สากกะเบือถัก แห่งความภูมิใจ
ในชีิวิตคนเรา ประสบปัญหาในชีวิตมากมาย โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งดิฉันก็เป็นคนหนึ่งในนั้น

และได้พยายามหาทางออกและแก้ไขปัญหาให้ตัวเอง ซึ่ีงเวลาว่างๆก็จะนั่งถักอะไรต่ออะไร หัวใจบ้าง หรือตุ๊กตา เพื่อให้คลายเครียด แล้วก็ลองเอามาโพสต์ขายดู ก็มีลูกค้าใจดี สั่งซื้อหัวใจถัก ซึ่งดิฉันก็ได้เอาไปนั่งทำไม่ว่าจะไปทำอะไรที่ไหน เวลาว่างก็จะเอาขึ้นมาถัก และช่วงเวลาที่พาลูกไปซ้อมว่ายน้ำ ก็จะเอาไปนั่งทำ หลายๆคนก็สงสัยว่าถักทำไม บอกเอาไปขาย ถามเขาว่าสนใจไหม จะสอนให้จะได้มีรายได้ เขาก็มาถักด้วยกัน ก็มีรายได้ด้วยกัน ดิฉันก็คิดว่ามันก็มีส่วนช่วยคนอื่นไปด้วย

พองานถักหัวใจเสร็จเพื่อนก็ถามว่า มีงานอื่นอีกไหม ดิฉันนั่งอยู่ที่ขอบสระ ก็นั่งยิ้มแล้วก็บอกว่า เดี๋ยวลองออกแบบดูก่อน แล้วก็นั่งออกแบบดอกรัก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพวงมาลัย ซึ่งก็นั่งถักแล้วก็รื้อ อยู่อย่างนี้หลายรอบ จนเขาถามว่าพี่ทำอะไร เห็นรื้อเข้ารื้อออก ไม่เห็นเป็นอะไรสักที ดิฉันบอกว่าพยายามออกแบบดอกรัก แล้วจะทำถักพวงมาลัย เขาก็บอกถ้าทำได้สอนเขาด้วยนะ ในที่สุดก็ออกมาได้1ดอก แล้วก็ให้เขาดู เขาบอกว่าเหมือนมาก มีสองคนที่นั่งเฝ้าฉันทำจนสำเร็จ

กลับมาบ้านก็ไปรื้องานเก่าๆที่ค้างๆไว้ เจอพวงมาลัย2พวงที่ถักไว้ปีที่แล้ว(แต่ไม่สำเร็จ) แล้วเอามาดูว่ามันไม่สวย ก็ไม่สนใจ แล้วออกแบบใหม่

โดยที่ไม่เคยเห็นของใครมาก่อน ไม่เคยซื้อหนังสือเกี่ยวกับงานพวงมาลัยมาดู แต่ได้ยินคำว่าพวงมาลัยถักมาจากพี่สาวตั้งแต่ปีที่แล้วว่าเขาไปเห็นงานนี้ที่บางลำภู เขาก็โทรมาเล่าว่าสวยดีเขาจะถักให้แม่ซึ่งดิฉันก็ลองทำแต่ไม่สำเร็จ

แต่มาครั้งนี้เพราะเห็นว่ามีคนสนใจกับเราด้วย อยากมีรายได้กับเราด้วย และลูกค้าบอกว่าออกแบบอะไรใหม่ๆมาให้เขาดูบ้าง เผื่อจะได้สั่ง

พวงมาลัยถักของดิฉันเลยเกิดขึ้นมา

แล้วลองเอาไปโพสต์ในพันทิพย์ ได้สองวัน ก็เกิดการไปละเมิดฯงานของคนอื่นเข้า

อะไรกันนี่ ....บ้าไปแล้ว งานฉันคิดจากมันสมองฉันเอง เป็นแบบนี้ไปได้ไง

ก็โทรไปสอบถามสายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ครั้งที่ 1 เจ้าหน้าที่อธิบายความว่า...งานฝีมือ งานถักโครเชต์ ซึ่งใครที่มีความสามารถด้านนี้ก็ทำได้ ละเมิดกันไม่ได้หรอก (โล่งอก)

ดิฉันไม่มั่นใจกับเจ้าหน้าที่ โทรไป

ครั้งที่ 2 เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ถ้าทำซ้ำกับเขา ก็ละเมิดเขาซิครับ (เวงกำ)

อ้าว ยังไงกันละทีนี้ โทรไปใหม่

ครั้งที่ 3 เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ให้เอางานคุณมาเทียบกับงานเขา ถ้าตรงกันก็ผิด (โอ๊ะ..วุ่นวายล่ะ)

คิดว่าถ้าเอาไปเทียบ คิดว่าไม่เหมือนกัน ใครจะไปคิดอะไรได้ตรงกันขนาดนั้น ถ้าไปก็เสียเวลา ค่ารถ ค่าเดินทาง ค่าตรวจสอบหรือเปล่า

สรุปว่า...จะเชื่อใครได้...แต่เชื่อในความบริสุทธิ์ใจ เชื่อมันสมองตัวเอง ว่างานฉันไม่เหมือนใครแน่นอน มั่นใจมากถึงมากที่สุด ใครจะฟ้องก็มาเลย

เหตุการณ์ผ่านไป จนกระทั่งถึงวันที่ 11 สิงหาคม 2554 รับโทรศัพท์ โทรมาสอบถามเรื่องรับสอนถักพวงมาลัยไหม ราคาเท่าไหร่ ถามชื่ออะไร ถามที่อยู่อย่างละเอียด แล้วสุดท้า่ยถามนามสกุลด้วย

เอ๊ะ!!!! ชักแปลกๆ คนจะมาเรียน จะมาถามอะไรซะขนาดนั้น แต่ด้วยความบริสุทธิ์ใจก็บอกนะ

ยังนึกดีใจที่ยังมีคนสนใจ ..

วันที่ 12 สิงหาคม 2554

มีโทรศัพท์มาใหม่ คนเดิม ถามว่าคุณรู้ไหมว่า พวงมาลัยถักมีลิขสิทธิ์

อ๊ะ..เจอตอแระ ดิฉันถามเลยว่า คุณคือสุภารัตน์ ซื่อตรง ใช่ไหม ทำหนังสือพวงมาลัยถักโครเชต์สื่อรักใช่ไหม (ที่่รู้จักเพราะได้รับเมล์เตือนมาจากพันทิพย์ ว่าละเมิดฯ เมล์ยังอยู่ )ถ้าใช่ ดิฉันไม่ได้ดูแบบของคุณ

คุณไปดูงานดิฉันก่อน ว่าเหมือนงานคุณไหม

เขาบอกว่าไม่เคยเห็นงา่นดิฉัน เพียงแต่ลูกศิษย์เขาโทรมาบอก ว่ามีคนละเมิดอาจารย์เข้าอีกแล้ว

สรุปว่า เขาบอกว่า ห้ามใช้คำว่าพวงมาลัยถักโครเชต์ หรือพวงมาลัยถัก ไม่ว่าจะถักด้วยไหมอะไรก็ตาม

ดิฉันบอกว่า คำนี้เป็นคำทั่วไป ขอบคุณใช้คำว่าพวงมาลัยถักโครเชต์สื่อรัก ถ้าคำๆนี้มันครอบคลุมหมด แบบนี้ก็แย่นะซิ คนอื่นห้ามใจ ถ้าฉันไปจดคำว่า ถักโครเชต์ ล่ะ

เขาถามดิฉันว่าอายุเท่าไหร่ ดิฉันบอก 44 เขาบอกเป็นพี่เขา เขาก็เรียกพี่ ถามว่าทำงานนี้มานานหรือยัง ดิฉันบอก 10วันมั้ง (หัวเราะเยาะ) แล้วบอกว่า เขาทำมา ตั้งแต่ปี45 ทำเป็นคนแรก คิดงานนี้เป็นคนแรก งานได้ถวายพระเทพฯ ถวายในหลวง ถวายราชินี สำนักราชเลขา สภากาชาด ได้รางวัลต่างๆเยอะแยะมากมาย ได้เป็นวิทยากรรับเชิญ สอนทั่วประเทศ (ฟรี) แต่ดิฉันทำแค่ 10 วัน คงสู้เขาไม่ได้ (ว่างั้น)

ก็ต่างคนต่างความคิดเห็น

เขาบอกว่า เขาจะดำเนินคดีคุณวชิรา.. ซึ่งดิฉันก็ไม่เคยรู้จัก เขาเลยบอกว่า คุณวชิรา อยู่พื้นที่ สน.ฉลองกรุง ซึ่งเป็นสน.เดียวกันกับดิฉัน ซึ่งคุณวชิราลงหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ช่องทางทำกิน (อ้าวหรอ)

ดิฉันก็ยังบอกว่า ถ้างานไม่เหมือนกัน ก็ไม่ผิดหรอก เขาอาจจะฟ้องกลับได้ แต่เขาก็อยากรู้ความจริง ว่าการที่เขาจดฯนั้นน่ะ ครอบคลุมได้แค่ไหน เขาไม่กลัวเรื่องการขึ้นศาล ไม่เคยโดนใครฟ้อง มีแต่ฟ้องคนอื่น แล้วก็ชนะ

ดิฉันบอกว่าถ้าเขาหนังสือคุณไปเผยแพร่ หรือใช้คำว่า พวงมาลัยถักโครเชต์สื่อรัก นะเข้าข่าย แต่นี่ไม่ใช่ และถ้าเขามีหลักฐานว่า มีคนทำงานนี้มาก่อนคุณล่ะ คุณบอกว่าคุณทำปี 45 ถ้ามีหลักฐานที่เคยเผยแพร่มาก่อนคุณล่ะ เขาก็บอกว่าก็ให้เอามา แล้วบอกว่า คนที่เขาจะสู้ต่อไปนี้ คงไม่ใช่คุณวชิราแล้ิวล่ะ แต่เป็นดิฉัน เขาไม่กล้วขึ้นศาล แล้วถามว่า พี่เคยไหมปืนสี่กระบอกจ่อที่หัว.... เขาบอกต่อไปเขาจะไม่คุยกับดิฉันอีกแล้ว อ้าวๆ... ทำไมต้องพูดกันแบบนี้

..ดิฉันก็เลยโทรไปปรึกษา 191 เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ท่านแนะนำว่า ให้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน ...

ดิฉันถามเขาว่า ถ้าต้องการทำงานนี้ต่อไป จะต้องทำอย่างไร เขาบอกต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรให้เขา แล้วเขาจะออกใบคุ้มครองสิทธิ์ให้ ปีละ1,200บาท ฉันเลยบอกว่าขอไปเก็บเงินก่อน เขาเลยบอกถ้ารอเก็บเงิน คิด แสนสอง (คงล้อเล่น)

แค่ดิฉันถักพวงมาลัยนี่นะ ต้องเสียเงินค่าถัก และจำหน่ายด้วย โห... ประเทศไทย เป็นแบบนี้หรอว่ะ

ดิฉันก็มาเปลี่ยนวลีในพันทิพย์ เป็น สากกะเบือถัก วันรุ่งขึ้น เขาก็โทรมาบอกว่าเห็นงานของดิฉันในเวปแล้ว ลูกศิษย์โทรมาบอก  เขาบอกงานดิฉันดูแข็งๆ ไม่สวย เขาคิดว่างานเขาสวยกว่าแน่นอน (ก็โอเค)

ถ้างาน10วัน สวยกว่า 10ปี ..แล้วอะไรจะเกิดขึ้น(อันนี้คิดในใจ)

ก็ขอบคุณที่แนะนำ ประสบการณ์เป็นสิ่งที่ดี เป็นครูที่ดี

ก็ถามว่าไหนบอกว่าจะไม่คุยกันอีก เขาบอกว่า เขาเป็นคนแบบนี้แหละ โกรธง่ายหายเร็ว

อ้าว...ดิฉันต้องไปรองรับอารมณ์คุณด้วยหรือ คนไม่เคยเห็นหน้ากัน ไม่รู้จักกัน อยู่ๆโทรมาหา โทรมาต่อว่า โทรมาอะไรต่ออะไร นึกจะพูดอะไรก็พูด

ดิฉันก็มีหัวใจนะคะ มีความรู้สึกนะคะ แต่ก็แค่คิดว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับชีิิวิต (ช้าน วะ)

ดิฉันก็พยายามออกแบบ สากกะเบือถัก ของฉันต่อไป ให้มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง โดยออกแบบดอกแคทลียา เกะมันทีละกลีบ รื้อเข้ารื้อออก จนคนข้างรู้สึกรำคาญ ณ.ริมขอบสระที่ซ้อมว่ายน้ำของลูก แล้วเอามาประดับไว้บนสากกะเบือ ให้ไม่เหมือนของชาวบ้านเขาอีก

คิดในแง่บวก ว่า บางทีความกดดัน อะไรบางอย่าง มันก็ทำให้คนเราคิดอะไรที่สร้างสรรค์ได้เหมือนกัน

จากที่ไม่เคยคิด ว่ามันจะเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต

เอาเหอะ... ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ...

อะไรจริงอะไรไม่จริง

อะไรผิดอะไรถูก

รอการพิสูจน์ ต่อไป ในกระบวนการของมัน .

ในโลกใบนี้ ทุกคนล้วนมีเหตุผลเป็นของตนเอง และเหตุผลของตนเอง มักถูกเสมอ

"บุคคลผู้ซึ่ง ยืนอยู่ในแสงแดด แต่หันหลังให้ดวงอาทิตย์

เขาก็จะเห็นแต่เงาของตน "

เธออาจจะหยุดเสียงกลอง
เธออาจจะคลายสายพิณเสีย

แต่ใครเล่าจักสามารถ
บังคับให้นกแห่งเวหาหยุดร้องเพลงได้"

ไพเราะ
Create Date : 31 สิงหาคม 2554
Last Update : 15 พฤษภาคม 2557 11:57:05 น.
Counter : 1770 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Aroh.BlogGang.com

Aroh_Za
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

บทความทั้งหมด