Criminal Minds อ่านเกมอาชญากร

Criminal Minds อ่านเกมอาชญากร


เรื่องราวของหน่วยวิเคราะห์พฤติกรรม Behavioral Analysis Unit (BAU) สังกัด FBI ซึ่งมีหน้าที่ในการวิเคราะห์พฤติกรรมของฆาตรกร โดยการวิเคราะห์จากพฤติกรรมของฆาตกรในคดีนั้น ๆ เป็น Profile ว่าคนที่สามารถทำเรื่องเหล่านี้ได้ควรจะมีพฤติกรรมยังไง โตมาในลักษณะไหน มีวิธีในการใช้ชีวิตอย่างไร รวมไปถึงนิสัยใจคอ เพื่อที่จะใช้ข้อมูลเหล่านี้ระบุตัวฆาตกร สรุปลักษณะของผู้ต้องสงสัยแก่เจ้าหน้าที่ภาคสนาม เพื่อค้นหาผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ต่างๆ สรุปข้อมูลให้นักข่าว (เหมือนการทำ Profiling ของ ผู้หมวดชิมะ ในการ์ตูนเรื่อง Psychometrer Eiji) หากทีม BAU ให้ข้อมูลของ Unsub (ผู้ต้องสงสัย) ผิด ก็คาดได้เลยว่าการตามล่าอาชญากรคงล้มเหลวแน่BAU จะพยายามค้นหาว่า บุคคลนั้นทำลงไปเพราะสาเหตุใดขณะที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานพยายามค้นหาว่า มีหลักฐานเป็นรูปธรรมอะไรที่หลงเหลืออยู่ในสถานที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยวิเคราะห์พฤติกรรมจะพยายามค้นหาว่าสถานที่เกิดเหตุมีสภาพเป็นเช่นนั้นเพราะสาเหตุใดเจ้าหน้าที่ BAU ต้องมองว่า Unsub เป็นคน แม้ว่า Unsub รายดังกล่าวพึ่งจะเชือดคนมา 20 รายก็ตาม


โลกตะวันตกซึ่งเป็นต้นกำเนิดหน่วยนี้ ก็มีผู้ที่ไม่เข้าใจการทำงานของ BAU ในบางสถานการณ์เหมือนกัน ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึงโลกที่สาม ที่ขาดการศึกษา ประชาชนนิยมการรุมประชาทัณฑ์ ทำโลโก้ล้อเลียนผู้ต้องหา Criminal Minds บางตอน นำเสนอภาพ คนบางส่วน ที่ยึดความถูกต้องอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ไม่สนอะไรจนการทำงานของ BAU ปั่นป่วน ผู้ไม่เกี่ยวข้องบางคนซวยและทำให้บางสถานการณ์เลวร้ายลงยิ่งกว่าเดิม บางตอนนำเสนอภาพสื่อมวลชน เอะอะอ้าง "แหล่งข่าว" ในการนำเสนอข้อมูลผิดๆ จนผู้คนแตกตื่นใช่เหตุ ความท้าทายก็อยู่ตรงนี้ หน่วยวิเคราะห์พฤติกรรมซึ่งมีเจ้าหน้าที่หยิบมือเดียว จะรับมือสถานการณ์อย่างไรแนวของหนังบางตอนจะออกหลอน ๆ โหด ๆ นิด ๆ ถึง มากๆเพราะเราจะต้องเจอกับฆาตกรหลากหลายรูปแบบ ทั้งฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรที่ชอบฆ่าเฉพาะเด็กผู้หญิง และอีกหลายเหตุการณ์มากมาย
ตัวละครหลัก
Jason Gideon (Mandy Patinkin)


กีเดี้ยน มือเก๋าที่เก่งที่สุดเป็นหัวหน้าทีม BAU ในปัจจุบัน ก่อน Season 1 เริ่มต้น กี้เดี้ยน ก็พลาดท่าระหว่างการเจรจากับมือระเบิดโรคจิตรายหนึ่งจนเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 6 นาย และถูกถอดออกจากภาคสนาม ช่วงพักฟื้นก็สอนวิชาให้นักเรียนตำรวจไปพลางๆ ก่อนกลับมาวาดลวยลายอีกครั้ง พร้อมกับลูกทีมหน้าใหม่ข้อมูลบางอย่างที่ดูไม่สำคัญ แต่กีเดี้ยนสามารถมองเห็นความเชื่อมโยง และสรุปบทวิเคราะห์ตัวคนร้ายได้

Aaron Hotchner (Thomas Gidson)


ฮอตช์ หนุ่มหล่อพ่อลูกหนึ่ง คดีไหนที่กีเดี้ยนไม่อยู่ ก็จะรับหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยแทนในสถานการณ์นั้น มีฝีมือในการยิงปืนมากที่สุดในทีมเท่าที่ดูใน Season 1 น่าจะเป็นคนเดียวใน BAU ที่พกปืน 2 กระบอก การแต่งกายที่เนี้ยบทุกเวลา มาตรฐานการทำงานสูง บางครั้งก็ดูเจ้าหลักการไปสักหน่อย ปากร้ายแต่ก็ใจดี เป็นหนึ่งในสมาชิก BAU น้อยนิดที่ครอบครัวยังไม่ล่มสลายเนื่องจากกการทำงานที่ต้องบินไปมาทั่วสหรัฐฯ
Derek Morgan (Shemar Moore)


มอร์แกน ผู้สวมบทในสถานที่เกิดเหตุว่า ถ้าตนเป็นคนร้ายจะคิดทำอะไรต่อไป (ว่าง่ายๆว่าคิดแบบฆาตกร) มีฝีมือในการต่อสู้มือเปล่ามากที่สุดในทีม เพราะถึก มักเป็นแนวหน้าลุยเข้าไปในสถานที่ที่ดูไม่น่าไว้วางใจ ปากหวาน ขี้เล่น ติดต่อประสานข้อมูลระหว่างฐานปฏิบัติการณ์กับภาคสนาม หลายตอนคอยทำหน้าที่ยิงมุข ในตอนแรกของ Season 1 มอร์แกนสงสัยเหมือนกับฮอตช์ว่ากี้เดี้ยนจะกลับมาทำหน้าที่ภาคสนามได้หรือไม่
Elle Greenaway (Lola Glaudini)เอลลี่ สาว FBI ผู้เชี่ยวชาญอาชญากรรมทางเพศ เป็นหนึ่งในขาลุยในระดับเดียวกับฮอตช์และมอร์แกน ความรู้สึกส่วนตัว เอลลี่ เป็นตัวละครที่ดูไม่ค่อยมีบทบาทโดนใจเท่าไรนัก สำหรับค่าเฉลี่ยของ Season 1 แต่เป็นตัวละครจำเป็นต้องมีไว้ เพราะผู้เสียหายในหลายคดีเป็นผู้หญิงหรือเด็กที่ต้องใช้เจ้าหน้าที่หญิงดูแล

(เอลลี่ เป็นตัวละครที่ถูกถอดออกไปตามเนื้อเรื่องใน Season 2 และมีตัวละครหญิงคนใหม่เข้ามาแทนที่)
Dr. Spencer Reid (Matthew Gray Gubler)


รี้ด สมาชิกที่ใบหน้าบ่งบอกว่าเป็นเด็กเนิร์ด อายุ 24 ไอคิว 187 และ อ่านหนังสือได้ 2 หมื่นคำต่อนาที!! ข้อมูลทุกอย่างที่เคยอ่านจะถูกจัดเรียงไว้ในสมองและหยิบออกมาใช้ได้ทุกเมื่อราวกับสารานุกรมเคลื่อนที่ รี้ดมีอาการโรคจิตเภทแบบอ่อนๆ ทำให้มีปัญหาในการเข้าสังคมบ้าง บางครั้งถูกรุ่นพี่ BAU แกล้งเข้าให้ รวมถึงปัญหาในการสนทนากับบุคคลทั่วไปเพราะมักตอบคำถามด้วยศัพท์ที่ฟังดูแปลกๆ ต้องให้แปลอีกที
Jennifer Jarreau (Andrea Joy Cook)


เจเจ สมาชิกรุ่นราวคราวเดียวกับรี้ด เป็นนักเรียนทุนสาวใส กิจกรรมดี กีฬาเด่น ตรงข้ามเนิร์ดแบบรี้ด ทำหน้าผู้ประสานงานกับนักข่าวและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการแถลงการณ์เวลาเกิดคดีสำคัญๆ แม้บทไม่เด่นแต่มีความสำคัญ จะให้ฮอตช์วิ่งตามเอกสารหรือให้กีเดี้ยนไปประสานงานหรือแถลงกับนักข่าวก็กระไรอยู่ เจเจ ผ่านการบรรจุเป็นพนักงาน FBI แต่ไม่ต้องการจะเป็นนักวิเคราะห์พฤติกรรม (Profiler) แต่อย่างใด
Penelope Garcia (Kirsten Vangsness)


การ์เซีย สาวใหญ่ (มาก) เกือบติดแพทย์มาแล้ว เป็นเจ้าหน้าที่เทคนิคประจำฐานปฏิบัติการณ์ใหญ่ BAU บริการงานข้อมูลภาพ เสียง ถ้าจำเป็นก็จะแฮ็คเข้าไปหาข้อมูลในฐานข้อมูลของหน่วยงานสำคัญๆ มาให้ได้ทุกอย่าง การ์เซียหวงพื้นที่ทำงานของเธอมาก ไม่จำเป็นก็จะไม่ให้ใครยุ่มย่ามหรือเอาแก้วกาแฟไปวางตรงนั้นตรงนี้ ห้องจัดการข้อมูลที่การ์เซียทำงาน เป็นฉากที่ไฮเทคที่สุดในซีรีส์ Criminal Minds เท่าที่จะหาได้แล้วครับในปัจจุบัน Criminal Minds  ยังคงออกอากาศอยู่ในสหรัฐฯ ติดต่อกันเป็นซีซั่นที่ 6 แล้ว โดยตัวละครหลักที่แนะนำข้างต้นมีบางคนไม่ได้แสดงในซีรี่ส์ชุดนี้แล้วด้วยเหตุผลของบทและเหตุผลส่วนตัว 
Criminal Minds เหมาะสำหรับคอแนว CSI ที่เปลี่ยนไปใช้หลักจิตวิทยาในการค้นหาและจับกุมคนร้าย บางตอนไปเจออาชญากรที่เขี้ยวพอกัน อ่านตำราเล่มเดียวกัน ต้องอาศัยไหวพริบหักเหลี่ยมเฉือนคมสุดขีด บางกรณีก็ทำให้ผู้ที่ร้กความยุติธรรมต้องสะอึก บางตอนอาญชญากรก็โหดเหี้ยมผิดมนุษย์จนยากจะรับได้(เป็นเหตุผลนึงที่ Mandy Patinkin บอกเพื่อถอนตัวจากบทของ กิเดี้ยนตอน ss3) ตัวซีรี่ส์มีความเครียดและระดับความรุนแรงสูง จำลองรายละเอียดพฤติกรรมอาชญากรโรคจิตประเภทต่างๆ ได้ดีมาก จนอาจเกิดการเลียนแบบโดยผู้ดูที่ไม่มีวุฒิภาวะ หรือมีปมบางอย่างในใจพอดี แต่การฟันธงลักษณะ Unsub (ผู้ต้องสงสัย) จากสภาพแวดล้อมและรายละเอียดในสถานที่เกิดเหตุอันน่าทึ่งแถมด้วยการจำลองรายละเอียดพฤติกรรมอาชญากรโรคจิตประเภทต่างๆ ได้ดีมาก จนเอาไปใช้เป็นแบบเรียนได้จริง ที่ จขบ ชอบมากคือ จะมีวาทะเด็ดจากคนดังในอดีต ซึ่งเกี่ยวข้องกับชื่อตอนและเนื้อหาในตอนนั้นๆ ทั้งวาทะเริ่มและวาทะตอนจบ คุณจะชอบเรื่องนี้ถ้า:
- ชอบซีรีส์แนวฆาตกรรมสืบสวนสอบสวน
- อยากดูอะไรที่มีมากกว่าตำรวจไล่จับผู้ร้าย
- ต้องการบริหารสมอง

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2554 18:33:32 น.
Counter : 9557 Pageviews.

9 comments
  
ติดตามดูตลอดค่ะ แต่ที่True ยัง season1 อยู่ค่ะ CSI ก็ชอบค่ะตามตลอดแต่ไม่รู้season ไหนค่ะ
โดย: หมวยขาว IP: 125.24.22.88 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:53:14 น.
  
lozocatlozocat

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม Blog กันนะึคะ


จะพยายามเขียนเรื่องสนุกให้อ่านค่ะ Smiley


ส่วนตัวไม่ค่อยได้ดู Series ของทางด้านตะวันตกเลยค่ะ
เคยดู prison break เมื่อนานมาแล้วค่ะ ก็สนุกดี แต่ก็ดูไม่จบ Season ค่ะ
ชอบเรื่อง Merlin ผจญภัยพ่อมดเมอร์ลิน ค่ะ ดูทุก Season(ชอบแนวนั้นมากกว่าน่ะค่ะ อิอิ)

lozocatlozocat
โดย: กระต่ายน้อยแสนดื้อ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:20:06 น.
  
แรกๆก็ดูไปงั้นๆ แต่ดูไปดูมาสนุกดี ตัวละครหน้าตางั้นๆ แต่เนื้อหามีเสน่ห์และหลากหลาย ส่วนมากจะเน้นน่ากลัวมากกว่าอย่างอื่น 555
โดย: ติดตามด้วยคน IP: 122.154.230.194 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:56:04 น.
  
สงสัยว่าเจ้าของบ้านนี้จะว่างงานนะคะ
ขยันเขียนบล็อกดีจัง
โดย: เจ็บแต่ตอนหายใจ วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:9:48:35 น.
  
ที่เข้ามาเจอบล๊อกนี้ได้เพราะต้องการหาความหมายunsub เพราะเราหาในDict ไม่เจอ เลยได้อ่านบทสรุปตัวละครให้ดีซีรีย์ได้เข้าใจมากขึ้น ต้องขอบคุณเจ้าของบ้านที่สละเวลา บางคนเข้ามาอาจจะไม่ได้อะไร แต่บางคนก็ได้ไปมาก เราดาวน์โหลดจากTorrentเลยไม่มีซับไตเติ้ล ขอบคุณค่ะ
โดย: อยากรู้ IP: 101.108.123.52 วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:14:06:31 น.
  
Unsub หมายถึงผู้ต้องสงสัยในซีรีย์นี้เขาก็เรียกผู้ต้องสงสัยว่าเป็น unsub จ้า ไม่มีการตั้งชื่อให้เพราะว่าไม่อยากให้ผู้ร้ายดูเป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ ฟังมาจากที่ เจเจ พูดอ่ะ ตอนที่ไปนิวยอร์กทำคดีผู้ก่อการร้ายจร้า หนังเรื่องนี้น่าดู แต่โหดมืดๆจิตๆ ซีซั่น 3 ตัวหลักจะเปลี่ยนเปนรอสซซี่น่ะ เพราะกีเดียนลาออก เพราะสะอึกกับพฤติิกรรมซาดิสม์ของตาแฟรงค์ (จริงๆตัวที่แสดงเขาไม่อยากแสดงแล้วเพราะเนื้อหาโหดเกิดไป) เราดูยังไม่จบซีซั่นห้าอ่ะนะ ในซีซํ่นห้าตอนที่ 18 จะมี BAU อีกทีมหนึ่งมา cross over ทำให้ต่อยอดซีรีย์ criminal mind suspect behavour(สะกดถูกรึเปล่าเนี่ย) อีกซีรีย์หนึ่งขึ้นมา และมีเพเนโลปี้ แสดงด้วย ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์ร่วมกับบีเอยูทีมของแอรอนจร้า
โดย: ติดตามอยู่น่ะนะ IP: 118.172.53.128 วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:22:02:16 น.
  
like!!!!!!!!
โดย: =yok IP: 192.168.1.120, 110.164.242.181 วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:18:10:43 น.
  
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี
โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:6:25:30 น.
  
โฮ่ เพิ่งติดตามเมื่อไม่กี่วันเอง ถามนิดได้มั้ยคะ

เห็นมีดีวีดีขายตามเวป ซีซั่น 6 นี่มันต้องมีกี่แผ่นถึงจบซีซั่นคะ

บางเวป 12 บางเวป 6 กลัวซื้อมาซ้ำตอนอ่ะคะ

ไล่ดูตามเนต บางคลิปก็ไม่ติด ดูตอนแรก ตอนจบดันเสีย โห

เสียอารมณ์มากขอบอก ช่วยตอบด้วยน้า ถ้าไม่ทราบก็ไม่เป็นไรค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: นนนี่จ๊ะจ๋า IP: 101.109.154.185 วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:3:40:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tannykee
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อารมณ์น้อยๆของคนเดียวดาย
ไม่คิดเคยทำร้ายใคร
กับใจน้อยๆที่ล้มลงไป
ไม่หวังให้ใครให้คืน
แค่เพียงจะให้อย่างนั้นอยู่คนเดียว
จะนอนหลับฝันอยู่คนเดียว
แค่คืนๆนั้นแค่คืนเดียว...ไม่ยอมตื่น
กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
10 กุมภาพันธ์ 2554