Group Blog
มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
31
 
 
All Blog
โครงการซีพี...เพื่อความยั่งยืน "CPF อิ่ม l สุข l ปลูกอนาคต : โรงเรียนบ้านใหม่สำโรง"โครงการซีพี...เพื่อความยั่งยืน ปี พ.ศ. 2559

"CPF อิ่ม l สุข l ปลูกอนาคต : โรงเรียนบ้านใหม่สำโรง"

สายงาน : สายธุรกิจไก่เนื้อ  บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)

วัตถุประสงค์ของโครงการ
- เพื่อเพิ่มสารอาหารรอง และใยอาหาร สนับสนุนโครงการอาหารกลางวัน 
- เพื่อลดจำนวนนักเรียนที่มีภาวะขาดโภชนาการ
- เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การปฏิบัติงานจากประสบการณ์จริง 
- เพื่อส่งเสริมและจัดการผลผลิตจากเห็ดนางฟ้าตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
- เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การผลิตเห็ดนางฟ้า ระหว่างโรงเรียนและชุมชน

พื้นที่ดำเนินโครงการ : โรงเรียนบ้านใหม่สำโรง ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

ที่มาของโครงการ
เด็ก และเยาวชนถือเป็นรากฐานสำคัญที่จะทำให้สังคมก้าวต่อไปอย่างมั่นคง และยั่งยืน โดยหนึ่งในกลไกในการขับเคลื่อนอนาคตเด็ก และเยาวชนไทย คือ “การมีโภชนาการที่ดี” ซึ่งเป็นฐานสำคัญของพัฒนาการ และการเจริญเติบโตในทุกด้าน 

ด้วยงบประมาณที่จำกัดของโครงการอาหารกลางวัน ทำให้โรงเรียนบ้านใหม่สำโรง ต้องขุดบ่อเลี้ยงปลา และปลูกผักสวนครัว เป็นวัตถุดิบเสริมเข้าโรงครัว มาตั้งแต่ปี 2552 แต่ด้วยปัญหาภัยแล้งในปี 2557 โครงการส่งน้ำลำตะคอง ได้จำกัดการปล่อยน้ำออกจากเขื่อน โรงเรียนจึงได้ขอความอนุเคราะห์ผันน้ำจากบ่อเก็บน้ำของบริษัท แต่บริษัทจำเป็นต้องเก็บน้ำไว้ใช้ในกระบวนการผลิต ในเขตลุ่มน้ำลำตะคอง จำนวน 6 หน่วยงาน ได้แก่ ฟาร์มลาดบัวขาว 1 , ฟาร์มลาดบัวขาว 2 , โรงฟักลาดบัวขาว , ฟาร์มบุใหญ่ , ฟาร์มกุดจิก และโรงฟักสูงเนิน โรงเรียนจึงต้องเปลี่ยนมาเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวัน สนับสนุนโดยกองทุนพัฒนาไฟฟ้าโรงไฟฟ้าลำตะคอง แต่ก็ต้องปิดโครงการไป เพราะประสบปัญหาขาดทุน

CPF จึงได้จัดให้มีการสานเสวนา เพื่อสำรวจความต้องการของชุมชนและโรงเรียน พบว่า ปัญหาที่โรงเรียนมีความเดือดร้อนมากที่สุด คือ ปัญหายาเสพติด รองลงมาเป็น ปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์การศึกษา , ภัยแล้ง , ค่าครองชีพสูง และรายได้ของผู้ปกครองลดลง


บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จึงได้ร่วมกับ มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท สนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ ดำเนิน “โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวัน” ทดแทนโครงการเดิม เพื่อเสริมสารอาหารหลักให้กับนักเรียน อย่างน้อย จำนวน 3 ฟอง ต่อ คน ต่อ สัปดาห์ แต่จากการประเมินภาวะโภชนาการ พบว่านักเรียน ยังคงขาดสารอาหารรองและใยอาหาร “โครงการซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต” จึงได้ต่อยอดความมุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมสร้างโภชนาการที่ดีในเด็กและเยาวชน ส่งเสริมให้มีการปลูกผักที่ใช้น้ำน้อย แต่ได้สารอาหารรอง ตามเกณฑ์ของกรมอนามัย ได้แก่ โครงการเพาะเห็ดเพื่ออาหารกลางวัน 

ที่มาcp social sustainabilityCreate Date : 28 มีนาคม 2560
Last Update : 20 เมษายน 2560 9:55:56 น.
Counter : 609 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3757692
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]