คิดดี ทำดี ย่อมเป็นมงคลแก่ชีวิต
เมื่อวันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2556  วัดถ้ำพระ  หรือเดิมคือวัดถ้ำเหง้า  อ.แม่สะเรียง  จ.แม่ฮ่องสอน
ได้จัดให้มีพิธีเททองหล่อพระประธาน  เพื่อประดิษฐานในพระอุโบสถที่มีโครงการจะก่อส้างขึ้นใหม่

อาจจะถือว่าเป็นครั้งแรกของอำเภอแม่สะเรียงเลยก็ว่าได้  ที่มีพิธีการค่อนข้างจะยิ่งใหญ่อย่างนี้
ซึ่งก็อยากจะขอบันทึกไว้  เพื่อให้ท่านที่สนใจได้เข้ามาอ่าน และเพื่อเป็นการบันทึกถึงประสบการณ์
ของตัวเองเก็บไว้  โดยเอาประสบการณ์ที่พบเห็นเป็นที่ตั้ง  มิได้อ้างอิงทางวิชาการใด ๆ ทั้งสิ้น

วัดถ้ำพระ  อยู่ห่างจากตัวอำเภอขึ้นไปทางทิศเหนือ  ทางไปอำเภอแม่ลาน้อย  ประมาณ 4 ก.ม.
เป็นวัดที่ได้รับการบูรณะมาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันถือว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งซึ่งมีบรรยากาศและ
สิ่งแวดล้อมที่สงบ ร่มเย็น  เหมาะแก่การไปเยี่ยมชมและปฏิบัติธรรม เป็นอย่างยิ่ง

วัดจะแยกเข้าทางขวามือ  ของทางหลวงหมายเลข 108จากทางแยกเข้าไป ประมาณไม่น่าเกิน 800 เมตร  ก็จะพบวัดสิ่งมีบรรยากาศร่มเย็นเป็นยิ่งนักเดิมชื่อวัดถ้ำเหง้า  แต่ตอนหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดถ้ำพระ  คงเป็นด้วยเหตุนี้หรือเปล่า

บริเวณในถ้ำและรอบ ๆ เต็มไปด้วยพระพุทธรูปปางและขนาดต่าง ๆ จำนวนมากมาย

จากราวลูกกรงมองลงไปดูทิวทัศน์เบื้องล่าง สวยงามมากได้รู้จักวัดพอเป็นสังเขปแล้ว  เดี๋ยวจะพาไปดูกิจกรรมต่าง ๆ ของงานพิธีเททองหล่อพระประธาน


อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าทางวัดมีโครงการจะสร้างโบสถ์เพื่อใช้เป็นที่ประกอบกิจทางพุทธศาสนา
ซึ่งคงจะใช้งบประมาณจำนวนไม่น้อยทีเดียว  ถ้าดูจากแบบที่สถาปนิกได้ออกแบบไว้  ซึ่งจะเป็น
โบสถ์ไม้สักทองทั้งหลังหลังจากมีโครงสร้างด้านฐานคร่าว ๆ  แล้ว  พระประธานจะต้องเข้าไปประดิษฐานก่อนถึงจะทำส่วนบนครอบ

ดังนั้นทางวัดจึงเตรียมการหล่อพระประธานซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองเหลือง  เป็นพระเชียงแสน รุ่นสิงห์ 1หน้าตักกว้าง 109 นี้วบริเวณที่จะทำการก่อสร้างโบสถ์ อยู่ด้านหลังของถ้ำ ต้องเดินขึ้นเนินไปตามทางเดินที่ทำไว้อย่างดี

แต่ ...  ผมต้องการสำรวจเส้นทางรถยนต์ซึ่งเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่สามารถไปได้  ต้องอ้อมไปอีก
ไกลน่าดู  จากที่เดินประมาณไม่เกิน 60 ม. ถ้าไปทางรถยนต์ ประมาณ 3 ก.ม

ถนนลูกรังอัดแน่น  ที่ปรับปรุงใหม่เพื่องานนี้โดยตรง


ระหว่างทางก็มีสิ่งสวย ๆ งาม ที่เป็นธรรมชาติให้ชมเป็นที่เพลินตา

จากทางแยก ทางหลวง 108  เข้าไป 2 กม. กว่า ๆ (จากหน้าปัดไมล์)  เจอลานโล่ง ที่เขากำลังเตรียมงานกันดูชุลมันวุ่นวาย แต่ดูความพร้อมแล้วน่าจะเกิน  80  %  ไปแล้ว (ก่อนวันพิธี 1 วัน)ซุ้มสำหรับพระอริยะสงฆ์  พระเกจิ  นั่งเจริญพุทธมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคล
พระพุทธรูป  ต่างรุ่น ต่างขนาด  ทางวัดจัดเตรียมเข้าร่วมพิธีปลุกเสก  เพื่อพุทธชน จะได้เช่าไว้สักการะบูชา เคารพกราบไหว้และเป็นที่ระลึกต่อไปพระเหล่านี้ทางคณะกรรมการวัดได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ  เขียนใบสั่งจองล่วงหน้ามาเป็นเดือนแล้ว
มีบางคนซึ่งมาในบริเวณงานล่วงหน้า  ก็เล็ง ๆ องค์ไหนสวยถูกตา ก็แปะชื่อตัวเองไว้เป็นการจองซ้อนจองอีกที

เห็นคนอื่นเอา  เราก็เอาบ้าง องค์กลางนั้นไง ชื่อเต็มหลังองค์พระเลย  กลัวคนไม่เห็นลูกนิมิต  ที่จะใช้ฝังในโบสถ์  ก็ได้จัดเตรียมไว้  เพื่อผู้มาร่วมในวันงานจะได้ร่วมปิดทองงานด้านสถานที่ส่วนใหญ่จะเรียบร้อย  คงค้างส่วนที่เป็นรายละเอียดเล็กน้อย  เช่นงานตกแต่ง,  เขียนป้ายต่าง ๆ

ไปเจอเข้าใส่  เราก็พอมีฝีมือนี่หว่า  โดดเข้าแจมทันที  ไม่เกี่ยงไม่งอน  ได้ความสบายใจ  ก็คือได้บุญแล้วอยู่ช่วยจนค่ำ  ได้ความสุข  ความเย็นกลับบ้าน  ใครว่าบุญอยู่ที่ไหนไม่เคยเห็น  บุญอยู่ในใจนี่แหละ

เช้าวันเสาร์ ที่ 8 มิย.  วันดี  แม้แต่ฟ้ายังร่วมยินดี ท้องฟ้าแจ่มสดใสสวยงามมาก ๆ เลย


วันนี้ด้วยข้อจำกัดเรื่องจำนวนคนมากมายเรือนหมื่น  ทำให้การถ่ายภาพไม่ค่อยสะดวก  ภาพอาจน้อยไปบ้าง

ตามกำหนดการพิธีเททองจะมีขึ้นตอน 14.00  แต่ตอนเช้าทางวัดก็ได้มีกิจกรรมทางศาสนา

เตาหล่อถูกเตรียมพร้อมทองแท่ง (ทองเหลือง) จำนวน 2 ตัน  มีคนรับเป็นเจ้าภาพกันอย่างมากมาย  ถูกทยอยมาเตรียมไว้ระฆังทองเหลืองของเก่า นำมาหลอมเพื่อเทเป็นองค์พระเมื่อถึงเวลา ก็ได้มีพิธีเททองหล่อพระประธาน  โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน  และมีพระเกจิ  จากจังหวัดต่างในภาคเหนือร่วมเจริญพุทธมนต์ ทั้งหมด จำนวน 8 รูป ซึ่งงานก็ได้ลุล่วงไปด้วยดี

ผ่านไป 2 วัน  ได้กลับไปที่วัดอีกครั้งเพื่อติดต่อรับพระพุทธรูปบูชาที่จองไว้  ทราบว่าที่ลานพิธี  ฝ่ายช่างกำลังกระเทาะองค์พระเอา แม่แบบและวัสดุอื่นที่เกี่ยวกับการหล่อออก เพื่อให้เหลือแต่องค์พระ
ความอยากรู้จึงกลับไปที่นั่นอีกครั้งส่วนเศียรซึ่งถือว่าอยู่บนสุดและเป็นการเทก่อนใครเพื่อน  ซึ่งวัสดุนอกจากจะเป็นทองเหลืองแล้วยังประกอบด้วย ทองคำ  เงิน  ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาอยากมีส่วนร่วมได้บริจาคเพื่อให้อยู่กับองค์พระตราบนานเท่านาน  เศษวัสดุพวกนี้ใครได้ไว้ถือว่าเป็นคนโชคดีเอามาก ๆผมเชื่ออยู่อย่าง  บางครั้งความบังเอิญ อาจมีบางอย่างที่อยู่เหนือความบังเอิญนั้น  เอาเป็นว่าผมได้ก็แล้วกัน  เดี๋ยวจะเฉลยให้   เรื่องตีซี้ ผมว่าผมพอถนัดเหมือนกันได้เห็น ได้รู้  ได้ประสบการณ์  แถมยังได้วัตถุมงคลติดมือกลับมาอีก   ลงมาแวะที่วัดเพื่อติดต่อขอรับ
พระที่จองไว้

ยังมีอีกไม่น้อยที่ยังไม่มีผู้มาขอรับ  ซึ่งทางคณะกรรมการได้นำไปเก็บไว้รวมกับพระพุทธรูปภายในถ้ำได้พระของตัวเองแล้ว  ก็ได้ไปกราบนมัสการพระอาจารย์ท่านเจ้าอาวาส  ถวายแผ่นซีดี  บันทึกภาพกิจกรรมทั้งหมดของงาน ซึ่งถ่ายไว้ล่วงหน้าก่อนงาน 2 วันและวันงานจริง ๆ อีก 1 วัน  เพื่อทางวัดจะได้นำไปใช้ประโยชน์ในโอกาสต่อไป

พร้อมทั้งเรียนปรึกษาเรื่องการที่จะเอาวัตถุมงคลที่ได้มา บรรจุไว้ในองค์พระซึ่งด้านในกลวง  พระอาจารย์เห็นดีด้วยและบอกว่าสามารถที่จะทำเองได้เลย  เพราะเรามีเจตนนา คือคิดดี  และกำลังจะทำดี  นอกจากท่านจะพูดแล้วยังมอบวัตถุมงคลของทางวัดให้มาอีก

จากนั้นขับรถกลับบ้านด้วยความอิ่มอกอิ่มใจ


กลับมาถึงบ้านคิดในใจเอาไงดี  ทำเองนะทำแน่ แต่จะทำเมื่อไหร่   ดูฤกษ์งามยามดีสักหน่อยน่าจะดี

พอดีที่บ้านมีปฏิทินล้านนา ที่ให้แนวทางเกี่ยวกับความเชื่อเกี่ยวกับวันดี วันเสีย  วันไหนควรทำอะไร ไม่ควรทำอะไร  ไปได้เอาวันที่ 14  เขาเรียกวันนันทาดิถี  ดูแล้วน่าจะเข้าเค้าที่เราจะทำตามนั้น  วันที่ 14 มิ.ย.  จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์  สถานที่ ให้พร้อม

พระสิงห์ 1 รุ่นเชียงแสน หน้าตัก9 นิ้วอันดับแรกเตรียมส่วนที่อยู่ส่วนเศียรคือส่วนที่อยู่บนสุดก่อน  เป็นวัตถุมงคลพระเครื่องของจังหวัดลำพูนคือพระคง  พระรอด  พระครูบาผาผ่า พระที่คนในท้องถิ่นเคารพบูชา  และพระปิดตา ของวัด
ถ้ำพระซึ่งท่านอาจารย์มอบให้มากับมือ  (พระบ้านเกิด + พระที่อยู่อาศัยปัจจุบัน)ต่อไปเป็นส่วนหัวใจ  ประกอบด้วย แก้วแสง  เงินทอง  ทองเหลืองส่วนเศียรของพระประธานทั้งสองอย่างห่อในผ้าขาวอย่างละห่อเศษทองเหลืองส่วนเศียร  ตะปูกับเหล็กเส้นที่ใช้ขัดตรงส่วนก้นหอยของเศียร  แผ่นทองแดงลงยันต์
ซึ่งพระอาจารย์  ลงอักขระพร้อมบริกรรมคาถา สด ๆ ร้อน ๆ ต่อหน้าต่อตา  และกรุณามอบให้
ผงปูนปลาสเตอร์ ที่ใช้ทำแบบในส่วนเศียรพระทุกอย่างพร้อมองค์พระข้างในจะกลวงตามภาพพร้อมแล้ว  ตั้งอกตั้งใจ  ทำจิตให้เป็นสมาธิ  นึกถึงแต่ สิ่งที่ดี คิดดี  ทำดี

เอาเศียรใส่ลงไปก่อนตามด้วยหัวใจสิ่งที่เราคิดว่าเป็นมงคล ย่อมเป็นมงคลผงปูนปลาสเตอร์  ถือว่าเป็นมวลสารส่วนหนึ่ง  เทใส่ลงไปให้เต็มในส่วนที่เป็นช่องว่างปูนซีเมนต์ผสมทรายละเอียด  ผสมน้ำ  เททับลงไปอีกที ปรับแต่งผิวให้เรียบ  แล้วแปะแผ่นทอง ที่ท่านอาจารย์ได้ลงอักขระ  ช่วยเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิต  อยู่เย็นเป็นสุข  ทำมาหากินมีความเจริญก้าวหน้า


ข้าง ๆ ก็ฝังเศษทองเหลือง  จากการหล่อพระ  ให้มองเห็นเผื่อจะได้เป็นเครื่องเตือนสติ ในการจะคิด  จะทำ  จะพูด  ให้เป็นมงคลแก่ชีวิตตัวเองและผู้เกี่ยวข้องขอบคุณที่ติดตามมาจนถึงช่วงสุดท้าย   สิ่งใดที่เป็นกุศลผลบุญขอให้ได้เผื่อแผ่ไปยังท่านที่เข้ามาอ่านทุกท่าน ทุกคน ด้วยเทอญ

สวัสดีครับ
Create Date : 15 มิถุนายน 2556
Last Update : 15 มิถุนายน 2556 19:21:37 น.
Counter : 8344 Pageviews.

3 comments
  
สวัสดีครับ
แม่สะเรียงเป็นอำเภอหนึ่งที่อยากไปเที่ยวมาก เคยไป(ผ่าน)มาครั้งหนึ่งนานมากๆ แล้ว ตอนนั้นไปกับทัวร์ ทัวร์พาแวะกินข้าวเฉยๆ ไม่ได้เที่ยวเลย เดี๋ยวนี้ผมขับรถเที่ยวเอง ตั้งใจว่าจะขับขึ้นแม่ฮ่องสอนสักครั้งครับ
ขอบคุณที่แนะนำสถานที่น่าสนใจนี้ครับ
โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:10:59:17 น.
  
สวัสดีครับ คุณหมุนตามไมล์

ดูจากล๊อคอินแล้ว ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยชอบท่องเที่ยวสักเท่าไหร่
ขอบคุณที่เข้ามาทักทาย ปกติผมจะอยู่นก้นครัวเสียมากกว่า

ดูจากความสนใจที่ท่านเขียนมานั้น ผมขอกล่าวยินดีต้อนรับล่วงหน้าเลยครับ

จัดโปรแกรมไว้เลยครับแต่เนิ่น ๆ ถ้าจะขึ้นแม่ฮ่องสอนให้สนุกจริง ขอเสนอะแนะเป็นหน้าหนาว พ.ย.เป็นต้นไป

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หลังไมค์ได้ตลอดเวลานะครับ
โดย: สล่าปู่ วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:13:59:58 น.
  
ผมขออนุญาตล็อคการคอมเม้นท์ เนื่องจากเป็นเว็ฟสาธารณะที่สามารถแสดงความคิดเห็นกันได้อย่างกว้างขวาง เกรงว่าอาจมีถ้อยความที่ไม่เหมาะสมแสดงความคิดเห็นออกมา ต้องขอภัยเป็นอย่างสูง ณ ที่นี้ด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ
โดย: สล่าปู่ วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:16:30:39 น.

สล่าปู่
Location :
แม่ฮ่องสอน  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
MY VIP Friend