ทำไมค่าการกลั่นจึงไม่เปลี่ยนแปลงตามราคาขายของน้ำมันสำเร็จรูป?

มีข้อสงสัยอยู่บ่อยครั้งว่า เมื่อราคาขายของน้ำมันสำเร็จรูปหน้าสถานีบริการน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น แต่ทำไมค่าการกลั่นจึงไม่ได้เพิ่มตามขึ้นด้วย อีกทั้งในบางครั้งค่าการกลั่นก็อาจกลับเป็นติดลบแทน ที่เป็นเช่นนั้นเพราะค่าการกลั่นเป็น “ผลต่าง” ระหว่างราคาขายกับต้นทุนของการกลั่นน้ำมัน โดยราคาซื้อน้ำมันดิบเป็นต้นทุนในการกลั่นน้ำมัน ส่วนราคาขายหน้าโรงกลั่นของน้ำมันสำเร็จรูปชนิดต่างๆ ก็คือรายได้จากการกลั่นน้ำมัน ดังนั้น ค่าการกลั่นจึงมีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยทั้ง 2 ประการ ไม่ใช่ขึ้นกับราคาน้ำมันสำเร็จรูปแต่เพียงอย่างเดียว

ราคาน้ำมันดิบและราคาน้ำมันสำเร็จรูป ไม่จำเป็นว่าจะต้องเพิ่มขึ้นหรือลดลงใน “อัตราส่วน” ที่เท่ากันเสมอไป ถ้าหากราคาน้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มสูงขึ้นในอัตราส่วนที่ “มากกว่า” การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบ ซึ่งหมายความว่า รายได้จะมากกว่าต้นทุนของการกลั่นน้ำมัน และส่งผลให้ค่าการกลั่นเพิ่มขึ้น แต่หากว่าราคาน้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มสูงขึ้นในอัตราส่วนที่ “น้อยกว่า” การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบ ค่าการกลั่นก็จะลดลง ทั้งๆ ที่ราคาน้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มขึ้นก็ตาม

สำหรับสาเหตุที่ทำให้อัตราส่วนการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของราคาน้ำมันดิบ กับราคาน้ำมันสำเร็จรูปไม่เท่ากันนั้น ก็เนื่องมาจากกลไกตลาดเสรีในการกำหนดราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งจะแยกอธิบายเพิ่มเติมดังนี้

โดยทั่วไป ราคาน้ำมันดิบจะถูกกำหนดจากความต้องการใช้น้ำมันดิบของโรงกลั่นน้ำมันต่างๆ ทั่วโลก กับความสามารถในการผลิตน้ำมันดิบของประเทศและผู้ค้าน้ำมันดิบทั้งหมด ในบางช่วงเวลาที่ปริมาณของน้ำมันดิบที่ต้องการใช้มี “มากกว่า” น้ำมันดิบที่สามารถผลิตออกมาได้ จะเกิดภาวะน้ำมันดิบขาดแคลน ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มสูงขึ้น ดังเช่น เหตุการณ์ความไม่สงบในภูมิภาคแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางที่เกิดขึ้นในขณะ นี้ จนมีผลทำให้ประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบบางราย เช่น ลิเบีย ไม่สามารถส่งออกน้ำมันดิบได้เช่นเคย ในทางกลับกัน หากความต้องการใช้น้ำมันดิบมีปริมาณ “น้อยกว่า” น้ำมันดิบที่ผลิตออกมาได้ ก็จะเกิดภาวะน้ำมันดิบล้นตลาด ซึ่งมีผลทำให้ราคาน้ำมันดิบลดลง ดังเช่น วิกฤตการณ์แฮมเบอร์เกอร์ในสหรัฐอเมริกา ช่วงปี 2552 ที่ฉุดให้เศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำ รวมไปถึงความต้องการใช้พลังงานที่ลดลงอย่างมาก

ในส่วนของราคาน้ำมันสำเร็จรูปก็มีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่จะถูกกำหนดจากความต้องการใช้น้ำมันสำเร็จรูป กับกำลังการผลิตน้ำมันโดยรวมของโรงกลั่นน้ำมันภายในประเทศ หรือภูมิภาคใกล้เคียง โดยที่กำลังการผลิตจะลดลง เมื่อต้องปิดโรงกลั่นหรือบางหน่วยผลิต ด้วยเหตุฉุกเฉินหรือเพื่อซ่อมบำรุง และจะเพิ่มขึ้น เมื่อสร้างหน่วยผลิตหรือโรงกลั่นใหม่ขึ้นมา ส่วนความต้องการใช้น้ำมันสำเร็จรูปนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้น้ำมันแต่ละชนิดในภาคธุรกิจที่แตกต่างแยกย่อย กันไป อย่างเช่น น้ำมันเบนซินใช้ในรถส่วนบุคคล น้ำมันดีเซลใช้ในภาคธุรกิจการขนส่ง หรือน้ำมันเตาใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงงานของภาคอุตสาหกรรม ดังนั้น ราคาน้ำมันสำเร็จรูปโดยรวมจะปรับตัวสูงขึ้นหรือลดลง จึงขึ้นอยู่กับผลรวมของการปรับตัวของราคาน้ำมันสำเร็จรูปแต่ละชนิดตามกลไก ตลาดในแต่ละภาคธุรกิจที่ไม่เหมือนกัน

ขอบคุณข้อมูล จาก ESSO ค่ะ

 
Create Date : 20 เมษายน 2555
Last Update : 20 เมษายน 2555 23:43:09 น.
Counter : 451 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูพิงค์กับอิงดาว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 116 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ ...อาณาจักรแห่งการแบ่งปันนะคะ ....

มือใหม่ก็สามารถเล่นหุ้นได้

ก้าวแรกของการลงทุน เพื่ออนาคต ที่สดใส

ท่านใดสนใจศึกษาก่อนก็เป็นการดีค่ะ

ที่แห่งนี้ ....เม้าท์มอยได้ ระบายได้ สอบถามได้ ค่ะ ........ นิสัย อารมณ์ร้อน โวยวาย เอาแต่ใจ ดุมากๆ และก็ใจดีมาก ๆ ปากจัด ขาลุย ไม่ยอมใคร และ จริงใจกับคนที่ดีกับเราสุด ๆ

ไม่ชอบหาเรื่องใคร แต่ถ้าใครกัดไม่ปล่อย เราก็ไม่เอาไว้เหมือนกัน .....

ชอบอยู่เงียบ ๆ เกลียดการนินทา กาเลที่สุด

และชอบให้โอกาสคน ชอบสร้างคน

และ ให้อภัย แต่ไม่ลืม ในทุกสิ่ง


*** อายุงานที่เพิ่มขึ้นทุกปี นั้น ถ้าเงินเดือนรายได้ ไม่เพิ่มตาม บ่งบอกว่าคุณไร้ประสิทธิภาพ อย่างแรง ....

*** โปรดอย่าเอาอคติที่คุณมี และ บรรทัดฐานแย่ ๆ ของตัวเอง มาตัดสินคนอื่น ว่าจะเป็นเหมือนตัวเอง ***

เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30