..>> ชีวิตคน ก็เปรียบดังฤดูกาล ที่มีทั้งร้อน หนาว ชุ่มฉ่ำใจ>>>>ปัญหาที่ผ่านเข้ามาเมื่อกาลเวลาผ่านไป เราย้อนคิดกลับไปเราก็จะยิ้มให้กับมันได้และคิดว่ามันก็แค่ประสบการณ์ที่ผ่านมา...แค่นั้น
ล่องใต้ ตอนที่4 สวนโมกข์ (สวนโมกขพลาราม) สุราษฏร์ธานี

17 เมษายน 2553

สวนโมกข์ มีชื่อเต็มๆว่า "สวนโมกขพลาราม"หรือ “วัดธารน้ำไหล” (ชื่อนี้หลายคนอาจไม่คุ้น) ตั้งอยู่บริเวณริมเขาพุทธทอง ริมทางหลวงหมายเลข 14 บริเวณหลักกม.ที่ 134 อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

สวนโมกข์ ดินแดนพุทธธรรมแห่งนี้ ท่านอาจารย์พุทธทาสภิกขุ เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2475 เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและจรรโลงพระพุทธศาสนา

//www.buddhadasa.org/html/life-work/suanmokkh.html

ท่านอาจารย์พุทธทาสผู้ล่วงลับได้กล่าวถึงที่มาของชื่อสวนโมกข์ไว้ในหนังสือ “เล่าไว้เมื่อวัยสนธยา อัตชีวประวัติของท่านพุทธทาส” ซึ่งสัมภาษณ์โดยพระประชา ปสนฺนธมฺโม ดังนี้

พระประชา : อาจารย์ครับ ชื่อสวนโมกข์นี่ได้มาอย่างไรครับ

อาจารย์พุทธทาส : (หัวเราะ) “มันก็เป็นธรรมดาแหละ ที่จะต้องตั้งชื่อ แต่ว่าเรื่องชื่อสวนโมกข์นี่ นายธรรมทาสเขาไม่ได้เกี่ยวข้อง หรือไม่มีสิทธิ์ที่จะเกี่ยวข้อง ว่าจะตั้งชื่ออะไร เราว่าไปคนเดียว คิด คิด คิดไปตามไอ้หลักเกณฑ์ หรือตามถ้อยคำที่มีใช้อยู่ และเพื่อขบขันบ้าง เรามันมีนิสัยฮิวเมอริสท์อยู่บ้าง ฟลุคที่ว่ามันมีต้นโมกและต้นพลาที่สวนโมกข์เก่านั่น ต้นโมกนี่ยังอยู่ที่หน้าโบสถ์หลายต้น และต้นพลาก็มีอยู่ทั่วๆ ไป ต้นโมกกับต้นพลา เอาโมกกับพลามาต่อกันเข้า (หัวเราะ) มันก็ได้ความเต็มว่า กำลังแห่งความหลุดพ้น พลังแห่งความหลุดพ้น ส่วนคำว่าอารามย่อมธรรมดา แปลว่าที่ร่มรื่น ที่รื่นรมย์ เมื่อมันฟลุคอย่างนี้มันก็ออกมาจริงจัง ตรงกับความหมายแท้จริงของธรรมะ วัตถุประสงค์ก็คือโมกข์ สถานที่อันเป็นพลังเพื่อโมกขะ ก็เหมาะแล้ว เมื่อแรกเสนอขึ้นมาเขาฟังขัดหูกันทั้งนั้นแหละ แปลก หรือว่าขัดๆ หูไม่รู้อะไร โมกข-พลา ต้องอธิบายให้รู้ว่าธรรมะคืออย่างนั้น มีความหลุดพ้นเป็นวัตถุที่พึงประสงค์ จึงเกิดวันชนิดที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดความหลุดพ้น เรียกว่า โมกขพลาราม”


Photobucket
Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket
Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket
//www.freewebs.com/chongii/

Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket
เดินทางออกจากสวนโมกข์ ไปถึงชะอำเกือบสามทุ่ม เราหาที่พักกันนานมากกว่าจะได้ แต่ที่นี่ไม่ค่อยมีที่เที่ยวอะไรมาก ชายหาดก็มีแต่เก้าอี้ และร่ม ที่ให้เช่าเต็มไปหมด รุ่งขึ้นจึงเดินทางกลับขอนแก่นทันทีไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนต่อ


Create Date : 24 เมษายน 2553
Last Update : 20 พฤษภาคม 2553 0:06:32 น. 0 comments
Counter : 676 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
seasonchange with smile
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Blog นี้เปรียบเหมือนสมุดบันทึกเล่มหนึ่งที่จะบันทึกความทรงจำ ประสบการณ์การเดินทาง การดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ที่อยากบันทึกเก็บไว้ ..แค่นั้น ถ้าสิ่งไหนพอจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ผ่านมาอ่านก็ยินดีค่ะ


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
24 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add seasonchange with smile's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.