badboy_miracle
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับนะครับทุกคน


MusicPlaylistRingtones
MySpace Music Playlist at MixPod.com

Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
9 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add badboy_miracle's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 

วิถีอนุตรธรรม


วิถีอนุตตรธรรม


โดยลัทธินี้มีสิ่งเคารพสูงสุดที่เรียกว่า "พระแม่องค์ธรรม" (ซึ่งบอกไว้ว่าเป็นผู้เดียวกับพระผู้เป็นเจ้า องค์ธรรมชาติ หรือผู้สร้างโลกนี้ขึ้นมา) มีความเชื่อกันว่าเป็นผู้สร้างสรรพสิ่งขึ้นมา และมีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิทั่วสากลโลก ดังเช่น เจ้าแม่กวนอิม พระจี้กง พระศรีอาริเมตไตร (หมีเล่อฝอ) พระเยซูคริส พระพุทธเจ้า ฯลฯ รวมทั้งมีการสื่อกับโลกของวิญญาณโดยใช้ร่างของหญิงสาวพรหมจรรย์ ซึ่งเรียกว่า "ร่างสามคุณ" (คุณฟ้า คุณดิน คุณคน โดยสื่อถึงว่ามีอำนาจมากว่าฟ้า ดิน และคน) โดยร่างสามคุณจะเป็นสื่อกลางที่จะให้กับเทพเจ้า วิญญาณ พระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ พระอรหันต์ พระเยซูคริสต์ นบีมุฮัมมัด และวิญญาณสัตว์ต่าง ๆ และวิญญาณคนตาย[ต้องการแหล่งอ้างอิง]


จุดประสงค์การเผยแผ่อนุตตรธรรม 1. เคารพฟ้าดิน

 2. บูชาสิ่งศักดิ์

 3. รักชาติซื่อสัตย์ต่อหน้าที่

 4. เชิดชูจริยธรรม

 5. กตัญญูต่อบิดามารดา

 6. เคารพอาจารย์

 7. ถือสัจวาจาต่อเพื่อน

 8. มีไมตรีต่อเพื่อนบ้าน

 9. ละการกระทำบาป เสริมการทำความดี

 10. รู้ปฏิบัติใน คุณสัมพันธ์ 5 (กษัตรกับขุนนาง, บิดากับบุตร, สามีกับภรรยา, พี่กับน้อง, และเพื่อนกับเพื่อน) คุณธรรม 8 (กตัญญู พี่น้องปรองดอง จงรักภักดี สัตยธรรม จริยธรรม มโนธรรม สุจริตธรรม และละอายต่อบาป)

 11. จรรโลงคุณวิเศษในพระธรรมคำสอนของศาสดาทั้ง 5 (พระพุทธเจ้า-ศาสนาพุทธ, พระเยซุ-ศาสนาคริสต์, พระนบีมุฮัมมัด-ศาสนาอิสลาม, ท่านเหล่าจื้อ-ศาสนาเต๋า, ท่านขงจื้อ-ศาสนาปราชญ์)

 12. ปฏิบัติตาม หลักการปกครอง 4 (จริยะธรรม, มโนธรรม, สุจริตธรรม,ละอายต่อบาป) และประเพณีโบราณอันดีงาม

 13. ชำระจิตใจให้ผ่องแผ้ว

 14. อาศัยกายเนื้อบำเพ็ญธรรมจริง

 15. ฟื้นฟูสภาวะธรรมของธรรมญาณแห่งตน

 16. ช่วยตนและผู้อื่นให้เป็นคนที่สมบูรณ์

 17. ช่วยตนและผู้อื่นให้บรรลุธรรม

 18. ช่วยโลกให้สงบสุข

 19. กล่อมเกลาจิตใจผู้คนในสังคมให้ดีงาม

 20. เพื่อเอกภาพแห่งสันติธรรมของโลก


ความเชื่อที่สอนอยู่ในวิถีอนุตตรธรรม 1. รับธรรมะคือการรับรู้หนทางกลับคืนสู่ต้นกำเนิดเดิมโดยการขอรับแก้ววิเศษสามประการ เรียกว่าไตรรัตน์

