วีซ่าอเมริกา... ไม่ยากอย่างที่คิด
เรื่องไปเที่ยวอินเดียตอนเดือนกุมภาพันธ์ยังเขียนไม่เสร็จเลย แต่อยากเขียนเรื่องวิธีขอวีซ่าอเมริกาเพื่อเตือนตัวเองเผื่อต้องทำอีก ส่วนเรื่องอินเดียจะพยายามเขียนให้จบ เพราะจะมีเรื่องทริปหลวงพระบางที่ไปตอนต้นเดือนมีนาคมอีก

เมื่อตอนไปทำวีซ่าอเมริกาเมื่อสี่ปีก่อน ไม่ได้บันทึกขั้นตอนเอาไว้ พอดีปีหน้าจะไปทำธุระที่อเมริกา และแม่จะไปด้วยเพื่อไปเยี่ยมพี่ที่อยู่แคนาดา ซึ่งพี่จะข้ามมารับแม่ที่นิวยอร์คและจะถือโอกาสนี้พาแม่เที่ยวนิวยอร์คด้วย เลยจะต้องดำเนินเรื่องขอวีซ่าทั้งอเมริกาและแคนาดาให้แม่.... เอ๊า... ลืมไปแล้วว่าขั้นตอนต้องทำยังงัย รู้งี้จดบันทึกไว้ก็ดีอ่ะ

เข้าไปอ่านรายละเอียดขั้นตอนการขอวีซ่าที่ https://thailand.us-visaservices.com/Forms/default.aspx แต่ยังงัยก็อยากเขียนเองเผื่อคราวหน้าถ้าจะต้องขอวีซ่าอีกจะได้เข้าไปอ่านว่าตัวเองทำอย่างไร เพราะรายละเอียดของบล๊อกที่เข้าไปหาข้อมูลแต่ละที่จะแตกต่างกันเล็กน้อย เอาเป็นว่าเขียนเพื่อความเข้าใจของตัวเองก็แล้วกัน


ขั้นตอนที่เราทำ

1. เข้าไปที่ link นี้ เพื่อกรอกแบบฟอร์มการขอวีซ่า DS160 https://ceac.state.gov/GENNIV/General/complete/complete_gettingstarted.aspx?node=Getting%20Started ถ้าพิมพ์ไม่เสร็จสามรถเซฟไฟล์ ตอนจะทำต่อก็โหลดไฟล์ที่เซฟไว้มาทำต่อ. ในส่วนหนึ่งของขั้นตอนการกรอกข้อมูลคือการสแกนรูปแล้ว attach ลงในแบบฟอร์ม เสร็จแล้วสั่ง print หน้ายืนยันของแบบฟอร์มแล้วจัดเก็บในแฟ้มเอกสารให้เป็นระเบียบ (ที่จริงให้ print เฉพาะหน้ายืนยัน ไม่ต้อง print แบบฟอร์มทั้งหมด แต่เราพิมพ์ออกมาทั้งหมดเพื่อกันขาด อิ..อิ..)

2. ไปที่ทำการไปรษณีย์แม่ปิงเพื่อซื้อ พินโค้ด ในการขอนัดสัมภาษณ์ ซึ่งพินโค้ดจะอยู่ในใบเสร็จรับเงินที่ทางไปรษณีย์ให้มาสำหรับชาวเหนือที่สามารถขออเมริกันวีซ่าที่เชียงใหม่ มี 15 จังหวัดได้แก่
เชียงใหม่ ลำพูน พะเยา สุโขทัย
เชียงราย แม่ฮ่องสอน พิจิตร ตาก
กำแพงเพชร น่าน พิษณุโลก อุตรดิตถ์
ลำปาง เพชรบูรณ์ แพร่

3. เข้าไปที่ link นี้ เพื่อทำการจองวันนัด https://thailand.us-visaservices.com/Forms/default.aspx ถ้าสามารถตื่นเช้าได้แนะนำให้จองรอบ 8 โมงเช้า ซึ่งต้องไปถึงก่อนเวลานัดครึ่งชั่วโมง จากนั้น print ใบ Appointment Confirmation ซึ่งจะมีบาร์โค้ด ให้ตรวจดูให้แน่ใจว่าบาร์โค้ดที่พิมพ์มาชัดเจน

