ศาสนา เป็นองค์คุณอันสำคัญ
โดยช่วยให้ชีวิตนี้ มีความสดชื่น เยือกเย็น พอที่จะเป็นอยู่ ไม่ร้อนเป็นไฟ
เช่นเดียวกับน้ำ เป็นเครื่องหล่อเลี้ยง พฤกษาชาติ ให้สดชื่น งอกงาม ตลอดเวลา ฉันใดฉันนั้น
ปีใหม่ ต้อนรับ หรือ ท้าทาย - พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตโต)

การต้อนรับปีใหม่นั้นเป็นเรื่องของความสุข จะสนุกสนานกันอย่างก็ตาม ถ้าไม่มีการเบียดเบียนกัน ไม่เบียดเบียนตน ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่มีการทำให้เกิดความวุ่นวาย ก็ถือว่าดีทั้งนั้น เพราะว่าทำให้จิตใจร่าเริง สดใส เป็นมงคล เป็นการเริ่มต้นที่ดี

ถ้าเราเริ่มต้นดีด้วยจิตใจที่เบิกบานผ่องใส ท่านเรียกว่าเป็นบุพนิมิต จะนำมาซึ่งความสุขความเจริญงอกงามยิ่งขึ้นไปเหมือนกับว่าวันนี้เป็นต้นทุนแล้ว เราได้เริ่มตั้งทุนใหมแล้วก็ตั้งต้นไว้ดีด้วย

นอกจากจิตใจที่ดีงามและพฤติกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแล้ว ส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือปัญญา รู้จักคิดคำนึงว่าต่อไปเราจะทำอะไร จะดำเนินชีวิตอย่างไร

กาลเวลาที่ผ่านไปกลืนกินสัตว์ทั้งหลายไปด้วย ไม่ผ่านไปเปล่า ท่านจึงสอนให้เราใช้เวลาอย่างไม่ผ่านไปเปล่า ให้รู้จักใช้ประโยชน์จากเวลา ต้องให้ได้อะไรบ้างไม่มากก็น้อย

การใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ก็อยู่ในหลักของความไม่ประมาทนั้นเอง คือ เราต้องมีความกระตือรือร้น ขวนขวาย ไม่นิ่งนอนใจ ไม่เผอเรอ ไม่ผัดเพี้ยน แต่ทำการต่างๆ ด้วยมีสติ ต้องทำกันตลอดเวลาทั้งปี

ถ้าเราจะให้ได้ประโยชน์จากปีใหม่นี้ จะต้องทำให้ได้ความหมายของความใหม่อย่างน้อย 3 อย่าง คือ
1. ต้องมีความสุขสดชื่น
2. ต้องมีความสะอาดสดใจ
3. ต้องมีพลัง มีความเข้มแข็ง มีเรี่ยวแรงที่จะเดินหน้าต่อไป

จะมีพลังแท้ต้องไม่ติดอะไร ตัวพลังความแข็งแรงที่แท้อยู่ที่ความเป็นอิสระ ความไม่ถูกกีดกั้นจำกัด ไม่ถูกกักขัง ไม่ถูกผูกมัดจองจำ ใครจะมีพลังแข็งแรงเท่าไรก็ตาม ถ้าหากว่าตกหลุมตกบ่อ จมปลัก ถูกดูดกลืนไปแล้วหรือว่าถูกมัดแน่นหรือถูกขังไว้ กำลังเท่าไรก็ไม่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นพลังจะมีความหมายตรงที่มีความเป็นอิสระ จะต้องสร้างพลังที่แท้คือความเป็นอิสระ ซึ่งโดยสาระหรือแก่นแท้ของมันคือการมีจิตใจที่ไม่ถูกกิเลสครอบงำนั่นเอง

เมื่อมีความเป็นอิสระ โปร่งโล่งพร้อมแล้ว ท่านก็บอกว่าให้มีพลังอื่นอีก ถ้าไม่รู้จะเติมพลังอย่างไร ทำไปๆ บางทีพลังถอยลงไปทุกที จึงต้องเติมพลัง พลังอีก 4 อย่าง ซึ่งเป็นทุนสำคัญที่จะต้องมีไว้ประจำตัวได้แก่
1. ปัญญาพลัง คือกำลังปัญญา ถ้ามีปัญหาแต่ไม่มีปัญญาก็แก้ไม่ได้ ถ้ามีปัญญา ปัญหามาเท่าไรก็ไม่กลัว แก้ได้หมด คนที่จะแก้ปัญหาจึงต้องพัฒนาปัญญาของตัวตลอดเวลา ต้องแสวงหาความรู้ ต้องค้นคว้าเพิ่มพูนปัญญาอยู่เสมอ สิ่งที่ควรย้ำมากกว่าการแสดงความเห็นคือการหาความรู้ ถ้าแสดงความเห็นโดยไม่มีความรู้ก็กลายเป็นความเห็นที่เลื่อนลอย ไม่มีประโยชน์ บางทีกลาวเป็นเหลวไหลไร้สาระไป
2. วิริยพลัง คือกำลังความเพียรพยายาม คนที่มีความเพียรคือคนที่แกล้วกล้าเข้มแข็ง ใจสู้ ก้าวไปข้างหน้าเรื่อยไป ความเพียรจึงเป็นพลังสำคัญที่จะทำให้งานเดิน
3. อนวัชชพลัง คือกำลังความสุจริต คนที่มีความสุจริตก็จะมั่นใจตัวเอง และทำงานบุกได้เต็มที่
4. สังคหพลัง คือกำลังการประสานร่วมมือบำเพ็ญประโยชน์ การช่วยเหลือกัน การเกื้อกูลผู้อื่น การมีความร่วมมือสามัคคี การทำประโยชน์แก่สังคมประเทศชาติ (ผูกใจไมตรีและร่วมมือกัน) งานของเรามักจะมีจุดหมายมุ่งไปที่ข้อ 4 โดย 3 ข้อต้นจะเป็นตัวผลักดันให้เราก้าวไปข้อที่ 4 ถ้าทำงานไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้ทำประโยชน์อะไรก็จะมีพลังไม่สมบูรณ์ พลังที่ 4 จึงเป็นตัวที่มาคุมท้ายอีกทีให้ครบ

เมื่อเราได้ 4 ข้อนี้และมีฐานที่ดีคือความเป็นอิสระ ตอนนี้ก็เดินหน้าได้เต็มที่ นี่คือคนมีพลัง ตอนที่จะเข้าสู่ปีใหม่ ถ้าเรามีพลังทั้งหมดที่ว่ามา ก็เรียกกว่าพร้อมที่จะเดินหน้า

ปีใหม่มีความหมาย 2 อย่าง
1. เป็นการต้อนรับ วันเวลาต้อนรับเราตลอดทุกเมื่อ เขาเปิดโล่ง เพราะเขาเตรียมจะกลืนเราอยู่แล้ว เราเดินหน้าไปในเวลาก็เหมือนกับเราเข้าปากของเขามากเข้าไปเรื่อยๆ
2. เป็นการท้าทาย กาลเวลาข้างหน้าเป็นการเดินทางอย่างหนึ่งเหมือนกับว่าเรากำลังจะเข้าสู่หนทางที่เรายังไม่เคยเดิน ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะมีอะไร จะพบอะไร จะผจญภัยกับอะไร ถ้าเรามีความไม่ประมาท เตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราจะต้องมีความสามารถที่จะรับมือและจะต้องเอามันมาใช้เป็นแบบฝึกหัดพัฒนาตัวให้ได้

ขอให้ทุกท่านมีความร่มเย็นงอกงามในพระธรรมองพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สามารถบำเพ็ญประโยชน์ทั้งแก่ชีวิตของตน แก่ครอบครัว แก่สังคมประเทศชาต และแก่เพื่อนมนุษย์ทั้งปวง ทำโลกและสังคมให้เป็นที่รื่นรมย์น่าอยู่อาศัย โดยทั่วกันทุกท่านตลอดปีใหม่ และตลอดไปทุกเมื่อ เทอญCreate Date : 03 มกราคม 2552
Last Update : 3 มกราคม 2552 11:18:25 น. 0 comments
Counter : 331 Pageviews.

สายน้ำระริน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สายน้ำระริน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.