นิยายที่กำลังอัพเดท>ดาราจักรรักลำนำใจ----------------------------------------------------------------------โลกส่วนตัวของคนช่างฝัน

Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
3 กันยายน 2553
 
All Blogs
 

จากหนึ่งจิตวิญญาณของชาววนกร 


จากหนึ่งจิตวิญญาณของชาววนกรเคยอ่านเจอบทความที่กล่าวถึงสุนทรพจน์ของหัวหน้าเผ่าอินเดียนแดงในรัฐวอชิงตัน  ตอบข้อเรียกร้องจากประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่ขอซื้อดินแดนจากเผ่าอินเดียนแดง สุนทรพจน์นี้มีความหมายลึกซึ้งและคมคายมากจนได้รับการยกย่องว่า “เป็นการบรรยายความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมที่ประทับใจที่สุดเท่าที่เคยปรากฏ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน”
นี่คือสุนทรพจน์ส่วนหนึ่งที่หยิบยกมา...
“ทุกส่วนของแผ่นดินนี้ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ต่อชนเผ่าของเรา ใบสนทุกใบ หาดทรายทุกแห่ง ป่าไม้ ทุ่งโล่ง และแมลงเล็กๆทุกตัว คือความทรงจำ คือประสบการณ์อันศักดิ์สิทธิ์ของเผ่าพันธุ์เรา อดีตของชาวอินเดียนแดงนั้น ไหลซึมวนเวียนอยู่ในยางไม้ทั่วทั้งป่านี้”
ชาวอินเดียนแดง เป็นชาวเผ่าที่มีความคิดอันน่ายกย่อง ชาวอินเดียนแดงไม่เคยคิดถือครองแม่น้ำ ภูเขา ผืนดิน เพราะชาวอินเดียนแดงให้ความเคารพต่อสิ่งเหล่านั้น ประดุจบิดามารดาผู้ให้กำเนิด…เฉกเช่นเดียวกับพวกเราชาววนศาสตร์ ผู้เปรียบตนเองเหมือนชาวอินเดียนแดงที่หาญกล้าต่อกรกับชนผิวขาวที่รุกล้ำแผ่นดินเพื่อครอบครองและตักตวงเอาทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์อย่างอุกอาจ พวกเราชาววนศาสตร์ยังคงเชิดชูอุดมการณ์ที่จะปกป้องสายลมอ่อนโยน สายธาราสะอาดใส ดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมจรุงใจ และแมกไม้เขียวขจี ไว้เพื่อเป็นสมบัติส่วนรวมให้ทุกคนในประเทศมีสิทธิที่จะใช้ร่วมกัน
วนกร... ได้ชื่อว่าเป็นพยัคฆ์ไพร ที่พร้อมพลีชีวีมุ่งหมายคุ้มครองวนา หน้าที่ที่ปฏิบัติมิใช่เพราะผลประโยชน์อันแทรกซึมอยู่ในทรัพยากรอันทรงคุณค่า หากแต่เป็นไปเพื่อสิ่งเหล่านี้...พืชพรรณไม้ที่ขันแข่งกันเติบโตในผืนป่า...


ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ปูพรมด้วยดอกไม้สวยงามลานตา กรุ่นกลิ่นกำจายหอมอบอวล นับแสนล้านดอก


สัตว์ป่าหลากชนิดกระโดดด้วยความลิงโลดใจอย่างอิสรเสรีในถิ่นฐานอันเป็นอาณาจักร โดยไร้ภัยพาล