 2. ผู้ที่ไม่รับประทานอาหารเจจะยังคงสามารถนับถือและอยู่ในลัทธิได้

 3. ผู้รับธรรมะแล้วบรรพบุรุษที่เสียชีวิตไปแล้วจะได้มีโอกาสพักการลงโทษในนรกเมื่อลูกหลานมา ฟังธรรม ช่วยงานธรรม จะได้รับบุญด้วย

 4. การเชิญบุคคลอื่นมารับธรรมะ เป็นการฉุดช่วยพี่น้องของเราให้กลับคืนบ้านเดิม

 5. ผู้ที่มารับธรรมะทุกคนสามารถสร้างบุญกุศลและความดีได้ ตามหลักของศาสนาทั้ง 5 ได้แก่ พุทธ คริสต์ อิสลาม เต๋า และขงจื้อ ได้เหมือนเดิม

 6. หลังจากรับธรรมะแล้วจะมีการเผาชื่อผู้รับธรรม เพื่อลบรายชื่อผู้รับธรรมะออกจากนรก และนำไปลงทะเบียนสวรรค์ ณ ด่านตรีเทพพิทักษ์มหาราช

 7. ร่างสามคุณเป็นสื่อผ่านให้พระพุทธะ พระอาริยเจ้าทั้งหลายเช่น พระพุทธจี้กง เจ้าแม่กวนอิม กวนอู นาจา เทพ 8 เซียน พระกษิติครรภ์ และวิญญาณเจ้ากรรมนายเวรอื่นๆ ประทับญาณได้ อีกทั้งยังเคยปรากฏว่า พระพุทธเจ้าโคดม และ พระอานนท์ ก็เคยมาผูกบุญสัมพันธ์ด้วย

 8. การเข้ารับวิถีธรรมเท่านั้นถึงจะหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิดได้ในยุคสุดท้ายนี้

 9. สำหรับวิถีอนุตตรธรรมนั้น เป็นการรับธรรมก่อนบำเพ็ญทีหลัง ส่วนศาสนาบำเพ็ญตนก่อน จึงค่อยรับธรรมะ คนในอดีตไม่ได้รับธรรมะง่าย ๆ เขาจะต้องบำเพ็ญธรรม ปฏิบัติธรรมจนสภาวะธรรมถึงพร้อมก่อนแล้วจึงค่อยรับธรรมทีหลัง

 10. อนุตตรธรรมเป็นรากของทุกศาสนา เพราะทุกศาสนามาจากต้นกำเนิดเดียวกัน คือพระผู้สร้าง แต่ละศาสนาจะเรียกต่างกัน เช่น องค์อตุตรธรรมมารดา นิพพาน พระบิดา พระเจ้า อัลลอ ธรรมชาติ แดนบริสุทธิ์ ฯลฯ คือสิ่งเดียวกัน

 11. ผู้ที่จะกลับคืนสู่ "อนุตตรธรรม" จะต้องฝึกจิตใจ เปลี่ยนแปลงนิสัยความเคยชินที่ไม่ดีออกไป ปรับสภาวะจิตที่ดีให้กลับมาดังเดิมเสียก่อน


ธรรมที่สอนในลัทธิอนุตตรธรรม


หลักธรรมที่สอนในอนุตตรธรรมสอนเรื่องของศีลและคุณธรรม คุณสัมพันธ์ หลังจริยธรรม สัตยธรรม มโนธรรม ที่ต้องสำรวจตนปฏิบัติ และปฏิบัติธรรมได้โดยไม่ต้องบวชสามารถปฏิบัติธรรมอยู่ในครัวเรือนร่วมกันได้ มีการจัดค่ายพัฒนาเยาวชน เพื่อให้เยาวชนประพฤติปฏิบัติตนเป็นคนดีของสังคม
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ภาษาจีน "ต้าเต้า แปลว่าธรรมใหญ่" โดยคำว่า อนุตตรธรรมแปลว่า ธรรมมะที่สูงที่สุด เป็นความเชื่อหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เมื่อมีการแพร่ลัทธินี้เข้าไปในไต้หวัน จึงทำให้ต่อมาในไต้หวันมีผู้นับถือนี้กันมากขึ้น ในปัจจุบัน ผู้ที่เข้ามาเผยแผ่ในประเทศไทยจึงเป็นชาวไต้หวันเป็นส่วนใหญ่

 

Create Date : 09 ตุลาคม 2552
0 comments
Last Update : 9 ตุลาคม 2552 15:13:09 น.
Counter : 807 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.