วันฟ้าใส และ ภูเขาไฟ.....ที่อังกฤษ ต่อ...9 (ตอนจบ)
ตอนสุดท้ายแล้วค่ะสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศอังกฤษ ขอบคุณทุกๆ ท่านที่มาเยี่ยมชม

หลังจากตระเวนเที่ยวจนทั่วแล้วเราก็กลับมาที่ลอนดอนอีกครั้ง รีบเอารถมาคืนที่ลอนดอน ก่อนที่จะโดนปรับ ตามแผนการเดิมเราจะอยู่ในลอนดอนอีกแค่ 2 วัน เราก็จะกลับประเทศไทย แต่ที่ไหนได้ จากเหตุภูเขาไฟที่ Iceland ระเบิดทำให้จากเดิม 2 วัน ขยายเป็น 7 วันโดยที่ไม่รู้เนื้อรู้ตัว หลายๆ คนนี่บอกว่าน่าอิจฉาที่ได้อยู่ต่อ แต่ในความเป็นจริงแล้วนี่อย่างเครียด เที่ยวไหนก็ไม่สนุกแล้ว ทั้งตัวเองทั้งเพื่อนเป็นห่วงงานกันสุดๆ มีน้องในกลุ่มเพิ่งเริ่มงานที่ใหม่ได้แค่ 4 เดือนเอง ได้แต่จิตตกกันเป็นแถว

เวลามีเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นนี่ข่าวลือนี่มาอันดับ 1 เลย ของเรานี่เลวร้ายถึงขั้นที่ว่า ไม่รู้อีก 6 เดือนจะเปิดน่านฟ้าได้หรือเปล่า ที่บ้านถึงขั้นว่าหาอะไรเรียนเล่นๆ ไปสักเทอมนึงไหม แว๊ก แล้วงานหนูล่ะค่ะ ถ้าโดนไล่ออกนี่ จะเอาอะไรรับประทานล่ะ

ส่วนเรื่องสถานทูตไทยนี่ ก็ไม่ต้องพูดถึงเขาไม่มีอำนาจจะช่วยเหลืออะไรได้ คนไทยอาจจะติดอยู่กันเยอะด้วย แต่ก็ได้พบเพื่อนร่วมชะตากรรมเยอะดี

อยากเล่าถึงสถานการณ์ตอนติดภูเขาไฟนิดนึง สิ่งที่ควรทำอย่างแรกหากรู้ว่ามีการเปลี่ยน Flight คือติดต่อสายการบินที่คุณจะบินด้วย แล้วต้องไปถี่ๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นการบินไทย คือเขาบอกว่าจะให้ผู้สูงวัย ผู้ป่วยไปก่อน และคนที่ตก Flight วันแรก ไล่เลียงตามลำดับ
แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่ได้กลับบ้านก่อนคือผู้หลักผู้ใหญ่ ทัวร์ใหญ่ (ทัวร์เล็กไม่ได้) และคนที่ตื้อเก่งๆ ได้รู้จักน้องอยู่คนตื้อเก่งมากบอก Trick ให้และบอกว่าต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่คนไหน จากนั้นปฎิบัติการเช้าถึงเย็นถึงก็เลยเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ สงสัยน่าสงสารน้อยไป แต่ในที่สุดก็ได้กลับกับ Flight พิเศษที่มารับจากนั้นอีก 3 วัน กลายเป็นว่า Flight วันที่กลับโล่ง (แต่ไม่มาก) ประมาณ 5 แถวหลังนอนยาวกันเลย ทั้งๆ ที่มีคนไทยยังติดค้างอยู่หลายคน ก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ส่วนน้องที่ไม่ได้เช้าถึงเย็นถึงเหมือนเรากว่าจะได้กลับก็หลังเราอีก 3 วัน ทั้งๆ ที่มาพร้อมกัน