4. กลับไปที่ไปรษณีย์แม่ปิงอีกครั้งเพื่อชำระค่าธรรมเนียมการยื่นขอวีซ่า จำนวนเงินที่จ่ายคือ 4,620 บาท หรือ 140 เหรียญสหรัฐ และให้ซื้อซองจดหมายติดรหัสบาร์โค้ด ในราคา 75 บาท ซึ่งเงินทั้งหมดไม่สามารถขอคืนได้ ไม่ว่าวีซ่าจะผ่านหรือไม่ (ซองจดหมายเมื่อได้มาแล้วให้จ่าหน้าซองถึงเราให้เรียบร้อย) ((ที่จริงชำระพร้อมกับวันที่ซื้อพินโค้ดเลยก็ได้))

5. เตรียมเอกสารให้พร้อม สิ่งที่เราเตรียมได้แก่
- หนังสือเดินทาง – Passport ทั้งนี้หนังสือเดินทางต้องมีอายุอย่างน้อยหกเดือนก่อนระยะเวลาที่จะเดินทางออกจากอเมริกา
- หน้ายืนยันแบบฟอร์ม DS-160 (ตามข้อหนึ่ง)
- รูปถ่ายขนาด 5x5 นิ้วจำนวนสองใบ รูปต้องถ่ายไม่เกินหกเดือน พื้นหลังสีขาว, มองหน้าตรง, ห้ามสวมหมวกและแว่นกันแดด, สัดส่วนของใบหน้าต้องเกินกว่า ห้าสิบเปอร์เซ็นต์ของพื้นที่รูปถ่าย
- หลักฐานการชำระเงินค่าธรรมเนียมการยื่นคำร้องขอวีซ่า + ซองจดหมาย (ตามข้อสี่)
- เอกสารยืนยันตนเองและยืนยันทุนทรัพย์ ได้แก่ ทะเบียนบ้าน, สมุดคู่ฝากธนาคาร (ก็เอาเงินเข้าให้ดูดีมีฐานะเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ว่าเรามีเงินพอที่จะนำไปละลายที่อเมริกา), ใบรับรองการทำงาน.... ในกรณีของแม่ซึ่งอายุ 60 ปี และไม่มีอาชีพ (เป็นแม่บ้านเฉยๆอ่ะ) เราให้พี่ส่งจดหมายเชิญและระบุว่าจะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ทั้งในการเดินทางและการพำนักอยู่ที่อเมริกา

6. วันนัดสัมภาษณ์ ให้เดินทางไปก่อนเวลานัด 30 นาที ถึงหน้าสถานทูตแล้วยื่นใบ Appointment Confirmation (ตามข้อสาม) ที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยไม่ต้องนำอะไรติดตัวไปนอกจากเอกสารที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 – 5 เท่านั้น และให้เข้าไปคนเดียว, ญาติสนิทมิตรสหายห้ามเข้าอ่ะนะ ทั้งนี้เพื่อความสะดวกและความเป็นระเบียบของทั้งทางสถานทูตและของเราเอง เมื่อเข้าไปก็จะได้คิวแล้วเจ้าหน้าที่จะเรียก จากนั้นยื่นเอกสารและสแกนข้อมูลชีวภาพ (ลายนิ้วมือทั้งสิบ... เขียนให้ดูดีมีฐานะอ่ะ อิ..อิ..) จากนั้นเจ้าหน้าที่จะคืนเอกสารที่ไม่ใช้ให้เรา จากนั้นก็เดินทางกลับบ้านเพื่อรอรับเอกสาร

7. รอรับเอกสาร อีกไม่เกิน 3 วันไปรษณีย์ก็จะมาส่งเอกสารลงทะเบียนให้เรา.... เปิดออกดูอเมริกันวีซ่าอย่างมีความสุข


ขอวีซ่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด แค่เราเตรียมตัวเตรียมเอกสารให้พร้อม และการสัมภาษณ์ก็ให้ข้อมูลจริง อเมริกันวีซ่าของแม่ได้แบบ 10 ปี Multiple คือวีซ่า 10 ปี เข้าออกได้หลายครั้ง ตอนนี้ก็เตรียมซื้อตั๋วและจัดตารางเวลา เราจะไปปลายเดือนมีนาคม 2511 เตรียมการนานกว่าครึ่งปีเลยทีเดียว
Create Date : 29 ตุลาคม 2553
Last Update : 30 ตุลาคม 2553 15:29:18 น.
Counter : 1692 Pageviews.

