Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 

ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงหน้าหนาว

สำหรับหน้าหนาวนี้ ทุกคนคงได้กลิ่นอายลมหนาวช่วงเช้ากันบ้างแล้ว ถึงแม้อยู่ใน กทม ก็ตาม การขับรถช่วงหน้าหนาวก็มีเรื่องที่ควรรู้ที่เพิ่มขึ้นจากข้อควรระวังการขับรถทั่วไป เพราะฉะนั้น Q4car จะมาบอกข้อควรระวังในการขับรถทั่วๆ ไป และข้อควรระวังสำหรับการขับรถช่วงหน้าหนาวครับ

ระบบเบรค

ไม่ว่าฤดูไหน ระบบเบรกก็ถือเป็นสิ่งที่ต้องตรวจเช็คครับ ผ้าเบรก จานเบรก ว่าปกติหรือเปล่า ควรเช็คน้ำมันเบรกด้วยว่ามีมั้ย และหาเวลาไปถ่ายน้ำมันเบรกปีละครั้งเพื่อไล่ความชื้น  สำหรับช่วงหน้าหนาวคุณควรตรวจดูด้วยว่ามีตัวอะไรเข้าไปแอบในล้อหรือเปล่า เพราะช่วงหน้าหนาวสัตว์ต่างๆ ก็หนาวเช่นกัน อาจเข้าไปหลบตามซอกได้ ถึงแม้ก่อนขับคุณจะตรวจสอบแล้ว แต่ขับไปเวลาเบรกได้ยินเสียงแปลกๆ อันนั้นก็อาจเป็นสัตว์ต่างๆ ที่เข้าไปอยู่ในนั้นครับ

ฝ้าบนกระจกรถ

การที่กระจกรถเกิดฝ้าขึ้น  เป็นเพราะอุณหภูมิภายในและภายนอกรถไม่เท่ากัน ถ้าเกิดฝ้าที่กระจกด้านนอก จะเกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน แต่ถ้าเกิดผ้าที่กระจกด้านใน เป็นเพราะอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก ดังนั้นเราควรมีผ้าไว้คอยเช็ดทั้งสำหรับภายในรถและนอกรถครับ

สำหรับกระจกที่ต้องเช็ดก็จะมี หูช้าง หรือกระจกข้าง ซึ่งอาจมีฝ้าอยู่ ขับออกไปก็มองไม่เห็นได้ คุณจึงควรมีผ้าเช็ดรถพกไว้ในรถเพื่อคอยเช็คกระจกข้างเสมอก่อนขับรถออก สำหรับกระจกหน้ารถที่เป็นฝ้าเพราะอากาศ คุณก็ควรเต็มน้ำฉีกกระจกให้เต็มเพื่อไว้คอยฉีดและควรดูยางที่ปัดน้ำฝนว่าปกติหรือไม่ มีเศษสิ่งแปลกปลอมเข้าไปหรือเปล่า เพื่อเวลาใช้เศษเหล่านั้น จะได้ไม่ขูดขีดกระจกให้เป็นรอย

ส่วนกระจกหลัง คุณควรหมั่นดูก่อนขึ้นรถ และเช็คก่อนว่ามีฝ้าหรือไม่ ถ้ามีก็ควรหาผ้ามาเช็ดก่อน และเมื่อขับไปเกิดฝ้าขึ้นก็ควรกดปุ่มไล่ฝ้าออก เพื่อให้ทัศนวิสัยการมองดีเป็นปกติครับ

แอร์ในรถทำให้เกิดฝ้า

สำหรับช่วงหน้าหนาวที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อย คุณควรหมั่นสังเกตว่ากระจกเกิดฝ้าขึ้นหรือไม่ ซึ่งอาจไม่ได้เป็นเพราะอากาศภายในภายนอกรถอย่างเดียว แต่เกิดจากแอร์รถของคุณ ซึ่งอาจร้อนเกินหรือเย็นเกิน อันนี้ก็ต้องมาคอยปรับเมื่อรถหยุดให้ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไปจนเกิดฝ้าที่บังทัศนวิสัยในการมอง

ระวังหมอก

ข้อนี้สำหรับคนที่ขับรถออกไปต่างจังหวัด ต้องคำนึงถึงมากครับ เพราะมันบังทัศนวิสัยในการมองเห็น ไม่ว่าจะด้านหน้าด้านหลังรถ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณคิดว่าคุณเริ่มมองไม่เห็นแล้ว คุณควรเปิดไฟรถเหมือนเปิดตอนกลางคืนให้รถคันอื่นเห็น และไม่ควรจอดรถตามถนน หรือที่ๆ ไม่น่ามีรถจอดอยู่ เพราะรถคันอื่นขับมาจะมองไม่เห็นครับ

สุดท้ายนี้ นอกจากเรื่องที่ Q4car ได้พูดไปแล้ว ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนขับรถด้วยความระมัดระวัง ยิ่งใครที่อยู่ต่างจังหวัดหรือจะไปเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งขับรถกันเร็ว และถนนโล่ง โอกาสเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุก็ยิ่งเยอะขึ้นครับ อย่างไรก็ขอให้เพื่อนๆ ฟินกับอากาศช่วงฤดูหนาวนี้ 

หรือหากใครสนใจอยาก ขายรถมือสอง สามารถขับรถของคุณมาขายให้เราที่ https://www.q4car.com บริการด้วยใจ ฉับไว ขายรถได้ ภายใน 24 ชั่วโมง แบบนี้ https://www.q4car.com ยินดีให้บริการซื้อรถของคุณครับ
 

Create Date : 15 ธันวาคม 2561
0 comments
Last Update : 15 ธันวาคม 2561 10:49:26 น.
Counter : 446 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 1171985
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1171985's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.