👶🍼 หนูน้อย 9 เดือน .... พัฒนาการต้องเป็นแบบไหนกันนะ

สำหรับแม่ๆ มือใหม่บางคนอาจจะมีความกังวลเรื่องพัฒนาการของลูกอยู่ไม่น้อย ยิ่งเห็นลูกๆ คนข้างบ้านฟันขึ้นเร็ว เดินเองได้เร็ว
หรือเริ่มทานอาหารที่เป็นเม็ดได้เร็ว
เราก็มักนำมาเปรียบเทียบกับลูกๆ บ้านเราเสมอใช่มั้ยคะ ??
.
จากประสบการณ์ส่วนตัวในการเลี้ยงลูกทั้ง 2 คน บอกเลยว่ามีความต่างกันม๊ากกกกกกกก !!! 😏😏😏 ทั้งๆ ที่เป็นลูกของเราเอง เลี้ยงดูในรูปแบบเดียวกันแทบจะทุกอย่าง ...
ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่แน่นอนค่ะว่าเด็กแต่ละคนมีความไม่เหมือนกัน จะให้ทำสิ่งต่างๆ ได้ในวัยเดียวกันคงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก
.
สำหรับการสังเกตน้องดาริน ลูกสาวคนเล็ก วัย 9 เดือน แม่มายด์ก็ได้ไปหาข้อมูลในเรื่องของพัฒนาการด้านต่างๆ มา และเอามาเปรียบเทียบกับลูกของเรา จนได้ข้อสรุปว่า อ๋อออ !! จริงๆ เด็กวัย 9 เดือน ก็มีแค่นี้เอง
ไม่เห็นต้องรีบมีฟัน 4 ซี่ หรือไม่เห็นต้องรีบเตาะแตะได้ 3-4 ก้าวเลยยยย
อย่างน้อยๆ เค้าก็มีพัฒนาการที่สมวัยในทุกๆ ด้าน ....
และแม่ๆ ก็หมดความกังวลใจไปได้เลย
.
แม่ๆ ท่านไหนที่มีลูกวัยเดียวกัน ลองอ่านดูนะคะ
.

ทารกวัย 9 เดือน ❤

ทารกช่วงวัยนี้จะมีการสำรวจและทำกิจกรรมมากขึ้น เพราะเขาจะเริ่มคลานไปทั่วบริเวณได้แล้ว เจ้าตัวเล็กอาจก้นโด่งกับพื้น คลานด้วยความเร็วสูง หรือคลานเตาะแตะโดยที่น้ำหนักส่วนใหญ่ของร่างกายอยู่ที่ท้องไม่ว่าจะกริยาท่าทางไหน
ทารกก็จะได้พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวทั้งสิ้นทารกวัย 9 เดือนมีหลายอย่างให้ลงมือทำและสำรวจดู
แม้เราส่วนใหญ่จะเห็นว่ารอยเปื้อนเล็กๆ บนพื้นนั้นไม่สำคัญอะไร แต่หากมีเจ้าตัวน้อยวัยนี้อยู่ใกล้ๆ คุณก็ย่อมเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่บอกว่าตนเหมือนได้เห็นโลกในมุมมองใหม่เมื่อมีเจ้าตัวน้อยอาศัยอยู่ด้วยในบ้าน เจ้าจอมซนอาจติดใจในความสนุกเล็กๆ น้อยๆ
จากการสำรวจและการเรียนรู้สิ่งต่างๆ
และพาให้คนในบ้านตื่นเต้นไปกับการลุ้นตามของเขา

🍼 #การกินนมและการนอน
นี่เป็นช่วงวัยที่ค่อนข้างเลอะเทอะทีเดียว เจ้าตัวเล็กมักอยากเล่นและป้อนอาหารเข้าปากด้วยตัวเอง จึงยากที่กิจกรรมนี้จะดำเนินไปด้วยความสะอาดเรียบร้อยคุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้รู้จักอาหารและเรียนรู้ขั้นตอนการตักอาหารเข้าปากด้วยตัวเอง
ไม่ควรควบคุมทุกอย่าง เพราะยิ่งเขาสามารถทานอาหารด้วยตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งดี
ให้ลูกน้อยได้เลือกหยิบจับอาหารชิ้นเล็กๆ ด้วยตัวเอง โดยเน้นให้อาหารเหล่านั้นมีสีสัน รูปร่าง และรสชาติที่หลากหลาย
และให้เขาได้เลือกเองว่าต้องการทานอะไร ในปริมาณมากน้อยเท่าไหร่
อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่ยังคงต้องป้อนอาหารบดเข้าปากเจ้าตัวเล็กอยู่ แต่ควรให้เขาได้ลองฝึกการใช้ช้อนด้วยตนเอง

