ส่วนประกอบของราคาขายปลีกของน้ำมันสำเร็จรูปมีอะไรบ้าง?

โดยปกติ ถ้าราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น ราคาน้ำมันสำเร็จรูปในประเทศก็จะมีแนวโน้มปรับตัวสูงตามขึ้นด้วย ยกเว้นแต่จะมีมาตรการแทรกแซงเพื่อควบคุมราคาน้ำมันสำเร็จรูปภายในประเทศจาก ภาครัฐ ทำให้ราคาขายต่ำกว่าความเป็นจริง อย่างเช่น การจ่ายเงินชดเชยให้กับน้ำมันไบโอดีเซล เพื่อให้ขายในราคา 30 บาทต่อลิตรในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2554

อย่างไรก็ตาม นอกจากราคาน้ำมันดิบแล้ว ก็ยังมีส่วนประกอบอย่างอื่นที่ทำให้ราคาขายปลีกของน้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มสูง ขึ้นไปอีก ซึ่งอธิบายด้วยโครงสร้างของราคาขายปลีกหน้าสถานีบริการน้ำมันภายในประเทศได้ ดังนี้

ราคาขายปลีก = ราคาขายส่ง (*) + ค่าการตลาด + ภาษีมูลค่าเพิ่ม
(*) ราคาขายส่ง = ราคาหน้าโรงกลั่น + เงินกองทุนฯ + ภาษีสรรพสามิต + ภาษีเทศบาล + ภาษีมูลค่าเพิ่ม

สำหรับราคาหน้าโรงกลั่นจะอ้างอิงราคาจากตลาดกลางฯ ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเปลี่ยนแปลงปรับตัวขึ้นหรือลงตามกลไกระบบการค้าเสรีของตลาดในภูมิภาค เอเชีย นอกเหนือจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงาน, กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง, รวมไปถึงภาษีประเภทต่างๆ จะถูกควบคุมและกำหนดอัตราจากหน่วยงานของภาครัฐ ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็คือ ผู้ค้าน้ำมันภายในประเทศไม่สามารถจะตั้งราคาขายปลีกน้ำมันสำเร็จรูปได้โดย เสรี ทั้งนี้ ผู้ค้าน้ำมันจะมีรายได้จากการขายปลีกน้ำมันสำเร็จรูปเฉพาะในส่วนของราคาหน้า โรงกลั่นรวมกับค่าการตลาดเท่านั้น ส่วนที่เหลือทั้งหมดต้องนำส่งเข้าเป็นรายได้ของภาครัฐ

จากโครงสร้างแสดงราคาขายปลีกด้วยข้อมูล ณ วันที่ 7 มีนาคม 2554 จะเห็นได้ว่า ราคาหน้าโรงกลั่นรวมกับค่าการตลาด (หรืออาจเรียกง่ายๆ ว่า ราคาขายพื้นฐานของน้ำมัน) คิดเป็นร้อยละ 60-70 ของราคาขายปลีก นั่นแสดงว่า ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินซื้อน้ำมันสำเร็จรูปที่สูงกว่าราคาขายพื้นฐานของ น้ำมันถึงร้อยละ 30-40 เป็นค่าภาษีและเงินกองทุนฯ ต่างๆ

จากข้อมูลเดียวกัน ถ้าพิจารณาเฉพาะน้ำมันเบนซิน 95 ก็จะเห็นได้ชัดขึ้นว่า ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อน้ำมันเบนซินในราคา 41.24 บาทต่อลิตรนั้น เป็นการจ่ายเฉพาะค่าน้ำมันประมาณ 24 บาท ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 17 บาท ต้องจ่ายสำหรับค่าภาษีและเงินกองทุนฯ ต่างๆ ให้กับภาครัฐ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาขายปลีกของน้ำมันสำเร็จรูปสูงกว่าราคาขายพื้นฐาน ของน้ำมันที่แท้จริง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ESSO ค่ะ

 
Create Date : 20 เมษายน 2555
Last Update : 20 เมษายน 2555 23:48:45 น.
Counter : 670 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthภูพิงค์กับอิงดาว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 116 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ ...อาณาจักรแห่งการแบ่งปันนะคะ ....

มือใหม่ก็สามารถเล่นหุ้นได้

ก้าวแรกของการลงทุน เพื่ออนาคต ที่สดใส

ท่านใดสนใจศึกษาก่อนก็เป็นการดีค่ะ

ที่แห่งนี้ ....เม้าท์มอยได้ ระบายได้ สอบถามได้ ค่ะ ........ นิสัย อารมณ์ร้อน โวยวาย เอาแต่ใจ ดุมากๆ และก็ใจดีมาก ๆ ปากจัด ขาลุย ไม่ยอมใคร และ จริงใจกับคนที่ดีกับเราสุด ๆ

ไม่ชอบหาเรื่องใคร แต่ถ้าใครกัดไม่ปล่อย เราก็ไม่เอาไว้เหมือนกัน .....

ชอบอยู่เงียบ ๆ เกลียดการนินทา กาเลที่สุด

และชอบให้โอกาสคน ชอบสร้างคน

และ ให้อภัย แต่ไม่ลืม ในทุกสิ่ง


*** อายุงานที่เพิ่มขึ้นทุกปี นั้น ถ้าเงินเดือนรายได้ ไม่เพิ่มตาม บ่งบอกว่าคุณไร้ประสิทธิภาพ อย่างแรง ....

*** โปรดอย่าเอาอคติที่คุณมี และ บรรทัดฐานแย่ ๆ ของตัวเอง มาตัดสินคนอื่น ว่าจะเป็นเหมือนตัวเอง ***

เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30