สายน้ำคดเคี้ยว อันเป็นหัวใจของผู้คน ยังคงสะอาดบริสุทธิ์ไหลเรื่อยหล่อเลี้ยงมนุษย์อย่างไม่มีวันเหือดแห้ง
หากในความเป็นจริงแล้ว เบื้องหน้าป้ายที่ติดหราว่าเป็นชาวป่าไม้ผู้มีหน้าที่อนุรักษ์พงไพรนั้น จะมีสักกี่คนกันหนอ...ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มภาคภูมิด้วยจิตวิญญาณที่ฝังหยั่งรากลึก โดยไม่ถือโอกาสใช้ภาพพจน์ของนักอนุรักษ์ที่ติดอยู่ฉาบหน้า เป็นช่องทางแห่งการแสวงหา...ตักตวง... เหยียบย่ำทำลาย... ธรรมชาติผู้ให้กำเนิดสรรพสิ่งและโอบอุ้มเกื้อหนุนเราให้คงอยู่อย่างผาสุข
พี่น้องเอ๋ย...ขออย่าได้ยอมแพ้เพียงเพราะการรุกรานจากผู้มีอำนาจสูงส่งทางเงินตราและอาวุธ เหมือนกับที่ คนขาวรุกรานชาวอินเดียนแดงเพื่อสูบเอาความอุดมสมบูรณ์จนเหลือแต่ทะเลทรายแห้งผากเช่นนั้นเลย 
"…ข้าเหนื่อยที่จะสู้รบต่อไป หัวหน้าของเราถูกฆ่าหมด ลุคกิ้ง กลาสตายแล้ว มันเป็นเรื่องของคนหนุ่มที่จะพูดว่าสู้หรือไม่สู้ คนที่นำคนหนุ่มทั้งหลายตายไป อากาศหนาวเย็น และเราต้องการผ้าห่ม เด็ก ๆ ของเรากำลังจะหนาวตาย ข้าต้องการเวลาที่จะค้นหาเด็ก ๆ ของข้า และนับดูว่าเหลือรอดกี่คน บางทีข้าอาจจะหาพวกเขาเจอท่ามกลางซากศพ จงฟังข้า หัวหน้าทั้งหลายของข้า หัวใจข้าอ่อนล้าและโศกเศร้า ณ ที่ดวงตะวันฉายแสง ข้าจะไม่สู้รบอีกต่อไป”หวังอย่างเหลือเกินว่า สุนทรพจน์นี้ที่ หัวหน้าโจเซฟ  ชาวอินเดียนแดงเผ่า เนซ เพอร์ซ  ประกาศยอมจำนนต่อ นายพล เนลสัน ไมล์ส  แห่งกองทัพบกอเมริกัน จะไม่เกิดขึ้นกับพวกเราชาววนศาสตร์ !พี่น้องเราชาววนศาสตร์เอ๋ย จงอย่าวางอาวุธหรือถอดใจยอมจำนนต่ออำนาจมืดรายรอบด้านเด็ดขาด ไม่ว่าจะทั้งศึกภายนอกหรือภายในใจ ! อย่าปล่อยให้มีอิทธิพลจนละเลยหน้าที่อันสำคัญ !ตราบใดที่วนกรยังสืบสายสืบทอดเจตนารมณ์อนุรักษ์ไม่วางวาย ตราบนั้นพงไพรยังคงอยู่สืบไปเท่านาน...


 


สายธาร forester'61

 

Create Date : 03 กันยายน 2553
5 comments
Last Update : 3 กันยายน 2553 6:48:29 น.
Counter : 1438 Pageviews.

 

ย่อง ๆ เข้ามาอ่านเงียบ ๆ พออ่านไปแล้วคงเงียบไม่ได้แล้ว

ต้องบอกเพื่อน ๆ มาอ่านเสีย.

ใช้ข้อความอ่านง่าย บางตอนก็ใช้คำสวยครับ.

สาวป่าไม้ อยู่ส่วนไหนของอุบลครับ พอบอกได้ไหมเอ่ย

ส่วนผมก็อยู่ สายธารที่เรียกว่า สายน้ำ. ต้องบอกว่าคุณเป็น

รุ่นพี่ เพราะขอใช้สายธาร ไม่ผ่านครับ อิ อิ ฝากเนื้อฝาก

ตัวด้วยครับ. 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 8 กันยายน 2553 14:48:19 น.  

 

ดีใจจนตัวลอยแล้วค่ะคุณ ไวน์กับสายน้ำ

สายธารคือนามปากกาเขียนนิยายค่ะ แต่ตอนสมัครบล็อก ไม่ผ่านเหมือนกัน เลยได้ใช้ภาษาอังกฤษ ว่าpermanent stream ซึ่งก็แปลว่าสายน้ำที่ไหลไม่มีวันเหือดแห้ง

สายธาร ทำงานอยู่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จังหวัดอุบลราชธานี ค่ะ ว่างๆ แวะทักทายกันได้นะคะ

 

โดย: สายธาร (permanent stream ) 8 กันยายน 2553 17:13:23 น.  

 

ขอสู้ด้วยคนครับ

 

โดย: โจ้ forestry 33 IP: 223.207.41.107 12 ตุลาคม 2553 1:07:29 น.  

 

จะเป็นวนกรที่ดีให้ได้ค่ะ
คนทำงานสายนี้จริงๆมีน้อย

 

โดย: Summerrose IP: 115.67.199.185 2 มกราคม 2556 3:59:08 น.  

 

เห็นภาพพื้นหลังแล้วคิดถึงเชี่ยวหลานและหัวหน้าสืบขอเป็นกำลังใจให้วนกรคนดีคนเก่งของบ้านเมืองให้เข้มแข็ง มีสุขภาพกายใจดีสู้งานเหนื่อยงานหนักได้สำเร็จดังตั้งใจ

 

โดย: พระอุทัย IP: 114.109.8.250 14 มิถุนายน 2557 18:38:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


รัณณา
Location :
ศรีสะเกษ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 37 คน [?]
เมื่อสาวป่าไม้เป็นนักเขียน

ชื่อเล่น นาง ค่ะ

รัณณา มาจากคำอ่าน รัน = run หรือ ran แปลว่าวิ่ง นา ก็คือท้องนา ^ ^

รัณณา ก็เลยมีความหมายแบบกวนๆ ว่า วิ่งไปบนท้องนา รัณณา เป็นนามปากกาของนักเขียนที่ทุกอณูของจิตวิญญาณและความรู้สึกมีความเป็น นักอนุรักษ์พงไพร เป็นผู้ที่มุ่งหวังเก็บเกี่ยวความสุขจากความคงอยู่ของธรรมชาติ และหวังการก่อเกิดงานเขียนที่กลั่นกรองจากประสบการณ์และจินตนาการที่ผุดพราวขึ้นทุกย่างก้าวที่เยื้องกราย...


โลกของรัณณา พระเอกหรือนางเอกส่วนใหญ่แล้วเป็นคนหล่อ สวย ดี น่ารัก มีเหตุผล(บ้าง) นั่นเพราะว่าคนเขียนอยากให้โลกนี้มีแต่คนดีๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นไปไม่ได้ แต่เพราะว่าคนเขียนมีความสุขกับความคิดฝันโดยไม่ได้หวังจะทำร้ายใคร เนื่องจากความเป็นจริงที่พบเจอก็เหนื่อยล้ามากพออยู่แล้ว ส่วนตัวร้ายก็สร้างมาเพื่อความบันเทิงหรืออาจให้ข้อคิดเล็กน้อยบ้างตามแต่ช่วงนั้นจะพบเจอกับอะไรที่กระแทกใจ

หวังว่านิยายของรัณณาคงสร้างความสุขให้คนที่คิดเหมือนกันบ้างนะคะ

ติดตามสาวป่าไม้ใจรักเขียนได้ที่เฟสบุ้ค
รัณณา ริมธาร
ยินดีต้อนรับสู่บ้าน รัณณา

ผลงานในรูปแบบ e-book

นิยายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตการทำงานบนดอยแห่งหนึ่งในภาคเหนือ

แรงบันดาลใจจากการไปเที่ยวบาหลีก่อให้เกิดให้นิยายเรื่อง ณ ดารันหัวใจฉันมีเพียงเธอCode Calendar
จากใจนักเขียน
งานเขียนในเวบนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียน ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง เผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นอาจมีความผิด ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537

ฟังเพลงเพราะๆ

New Comments
Friends' blogs
[Add รัณณา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.