Group Blog
มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
31
 
 
All Blog
โครงการซีพี...เพื่อความยั่งยืน "CPF อิ่ม สุข ปลูกอนาคต : โรงเรียนต้นแบบสู่ความยั่งยืน"


โครงการซีพี...เพื่อความยั่งยืน ปี พ.ศ. 2559

"CPF อิ่ม สุข ปลูกอนาคต : โรงเรียนต้นแบบสู่ความยั่งยืน"

สายงาน : Food  โรงงานอาหารสำเร็จรูปสัตว์น้ำแกลง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)

วัตถุประสงค์ของโครงการ
- เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงอาหารและความรู้ด้านโภชนาการให้กับนักเรียน
- เพื่อให้นักเรียนในโรงเรียนเป้าหมายมีภาวะโภชนาการสมวัยตามเกณฑ์
- เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการส่งเสริมการเข้าถึงอาหาร
- เพื่อสร้างแหล่งเรียนรู้การเข้าถึงอาหารในโรงเรียนและชุมชน

พื้นที่ดำเนินโครงการ : โรงเรียนบ้านเนินสมบูรณ์ หมู่ที่ 2 บ้านเนินสมบูรณ์ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ที่มาของโครงการ
ทางโรงงานแกลง มีการดำเนินกิจกรรม รวมถึงการสานเสวนากับผู้นำชุมชน อาทิ ผู้ใหญ่บ้าน, กำนัน, ครู อาจารย์ ,พระสงฆ์ ฯลฯ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยทางโรงงานแกลงพบว่ากลุ่มคนที่ชุมชน ให้ความสำคัญ และสนใจมากที่สุด ในทุกๆปีของการจัดกิจกรรมสานเสวนาคือ กลุ่มเยาวชนภายในชุมชน ทำให้ทางบริษัทฯ ตระหนักและให้ความสำคัญกับการดำเนินกิจกรรม และโครงการ ความรับผิดชอบต่อสังคมในกลุ่มเยาวชนเสมอมา 
โดยการทำโครงการร่วมกับโรงเรียนบ้านเนินสมบูรณ์นั้น เกิดจากความสนใจของทางชุมชน และโรงเรียนเอง และทางโรงงานจึงได้นำขีดความรู้ความสามารถของทางบริษัทฯ ไปสนับสนุน จนเกิดเป็นโครงการตั้งแต่ปี 2551 - โดยเริมจากทาง ผอ.โรงเรียน ได้ริเริม โครงการ ปลูกข้าว เพื่ออาหารกลางวัน เพื่อเป็นการลดรายจ่ายค่าอาหารกลางวัน ของทางโรงเรียน ประกอบกับ โครงการดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนจากผู้สูงอายุในชุมชน (ลุงจ้อย) บริจาคที่ดิน จำนวน 9 ไร่ ให้เราร่วมกันดำเนินโครงการ ซึ่งเราได้ใช้แปลงนาผืนนี้ เป็นการถ่ายทอดความรู้ต่างๆ อาทิ การปลูกข้าว - ดำนา - การทำขวัญข้าว -การเกี่ยวข้าว จนปัจจุบันกลายเป็นวัฒนธรรมของท้องถินบ้านเนินสมบูรณ์ที่ดี คือ "การปลูกข้าวในวันแม่-เกี่ยวข้าววันพ่อ" ซึ่งเป็นการสานความความสัมพันธ์ ความสามัคคี ของชุมชน ในท้องถิ่น และผลผลิต ก็ยังมีมูลค่าให้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านเนินสมบูรณ์ ตามวัตถุประสงค์ 


ปี 2552 หลังจากที่ทางโรงเรียนมีข้าวจากแปลงนาลุงจ้อย มาทานแล้ว ทาง ผอ. มีความเป็นนัพัฒนา จึงเห็นควรว่าเราน่าจะมีกับข้าวให้กับเด็กนักเรียน ดังนัั้น จึงเสนอผ่านการประชุม สานเสวนา เสนอโครงการเลี้ยงไก่ไข่ เพื่ออาหาร กลางวันกับเด็กนักเรียน ดังนั้นแกลง เราร่วมจึงร่วมกันดำเนินการ ดังนี้ เริ่มตั้งแต่ การสร้างโรงเรือน , สนันสนุนพันธุ์ไก่ไข่, ติดต่อนักวิชาการของเครือ CP มาให้ความรู้ , การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย , การประสานงานกับมูลนิธิพัฒนาชีวิตชลบท เรื่องอาหารไก่ ฯลฯ ซึ่งปัจจุบัน โครงการดังกล่าว สร้างรายได้ให้กับโรงเรียน และ สร้างภาวะโภชนาการ ที่ดีให้กับ นักเรียนของโรงเรียนบ้านเนินสมบูรณ์

และเรายังมีโครงการดำเนินการอย่างปรับปรุงต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับกลุ่มเยาวชน ที่เป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไปในอนาคต


ที่มาcp social sustainability

Create Date : 29 มีนาคม 2560
Last Update : 7 เมษายน 2560 14:59:36 น.
Counter : 354 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3757692
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]