อาหารทำให้เกิดกลิ่นปาก
เชื่อว่าหลายๆคนคุ้นเคยกับอาหารเหล่านี้เป็นอย่างดีจริงไหมคะ แต่บางครั้งอาจไม่ได้สังเกตุว่ามันทำให้เรามีกลิ่นปากได้คะ และที่สำคัญเวลาที่เรามีกลิ่นปากเนี้ยจะทำให้เราขาดความมั่นใจไปซะหมด และถ้าเราขาดความมั่นใจแล้วรับรองว่าอะไรอะไรก็ไม่ดีละคะ ไม่ว่าจะคุยกับใครก็ต้องคอยระวัง จะคุยกัยแฟนก็ไม่กล้า(อันนี้สำคัญเลย)  พอเราไม่คุยก็หาว่าเรางอนซะงั้น widemagazine เข้าใจคะวันนี้ก็เลยหาข้อมูลของอาหารที่จะทำให้เรามีกลิ่นปากมาฝากกันคะ

5 อาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก

1. ทุเรียน

ทุเรียน
ทุเรียนอาจเป็นผลไม้ชนิดเดียวในโลกที่มีคนรักมากพอๆ กับคนที่เกลียดชังมันเข้าไส้ หากคุณอยู่ในกลุ่มแรกคุณอาจเข้าใจความอร่อยของ "ราชาผลไม้" ได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนเกลียดทุเรียนแล้วกลิ่นอันร้ายกาจของมันอาจทำให้คุณต้องส่ายหน้าหนี ในโลกเราก็มีสถานที่หลายแห่งที่ห้ามนำทุเรียนเข้ากันเลยทีเดียว มาพูดถึงกลิ่นผลไม้หนามแหลมชนิดนี้ประกอบไปด้วยสารระเหยถึง 39 ชนิด รวมถึงซัลเฟอร์ต่างๆ ที่อาจเป็นตัวการกลิ่นตุๆ หากคุณกินทุเรียนเพียงหนึ่งเม็ดอาจมีกลิ่นปากได้เป็นชั่วโมง อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ดร. ทรงพล สมศรี จากสถาบันวิจัยพืชสวนก็พยายามเพาะพันธุ์ทุเรียนที่ไม่มีกลิ่นอยู่เพื่อต้านกระแสเกลียดทุเรียน


2. หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง
อาหารบางชนิดทำให้กลิ่นปากของเราตุๆ บางชนิดส่งกลิ่นออกมาผ่านรูขุมขนของเรา ส่วนหน่อไม้ฝรั่งนั้นเป็นอีกจำพวกที่ทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นคล้ายๆ กับกระหล่ำปลีเน่า ความจริงก็คือ ปรากฎการณ์หน่อไม้ฝรั่งสร้างกลิ่นยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักวิทยาศาสตร์แม้จะมีสารต้องสงสัยอาทิ S-Methyl, Thioesters และ Methanethiol แต่การระบุให้แน่ชัดเลยก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่ อย่างไรก็ดีสิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์สรุปได้ก็คือไม่มีใครมีภูมิคุ้มกันทุกคนเป็นเหมือนกันหมด คนทั่วไปร้อยละ 60-80 อาจกินหน่อไม้ฝรั่งแต่ไม่เคยได้กลิ่นดังกล่าว แต่กลิ่นนั้นมีอยู่จริงๆ คุณแค่ไม่มีประสาทรับรู้มันต่างหาก


3. กระเทียม

กระเทียม
ขอบคุณฮอลลีวูดและหนังแวมไพร์ที่ทำให้เรารู้ว่ากระเทียมช่วยขับไล่แดร็คคูล่าได้ จะอย่างไรก็เถอะไม่มีกลิ่นอะไรจะติดหนึบได้เท่ากลิ่นกระเทียมอีกแล้ว หากอ้างอิงจาก Mayo Clinic กลิ่นกระเทียมสามารถติดอยูู่ในลมหายใจได้นานถึง 72 ชั่วโมง นี่เป็นเพราะในกระเทียมมีซัลเฟอร์ชื่อ Allicin ซึ่งทำให้กระเทียมมีกลิ่นรุนแรงกว่าลูกอมหรือหมากฝรั่งดับกลิ่นปากทุกชนิด เมื่อ Allicin สลายตัวในกระเพาะมันจะปล่อยไอระเหยที่มีกลิ่นชวนนึกถึงน้ำพริกถ้วยที่แล้วไอเหล่านี้จะเข้าสู่กระแสเลือดแล้วไปที่ปอดก่อนจะออกสู่โลกภายนอกกับลมหายใจ อย่างไรก็ตามแม้กระเทียมจะไม่ใช่อาหารที่ควรกินในเดตแรกมันก็ดีต่อสุขภาพของคุณมากๆ เคยมีการศึกษาพบว่ากระเทียมสามารถกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ดังนั้น มันจึงลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจด้วย


4. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์
กลิ่นปากจะรุนแรงมากขึ้นเท่ากับจำนวนแก้วที่ดื่ม แก้วแรกหรือแก้วที่สองอาจไม่ส่งกลิ่น แต่ยิ่งจำนวนแก้วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แอลกอฮอล์ในกระแสเลือดและในลมหายใจก็จะทวีความรุนแรงขึ้นเช่นกัน โดยแอลกอฮอล์จะผ่านกระแสเลือดไปสู่ปอดทำให้เครื่องวัดปริมาณแอลกฮอล์และจมูกคนข้างๆ ได้กลิ่น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอะไรไม่สามารถกลบกลิ่นของมันออกไปได้นอกจากเวลา นอกจากนี้ มันอาจมีสาเหตุอื่นๆ
- การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเป็นภาวะที่เหมาะที่สุดให้แบคทีเรียต้นตอของกลิ่นปากได้เจริญเติบโต
- โมเลกุลของแอลกอฮอล์จะไปจับตัวกับแบคทีเรียที่อยู่ตามเหงือกและฟันทำให้แหล่งกลิ่นปากย่ำแย่ลงไปอีก


5. หัวหอม

หัวหอม
หัวหอมไม่ได้หอมสมชื่อเมื่อมันอยู่ในท้องเรามันดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกับกระเทียมมีทั้งใยอาหารและซัลเฟอร์ที่มีประโยชน์ เชื่อกันว่ามันช่วยลดคอเลสเตอรอล กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และอาจป้องกันคุณจากโรคมะเร็งได้ด้วยซ้ำส่วนข้อเสียก็อย่างที่รู้กันอยู่ หัวหอมมีชื่อเสียงด้านกลิ่นปากที่ไม่จางหายเนื่องจากมันมีซัลเฟอร์ที่ระเหยทันทีเมื่อมันสัมผัสกับอากาศ มันจะเข้าสู่กระแสเลือดและออกมาทางปอด (อีกแล้ว) การแปรงฟันหรือลูกอมดับกลิ่นปากอาจช่วยกลบกลิ่นบ้างแต่ไม่สามารถขจัดกลิ่นได้ราบคาบ ข่าวดีก็คือการนำหัวหอมไปทำอาหารผ่านความร้อนอาจช่วยสลายสารที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก นอกจากนี้หัวหอมที่ปลูกในดินที่มีกำมะถันน้อยกว่าก็จะมีสารจำพวกดังกล่าวน้อยกว่าด้วย (แถมยังรสชาติหวานกว่าด้วยนะ)

Create Date : 08 มกราคม 2556
Last Update : 8 มกราคม 2556 10:31:14 น.
Counter : 909 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

porchn
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31