Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
22 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
บอลยูโร 2008 ตอนสปิริตของฮอลแลนด์

วีธีในการได้มาซึ่งความสำเร็จ มีความสำคัญพอๆกับความสำเร็จ


ผมนั่งเขียนบทความนี้ขณะที่กำลังรอดูบอลยูโร 2008 รอบ 8 ทีมระหว่างเยอรมันกับโปรตุเกส เหตุผลที่ทำให้ผมอยากเขียนบทความนี้ ก็เนื่องมาจากสิ่งที่ผมได้คุยกับเพื่อนขณะที่ไปดูบอลโลกรอบคัดเลือกที่ไทยโดนญี่ปุ่นยำ 0-3 ในวันเสาร์ที่ผ่านมา ตอนนั้นเกมที่ 3 ในกลุ่ม C ระหว่างอิตาลีกับฝรั่งเศส และฮอลแลนด์กับโรมาเนียยังไม่ได้แข่งกัน ทั้ง 2 แมทนั้นจะแข่งพร้อมกัน ถ้าฮอลแลนด์แพ้โรมาเนีย ผลการแข่งขันระหว่างอิตาลีกับฝรั่งเศสก็จะไม่มีความหมาย เพราะจะตกรอบทั้งคู่ ในขณะนั้นไม่ว่าฮอลแลนด์จะชนะ แพ้ หรือเสมอ ฮอลแลนด์ก็ได้เข้ารอบ 8 ทีมในฐานะทีมที่มีคะแนนนำของกลุ่ม ผมถามเพื่อนว่าคิดว่าผลการแข่งขันระหว่างฮอลแลนด์กับโรมาเนียจะออกมาเป็นยังไง เพื่อนก็ตอบว่าฮอลแลนด์คงไม่เอาจริง เพื่อจะได้ส่งอิตาลีและฝรั่งเศสตกรอบไปด้วย ในแง่ของกลวิธีคุณต้องกำจัดคู่แข่งที่มีความเข้มแข็งออกไป ถ้ามีโอกาส ไม่งั้นพวกคู่แข่งที่เก่งๆเหล่านี้อาจจะมาแว้งกัดทีหลังได้ ส่วนผมคิดแตกต่างออกไป ผมคิดว่าถ้าเป็นทีมอย่างเยอรมันหรืออีกหลายๆทีมอยู่ในสถานการณ์เดียวกับฮอลแลนด์ อิตาลีกับฝรั่งเศสมั่นใจได้เลยว่าตกรอบแน่นอน แต่ทีมอย่างฮอลแลนด์จะไม่ทำอย่างนั้น สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมเชื่ออย่างนั้น ก็เพราะก่อนหน้านี้ ผมได้ดูวีดีโอจากเว็บไซด์ soccernet.com หลังจากที่ฮอลแลนด์ชนะฝรั่งเศส 4-1 ผู้สื่อข่าวของ ESPN ได้พูดถึงสัญญาที่มาร์โก แวนบาสเท่นเซ็นกับสมาคมฟุตบอลของฮอลแลนด์ตอนเข้ารับตำแหน่งโค้ชทีมชาติ ในสัญญามีระบุไว้เลยว่า คุณต้องทำฟุตบอลเกมบุก และสวยงาม ดังนั้นผมจึงเชื่อว่าฮอลแลนด์ให้ความสำคัญกับวิธีการที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ พอๆกับความสำเร็จ คนฮอลแลนด์อาจจะดีใจ แต่คงไม่ภูมิใจ ถ้าทีมของชาติตัวเองได้แชมป์บอลยูโรโดยใช้วิธีการเล่นเหมือนกรีซ เมื่อ 4 ปีก่อน คือเล่นแบบอุดประตู เตะบอลทิ้ง ถ่วงเวลา แล้วก็รอลุ้นการทำประตูจากลูกตั้งเตะ หรือเหมือนกับเกาหลีใต้ที่ได้เหรียญทองมากมายตอนที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพโอลิมปิค และได้เข้ารอบลึกๆตอนที่เป็นเจ้าภาพบอลโลก ด้วยการโกงชาวบ้าน อีกข้อหนึ่งคือฮอลแลนด์เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลก ที่อาชีพโสเภณีเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย ผมจึงเชื่อว่าฮอลแลนด์ไม่ใช่พวกปากว่าตาขยิบ ประเภทมีคนทำอาชีพเหล่านี้มากมาย แต่ทำเหมือนกับว่าไม่มีคนทำอาชีพนี้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ผมจึงเชื่อว่าฮอลแลนด์คงจะไม่ตั้งใจแพ้โรมาเนียเพื่อเขี่ยให้ทั้งฝรั่งเศสและอิตาลีตกรอบ