💤 การนอนถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญของทารกวัย 9 เดือน เจ้าจอมซนอาจลดจำนวนครั้งของการนอนลงจาก 3 ครั้งเป็น 2 แต่กว่าจะนอน ลูกอาจงอแงและเหนื่อยล้าจนหมดแรง
หมั่นสังเกตอาการที่เจ้าตัวน้อยจะสื่อให้เห็นว่าเขาเหนื่อยแล้วและต้องการการนอนหลับ อาการทั่วไป อาทิ ขยี้ตา งอแง เอียงศีรษะบนไหล่คุณ หรือเบื่อไม่อยากเล่นซนต่อแล้ว

หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ลูกน้อยอาจเหนื่อยเกินไป และควรให้ลูกเข้านอนตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน เพื่อคุณแม่รวมทั้งทุกคนในบ้านจะได้ไม่ต้องผจญกับเสียงร้องงอแงของลูกๆ ตลอดทั้งคืน

🤱 #พฤติกรรมของเด็ก
เสียงร้องของเจ้าตัวเล็กในช่วงวัยนี้อาจแหลมขึ้นเนื่องมาจากการพัฒนาด้านเสียง เด็กบางคนอาจส่งเสียงดังในขณะที่บางคนอาจนิ่งเงียบกว่า คุณพ่อคุณแม่ควรดูปฏิกิริยาของลูกเมื่อมีเสียงดังเกิดขึ้น
เพื่อสังเกตว่าตาของเขาเคลื่อนไหวไปพร้อมกันและสามารถเพ่งไปที่วัตถุนั้นๆ ได้หรือไม่ พึงระวังการเคลื่อนไหวร่างกายของเจ้าตัวน้อย
คุณพ่อคุณแม่มักเป็นคนแรกที่จะสังเกตเห็นถึงปัญหาด้านร่างกายหรือพัฒนาการด้านต่างๆ  ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักหายเป็นปกติได้หากมีการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญหากมีข้อสงสัยใดๆ ด้านพัฒนาการต่างๆ ของเจ้าตัวเล็ก
แม้เป็นเพียงข้อสงสัยหรือข้อข้องใจเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยและรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบให้เรียบร้อยในทันที

💪 #พัฒนาการการเจริญเติบโต
การคว้าสิ่งของเพื่อยืนขึ้นและพัฒนาการด้านการทรงตัวเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามและต้องคอยจับตาดูอยู่ตลอดเวลา ในกรณีที่ลูกอาจมั่นใจตัวเองเกินตัวจนหกล้มเพราะทรงตัวพลาด
ขณะที่คุณนั่ง เจ้าจอมซนอาจใช้ขาคุณเป็นบันไดเพื่อไต่ปีน  หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ลองนึกดูว่าคุณจะมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไร
คุณจะส่งเสริมและกล่าวชมเชยในความพยายามครั้งนี้ หรือกลัวว่าเขาจะพลัดตกลงมา เจ้าตัวเล็กสามารถรับรู้ความรู้สึกของพ่อแม่ได้ไวมาก
ดังนั้นขณะที่เจ้าจอมซนกำลังเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่จึงควรพูดหรือแสดงกริยาเชิงบวกเพื่อให้เขาได้มีความกล้าหาญและมั่นใจ
การที่คุณพ่อคุณแม่รู้สึกวิตกกังวลเมื่อเห็นว่าลูกมีแน้วโน้มว่าจะเจ็บตัวนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ควรมองในแง่ดีไว้

ช่วงวัยนี้ลูกของคุณจะเปลี่ยนจากท่านอนคว่ำเป็นท่านั่งได้คล่องขึ้น โดยทั้งหมดขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เจ้าตัวเล็กได้ใช้เล่นและคลุกคลีอยู่กับพื้น

