จัดบ้านในหน้าหนาวอย่างไรให้อุ่นเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว หลายๆคงใช้โอกาสนี้ในการตกแต่งบ้าน มาดูวิธีการจัดบ้านในหน้าหนาวให้อุ่น จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. ปัดฝุ่นปล่องไฟ เติมความอบอุ่นให้ห้อง

ใครที่ซื้อบ้านสไตล์ยุโรปมักจะได้ปล่องไฟมาด้วยแล้วมักไม่ค่อยได้ใช้ สุดท้ายก็กลายเป็นที่วางของรกๆไป หน้าหนาวเป็นโอกาสที่จะได้ปัดฝุ่นเอากลับมาใช้กันอีกสักครั้ง อาจจะจัดเป็นมุมนั่งเล่น ที่ก่อไฟให้ความอุ่นซึ่งสำหรับบ้านบนดอยที่อากาศยังหนาวเย็นอยู่ก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องทำให้บ้านอุ่น อย่างไรก็ตามต้องดูเรื่องความปลอดภัยในเรื่องของไฟและควันไฟด้วย แต่สำหรับบ้านในเมือง ปัจจุบันก็มีเครื่องทำความร้อนหรือฮีตเตอร์ขนาดเล็กวางขายอยู่ทั่วไป ลองซื้อมาใช้ในห้องนอนก็คงทำให้ผ่านความหนาวนี้ไปได้ไม่ยาก


2. เพิ่มความโรแมนติกด้วยเทียนและโคมไฟ

นอกจากห้องจะได้ความอบอุ่นจากกองไฟในเตาแล้ว ถ้าบ้านไม่มีปล่องไฟแต่อยากให้บ้านดูอุ่นขึ้น ลองเลือกตกแต่งบ้านด้วยเทียนไขที่ใส่ในแก้วสวยๆวางไว้ในมุมต้อนรับของบ้านแล้วจุดไฟเพื่อสร้างบรรยากาศโรแมนติกในตอนกลางคืน หรือจะเลือกใช้เป็นโคมไฟหรือเทียนจำลองก็สามารถให้ความรู้สึกอบอุ่นได้เช่นกัน นอกจากนี้ลองเปลี่ยนโทนสีของไฟในบ้านให้เป็นแบบโทนอุ่น โทนสีส้มหรือเหลือง (Warm) เลือกรุ่นที่สามารถปรับระดับความสว่างได้ เพื่อหรี่ไฟให้ห้องไม่สว่างมากเกินไป ก็เป็นการสร้างบรรยากาศที่ชวนอบอุ่นได้เช่นเดียวกัน


3. เติมพรมและหมอนให้ดูอุ่นขึ้น

พื้นกระเบื้องแกรนิตโต้และพื้นปูนซีเมนต์เย็นๆ ทำให้หนาวนี้ไม่อยากเดินไปไหน ลองเปลี่ยนพรมเรียบๆ ที่ห้องรับแขกหรือห้องนอนเป็นพรมขนแกะจะแท้หรือเทียมก็ได้ จะช่วยให้เท้าอุ่นเวลาใช้งานที่โต๊ะรับแขก หรือถ้านั่งทำงานที่โต๊ะคอมพิวเตอร์ ใต้โต๊ะก็ซ่อนพรมเช็คเท้าแบบมีขนก็จะช่วยให้นั่งทำงานได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้หมอนและผ้าห่มก็เป็นทั้งของใช้และของตกแต่งบ้านได้ ขอแค่เลือกดีไซน์หรือโทนสีที่เข้ากันกับชุดรับแขก อาจจะเลือกแบบที่เป็นไหมพรมก็ช่วยให้ความรู้สึกอุ่นขึ้นมาเหมือนกัน สำหรับเก้าอี้ห้องรับประทานอาหาร ถ้าเป็นเก้าอี้ไม้หรือเก้าอี้เหล็กอาจจะทำให้เย็นจนนั่งลำบาก ลองหาผ้าคลุมเก้าอี้สวยๆ มาคลุมอีกชั้นก็เยี่ยมเลย

4. เอาวัสดุธรรมชาติมาแต่งบ้าน

นำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ตกแต่งภายใน ก็เป็นอีกไอเดียที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านให้เหมาะกับหน้าหนาว อย่างเช่น ไม้ อิฐ หิน สีสันและพื้นผิวจากวัสดุธรรมชาติ จะช่วยให้บ้านดูเป็นกันเองและอบอุ่นมากขึ้น หรือเลือกแต่งบ้านหรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ด้วยโทนสีโทนกลางๆ (Neutral) เช่น สีขาว หรือสีที่สื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงอย่างสีส้ม เขียวเลม่อน และ สีขมพู ก็จะให้ผลที่ทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นเช่นเดียวกัน


5. เปิดรับแสงแดดตอนเช้าให้มากขึ้น

ในช่วงกลางวันที่มีแสงแดดอย่าปิดหน้าต่างบ้านไว้เฉยๆ ให้เปิดหน้าต่างบ้านไว้ เพื่อให้ผนังและวัสดุภายในบ้านได้สะสมความร้อนไว้ และคายออกมาในช่วงกลางคืน ซึ่งอาจจะช่วยประหยัดค่าไฟจากฮีตเตอร์ได้เลยทีเดียว สำหรับวันที่หนาวมากๆ ควรปิดหน้าต่างไว้เพื่อกันลมหนาวเข้าและเก็บความร้อนไว้ในบ้าน อย่างไรก็ตามก็ต้องมีช่องระบายอากาศ เพื่อไม่ให้คนในบ้านหายใจไม่ออกด้วย สำหรับบ้านบนดอยที่ต้องเจออากาศเย็นอยู่ตลอดเวลา หากได้มีโอกาสปรับปรุงบ้าน ลองเพิ่มกระจกหรือช่องแสงเพื่อรับแสงในช่วงบ่ายให้มากขึ้น และลดช่องเปิดที่ทำให้ลมสามารถเข้าได้ให้มีขนาดเล็กลงหรือจำนวนน้อยลง ก็จะช่วยทำให้บ้านเก็บความร้อนได้ดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : baania.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com
Create Date : 18 ธันวาคม 2561
Last Update : 18 ธันวาคม 2561 11:48:08 น.
Counter : 43 Pageviews.

0 comments
พาดอกไม้หลากหลายของบ้านป่ามาแนะนำตัว ภาวิดา คนบ้านป่า
(8 ก.ย. 2563 13:31:35 น.)
พุดพิชญาหลังฝนตก ฟ้าใสวันใหม่
(5 ก.ย. 2563 19:01:13 น.)
เก็บเบอร์รี่ป่าขาย ความสุขเล็กๆ กับชีวิตต่างแดน Pikku Mul
(5 ก.ย. 2563 01:09:37 น.)
ปีนี้ปลูกต้นพิทูเนีย ( Pitunia ) ได้ผลสวยงามจริงๆ newyorknurse
(31 ส.ค. 2563 06:06:55 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Cmchome.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]