Group Blog
มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
31
 
 
All Blog
โครงการซีพี...เพื่อความยั่งยืน "เศรษฐกิจพอเพียง การทำปุ๋ยหมักชีวภาพนาโน"


โครงการซีพี...เพื่อความยั่งยืน ปี พ.ศ. 2559

"เศรษฐกิจพอเพียง การทำปุ๋ยหมักชีวภาพนาโน"

สายงาน : โรงเพาะฟักลูกกุ้งทะเลภาคตะวันออก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด (มหาชน)

วัตถุประสงค์ของโครงการ
- เพื่อให้ชุมชนบ้านธรรมชาติล่างดำเนินชีวิตตามหลักของความพอเพียง
- เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน
- เพื่อลดการใช้สารเคมี
- เพื่อให้การรวมกลุ่มของชุมชนที่เข็มแข็ง
- เพื่อเกิดศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงในหมู่บ้าน

พื้นที่ดำเนินโครงการ : หมู่ 6 บ้านธรรมชาติล่าง อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด

ที่มาของโครงการ
เนื่องจากเมื่อปี2556 ทางฟาร์มได้จัดทำแผนสิ่งแวดล้อมภายในมีการทำปุ๋ยหมักปลูกผักภายในฟาร์มซึ่งประสบความสำเร็จพนักงานมีผักปลอดสารพิษมาปุ๋ยใช้เองภายในฟาร์ม ทางผู้บริหารจึงให้มีการขยายลงสู่ชุมชนใกล้เคียง และได้มีการสำรวจชุมชนจากการประชุมประชาคมหมู่บ้านพบว่า ทางหมู่ 6 บ้านธรรมชาติล่าง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวน ทำประมงในปี2557 ซึ่งทางบริษัทฯได้เข้าไปส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชน โดยการสอนการทำปุ๋ยหมักอินทรีย์นาโน ให้กับชุมชนเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมี และมีปุ๋ยใช้เองในครัวเรือน โดยใช้งบประมาณ 7,000บาท

ชาวบ้านส่วนใหญ่ของหมู่บ้านธรรมชาติล่างมีอาชีพทำสวน ซึ่งปัญหาที่พบคือค่าใช้จ่ายในการทำสวนก็สูงขึ้น รายได้ก็น้อย คุณภาพชีวิตไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนอื่นทำประมงถ้าหน้ามรสุมก็ออกทะเลไม่ได้ ทางบริษัทฯและผู้นำชุมชนและชุมชนจึงเห็นตรงกันมาทำกิจกรรมความดีถวายในหลวงโดยการทำเศรษฐกิจพอเพียง เริ่มจากการทำน้ำหมัก การปลูกผักปลอดสารพิษ และเกิดการสร้างงานสร้างรายได้โดยการหมักปุ๋ยชีวภาพนาโนซึ่งทางบริษัทฯได้จัดอบรมให้ความรู้ร่วมมือกับปราชญ์ชาวบ้าน คิดทำปุ๋ยนาโนซึ่งใช้เวลาในการหมักเพียง10วันสามารถใช้งานได้และมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันเกิดการรวมกลุ่มกันทำโครงการต่อยอดประชารัฐ สร้างโรงเรือนทำปุ๋ยหมักอินทรีย์นาโนขึ้นที่หมู่บ้านธรรมชาติล่าง และทำให้ชีวิตของคนในชุมชนดีขึ้นเป็นที่รู้จัก เกิดรายได้จากการจำหน่ายปุ๋ยและที่สำคัญลดรายจ่ายค่าปุ๋ยเคมีอีกด้วยชุมชนจะดำเนินการขยายปริมาณการหมักปุ๋ยเพื่อการจำหน่ายยังชุมชนอื่นๆๆ จะเป็นที่ศึกษาดูงานของชุมชนอื่นและจะสร้างเป็นปุ๋ยธรรมชาติล่างเป็นสินค้าประจำหมู่บ้านในปี2560 

อย่างไรแล้ว จะมีการพัฒนาต่อยอดเพิ่มประสิทธิภาพของปุ๋ยอินทรีย์นาโนโดยจะมีการทำปุ๋ยมีชีวิต คือ ปุ๋ยใส้เดือนเพราะส่วนผสมของการทำปุ๋ยมีมูลใส้เดือนด้วย ชาวบ้านเลยร่วมกันคิดจะเลี้ยงเองเพื่อจะลดต้นทุนของมูลใส้เดือนผลิตเองใช้เองเหลือก็จำหน่าย จะเกิดโรงปุ๋ยหมักมีชีวิตขึ้นมาอีก ปุ๋ยที่ได้ก็เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น อนาคตอาจจะไม่ต้องพึ่งเคมีเลยก็ได้
ที่มาcp social sustainabilityCreate Date : 29 มีนาคม 2560
Last Update : 7 เมษายน 2560 14:59:46 น.
Counter : 776 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:14:39:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3757692
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]