✨ #การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย
เดือนนี้เป็นช่วงที่ฟันซี่แรกของเจ้าตัวน้อยอาจงอกขึ้นมา ฟันของทารกแต่ละคนนั้นขึ้นในช่วงที่แตกต่างกัน และคุณพ่อคุณแม่ก็จำเป็นต้องหมั่นสังเกตอาการของเขาไว้ให้ดี
ทุกครั้งที่ไปพบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก คุณพ่อคุณแม่ควรกระเตงเจ้าตัวน้อยไปด้วย เพื่อคุณจะได้เป็นตัวอย่างให้เขาเห็นว่าการรักษาสุขภาพช่องปาก/ฟันที่ถูกต้องนั้นทำอย่างไร

ในช่วงวัยนี้คุณแม่อาจต้องเลือกซื้อเสื้อผ้าไซส์ 1 โดยเฉพาะหากลูกมีขนาดรูปร่างใหญ่ ทารกวัยนี้โตขึ้นภายในชั่วช้ามคืนขณะนอนหลับ ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายหลั่งฮอร์โมนควบคุมการเจริญเติบโตและกักเก็บพลังงานร่างกายไว้คุณพ่อคุณแม่ไม่มีอะไรต้องห่วง
ตราบใดที่เจ้าตัวเล็กของคุณยังมีความสุข ร่าเริง และมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ดูแลสุขภาพตัวเองด้วย เดือนนี้ยังไม่ต้องฉีดวัคซีนให้เจ้าตัวเล็ก
ดังนั้นหากที่ผ่านมาเจ้าตัวเล็กได้รับวัคซีนในวัย 2, 4 และ 6 เดือนแล้ว ครั้งต่อไปคือวัย 12 เดือน
หากที่ผ่านมาลูกของคุณยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลย คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรรอช้าและรีบติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วนที่สุด

หากคุณป้อนนมลูกด้วยขวดนม ก็ถึงเวลาหยุดฆ่าเชื้อขวดและอุปกรณ์ต่างๆ ได้แล้ว และต้องหมั่นล้างให้สะอาด ในน้ำร้อนและสะอาดที่ผสมผลิตภัณฑ์ล้างขวดสำหรับทารก
จากนั้นจึงคว่ำเก็บให้ดี คุณพ่อคุณแม่ควรเช็คให้แน่ใจว่าได้เก็บนมผสมของเจ้าตัวเล็กไว้ในช่องเก็บใหญ่ในตู้เย็น ไม่วางเก็บไว้ที่ช่องประตู และนำนมที่ไม่ได้ใช้หลัง 24 ชั่วโมงไปกำจัดทิ้งให้เรียบร้อย

✅ #ความปลอดภัยมาอันดับหนึ่ง
ในช่วงวัย 9 เดือนนี้ เจ้าจอมซนจะเห็นว่าแม้แต่ม้วนกระดาษชิ้นเล็กๆ ก็น่าสนใจพอๆ กับของเล่นราคาแพงๆ สิ่งที่ล่อตาล่อใจเจ้าหนูในวัยนี้ได้แก่ สีและผิววัสดุ เสียงและรูปร่าง
ลองก้มดูที่พื้นห้องเพื่อมองหาวัตถุต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกของคุณได้ และระหว่างนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็เล่นไล่จับหรือกิจกรรมสนุกร่วมไปกับเจ้าจอมซนได้ด้วย
ซ่อนของเล่นในจุดที่ลูกจะหาเจอได้ง่ายเพื่อความสนุกของเขาเกมที่สนุกที่สุดมักเป็นเกมที่คุณพ่อคุณแม่คิดและเล่นกับลูกสดๆ เลยในตอนนั้น โดยดูท่าทีของเขาและคิดว่าคุณจะเล่นอย่างไรต่อไปดี

แล้วคุณแม่ล่ะ ??
หากน้ำหนักตัวของคุณแม่ยังมาก ช่วงเดือนนี้ก็อาจเป็นเวลาที่เหมาะสมในการพิจารณาเรื่องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก
วิธีที่ได้ผลดีที่สุดคือการกำจัดไขมันจากอาหารที่คุณทานเข้าไปออกมาให้ได้มากที่สุดหากคุณไม่ถนัดเข้ายิม ก็สามารถเลือกเดิน ปั่นจักรยานหรือว่ายน้ำก็ได้ เลือกทำกิจกรรมที่ชอบและชวนเพื่อนไปแจมด้วยสักคน

