ตำนานระโนด 3
ตำนาน อ.ระโนดตอนที่ 3
ตำนาน อ.ระโนดนี้ เป็นเรื่องในสมัยพุทธันดรที่ ๑ หรือ ระโนดเมื่อต้นภัทรกัปป์ กัปป์ที่ 106

เป็นนิทาน หรือตำนานท้องถิ่น ที่ฤาษีเล่าให้ฟัง ข้อมูลเป็นบันทึกเก่าแก่ตามวัด และจากบทหนังตะลุง เอามาเขียนเล่าให้ฟังเพลินๆ อ่านแล้วอย่าจริงจังว่าเป็นเรื่องจริงหรือเท็จ เพราะแม้แต่บทเรียนในวิชาประวัติศสาตร์สมัยประถม มัธยม มีหลายเรื่องที่ยังคงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันยาวนาน สรุปให้แน่ชัดไม่ได้ ว่าเรื่องจริงแท้เป็นอย่างไรกันแน่

 

เมืองพรหมมาศว์ คือเมืองของท้าวพรมมาศว์ ที่พระรามไปยกศรศักดิ์สิทธิ์ เพื่อครอบครองนางสีดา/รามเกียรติ์ (คนละยุกต์กับมหาภารตะของอินเดีย)

ยุคที่ 1. เมื่อเมืองพรหมมาศว์จมลงใต้ทะเลสาบสงขลา จึงได้เกิดเมืองให่ม่ขึ้น 3 เมือง คือ เมืองพรมคีรีอยู่ทางทิศเหนือ เมืองกุนตานครอยู่ทางทิศใต้เมืองพัทลุงอยูทางทิศตะวันตก ( ฤาษีบอกว่าปัจจุบันนี้ มีร่องรอยวัดเก่าแก่ ที่จม อยู่ทางตะวันตก อ่าวหลาทัน มีเศียรพระโผล่มาหน่อยหนึง ที่เหนือก้นทะเล)


สมัยนั้น ยังไม่มีประเทศไทย แผ่นดินในย่านนี้ประชาชนถูกปกครองโดย 2 ราชวงศ์ ราชวงศ์เทพปกครองทางเหนือ ราชวงศ์พรมมาตรปกครองทางใต้ และอาณาจักรหรือเมืองทางใต้คือ ลังกาสุกะ

ระโนด เป็นเมืองโบราณ ที่เกิดจากการขุด ให้เป็นคันดิน แบบร่องสวน หรือร่องลูกระโนด ตามรูป แต่กว้างมาก สามารถใช้ทำการเกษตรกรรมได้สมบูรณ์แบบตั้งแต่อาณาฯ วัดนางเหล้า ต.ชุมพล ในปัจจุบัน ไปถึง อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช และกว้างไปทางทิศตะวันออก อีก 30 กม.ปัจจุบันนี้เป็นทะเลไปหมดแล้ว


ย้อนกลับไปที่พระลักษณ์
พระลักษณ์มีชายา ชื่อ พระนางครรธมาลา พระนางครรธมาลา เป็นธิดาท้าว พรหมาสตร์ (เป็นธิดาจริงๆ นางสีดา มเหสีพระรามฯนั้นเป็นบุตรบุญธรรม )

พระลักษณ์มีบุตร 3 คน คือ กุนตา มาลา รัตสิทธิ์

กุนตาเป็นพี่ชายคนโต มีชายาชื่อพระนางศรีสัชนา พระนางศรีสัชนา เป็นธิดาเมืองสุโขไทย ลูกของท้าวกุนตากับพระนางศรีสัชนา เป็นแฝด 3 คนชื่อ อิน จัน จอม สมัยนั้นเรียก 3 ฐี คือแฝดที่ตัวไม่ติดกัน เพียงแต่เกิดท้องเดียวกันพร้อมกัน ..สถานที่จริงในปัจจุบันคือวัดสามฐี

ต่อมาท่านกุนตาไปครองเมืองซึ่งต้องขุดขึ้นมาใหม่หลังจากเมืองพรหมาสตร์จมลง และตั้งชื่อเมืองว่ากุนตานคร ทุนทรัพย่ในการขุดใช้งบประมาณจำนวนมากเพราะใช้แรงงานคน 

ประตุเมืองกุนตานครเรียกว่าช่องกุน  ปัจจุบันนี้ ยังมีอยู่ เป็นสำนักสงฆ์ ริมทะเล เขตุเทศบาล บ่อตรุ แต่สิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ถูกฝังอยู่ใต้ดิน ฤาษีบอกว่าแปลกมาก แม้ว่าเศษวัสดุสิ่่งก่อสร้างต่างๆ จะเปื่อยผุแล้ว แต่ยังสภาพดีอยุ่เลย เอามาส่องด้วยแว่นขยายพบมีฉับพันธรังสีเต็มไปหมด ไม่ว่าเป็นปุน เป็นอิฐจะมีฉับพรันธรังสี ยิ่งเป็นพระ รุป เหรียญ กระเบี้องหลังคาล้วนมีฉับพรันธรังสีอยู่ทั้งนั้น


เรื่องต่อจาก  ตำนานระโนด ๒Create Date : 14 มีนาคม 2562
Last Update : 14 มีนาคม 2562 22:21:01 น.
Counter : 1201 Pageviews.

1 comments
🚗 ดูไปขำไป 🚗 โอน่าจอมซ่าส์
(11 เม.ย. 2564 14:00:05 น.)
帮狗洗澡 Bāng gǒu xǐzǎo อาบน้ำให้สุนัข Kavanich96
(5 เม.ย. 2564 04:28:32 น.)
最费劲的事 Zuì fèijìng de shì เรื่องที่ยากที่สุด Kavanich96
(30 มี.ค. 2564 05:17:04 น.)
省心了 Shěng xīnle คลายกังวลแล้ว Kavanich96
(19 มี.ค. 2564 04:40:19 น.)
  
นึกภาพตามเลยค่ะ
การเล่าปากต่อปากต่อ ๆ กันมาต่องมีเสี้ยวหนึ่งของประวัติศาสตร์จริงบ้างค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 พฤษภาคม 2562 เวลา:20:42:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bananawrite.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 2239055
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]