6 comments
วิหารหลวงพ่อสําเร็จศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดสระบุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(26 พ.ย. 2564 00:41:22 น.)
Green Pix Khaoyai kae+aoe
(24 พ.ย. 2564 08:53:56 น.)
ชมรมสื่อสร้างสรรค์นำ "นักท่องเที่ยวต้นแบบ" เที่ยวเกาะช้าง จังหวัดตราด 19-21 พ.ย.64 อุ้มสี
(23 พ.ย. 2564 10:06:37 น.)
ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ลงพื้นที่ทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวเทศกาลทุ่งทานตะวัน จ.ลพบุรี Noppamas Bee
(22 พ.ย. 2564 10:29:00 น.)
  
พี่เบญกับน้องป๊อป

ถ้าเข้ามาอ่านแล้วจะเม้นท์อะไรสักหน่อยก็จะเป็นพระคุณนะฮาร์ฟฟฟฟ อยากรู้ว่าเขียนแล้วคนอื่นอ่านรู้เรื่องหรือเปล่า เพราะปกติจะเขียนแต่เรื่องไร้สาระหิ

เพิ่งเปลี่ยนรูปแบบการแสดงบล๊อกใหม่ ให้พี่เบญเม้นท์ได้เลย จะได้ไม่ยุ่งยาก
โดย: นพ (annopwichai ) วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:15:47:49 น.
  
น้องนพอ่านครั้งแรกแบบเร็วตั้งใจจะเม้นท์ภายหลังแต่วันนี้กลับมาอ่านแบบละเอียดอีกครั้ง ประทับใจน้องนพเขียนมากๆๆเลยเข้าใจง่ายนึกภาพออก พออ่านไปก็รู้สึกตื่นเต้นเหมือนตัวเองไปทำวีซ่าเองซะงั้น พี่ชอบที่น้องนพเขียนทุกอันเลยเขียนได้ดีจริงๆ แถมตื่นเต้นแทนแม่ด้วย
ถ้ามีอะไรเขียนมาอ่านอีกนะน้อง
เขียนหนังสืออ่านใหมน้องพี่จะสมัครเป็นแฟนคลับ อิอิอิ
ป้าเบญเด้อ
โดย: เบญจรัตนะ แอนเดอร์เซ่น IP: 180.183.0.167 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:12:53:59 น.
  
อยากทราบว่าบาร์โค๊ตยืนยันอยู่ตรงส่วนไหนคะ หามาไม่เจอะเลย
โดย: เล็ก IP: 203.185.69.124 วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:46:38 น.
  
ขอโทษคุณเล็กที่เข้ามาตอบช้าครับ... กลับมาเมืองไทยได้เกือบเดือนแล้วครับ แต่เพิ่งมีโอกาสเข้ามาเช็คบล๊อก

จะพิมพ์บาร์โค๊ดได้ก็เมื่อยืนยันวันนัดสัมภาษณ์กับทางกงศุลครับ นั่นก็คือเราต้องซื้อพินโค้ดที่ไปรษณีย์ แล้วเข้าเว็ปไซด์ของทางสถานทูต https://thailand.us-visaservices.com/Forms/default.aspx เมื่อจองวันเสร็จก็สั่งพิมพ์ เอกสารที่ได้ก็จะมีบาร์โค้ดอยู่ด้วยครับ
โดย: Nop (annopwichai ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:23:18 น.
  
Thank you for the point that I want to know about visa 10 years for multiple travelling. Thanks
โดย: Eve IP: 115.87.125.245 วันที่: 1 สิงหาคม 2555 เวลา:15:05:24 น.
  
Thank you Khun Eve for visited my blog.
โดย: ์Nop (annopwichai ) วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:20:19:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Annopwichai.BlogGang.com

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]