หากต้องการแรงบันดาลใจ ให้คุณแม่ลองตั้งรางวัลให้ตัวเองสำหรับงานหนักในครั้งนี้ เช่น ซื้อเสื้อผ้าสวยๆ ให้ตัวเอง หรือสิ่งใดก็ตามที่มีคุณค่าทางจิตใจเมื่อคุณแม่สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จ

👩‍💻 #อารมณ์ความรู้สึกของคุณแม่
คุณแม่อาจมีอารมณ์อ่อนไหวในช่วงนี้ และนึกย้อนไปถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการอุ้มท้องในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ลองใช้เวลานี้นึกทบทวนความเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้น
ทั้งภายในครอบครัว ต่อรูปร่างและชีวิตของคุณตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา

หากคุณมีลูกคนโต เขาก็คงคุ้นกับน้องตัวเล็กและคุณเองก็คงต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัวได้เป็นอย่างดีแล้ว
แม้ลูกๆ จะมีพ่อแม่คนเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้แปลว่านิสัยหรือพฤติกรรมของพวกเขาจะเหมือนกันไปหมดทุกอย่าง
คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการนำลูกๆ มาเปรียบเทียบ และให้ยอมรับพวกเขาตามลักษณะนิสัยใจคอเฉพาะตัวที่เป็น

🕥 #นอนให้เพียงพอ
แม้ว่าคุณจะเคยเป็นคนที่นอนเยอะก่อนที่จะมีลูก ตอนนี้คุณก็คงตื่นง่ายแล้ว การนอนเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่เปลี่ยนไปอย่างมาก
เมื่อทารกคลอด และคุณพ่อคุณแม่โดยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคุณแม่ จะปรับนาฬิกาชีวิตของตน หากคุณนอนหลับยาก
ลองพิจารณาดูว่าคุณดื่มกาแฟไปเท่าไหร่ การออกกำลังกายในช่วงเย็น ทานอาหารจานใหญ่เกินไป การงีบในช่วงบ่าย ต่างก็ส่งผลต่อความสามารถในการหลับของคุณในตอนกลางคืน
ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลตัวเองให้มีการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่ได้ส่งผลที่ดีต่ออารมณ์ และความสัมพันธ์กับลูกน้อย

👨‍👩‍👧‍👦 #เสริมสร้างความสัมพันธ์
ควรเข้าร่วมกลุ่มต่างๆ ที่ประกอบด้วยคุณแม่ท่านอื่นๆ หากคุณรู้สึกโดดเดี่ยว ถึงตอนนี้เจ้าตัวน้อยของคุณคงพาไปไหนมาไหนด้วยสะดวกแล้ว อีกทั้งวันที่แสนเหนื่อยล้าในช่วงแรกๆ ได้ผ่านไปแล้ว การสานสัมพันธ์หรือเชื่อมสัมพันธ์กับพ่อแม่ท่านอื่นๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และเจ้าตัวน้อยก็เป็นโซ่คล้องสัมพันธ์อย่างดีในการชักจูงให้บรรดาคุณพ่อคุณแม่มาพบปะพูดคุยกันคุณควรนำลูกน้อยไปพบกับผู้คนในวัยต่างๆ เพื่อลูกจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของมนุษย์ นี่เป็นการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ซ้ำๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างของโลกใบนี้

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
https://www.huggies.co.th/th-th/baby/age-7-12-months/9-month

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ หวังว่าสิ่งที่แม่มายด์หยิบมาเขียนบอกเล่ากันในวันนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณแม่ๆ ค่ะ
แล้วพบกันใหม่ในบล๊อกถัดไปค่ะ 
และฝากติดตามกันได้ที่ Facebook Page : Dawin Mommy & Kids
รอให้แม่ๆ มาแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงลูกด้วยกันนะคะ
Create Date : 07 สิงหาคม 2563
Last Update : 7 สิงหาคม 2563 13:59:59 น.
Counter : 517 Pageviews.

0 comments
My last marathon @ Buriram Marathon 2024 แมวเซาผู้น่าสงสาร
(4 ก.ค. 2567 14:17:00 น.)
ยังคงทดเวลาบาดเจ็บ สุขใจพริ้ว
(1 ก.ค. 2567 23:01:05 น.)
30 มิย 67 ผ่านมาผ่านไป mcayenne94
(30 มิ.ย. 2567 23:21:20 น.)
Everybodyslam 2024 The Kop Civil
(28 มิ.ย. 2567 13:59:27 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dawinmommyandkids.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5982315
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด