โฮสติ้ง  จดโดเมน  ออกแบบเว็บไซต์    
เว็บไซต์สำเร็จรูป  โปรโมทเว็บ  ลงประกาศฟรี
 
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
18 พฤศจิกายน 2551

ศูนย์รวมเว็บไซต์ทั่วโลก แปลเป็นไทย

เป้าหมายหนึ่งของบริษัทเอเชีย ออนไลน์ คือทำให้ทุกชาติในภูมิภาคเอเชียเข้าถึงองค์ความรู้และข้อมูลในระดับเดียวกับ ประเทศพัฒนาแล้วทางเศรษฐกิจของโลก ทางบริษัทเริ่มต้นด้วยการสร้างหน้าเว็บข้อมูลความรู้เชิงการศึกษาขึ้นเป็ภ าษาไทยกว่า 3 ล้านหน้าเว็บ โดยโครงการจับคู่ภาษาได้ใช้เทคโนโลยีการแปลที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ซึ่งเรียนรู้จากทักษะการรู้การจำของมนุษย์ เพื่อให้ได้การแปลเนื้อหาจากสารทั่วโลกที่มีคุณภาพดี สารที่แปลแล้วสามารถเข้าอ่านได้ฟรีสำหรับคนไทยทุกคนผ่านทางเว็บศูนย์รวมภาษา ไทยของเอเชีย ออนไลน์

กรุงเทพมหานคร ณ วันที่ 3 กันยายน 2008 เอเชีย ออนไลน์ประกาศเปิดตัวเว็บศูนย์รวม (portal) ภาษาไทยรูปแบบทดลองใช้ โดยเพิ่มปริมาณข้อมูลขึ้นเป็นสองเท่าจากที่เคยมีอยู่ 3 ล้านหน้าเว็บ เป็นทั้งหมดกว่า 6 ล้านหน้าเว็บ

เอเชีย ออนไลน์ได้รับการลงความเห็นว่าเป็น “โครงการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” ด้วยการเข้าถึงสารได้ง่ายขึ้นจากการแปลเป็นภาษาไทยกว่าสามล้านหัวเรื่อง จากแหล่งข้อมูลที่สำคัญและได้รับความนิยมที่สุดในปัจจุบัน ประกอบด้วยวิกิพีเดีย (Wikipedia), ซีไอเอเวิรล์ดแฟคบุ๊ค (CIA World Fact Book) และหนังสืออีกกว่า 25,000 เล่ม แหล่งข้อมูลที่อุดมไปด้วยความรู้เหล่านี้ได้พิสูจน์ถึงการเป็นแรงกระตุ้น สำคัญของการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและการศึกษาในกลุ่มประเทศที่พัฒนาทางเศษรฐกิจ แล้ว

นายดิออน วิกกินส์ ประธานกรรมการบริหารของเอเชีย ออนไลน์ กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือการให้เครื่องมือและข้อมูลทุกอย่างที่ประเทศไทยต้องการ เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในยุคที่ความรู้คือปัจจัยสำคัญของเศรษฐกิจทั่วโลก ทุกวันนี้ภาษาไทยมีให้อ่านกันบนอินเตอร์เน็ตน้อยเกินควรอย่างน่าเศร้า เช่นเดียวกับภาษาอื่นในเอเชียอีกหลายภาษา ส่งผลให้คนส่วนใหญ่ทั่วภูมิภาคเอเชียถูกปิดกั้นการได้รับประโยชน์ที่ใหญ่ที่ สุดของอินเตอร์เน็ต นั่นคือการเข้าถึงข้อมูลและองค์ความรู้ที่มีค่า แต่ด้วยการแปลเนื้อหาทางการศึกษาที่สำคัญและมีคุณค่าอย่างมากมายเป็นภาษาไทย เราได้ขจัดอุปสรรคสุดท้ายในการใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย นั่นคืออุปสรรคด้านภาษา”

เอเชีย ออนไลน์ ให้ความสำคัญกับสารที่จะส่งผลดีต่อประเทศไทย นั่นคือสารด้านการศึกษา, วิทยาศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์, วัฒนธรรม, คณิตศาสตร์, ประวัติศาสตร์, การอ่านออกเขียนได้, การเมือง และศิลปะ สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะเพิ่มเว็บไซต์ภาษาไทยมากขึ้นเป็นสองเท่าจากที่มี อยู่เดิม แต่ยังเป็นเหตุที่มีค่าและกระตุ้นให้คนไทยเข้ามาใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้น

“เรากำลังจะทำข้อมูลทั้งหมดนี้ให้เป็นข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่สามารถ เข้าถึงได้และอ่านได้ฟรีทางเว็บศูนย์รวมเอเชีย ออนไลน์ภาษาไทย ปัจจุบันเว็บศูนย์รวมภาษาไทยของเรายังเป็นรูปแบบทดลองใช้งานอยู่ ในระหว่างที่เราทำการปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพของการแปล และเพิ่มหน้าข้อมูลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง” นายวิกกินส์กล่าว “นี่คือภาระที่ใหญ่มากและจะต้องใช้เวลาและการสนับสนุนจากคนในประเทศอีกพอ สมควร ให้สมกับว่านี่คือโครงการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” อ่านต่อ

 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2551
1 comments
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2551 9:05:48 น.
Counter : 427 Pageviews.

 

 

โดย: Sweet Forever 18 พฤศจิกายน 2551 10:52:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


girly_jung
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Alone_withLovE...But NoT HuRt
[Add girly_jung's blog to your web]