เปรียบเทียบกับเพื่อนอีกกลุ่มที่ได้กลับ Emirate ได้ re-booking เร็วมากๆ และไม่มีนอกมีในมาก แต่ถ้ามองอีกมุมนึงบางสายการบินอย่าง Eva ก็ไม่ค่อยดูแลลูกค้าเท่าไหร่ re-booking ช้ากว่าเราไปอีก 1 อาทิตย์

สรุปการเลือกสายการบินนี่ก็สำคัญเหมือนกัน ในเวลาฉุกเฉิน สายการบินที่มี Power ดีๆ ก็มีประโยชน์เหมือนกัน เพราะเครื่องมันอัดอั้นมานาน สายการบินไหนมีเส้นดีๆ ก็ได้บินออกก่อน เช่น ได้ยินมาว่า Singapore Airline ได้บินออกก่อนเป็น Flight แรกๆ และมี Flight มารับผู้โดยสารถี่ เก็บตกได้มากสุด ดีกว่าสายการบินในยุโรปบางสายซะอีก อันนี้ก็ลองพิจารณาดู

ตอนนี้กลับมาลอนดอนมาเก็บตกสถานที่ต่างๆ กันดีกว่า เริ่มจาก Portobello Marketร้านค้าต่างๆ

Harrods สำหรับเราเป็นที่สำหรับเดินเล่นตากฮีตเตอร์และเข้าห้องน้ำอันนี้ Oxford Street มีของ Brand Name หลากหลายดีมาอังกฤษไม่ได้เข้าที่นี่ เหมือนมาไม่ถึงBanana บน Oxford Streetกลายเป็นว่าที่ประทับใจสุดๆ คือ Primark คนไทยไป Shopping เยอะมาก ของถูกจริงๆ อยู่ตรงข้าม M & S คนที่ต้องลองเสื้อ ต่อคิวกันเป็นชั่วโมง เลยทีเดียว มีทุกอย่างตั้งกะไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ได้ของฝากจากที่นี่หลายอย่างเลย อันนี้เพื่อนแอร์แนะนำเลย บอกว่าต้องมาอีกที่นึงที่ Shop เมามันมากกลับไป 2 รอบ คือ lillywhites อยู่ตรง Piccadilly Circle เป็นร้านขายอุปกรณ์กีฬา เสื้อ รองเท้า ไม่รู้เขาลดทั้งปีหรือเปล่า แต่ตอนที่ไปลดอยู่ 30-70% เลย ของชนิดเดียวกับที่ขายใน Shop ของ man-u แต่ราคาลดไป 30-40% รองเท้ากีฬาก็ลด 50% จะบอกว่าได้ Croc ที่นี่มา 1 ปอนด์ ไม่ได้ตกเลขนะ 1 ปอนด์จริงๆ แต่เป็นรุ่นโบราณนิดนึง
วันแรกที่ไปเขาติดราคา 15 ปอนด์ ก็ลังเลอยู่ พอกลับไปอีกวันเหลือ 1 ปอนด์ ไม่ต้องคิดละ หยิบมา 2 คู่ กระเป๋าเต็มก็เต็มเหอะสำหรับคนงบน้อย อยากแนะนำร้าน Second Hand Shop อันนี้เพื่อนแอร์แนะนำอีกเช่นกัน มีอยู่ทั่วไปทั้งประเทศ ตามต่างจังหวัดก็มีแทบทุกเมือง เราเองไปเมามันอยู่ที่ Lake District ทะเลสาบไม่สนละ ขอ Shop ก่อน ได้เสื้อกางเกง Brand อังกฤษมาหลายตัวอยู่ นอกจากนี้เพื่อนในกลุ่มยังได้ของแต่งบ้านอีกเพียบ ร้าน Second Hand Shop จะเป็นร้านบริจาคเพื่อสมทบกองทุนต่างๆ เช่น กองทุนโรคหัวใจ, มะเร็ง, Red Cross, Oxfam เป็นต้น ร้านในลอนดอนจะแพงกว่าร้านในต่างจังหวัดเยอะอยู่ เช่น ได้กางเกงยีนส์ Next หรือ Topshop ที่ร้านต่างจังหวัดมาตัวละ 4-5 ปอนด์ (2 ร้อยกว่าบาท) น้องในกลุ่มได้ Jacket เสื้อหนาวมาในราคา 3 ปอนด์ที่ Cambridge เป็นต้น ส่วนเพื่อนที่ยืมรูปมาลงบ่อยๆ ได้ของแต่งบ้านมาจนต้องแตกกระเป๋าอีก 1 ใบ สนุกกันมากจริงๆ แต่ในลอนดอนราคาจะ Up มาเป็น 10 ปอนด์ Up เกือบทั้งหมดส่วนเรื่องการกินอยู่มีความเห็นว่าถ้ากินอาหารฝรั่งได้จะประหยัดที่สุด กลุ่มที่ไปด้วยกันไม่มีปัญหาเรื่องอาหารฝรั่งเลย จะเห็นกินพิซซ่าหรือ Fish&Chip ตลอดรวมถึง Sandwich ช่วงแรกตาม Program ก็เข้าร้านอาหารตลอดตามที่เห็นใน Review อย่างไรก็ตามขอบอกว่าไม่ประสบความสำเร็จกับร้าน Fish&Chip ที่เป็นร้าน Take Away เลย Fish&Chip ที่นี่ราคาไม่แพงมาก ประมาณ 4-5 ปอนด์ก็สามารถทานได้ 2 คน แต่ถ้านั่งเป็นร้านอาหาร เขาจะคิด 7-8 ปอนด์ แต่ก็สามารถทาน 2 คนได้อยู่ดี

