Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 

เรื่องของ เบรกมือ
เบรก เป็นคำมาจากภาษาต่างประเทศที่คนไทยเราเรียกทับศัพท์จนคุ้นเคย และเกือบทุกขั้นตอนและชิ้นส่วนรวมถึงระบบการทำงานของเบรก ที่เราเรียกทับศัพท์จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป หลายครั้งที่เรียกย้อนกลับมาเป็นภาษาไทย กลับหาคนเข้าใจได้ยากยิ่งกว่าการเรียกทับศัพท์เสียอีก
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Parking Brake

“ห้ามล้อ” คือคำภาษาไทยที่เรียกกันอย่างเป็นทางการ เบรกจาน หรือห้ามล้อชนิดจาน คือความหมายของคำว่า ดิสก์เบรก ส่วน ดรัมเบรก ในภาษาไทยเราเรียกว่า เบรกดุม หรือห้ามล้อชนิดดุม แถมยังมีคำว่าเบรกก้ามปูเพิ่มขึ้นมาอีกชนิดหนึ่งด้วยซ้ำ เบรกก้ามปูก็คือเบรกที่เราเห็นกันในรถจักรยานเป็นส่วนใหญ่ ที่ใช้การทำงานโดยมียาง 2 ชิ้นหนีบตัวเข้ามาประกบกับขอบล้อ นั่นละคือเบรกก้ามปู ซึ่งในรถยนต์รุ่นเก่า การทำงานของเบรกมือก็จะทำงานในลักษณะคล้ายกันกับเบรกก้ามปู

มีเบรกชนิดหนึ่งที่ภาษาอังกฤษเรียกได้ตรงตามการใช้งานมากคือ Parking Brake ซึ่งสามารถแปลได้ว่า ห้ามล้อใช้สำหรับจอดรถ แต่พอมาเป็นภาษาไทยเราเรียกว่าเบรกมือ ซึ่งอาจจะเห็นว่าเป็นเบรกชนิดเดียวในรถยนต์ยุคแรก ที่ใช้มือเป็นตัวสั่งการบังคับให้กลไกทำงาน ในขณะที่เบรกอื่นๆ เช่นเบรกหน้า และ เบรกหลัง ต่างใช้เท้าเป็นตัวเริ่มต้นสั่งการทั้งสิ้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Parking Brake

การเรียก Parking Brake ว่า เบรกมือ นี้เอง ที่ทำให้ผู้ใช้รถส่วนหนึ่งเกิดความสับสนกับหน้าที่การทำงานของเบรกดังกล่าว มีใจความสำคัญว่า ห้ามใช้เบรกมือขณะขับรถ มิฉะนั้นจะเกิดอันตราย ทำไม และจะใช้ได้เมื่อไรถึงไม่เกิดอันตราย และเขามีเบรกมือเอาไว้ทำไม

อันที่จริงเบรกที่เรียกกันว่าเบรกมือนั้น ปัจจุบันนี้ก็ไม่น่าเรียกกันว่าเบรกมือแล้ว เพราะมีเบรกที่ทำหน้าที่แบบเดียวกันในรถยนต์หลายยี่ห้อ ที่ใช้เป็นตัวเริ่มบังคับกลไก ที่เห็นบ่อยหน่อยก็คือรถยนต์เมอร์เซเดสเบนซ์นั่นเอง ที่ใช้เท้าเป็นตัวกดคันบังคับ แต่ยังใช้มือเป็นตัวคลายกลไกอยู่

เบรกมือส่วนใหญ่จะทำหน้าที่หยุดการเลื่อนไถลของรถด้วยการจับล็อกที่เพลากลางหรือที่กลไกเบรกที่ล้อหลัง ดังนั้นหากใช้เบรกมือทำงานขณะที่รถวิ่งอยู่ โอกาสที่รถจะหมุนคว้างเสียการทรงตัวจึงมีมากกว่าการใช้เบรกปกติ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าในขณะที่เหยียบเบรกตามปกตินั้น แม้ว่ากลไกจะไปบังคับให้เบรกทั้ง 4 ล้อทำหน้าที่พร้อมกัน แต่วิศวกรผู้ออกแบบก็ได้กำหนดเอาไว้แล้วว่า เบรกที่ล้อหน้าจะต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเบรกที่ล้อหลัง และเมื่อล้อหน้าทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า รถก็จะมีอาการหมุนหรือเสียการทรงตัวน้อย

ในภาษาอังกฤษเรียกเบรกมือว่า Parking Brake นั่นหมายถึงว่า เบรกชนิดนี้ให้ใช้งานในขณะที่รถจอดเท่านั้น เป็นการใช้งานเพื่อป้องกันไม่ให้รถเกิดการเคลื่อนที่หรือเลื่อนไหลไปในขณะที่ไม่มีใครอยู่ในรถ หรือในขณะที่ต้องการจอดนั่นเอง โดยเบรกมือที่เราเรียกกันนี้ส่วนใหญ่ใช้สายสลิงเป็นกลไกสำคัญในการเหนี่ยวรั้งกลไก ดังนั้นเมื่อใช้งานไปนานๆ หรือทุกๆ 1 ปี จึงควรให้ช่างทำการปรับตั้งความตึงหย่อนของสายสลิงให้ได้ระดับ เมื่อดึงเบรกมือขึ้นมาจะได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ อ่านเพิ่มเติมที่ Q4car
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2561
0 comments
Last Update : 8 ธันวาคม 2561 11:08:10 น.
Counter : 243 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 1171985
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1171985's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.