Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

มวยโอลิมปิค มนัสและสมจิตร : ความเหมือนที่แตกต่าง

เมื่อวานนี้ผมเชียร์มวยไทยที่ชกในโอลิมปิครอบรองชนะเลิศ 2 คู่ คู่แรกสมจิตรต่อยกับนักชกอิตาลีชนะคะแนนขาดลอยชนิดตัวเองไม่บอบช้ำเท่าไหร่ ส่วนอีกคู่มนัสก็ชนะนักชกจากคิวบาคะแนนห่างกันพอสมควร แต่สภาพของมนัสบอบช้ำพอได้เหมือนกัน แม้ว่าทั้งสองคนนี้จะได้เข้าชิงเหรียญทองในวันนี้เหมือนกัน แต่สไตล์การชกและการใช้ชีวิตของทั้งสองคนนี้ ต่างกันแบบคนละขั้วกันเลยครับ

ผมเปรียบสมจิตรเหมือนกับนักกีฬาพวก เดวิด เบ็คแฮม เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือ ซิโก้ นักบอลทีมชาติไทย คือนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ แต่เป็นประเภทที่มีพรสวรรค์น้อยกว่าพรแสวง นักกีฬาประเภทนี้รู้ตัวว่าถ้าตัวเองต้องการประสบความสำเร็จ จะต้องฝึกซ้อมและมีระเบียบวินัยมากกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ เราจะไม่ค่อยเห็นจุดตกต่ำในชีวิตของนักกีฬาประเภทนี้ เพราะพวกเขารู้ตัวดีว่าการจะได้อะไรมาแต่ละอย่าง มันต้องใช้ความพยายามมากกว่าคนอื่นๆ เพราะฉะนั้นเมือได้มาแล้ว พวกเขาก็พยายามจะรักษามันให้นานที่สุด คนที่เป็นโค้ชก็รู้ข้อนี้ดี จะมีข้อยกเว้นก็อย่างเดวิด เบ็คแฮม มีช่วงหนึ่งสมัยที่เขาอยู่แมนยูฯ ที่เขาโดนจับนั่งสำรองไม่ให้ลงสนาม โดยโค้ชอเล็ก เฟอกูสัน เนื่องจากเขาไปทำการตลาดโปรโมทตัวเองและสินค้าที่เป็นสปอนเซอร์มากไป ไปตามพับ ออกโชว์ตัวตามงานต่างๆ โค้ชก็รู้ว่าการที่เบ็คแฮมทำตัวอย่างนี้ นอกจากจะเป็นตัวอย่างไม่ดีให้นักเตะคนอื่นๆแล้ว นักเตะอย่างเบ็คแฮมถ้าไม่ซ้อมหนักกว่าคนอื่น ไม่มีทางประสบความสำเร็จ เพราะเบ็คแฮมมีทีเด็ด 2 อย่างคือลูกโยนยาวและลูกฟรีคิกที่แม่นยำ ซึ่งทั้งสองอันนี้ไม่ใช่พรสวรรค์ มันต้องอาศัยการฝึกซ้อมหนักอย่างเดียว เบ็คแฮมไม่มีความสามารถในการเลี้ยงลูกผ่านนักเล่นคนอื่นได้ ไม่มีทักษะในการคลองลูกไว้กับตัวเองนานๆได้ ในที่สุดแมนยูฯก็ต้องขายเบ็คแฮมให้ทีมอื่น ส่วนนักกีฬาประเภทนี้คนอื่นๆไม่ค่อยจะมีปัญหาเหมือนเบ็คแฮม อาจจะเป็นเพราะว่าหน้าตาและการใช้ชีวิตไม่เป็นที่น่าสนใจจากสปอนเซอร์ ขนาดที่จะช่วยขายสินค้าได้มากมายขนาดเบ็คแฮม

ผมเชียร์สมจิตรทุกครั้งที่ขึ้นชก และอยากให้เขาได้เหรียญทองเป็นรางวัลของความตั้งใจ ต้องการให้เขาเป็นตัวอย่างในเรื่องความพยายาม การไม่ยอมแพ้ ความมีระเบียบวินัยในตัวเอง และการรู้หน้าที่ของตัวเอง

ส่วนมนัส ผมเปรียบเขาเป็นนักกีฬาประเภท ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน มาราโดน่า สมรักษ์ คำสิงห์ โรนัลดินโญ่ คือนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ ประเภทมีพรสวรรค์มากกว่าพรแสวง นักกีฬาแบบนี้ไม่ต้องซ้อมหนักเท่าคนอื่น ก็สามารถชนะคู่แข่งได้ นักกีฬาประเภทนี้ทำให้การดูกีฬาสนุก เพราะเราเดาไม่ออกว่าพวกเขาจะทำอะไร ตัวอย่างเช่น ถ้านักเตะอย่างเบ็คแฮมได้ลูกกลางสนาม เราพอจะเดาได้ว่าถ้าเขาไม่โยนลูกไปให้กองหน้า เขาก็คงพยายามยิงไกล เบ็คแฮมคงไม่สามารถเลี้ยงลูกหลบ 5 คนแล้วไปยิงประตู ต่างกับมาราโดน่า ที่สามารถทำได้ทั้ง 3 อย่างหรือมากกว่านั้น ซึ่งสิ่งที่มาราโดน่าทำเกิดจากพรสวรรค์ มากกว่าการฝึกฝน นักกีฬาประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีสิ่งที่คล้ายๆกันคือไม่มีระเบียบวินัย(ยกเว้น ซีนาดีน ซีดาน, เปเล่) แล้วโค้ชต้องเอาใจ มาราโดน่าสามารถนั่งอยู่เฉยๆได้ ขณะที่เพื่อนร่วมทีมซ้อมกันอย่างหนัก โค้ชต้องยอมเพราะความสำเร็จมันมีความสำคัญมากกว่าระเบียบวินัยในทีม นักกีฬาประเภทนี้สามารถนำความสำเร็จมาให้ได้ อย่างมนัส ขณะที่คนอื่นซ้อมกันอย่างหนัก มนัสไปเที่ยว สมาคมมวยก็ต้องยอม เพราะรุ้ว่า 110 % ของนักมวยคนอื่นๆ ก็สู้ 80 % ของมนัสไม่ได้ ขอนอกเรื่องหน่อยครับ ผมคิดว่าเงินกว่า 30 ล้านบาทที่มนัสใช้หมดใน 3 ปี หลังจากได้เหรียญทองโอลิมปิค ไม่ได้หมดไปกับการเที่ยวอย่างเดียว เพาะผมลองคำนวณดูแล้ว มนัสบอกว่าเที่ยววันละหมื่น ปีนึงก็ประมาณ 4 ล้าน 3 ปีมันก็แค่ 12 ล้าน แล้วมนัสก็ไม่ได้เอาเงินไปลงทุนทำอะไรด้วย ดังนั้นผมเดาว่า มนัสหมดเงินไปกับการพนันบอล มันเป็นวิธีการเดียวในการผลาญเงินได้เร็วที่สุด

ผมดูมนัสชกมาหลายนัดในโอลิมปิคครั้งนี้ แม้จะชนะ แต่ทุกครั้งก็จะเห็นว่ายก 3 กับ 4 มนัสมักจะหมดแรง แสดงว่ามนัสฟิตมาไม่เต็มที่ในการชกรายการโอลิมปิคครั้งนี้ แต่ที่ได้มาเพราะสมาคมหวังเหรียญทองกับเขาได้มากที่สุด ถ้าผมเป็นนายกสมาคม ผมไม่เอามา ไม่ได้เหรียญก็ช่างหัวมัน ผมคิดว่าคนแบบนี้ ไม่ควรได้รับโอกาส มันจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้เยาวชน เดาเอาว่าผมเป็นคนเดียวในเมืองไทย หรือในโลกที่คิดแบบนี้ คนส่วนใหญ่จะคิดถึงความสำเร็จ มากกว่าวิธีการได้มาซึ่งความสำเร็จ จบบทความแค่นี้ละครับ จะรอเชียร์มวยเย็นนี้ครับ
 

Create Date : 23 สิงหาคม 2551
5 comments
Last Update : 23 สิงหาคม 2551 16:13:57 น.
Counter : 564 Pageviews.

 

เห็นด้วยเลยค่ะ

ฟังสมจิตรให้สัมภาษณ์ทีไร น้ำตาไหลทุกที

อยากให้ 12 ปีเขารอคอย สมหวังซีกทีค่ะ

จะได้ปิดฉากอย่างสวยงาม

 

โดย: บางส้มเปรี้ยว 23 สิงหาคม 2551 16:36:56 น.  

 

เห็นด้วยค่ะ

เป็นกำลังใจให้สมจิตร

เห็นสมจิตรชนะแล้วดีใจด้วยจริงๆ

 

โดย: double_pp 23 สิงหาคม 2551 19:07:48 น.  

 

เชียร์สมจิตรเหมือนกันค่ะ เพราะเป็นคนที่สมควรจะได้เหรียญมากๆ
ตั้งใจ มีวินัยแบบนี้ต้องสมหวังแน่นอน ดีใจจริงๆค่ะ

 

โดย: อนุมานน้อย 23 สิงหาคม 2551 20:03:49 น.  

 

แล้วความพากเพียรก็เห็นผลแล้วครับ

 

โดย: คนขับช้า 23 สิงหาคม 2551 20:18:35 น.  

 

เห็นด้วยอย่างแรงงเลยค่ะโดยเฉพาะที่ว่า

ถ้าผมเป็นนายกสมาคม ผมไม่เอามา ไม่ได้เหรียญก็ช่างหัวมัน ผมคิดว่าคนแบบนี้ ไม่ควรได้รับโอกาส มันจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้เยาวชน

แบบว่าเงินจำนวนที่เค้าเคยได้ไปอ่ะ
เอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้มากมายเลย

 

โดย: น้องหมีซ่ากับคุณอาคิงคอง 23 สิงหาคม 2551 23:05:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


tutorcat
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add tutorcat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.