สำหรับผู้ที่อยากประหยัดและไม่ต้องการทำอาหารเองเวลาไปอยู่ตามที่พักที่มี Microwave ให้ไปซื้ออาหาร Frozen ตาม Supermarket ราคาถูกมาก 4 กล่อง 3 ปอนด์ ก็มี ได้ ลาซานญ่า หรือ มักกะโรนีชีส พิซซ่า หรือ เนื้ออบ ประหยัดมากๆ เราต้องพึ่งพาอาหารพวกนี้ตลอด 5 วัน extra ที่ติดอยู่เกาะอังกฤษ ทำให้ไม่ล่มจมมาก

เห็นเป็นพวกทานเล่น แต่สำหรับเรานี่เป็นอาหาร 1 มื้อเลยวันก่อนกลับก็ขอลองอาหาร Hi-So หน่อย เป็ดย่าง Four Season อร่อยสมคำร่ำลือ ร้านนี้มี 2 สาขาที่ China Town และ Bayswater เราเลือกไปที่ Bayswater มา เป็ดตัวละประมาณ 19 ปอนด์ ตัวใหญ่มากอิ่มไป 3 วัน The best roast duck in the world คือคำจำกัดความที่อยู่หน้าร้าน

ลืมถ่ายรูปในร้านมาขอพูดถึงการเลือกที่พักในการเดินทางครั้งนี้หน่อย พอดีได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องที่พัก ขอบอกว่าใช้เวลาเกือบ 3 เดือนในการหาที่พัก ตั้งแต่ที่แรกยันที่สุดท้าย เปิดกระทู้ที่พักแทบทุกกระทู้ แต่ละกระทู้ดูไม่ต่ำกว่า 5 รอบ บางทีมันได้หน้าลืมหลัง กระทู้หลักที่แนะนำมาโดยตลอด คือ //www.travelodge.co.uk เป็นที่พัก ที่มี Standard ของเขาอยู่ ถ้าจองล่วงหน้า 21 วันจะได้ราคา 19 ปอนด์ แต่บางครั้งที่พักที่เป็นที่นิยมมากๆ ราคา 19 ปอนด์ก็จะเต็มไปก่อนหน้าแล้ว สำหรับคนขับรถเหมาะกับเป็นที่พักระหว่างทาง แต่ไม่เหมาะสำหรับพักในเมือง เพราะไม่มีที่จอดรถ ต้องเสียค่าที่จอดบานมากๆ สำหรับในลอนดอนเอง ช่วงที่ไปดูล่วงหน้า 3 เดือนก็ไม่ได้ราคา 19 ปอนด์ เจอถูกสุดก็ 50 ปอนด์ Up แล้วห้องนึงเขาอนุญาตให้ผู้ใหญ่อยู่ได้ 3 คน ของเรามี 4 คน เลยต้องจอง 2 ห้อง ล่าสุดกลับมาแล้วได้รับ Promotion 9 ปอนด์ด้วย แต่ต้องจองข้ามปีแบบแอร์เอเชียเลยอ่ะ

ตอนแรกตั้งงบไว้คนละ 20 ปอนด์ต่อวัน แต่พอศึกษาหลายๆ เวปแล้วคิดว่าคนละไม่น่าเกิน 15 ปอนด์ก็หาได้ คืนที่แพงที่สุดเป็นที่ Cambridge เพราะ Walk in ไม่ได้จองล่วงหน้า แต่คืนที่ดีที่สุดอยู่ที่ Edinburgh แนะนำสุดๆ เจอใน //www.booking.com

ส่วนเรื่องที่พักอื่นๆ ก็มีเข้า Web ไปดูของเมืองนั้นๆ โดยตรงแต่แพง Hostelworld ก็ดี แต่ก็ยังแพง เพราะเขาคิดต่อคนไม่ใช่ต่อห้อง YHA ก็แพงคิดต่อคนเหมือนกัน แถมขั้นต่ำคนละ 25 ปอนด์อีก สรุปต้องดูหลายๆ web มา mix กันได้จาก //www.booking.com 2 ที่ Manchester และ Edinburgh
//www.lastminute.com 1 ที่ที่ Mercure Cardiff ถูกกว่าอยู่ Guest House อีก Travelodge 2 ที่ และ //www.travelstay.com อีก 2 ที่

อันนี้เป็นที่พักในลอนดอน ไม่มีหลักอะไรมากเลือกที่ใกล้ Tube ที่สุด สภาพไม่ดีมากแต่พอรับได้ทีสำคัญห้องน้ำสะอาด ถึงแม้จะต้องใช้ร่วมกับคนอื่นก็เถอะ แต่ก็แชร์กันแค่ 2-3 ห้องเอง Reception ก็แสนดี ตอนอยู่ต่อก็ลดราคาให้ แถมเพื่อนลืมเลนส์ไว้ที่ห้องนั่งเล่นนึกว่าจะปิ๋วไปแล้ว ปรากฎ Reception เก็บไว้ให้ Reception เป็นแขกตุรกีตอนนี้อยากเฉลยเรื่อง Fish & Chip นิดนึง ตั้งไว้ที่กระทู้ไหนไม่รู้ว่าเจอแต่ไม่อร่อย มีอร่อยคือวันสุดท้าย ก็คือร้านนี้ที่สนามบิน แพงที่สุดแต่ได้ทานฟรีเพราะการบินไทยเลี้ยง ชื่อร้านว่า Bridge

Fish&Chip คือรูปล่างซ้ายสาเหตุทำไมการบินไทยต้องเลี้ยงเหรอคะก็จากการที่ได้ตั๋วพิเศษกลับจากอังกฤษ เดิมเครื่องต้องออกบ่าย 3 การบินไทยนัดให้ไปถึงตอนเที่ยง ยืนรอคิวกว่าจะได้ Check in ตอนบ่าย 4 เครื่องออก 3 ทุ่ม เป็นการ Check in ที่ทรหดมาก ขอเน้นว่ายืนอย่างเดียวจริงๆ แถวต้องยืนรอด้านนอกด้วย ไม่ยอมให้เข้าตัวอาคาร พอเข้าไปได้ต้องไปรอลุ้นข้างในต่อว่าจะได้บินไหม ถึง 3 ทุ่ม แต่เอาเถอะตอนนั้นได้กลับบ้านก็ Ok แล้วไม่เรื่องมาก

สรุปการเดินทางครั้งนี้ของเราเองเมืองที่คาดหวังไว้เยอะๆ เช่น Stratford Upon Avon, Stonehenge และ lake District ค่อนข้างผิดหวัง แต่ Stonehenge พอรู้มาบ้าง ไม่เท่าไหร่ Lake District โดยรวมก็พอไหว แต่คาดหวังมากกกกก ว่าจะเหมือน NZ เลยผิดหวังไป ส่วน Super ผิดหวังต้องยกให้ Stratford Upon Avon ไม่มีอะไรเลยจริงๆ สำหรับเรา

ส่วนที่ประทับใจสุดๆ ได้แก่เมืองนอกสายตาหลายๆ เมือง โดยเฉพาะเมืองที่ไม่คิดจะแวะเลย อย่าง Cambridge, Windsor, Arundel ส่วน Cotswold นี่กะแวะผ่านๆ ปรากฎว่าอยู่ยาวไป 4 หมู่บ้านเลย แต่ถ้าให้เลือกแค่ 1 เดียวในดวงใจ ก็ยกให้ Cotswold อ่ะค่ะ

ส่วนที่เหลือนั้นเสมอตัว คือคาดหวังอะไรก็ได้อย่างงั้น เสียดายไม่ได้ไป Inverness อาจไปมากๆๆๆ เดี๋ยวเก็บตังค์ก่อนแล้วค่อยเจอกัน

จบบริบูรณ์ค่ะCreate Date : 18 กันยายน 2553
Last Update : 18 กันยายน 2553 15:53:13 น.
Counter : 2700 Pageviews.

10 comments
Hotel J Residence Pattaya พัทยาเหนือ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(14 ก.ค. 2567 10:05:04 น.)
ร้านแกงกะหรี่​ญี่ปุ่น​กินจุเปิดใหม่ในห้าง Seacon Bangkae 4F นายแว่นขยันเที่ยว
(12 ก.ค. 2567 00:19:45 น.)
Shambhala Hotel Pattaya พัทยากลาง แมวเซาผู้น่าสงสาร
(10 ก.ค. 2567 15:14:59 น.)
เมืองแปร - ย่างกุ้ง : พิพิธภัณฑ์เมืองโบราณศรีเกษตร สายหมอกและก้อนเมฆ
(4 ก.ค. 2567 18:50:33 น.)
  
Cotswold is great. I went there probably same time as you. (because I also stuck in England from the volcano's ash as well)

About 4 years ago, I went to the Lake district and spent around 6 nights. It's also brilliant na ka.
โดย: คนดีผีคุ้ม วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:18:26:21 น.
  
ว้าวววรูปชัด ฟ้าแจ่ม ตึกจี๊ดจ๊าด อยากไปเดินโฉบบ้างจังค่ะ
โดย: apple.007 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:21:39:56 น.
  
ความจริงที่ Lake District ยังมีสถานที่น่าสนใจไปเดินเล่นชิวๆ
ที่สวนสาธารณะหรือจะไปเดินขึ้นเขาเตี้ยๆ(ลักษณะผจญภัยเล็กๆ)ใกล้ๆกับสถานีรถไฟมองเห็นบรรยากาศโดยรอบสวยมากอ่ะครับ
โดย: kane IP: 124.122.78.238 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:22:25:03 น.
  
ฮี่ ฮี่ แอบเห็นทู้เราด้วยน๊า ไปด้วยกันป่าวล่ะ
รอบนี้เน้นพักผ่อนค่ะ ไปชาร์ตแบตจริงๆ เน้นกินกะนอน กลับมาค่อยแก้ปัญหาอ้วนดำ กันอีกที เพราะตอนนี้ปลายๆปีแล้ว สาวแบงค์ไม่ไหวจะเคลียร์ค่าาาาา
โดย: apple.007 วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:21:54:42 น.
  
เจ้ยยย แซลลี่นึกว่าบล๊อกกอ่นหน้านี้จบไปแล้วนะนี่ ถึงตอน 9 เลขสวยมากกกเลยค่า

ของที่การบินไทยเลี้ยงดูดี น่าหม่ำมากกกกก

เค้าอยากกิน Krispy Kreme
โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:10:03:03 น.
  
อยากกินมากเลยล่ะ วันก่อนซื้อแดดดี้โดว์ที่มอลล์บางปิมากิน 2 ชิ้นตอนค่ำๆ มันเหมือนไม่ใหม่ๆไม่อร่อยๆ สงสัยอารมณ์ค้างไว้นานแน่เลยเนอะ อะไรใหม่ๆร้อนๆ ความอร่อยมันทวีคูณ หุหุ

อยากกินปากหม้ออีกนะ ก็ซื้อน้ำซุปเตี๋ยวใกล้บ้านมา กะซื้อปากหม้อไส้รวมเจ้าดังจากสำเพ็ง แต่มันก็ไม่ใช่ ไม่เข้ากันซะเลย

เริ่มเหลือไปดูขนมปังกลมๆราดช๊อกกะแลตข้างบนนี้ละหิวอีกละ ขนมปังคล้ายๆอิงลิชมัฟฟิ่นเลยล่ะ เห็นโฆษณาแว๊บๆของแมค เป็น มัฟฟิ่นกะไข่ดาว น่าหม่ำมากกก
โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:23:07:47 น.
  ไป London ทีไรเป็นจมอยู่ใน museum ค่ะ
โชคดีจังนะคะเจออากาศดี แดดสวยป้งเลย

ถ้ากำลังคิดๆ อยู่ว่าจะไป Greece รับรองว่า
เรื่องสถาปัตยกรรมไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 4 ตุลาคม 2553 เวลา:21:40:53 น.
  
ตอนนี้เริ่มหลอนๆ จะหาซื้อซอส XO ให้ได้ซักวัน แล้วจะหาเกี๊ยวลวกๆมาผสมๆกันบ้านจริงๆนะคะ

ดูทู้แล้วเคลิ้มมไปเลยล่ะ

ยางนะ เค้ายังไม่ได้ไปเหนือเลย แต่เกสต์เฮาส์ของหนูใหม่นี่เห็นอัพบล๊อกตั้งกะตอนสร้างเลย หนูใหม่แต่งตัวน่าร๊ากก แต่งห้องที่นี่ก็หวานสวยสุดๆเลย

เชียร์เพื่อนสุดแรง ถ้ามีโอกาสไปเชียงใหม่ก็เล็งจะพักที่นี่เลยล่ะจ้ะ

โปรเดือนนี้ห้องละ 790 ถูกมากก แต่คงม่ายทันแน่เลย ไปได้นะ คงเป็นปีหน้า
โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:22:12:29 น.
  
สวัสดีค่ะ อ่านจบไปประมาณสิบแปดรอบแล้ว ตรงกะแพลนที่จะไปพอดีเป๊ะเลยค่ะ แต่ไม่รุว่าจะสวยอย่างนี้หรือเปล่า เพราะจะไปตอนธันว่ค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับความรู้ เป็นประโยชน์มากๆจริงๆค่ะ
โดย: มีนา IP: 118.172.10.29 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:3:35:10 น.
  
ขอบคุณคุณมีนามากค่า หลังบ้านไปคุยกันได้นะ
โดย: Bpearl วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:57:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bpearl.BlogGang.com

Bpearl
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]