ผลออกมาก็อย่างที่คุณๆรู้กันแล้ว ฮอลแลนด์ชนะโรมาเนีย 2-0 ส่วนอิตาลีชนะฝรั่งเศส 2-0 เช่นเดียวกัน ทำให้อิตาลีได้เข้ารอบ 8 ทีมตามฮอลแลนด์ไป ผมดูคู่ฮอลแลนด์กับโรมาเนียแล้ว รู้สึกว่าถ้าโรมาเนียเล่นบอลแบบนี้ อย่ามาเตะในทัวนาเม้นท์นี้ดีกว่า ทีมต้องการชัยชนะ แต่คุณไม่พยายามบุกเขาเลย คุณจะรอให้เขาเตะลูกเข้าประตูตัวเองรึไง? สมควรตกรอบแล้ว อยากชนะ มันต้องเสี่ยง มันต้องลงทุน

เขียนมาถึงตอนนี้ ก็ประมาณเที่ยงคืนของวันเสาร์ที่ 21 ซึ่งตามเวลาที่เป็นทางการก็คือวันอาทิตย์ อีก 1 ชั่วโมงก็จะมีการแข่งขันบอลยูโรรอบ 8 ทีม คู่ระหว่างฮอลแลนด์กับรัสเซีย รัสเซียมีเจ้าชัยอาชา(Arshavin) ซึ่งนัดก่อนมันเล่นได้มันส์มาก รู้สึกเสียวแทนฮอลแลนด์เหมือนกัน ดังนั้นเลยพยายามเขียนบทความนี้ให้จบก่อน กลัวว่าถ้าฮอลแลนด์แพ้แล้ว ผมจะหมดอารมณ์เขียน ที่ต้องการจะบอกก็คือ เราควรให้ความสำคัญกับวิธีการที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ พอๆกับการประสบความสำเร็จ แม้ว่าฮอลแลนด์จะเคยได้แชมป์บอลรายการใหญ่เพียงครั้งเดียว คือบอลยูโร 1988 แล้วก็รองแชมป์บอลโลก 2 ครั้งในปี 1974 และ 1978 แต่คนทั่วโลกก็ยกย่องวิธีการเล่นของทีม ที่เล่นบอลที่ตื่นเต้นและสวยงาม จนถึงปัจจุบัน ผมยังจำวิธีการเล่นของฮอลแลนด์ ตอนที่ได้แชมป์ยูโร 1988 ได้เลย ส่วนชาติที่ได้แชมป์ปีอื่นๆ ผมจำไม่ได้แล้วว่าพวกเขาเล่นยังไง

เรามีเศรษฐีหลายคนที่ร่ำรวยมาจากการทำธุรกิจผูกขาด ธุรกิจสัมปทาน ซึ่งเราก็ยกย่องเขาเหล่านั้น เพราะว่าเขารวย เราไม่สนหรอกว่าเขารวยได้เพราะอะไร เรามีนักการเมืองจำนวนมากที่ได้รับเลือกตั้งมาเพราะการซื้อเสียง เราก็ไม่ว่าอะไรพวกเขาเหล่านั้น เพราะเราถือว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ใครๆก็ทำ คนที่ไม่ทำคืองัว ผมไม่อยากให้เรื่องพวกนี้เป็นความเคยชิน ในบอลยูโร 2008 นัดเยอรมันแข่งกับโปรตุเกส ลูกที่เยอรมันขึ้นนำ 3-1 มิเชล บัลลัคผลักกองหลังของโปรตุเกส ก่อนจะโหม่งทำประตู นักข่าวถามบัลลัคว่าลูกนั้นคุณผลักเขาหรือเปล่า บัลลัคบอกว่าจำไม่ได้ ต้องดู replay ผมมั่นใจว่าเขาจำได้แต่ไม่อยากพูดถึง ตอนนี้เราเคยชินแล้วว่า ถ้าทำความผิดแต่ไม่ถูกจับได้ ถือว่าคุณเป็นคนฉลาดและเป็นมืออาชีพ ส่วนคนที่สู้เต็มที่และเล่นตามกติกาแล้วแพ้ เราถือว่าพวกนั้นเป็นงัว


Create Date : 22 มิถุนายน 2551
Last Update : 22 มิถุนายน 2551 0:53:02 น. 2 comments
Counter : 517 Pageviews.

 
อ่านทุกตัวอักษรระหว่างพักครึ่งเวลา มุมมองน่าสนใจมากครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 22 มิถุนายน 2551 เวลา:2:47:14 น.  

 
ไม่ได้ติดตามดูฟุตบอล แต่แวะมาอ่านดูค่ะ


โดย: pumpond วันที่: 22 มิถุนายน 2551 เวลา:11:23:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tutorcat
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add tutorcat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.