 42 ปี (เธอว่ามีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก) Chateaubriand เป็นคนอารมณ์ร้อนซึ่งเธอต้องอดทนอย่างมาก เขาตาย เมื่อค.ศ. 1830 และอีกสิบเก้าปีเธอก็จากไปด้วยวัย 71- 72
ด้วยโรค อหิวาห์ และตาบอดบางส่วน สุขภาพอ่อนแอ ร่างเธอถูกฝังไว้ที่สุสาน Cimetiere de Montmartre


จูเลียตทิ้งมรดกบางอย่างไว้แก่โลกในงานศิลปะ ภาพวาดเธอเอนกายบนโซฟาซึ่งได้ชื่อเรียกตามชื่อเธอ และเมื่อรูปเธอที่วาดโดย Jean Jacques David เธอเปลือยเท้าทั้งสอง จนเป็นที่ฮือฮาเมื่อภาพออกแสดง และเก้าอี้ตัวจริงยังจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ ลูฟร์

Bust Of Juliette Recamier รูปปั้นของจูเลียต ปั้นเมื่อประมาณ 1801-2 โดยศิลปินเพื่อนสนิทของเธอ Joseph. Chinard โดยเขาให้เธอเอียงตัวนิดหน่อยและแสดงไรผมที่อ่อนช้อยชด มือที่นุมนวลหลุมฝังศพของ จูเลียตที่สุสาน Cimetiere de Montmartre


หลุมฝังศพของ Jacques Rose Recamier
ขอขอบคุณทุกภาพ ทุกข้อมูล จากWikipedia และ Google
และขอขอบคุณทุกท่านที่เขามาชม
Create Date : 01 สิงหาคม 2562
Last Update : 1 สิงหาคม 2562 18:07:11 น.
Counter : 703 Pageviews.

2 comments
साहिबा Sahiba-ซาเฮบา- ปรศุราม
(6 เม.ย. 2564 12:49:39 น.)
เพราะเข้าใจ comicclubs
(4 เม.ย. 2564 00:34:13 น.)
♥♥ April Waltz ♥♥ ทูน่าค่ะ
(2 เม.ย. 2564 10:32:32 น.)
อวยผลงาน อีเว้นเล็ก ๆ ของที่บ้าน จันทราน็อคเทิร์น
(2 เม.ย. 2564 16:20:07 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณวลีลักษณา, คุณhaiku

  
โดย: วลีลักษณา วันที่: 2 สิงหาคม 2562 เวลา:18:04:02 น.
  
💝💝💝💝คุณ วลีลักษณา💝💝💝💝
โดย: ปรศุราม วันที่: 2 สิงหาคม 2562 เวลา:19:36:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dildeewana.BlogGang.com

ปรศุราม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด