"Extraordinary pongampy"
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
17 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 

Trying to Conceive Chapter 2: Unexplained infertility เมื่อเจอกับภาวะมีบุตรยาก (แบบหาสาเหตุไม่ได้)

Tryingto Conceive Chapter 2: Unexplainedinfertility เจอกับภาวะมีบุตรยาก (แบบหาสาเหตุไม่ได้) เข้าอย่างจัง

เวลาผ่านไปหนึ่งปีหลังจากผ่าตัดซีสต์ (ไวเหมือนโกหก) เรากับสามีก็ยังคว้าน้ำเหลวเรื่องทำลูกเหอๆ ไปฉีดสีดูท่อนำไข่ว่าตันป่าว ก็ไม่ตัน ลองทานยากระตุ้นไข่ 3 เดือน ทั้ง Clomid ทั้ง Letrozol แล้วจัดการลงมือทำการบ้านกันเองก็ยังไม่เห็นผล

แล้วมันเกิดอะไรขึ้น ทำไมเราสองคนถึงยังไม่ประสบความสำเร็จเรื่องทายาทกันสักที

เวลาก็ล่วงเลย เราก็แก่ตัวขึ้นทุกวัน ช่วงสิงหาคม 2011ก็เลยตัดสินใจจูงมือเข้าไปปรึกษาหมอ (Reproductive Endocrinology) ที่ Fertility Clinic ก็เล่าให้หมอฟังทุกอย่างว่าทำอะไรยังไงกันมากบ้างเราสองคนตรวจร่างกายขั้นต้นกันมาจนครบครัน จนหมอสรุปได้ว่าเราสองคนเป็นประเภท Unexplained infertility คือหาสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร

ตรวจหาต้นเหตุของปัญหานั้นยาก แต่มีวิธีแก้มากมาย...หมอว่าอย่างนั้น

วิธีแก้มีง่ายๆ คือการพึ่งขั้นตอนการผลิตลูกทางวิทยาศาสตร์ วันนี้คุณหมอก็ทำหน้าที่ประหนึ่งพ่อค้านำเสนอเมนูทำลูกให้เราและสามีได้เลือกซื้อว่าจะเลือกไปทำขั้นตอนไหน เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จมีเท่าไหร่โอกาสจะได้ลูกแฝดหรือมากกว่าแฝดมีแค่ไหน บลาๆ

วิธีการก็มีตั้งแต่ฉีดชื้อ (IUI) แบบทานยา หรือแบบยาฉีด รวมทั้ง การทำเด็กหลอดแก้ว (IVF - in vitro fertilization)

ง่ายๆ หมอให้เราเลือกเองเลย ตามกำลังทรัพย์ของพวกเราคือให้ตัดสินใจเองว่าจะเลือกวิธีไหน พวกเราเลยขอคุณหมอเก็บไปคิดเป็นการบ้านแล้วค่อยโทรไปบอกมาวันหลัง

และด้วยที่เราและสามีอาจจะต้องย้ายงานไปอยู่ที่อื่น แล้วคลีนิคแห่งนี้ (Duke Fertility center) ก็มีเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จของเด็กหลอดแก้วที่สูงมาก คือประมาณ 60% และเราเองก็อายุ 34 ปีแล้ว (แอบแก่) แน่นอนว่าสามีเลยเลือกข้ามขั้นไปที่ IVF เลย ไม่ลอง IUI ให้เสียเวลา เสียเงินแบบเปล่าๆ

ตอนนั้น เราเองก็แบบ เอ่อ แล้วถ้าเกิดว่าแค่ IUI ก็สำเร็จแล้วเราไม่ต้องเสียเงิน $15000 เหรียญไปเปล่าๆ หรือ แต่สามีก็ยังมีข้ออ้างทางสถิติต่างๆ นานา มาโต้เถียง จนเราต้องยอมเห็นด้วยไปเขา

สรุป เราก็โทรไปบอกทางคลีนิควันรุ่งขึ้น ว่าเลือกทำ IVF  เลยและได้ประสานงานคุยกับ IVF nurse ซึ่งรับผิดชอบดูแลคนไข้ประเภทนี้ว่าขั้นตอนเป็นยังไง เริ่มต้นกันยังไง

การทำเด็กหลอดแก้วเป็นการปฏิสนธินอกร่างกาย โดยการนำไข่และอสุจิมาผสมรวมกันในหลอดแก้วทดลองแล้วเกิดการปฏิสนธิในห้องปฏิบัติการ ภายหลังจากการเกิดการปฏิสนธิแล้ว ไข่ที่ถูกผสม จะเจริญเติบโตและแบ่งตัวเป็นตัวอ่อนเมื่อตัวอ่อนเจริญเติบโตได้ 3-5 วัน จากนั้นจะทำการย้าย ตัวอ่อนใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง

ก่อนจะเริ่มกระบวนการ เราสองคนต้องไปตรวจเลือดกันอีกครั้งตรวจทั้งพวกโรคติดต่อทั้งหลาย และภูมิโรคต่างๆ สำหรับหญิงเตรียมตัวตั้งครรภ์รวมทั้งตรวจมะเร็งปากมดลูก

ที่สำคัญ ตรวจค่าฮอร์โมนเพศหญิงต่างๆ เช่น FSH LH ทั้งหลาย และอัลตร้าซาวน์ตรวจดูมดลูกรังไข่สารพัด

ส่วนสามีก็โดนตรวจเชื้อซ้ำ (Semen Analysis) อีกหน ปรากฏว่าผลครั้งนี้ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร คือเชื้อพี่ท่านไม่ค่อยวิ่ง

แป่ววว แล้วที่ตรวจไปคราวก่อนงะตกลงค่าของอันไหนที่ค่าที่ถูกต้องกันแน่ ก็คุยกับหมอหมอบอกว่าค่าพวกนี้มันคลาดเคลื่อนกันได้ ถ้าให้แน่ก็ต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง แต่หมอก็บอกว่าไม่จำเป็น เพราะเราสามารถเลือกทำ ICSI (intracytoplasmic sperm injection) (คือการจับตัวอสุจิจิ้มเข้าไปผสมกับไข่เลย) เพิ่มเข้าไป ก็จะแก้ปัญหาพวกนี้ได้แล้ว เสียตังค์เพิ่มอีก เหอๆ


สรุปพวกเราเลยต้องทำ IVF/ICSI และเริ่มต้นด้วยการไปเข้าคลาสสอนฉีดยา ก่อนเริ่มกระบวนการ เหอๆเราก็กลัวนะ เพราะต้องฉีดยาทุกวัน แต่เพื่อลูกน้อยกลอยใจแล้ว ก็ต้องสู้ๆ

ผลเป็นยังไง ติดตามบล็อคหน้าจ้าา Smiley
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2555
2 comments
Last Update : 17 สิงหาคม 2555 7:38:28 น.
Counter : 2198 Pageviews.

 

เราเคยกลับไปรักษาที่บ้านครั้งหนึ่ง ไปปรึกษาหมอคลีนิคหมอสูตโดยเฉพาะปรึกษามีบุตรยาก หมอเลยลองนับวันไข่ตกให้ พร้อมทั้งให้คลอไมล์มาทานห้าวัน ก่อนนับวันเผด็จศีก กับสามี ตรวจน้ำเชื้อสามี สมบูรณ์ปรกติ นัดวันให้ แต่ก็เกิดเรื่องคือ ก่อนหน้านั้นเค้าตรวจอัลตรซาวน์ให้ที่ชองคลอด กลับมาจากคลีนิค ช่วงเย็น ของวันที่สอง เริ่มมีอาการปวดตรงสะโพก ก้น และขาช่วงบน ทรมานมาก จะก้ม จะเงย จะเกร็งตัวก็ไม่ได้เลย ขนาดอาบนำยังต้องให้สามีพยุงเข้าออก อุ้มบ้าง ไรบ้าง วันที่หมอนัดให้เผด็จศึก เลยไม่ได้จัดการเพราะขนาดนั่งแล้วจะนอนยังแทบจะกระดิกตัวไม่ไหว ไม่รู้เป้นเพราะอะไร ไปตรวจอีกทีเค้าสรุปมาว่า อาจจะอักเสบ และเกิดจากอาการข้างเตีงไม่ไข่ตก เราเอะใจ ไข่ตกอะไรจะทรมานขนาดนั้น แล้วทุกครั้งที่มันตกก่อนหน้าทำไม ไม่มีอาการพวกนี้หว่า สรุปเราก็เลิกไปหาหมอ ปล่อยธรรมชาติ จนได้มาตรวจที่นี่อีกครั้งและเข้าโปรแกรมเด็กหลอดแก้วหลังตรวจเจอปัญหาท้อนำไข่ตันนี่ละเออ

 

โดย: Santie's journey 23 สิงหาคม 2555 19:14:18 น.  

 

เดียวนี้เค้ามาพึ่งสมุนไพรไทยแล้วค่ะ.
ก็คือกินแกงขี้เหล็กเยอะๆๆค่ะ กินทั้งเช้าทั้งเย็น
แนะนำความรู้ด้านสมุนไพรไทย. ที่ คุณจำรัส ศิริน.

 

โดย: Catzie IP: 115.67.132.109 4 เมษายน 2556 10:38:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


pongampy
Location :
Watertown, MA United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Lilypie Maternity tickers
Friends' blogs
[Add pongampy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.