Gandhara Buddha Image - พระพุทธรูปคันธาระ
กลับจากอังกฤษและไอร์แลนด์มาตั้งแต่ต้นเดือน แต่ยังไม่ได้เขียนบล๊อกเพราะมัวแต่วาดรูปเพื่อจะเอาไปเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ให้เพื่อน และเป็นการขอบคุณในการพาเข้าไปชม House of Parliament ที่ London ด้วย.. ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว อิ..อิ...

เลือกรูปที่จะวาด... ได้รูป พระพุทธรูปศิลปะคันธาระ หรือ คันธาราฐ. พระคันธาราฐเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นเป็นยุคแรกที่มีการสร้างรูปบูชาพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นฝีมือของช่างจากแคว้นคันธาราฐ ปัจจุบันอยู่ในประเทศอาฟกานิสถาน จุดเด่นของพระพุทธรูปนี้คือ มีพระพักตร์คล้ายเทพ Apolo ของกรีก ทั้งนี้เพราะเป็นศิลปะแบบ Greco-Buddhism เป็นการผสมผสานระหว่าง Classic Greek และ Buddhism, มีพระเกศาหยิกเป็นลอนเหมือนรูปปั้นกรีก ไม่เป็นก้นหอยตามคติในยุคหลัง, มีรัศมีอยู่หลังพระเศียร, หม่ผ้าคลุมแบบริ้วธรรมชาติตามศิลปะกรีก, มีมวยผมโป่งบนส่วนบนของศีรษะนูนสูงขึ้นคล้ายสวมมงกุฎ.. ที่อินเดียเขาเรียกว่าอุษณีษะ แต่ไทยเราเรียกว่าเกตุมาลา หรือเมาลี, มีพระกรรณยาวอันนี้ต่างจากศิลปะกรีก... ... เอาพอหอมปากหอมคอ เดี๋ยวจะผิดวัตถุประสงค์ที่จะเขียน อิ..อิ..

เมื่อได้รูปแล้วก็ตีตาราง ทั้งที่รูปและแคนวาสให้ได้จำนวนช่องที่เท่ากัน แล้วลงมือร่างรูปไปตามช่องต่างๆ ที่ทำวิธีนี้เพราะเราไม่ได้ฝึกการวาดรูป วิธีในี้ช่วยให้ได้รูปแบบใกล้เคียงกับต้นฉบับ แต่ถ้าใครจะใช้โปรเจคเตอร์ หรือ Pantograph ช่วยในการวาดก็ได้

เนื่องจากเราตาบอดสี โทน เขียว-แดง-เหลือง และ โทน น้ำเงิน-ม่วง-ฟ้า ดังนั้นการใช้สีของเราจะเป็นโทนเดียว แต่ใช้ contrast ในการไล่สีให้เข้มอ่อน ต้นฉบับเป็นสีขาวดำ แต่เราอยากให้รูปวาดเป็นสีหินทรายหรืออะไรทำนองนั้น :) สีที่เราใช้เป็นสี acrylic... เราผสมสีแดงและเหลือง กลายเป็นสีแสดหรือส้ม จากนั้นเติมสีน้ำเงินเล็กน้อย ก็จะได้สีน้ำตาล ในส่วนของเงาหรือส่วนที่ต้องการให้ดูลึกบุ๋มเข้าไป เราก็จะเติมสีน้ำเงินมากหน่อย ส่วนที่ต้องการให้ดูนูนขึ้นเราเติมสีขาวเพื่อนให้ได้สีน้ำตาลอ่อน (การผสมสีนี้ กะเอาเอง ไม่ได้มีหลักความรู้อะไรเท่าไหร่ แต่เอาเราชอบเป็นพออ่ะ)ลอกแบบ


ตอนแรกจะลงแบล๊คกราวน์ก่อน แต่เปลี่ยนใจ ลงสีที่รูปก่อนดีกว่า


เริ่มลงสีที่มวยผม


แล้วเริ่มลงสีที่หูและตามด้วยผมที่หยักโศก


ลงสีผมยังไม่หมดสองฝั่ง แต่อยากลงสีที่พระพักตร์... เลยหยุดการลงสีผมแล้วมาระบายสีที่ใบหน้า.. บอกตามตรงว่ายังไม่แน่ใจว่าผลงานจะออกมาเป็นเยี่ยงไร... :(


ด้วยความใจร้อนอยากให้เสร็จไวๆ เลยระบายสี สะเปะสะปะ ระบายสีตรงหน้ายังไม่เสร็จก็ไประบายรัศมี แล้วไประบายตรงคอ และ จีวร ผลออกมาทำให้เหนื่อยใจ เลยต้องถอยไปตั้งหลักใหม่ คอยๆ พยายามทำใจเย็นลง แล้วเริ่มลงมือระบายสีใหม่..


กลับไประบายสีส่วนที่เป็นเกศาแล้วไล่ลงมาส่วนที่เป็นจีวร


ระบายสีส่วนที่เป็นหินแตกออกมา ระบายยังงัยก็ไม่เหมือนเลยเอาภู่กันแต้มๆ ทำตาเบลอๆ แล้วจินตนาการเอาเองก็แล้วกันน๊า.. อิ..อิ..


ลงสีในรูปหลักยังไม่ทันเสร็จ ดั๊นไปลงสีพี้นหลังซะแล้ว... คงต้องไปฝึกสมาธิมาใหม่ละ...


ยิ่งงานใกล้จะเสร็จก็ยิ่งไม่ค่อยมีสมาธิ แต่ก็ยังกลั้นใจทำ และแล้วก็เสร็จจนได้ ที่สำคัญเสร็จวันวิสาขบูชาพอดี... โอ้วแม่เจ้า.. รูปนี้ขลังนะเนี๊ยะ


ไม่สวยเท่ารูปต้นแบบ แต่ตั้งใจทำ...


รูปนี้เริ่มวาดเมื่อวันที่ 7/5/2013 เสร็จเมื่อวันที่ 24/5/2013 บางวันลงมือวาดชั่วโมง, สองชั่วโมง... บางวันขี้เกียจก็ไม่ได้ลงสีเลย แต่ช่วงสองสามวันก่อนวาดเสร็จใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน เพราะต้องการให้เสร็จทันวันวิสาขบูชา

ตอนนี้เอาไปเข้ากรอบที่ร้านตรงกันข้ามประตูสวนปรุง (ต้องไปรับยาแถวนั้นอ่ะ..อิ..อิ.. พูดเล่น..) ถ้าเสร็จเมื่อไหร่จะเอารูปตอนเข้ากรอบแล้วมาให้ดูอีกทีนะ..


=================================================


เย้!! เอาไปเข้ากรอบมาแล้ว เลยถ่ายรูปมาให้ดูตามสัญญา

Create Date : 26 พฤษภาคม 2556
Last Update : 30 พฤษภาคม 2556 10:32:56 น.
Counter : 3039 Pageviews.

0 comments
Tornami a vagheggiar" from Alcina by Georg Friedrich Händel ปรศุราม
(9 พ.ย. 2564 19:56:57 น.)
Let's Changes Begin ปรศุราม
(2 พ.ย. 2564 13:48:27 น.)
ปฏิทินธนาคารไทยพาณิชย์...๑๑๑ ปี ใต้พระมหากรุณาธิคุณ haiku
(31 ต.ค. 2564 22:26:54 น.)
ปลามรณะ : จุนจิ อิโตะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(31 ต.ค. 2564 17:06:45 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Annopwichai.BlogGang.com

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]