Six Classic Prog Albums From The Big Six Of Prog
ขี้เกียจอ่านหนังสือจังเลยครับช่วงนี้ เลยหนีมาตั้งกระทู้ซะหน่อย

กระทู้นี้เป็น Six Classic Prog Albums From The Big Six Of Prog ลิสต์ 6 อัลบั้มคลาสสิคของวงที่เป็น The Big Six ของวงการโปรแกรสสีฟ วงละ 6 อัลบั้ม 6 วง รวมเป็น 36 อัลบั้ม เยอะแยะมากเลย ผมเลยขอไม่เขียนอะไรเกี่ยวกับแต่ละอัลบั้มนะครับ เดี๋ยวจะมือหงิกเสียก่อน ผมพยายามเลือกอัลบั้มที่อยู่ในช่วงยุครุ่งเรืองของพวกเขาเป็นหลัก ส่วนใหญ่อัลบั้มชั้นยอดเหล่านี้มักจะออกติดๆ กันเลย แต่ถ้ามีตัวเลือกอื่นๆ ที่เหมาะสมกว่า ก็อาจจะข้ามไปบ้างครับ อ้อ ลิสต์นี้ครอบคลุมถึงอัลบั้มแสดงสดด้วยนะครับ

วงที่เป็น The Big Six ทั้งหกก็มี King Crimson, Genesis, Yes, Pink Floyd, ELP ส่วนวงที่หกคราวนี้ผมขอเป็น Rush แล้วกันครับ เนื่องจากเป็นตัวแทนของปลายยุค 70's ที่วงการโปรแกรสสีฟซบเซาลงไป แถมยังเป็นตัวแทนของทางฝั่งอเมริกา (ที่จริงคือแคนาดา) อีกด้วย ที่จริงก็เสียดาย Gentle Giant เหมือนกันนะเนี่ย

ลิสต์เหล่านี้ก็สามารถเป็นไกด์ให้กับผู้ที่อยากจะทำความรู้จักกับ The Big Six ทั้งหก ว่าจะเริ่มต้นที่ไหน อย่างไรดี ส่วนพี่ๆ น้าๆ ชาวโปรแกรสสีฟฮาร์ดคอร์อย่างพี่ปีศาจลายคราม หรือพี่ Analog Kid ก็ลองคอมเมนต์ลิสต์นี้หน่อยครับ ว่าเห็นด้วยกับลิสต์ของผมรึเปล่า เลือกได้โอเคไม๊ครับ

เห็นข้างล่างตั้งกระทู้เกี่ยวกับ OK Computer ของ Radiohead ว่ามันเป็นโปรแกรสสีฟรึเปล่า ถ้าถามผม ผมอยากจะบอกว่ามันอาจจะมีส่วนอยู่บ้างที่เป็นโปรแกรสสีฟ แต่ถ้าถามว่าดนตรีของพวกเค้าเรียกว่าเป็นโปรแกรสสีฟได้รึเปล่า ผมว่ายังห่างไกลพอสมควรครับ แต่ทั้ง 36 อัลบั้มในกระทู้นี้สิครับ รับรองว่า "โปรแกรสสีฟ" ชัวร์ๆ

ผมมีโครงการนึงไว้ทำหลังสอบเสร็จครับ คือจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับวิธีการเล่นและซาวน์กีตาร์ของ David Gilmour รวมถึงรายละเอียดของอุปกรณ์ที่เค้าใช้ตั้งแต่ทัวร์ Pulse จนมาถึงปัจจุบัน เป็นการต้อนรับใหม่ของเค้าที่กำลังจะออกมา งานนี้คิดว่าจะใส่เต็มที่เลยครับ นี่คือเหตุผลที่กระทู้นี้ผมจะไม่เขียนอะไรมาก ไว้รอเก็บแรงไว้กระทู้หน้า รับรองจะเขียนแบบ "ถึงไหนถึงกัน" ไปเลยครับ

"The Big Six จงเจริญ"

ป.ล. อยากดู Pat Metheny จัง แต่บัตรแพงมากๆ ที่นั่งราคาแพงสุดปาเข้าไปซะเกือบครึ่งฮอลล์ ที่นั่งถูกสุดมีอยู่สามแถว ทำใจลำบากจริงๆ

King Crimson

In The Court Of The Crimson King (1969)
Lizard (1970)
Larks' Tongues in Aspic (1973)
Starless and Bible Black (1974)
Red (1974)
Discipline (1981)

ในบรรดาทั้งหกอัลบั้มนี้ ผมชอบ Red ที่สุด มันดิบ หนักแน่น และทรงพลังเป็นที่สุด โดยเฉพาะฝีมือกลองของ Bill Bruford ที่หนีงานจาก Yes มาอยู่ King Crimson แทน John Wetton เป็นมือเบสฝีมือฉกาจที่ไม่ควรมองข้ามคนหนึ่ง ส่วนที่ลังเลก็คือระหว่าง Starless.... กับ In the Wake.... แต่ผมเลือก Starless เพราะใกล้เคียง Red มากกว่าYes

The Yes Album (1971)
Fragile (1972)
Close to the Edge (1972)
Yessongs (1973)
Relayer (1974)
Going for the One (1977)

แน่นอนว่า ตั้งแต่ The Yes Album จนมาถึง Close to the Edge เป็นของตายอยู่แล้ว ผมขอข้าม Tales From Topographic Oceans เพราะผมไม่เคยฟังมันจบอัลบั้มภายในคราวเดียวได้ซักทีนึง ฟังแล้วมึนๆ ไงชอบกล มีอัลบั้มแสดงสดหนึ่งชุดคือ Yessongs ระบบเสียงอาจจะไม่ดีนัก แต่ไลน์อัพ+เพอร์ฟอร์มแมนซ์ อยู่ในระดับท็อปฟอร์ม ตามติดในปี 1974 Relayer หลังจากที่เวคแมนหนีไปทำงานเดี่ยว ส่วน Bill Bruford ก็ (หนีตาม) ไปอยู่กับ Robert Fripp ใน King Crimson เลยได้ Alan White กับ Patrick Moraz มาแทน ซึ่งอัลบั้มเป็นเครื่องนี้ก็ยืนยันว่า คู่นี้ก็ไม่เบาเหมือนกัน ไม่เชื่อลองฟัง Sound Chaser ปิดท้ายด้วย Going for the One ที่ได้เวคแมนกลับมา (คนเดียว) Awaken โดดเด่นเสียเปียโนของเวคแมน ส่วนไตเติ้ลแทร็กสตีฟ ฮาวเล่น Pedal Lap Steel ได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันGenesis

Nursery Cryme (1971)
Foxtrot (1972)
Selling England By The Pound (1973)
The Lamb Lies Down On Broadway (1974)
A Trick Of The Tail (1976)
Seconds Out (1977)

สำหรับวงนี้ ของตายคือ ตั้งแต่ Foxtrot เป็นต้นมา จนถึง The Lamb... ผมเลือก A Trick Of The Tail กับ Seconds Out อยู่แล้ว เพราะเป็นเครื่องยืนยันถึงความสามารถ (ในการประคับประคองวง) ของ Phil Collins ที่สามารถสร้างอัลบั้มคลาสสิคออกมาได้อีก 2-3 อัลบั้ม หลังจากนั้น Genesis ก็เริ่มป๊อบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ที่ลังเลคือ Nursery Cryme กับ Wind And Wuthering จริงๆ ถ้าแฟนๆ ของ Genesis คงจะบอกว่า Nursery Cryme คลาสสิคมากกว่าเยอะ แต่ผมค่อนข้างชอบ Wind And Wuthering พอสมควร สุดท้ายเลยจำใจให้ Nursery Cryme ไปEmerson, Lake and Palmer

Emerson, Lake and Palmer (1970)
Tarkus (1971)
Pictures at an Exhibition (1972)
Trilogy (1972)
Brain Salad Surgery (1973)
Welcome Back My Friends to the Show That Never Ends (1974)

วงนี้มีตัวเลือกไม่ค่อยมากนัก ทั้งหมดก็เป็น 6 อัลบั้มแรกของพวกเขาแหละครับ งานในยุคหลังๆ ของพวกเค้า ต้องสำหรับแฟนระดับฮาร์ดคอร์เท่านั้นครับ ในกระทู้ก่อนๆ พี่ปีศาจลายครามแนะนำให้ผมไปหา Welcome Back.... มาฟัง ผมเองก็ขาดชุดนี้อยู่ชุดเดียว ในที่สุด กว่าจะหา(โหลด) มาได้ แทบลากเลือดเลยครับ ผมได้อัลบั้มนี้มาในรูปแบบของไฟล์แต่ละเพลงต่างๆ กัน ทั้ง mp3 m4a wma แต่ในที่สุดก็หามาจนได้ คุ้มค่ามากครับ ทั้งหกอัลบั้มนี้ผมชอบทุกชุดนะครับ แต่ที่ชอบเป็นพิเศษคือ Brain Salad Surgery กับอัลบั้มแรก สุดยอดจริงๆ Take A Pebble เป็นเพลงที่เปียโนงดงามมาก เกินคำบรรยายครับ ต้องลองฟังกันเอาเองถึงจะรู้ครับผมPink Floyd

The Piper at the Gates of Dawn (1967)
Meddle (1971)
Dark Side of the Moon (1973)
Wish You Were Here (1975)
Animals (1977)
The Wall (1979)

แน่นอนว่าทุกอย่างในช่วงยุค 70's คือสุดยอดของพวกเค้าอยู่แล้ว นอกจากอัลบั้มเหล่านั้นแล้ว อีกอัลบั้มนึงที่มาเทียบรัศมีได้ ก็เห็นจะเป็น The Piper at the Gates of Dawn เท่านั้น เป็นอัลบั้มที่แสดงถึงอัจริยภาพของ Syd Barrett และเป็นอัลบั้มสำคัญอีกชุดหนึ่งของวงที่หลายคนอาจมองข้ามไป ถึงแม้มันจะไม่ใช่โปรแกรสีฟก็ตาม (วงโปรดที่สุด แต่เขียนอะไรไม่ค่อยออก ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกัน)Rush

2112 (1976)
A Farewell to Kings (1977)
Hemispheres (1978)
Permanent Waves (1980)
Moving Pictures (1981)
Exit.....Stage Left (1981)

สำหรับ Rush ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ 2112 เป็นต้นมา จนไปถึง Exit.....Stage Left โดยเอา All the World's a Stage ทิ้งไป เพราะ Exit.....Stage Left แจ๋วกว่าเยอะ บางคนอาจจะบอกว่า Rush in Rio เป็นอัลบั้มแสดงสดที่ดีที่สุดของเค้า แต่ผมไม่ค่อยชอบซาวน์ในอัลบั้มนั้นเท่าไหร่ เพราะมัน "พล่าน" เกินไปสำหรับผม ในดีวีดี R30 ยังดีกว่าเยอะเลย Moving Picture อาจจะเป็นงานที่ยอดเยี่ยมและลงตัวที่สุดของวง แต่ถ้าให้ผมเลือกอัลบั้มโปรด ผมจะชอบ A Farewell to Kings หรือไม่ก็ Hemispheres มากกว่า เพราะมันโปรแกสสีฟกว่า น่าค้นหากว่า แถมยังมีเพลง Epic เยี่ยมๆ อย่าง Xanadu หรือ La Villa Strangiato อยู่ด้วย
Create Date : 13 มีนาคม 2549
Last Update : 13 สิงหาคม 2549 17:40:35 น.
Counter : 706 Pageviews.

1 comments
เรื่องเล่าของอีสป : เซอร์ โรเจอร์ เลสเตร็นจ์ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(6 ม.ค. 2566 18:39:48 น.)
(รีวิวการ์ตูนไทย) A Nightly Dream : ความฝัน วัน มะรืน (ศรัทธา แสงทอน) เรลกันคุง
(6 ม.ค. 2566 03:34:19 น.)
25 ธ.ค. 65 วันอาทิตย์แสนสุขมาก.... kae+aoe
(4 ม.ค. 2566 11:38:07 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 318 : ตัวการ์ตูนที่คุณชอบมากที่สุด The Kop Civil
(6 ม.ค. 2566 13:50:58 น.)
  
keep on writing,please
โดย: อนารยชนโรแมนติก วันที่: 14 พฤษภาคม 2549 เวลา:16:05:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Agentfoxmulder.BlogGang.com

Agent Fox Mulder
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด