พัฒนาการของน้องแทนเมื่อย่างเข้า 1 ขวบ กับอีก 10 เดือน
ตอนนี้น้องแทนอายุได้ 1 ปี 10 เดือนแล้วครับ (พูดเก่งกำลังหัดพูดอักขระควบกล้ำพวก ร-เรือ, ล-ลิง ให้ชัดๆ......แต่บางคำหนูก็ยังไม่ชัดนะ เช่นพูดว่า "เหมือน" แต่ดันออกเสียงเป็น "เหมียน"....เข้าใจว่าหนูยังบังคับริมฝีปากไม่เก่ง) ท่อง ก - ฮ ได้บ้างแล้วแต่ก็ต้องท่องตามป๋าม๊าอยู่ เช่น ป๋าบอก "ก เอ๋ย" แทนก็จะต่อว่า "ก ไก่" ....แทนต่อคำ ได้ครบทุกตัวอักษรเลย ยันจน "ฮ นกฮูก ตา โต"...พวก A -Z ก็พอได้มั่งแล้ว ส่วนเลขนี่ก็ 1 - 10 ได้ละ กำลังลากท่องขึ้นเกิน 10 อยู่ เท่าที่ดูหนูพอจะจับทริคในการท่องเลขที่เกิน 10 ได้บ้างแล้ว...

การช่วยเหลือตัวเองเช่น บอกว่า ปวดฉี่ ปวดอึเพื่อให้เราพาเข้าห้องน้ำ สามารถบอกได้แล้วถึงแม้ว่าจะสับสน ว่า จะฉี่หรือ อึ กันแน่ ฮ่าๆๆ...แต่เอาเป็นว่า พาหนูเข้าห้องน้ำซะดีๆ ไม่งั้น เด๋วจะเละเด่วจะหาว่าไม่เตือน....ทำให้ช่วงกลางวันไม่ต้องใช้ Poko ประหยัดไปได้หลายเลย...อันนี้ขอยกความดีให้ย่าจ๋าที่ช่วยหัดหนู

ช่วงนี้ป๋าก็พาน้องแทนไปหัดว่ายน้ำบ้างแล้ว...ชอบเล่นน้ำเป็นที่สุด...พอบอกว่า จะอาบน้ำ วิ่งปรู๊ดเข้าห้องน้ำรอเลยบางที....

ชอบอ่านหนังสือเป็นที่สุด มีหลายเรื่องเลย เช่น เจ้ามังกรไฟไม่เรียนหนังสือ(เป็นนิทานเพลง แทนชอบให้ปาป๋าเล่นกีต้าร์ร้องให้ฟังกับมาม๊า แล้วก็เล่าเรื่องตามหนังสือ) โดยเฉพาะนิทาน หนูจี๊ด ตอนต่างๆ ตอนนี้กำลังหลอกให้น้องแทนกินสตรอเบอรี่ ตาม เรื่องหนูจี๊ดเข้าครัว...งับทีตัวสั่นดุกดิ๊กทำหน้าเหยเกเชียว...ฮ่าๆๆ

พวกเพลง หนูก็ร้องได้ทั้ง แมงมุมลาย, จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า, อื่นๆอีกหลายเพลงพวกเพลงเด็กๆ..เพราะ ม๊าชอบร้องให้หนูฟังทุกคืนจนหนูร้องได้.....ชอบเอากีต้าร์ป๋ามาตะแหน่วๆเล่นเอง

ขั้นต่อไปตอนนี้กำลังจะหัดให้หนูเล่านิทานให้ ป๋ากับม๋า ฟังมั่งแล้ว (เพราะเห็นชอบโม้นู่นนี่นั่นเป้นตุเป็นตะ ก่อนนอนทุกคืน.....จะสอนให้เล่าเรื่อง เจ้าแมวตกปลาก่อนแล้วกัน เรื่องนี้หนูฟังทุกคืน)

แต่เรื่องการกินของหนูเนี่ย ป๋าม๊าเซ็งมากเลยนะ ไม่ค่อยกินไรเลย...ย่าจ๋าก็พยายามป้อนนู่นนี่ให้หนูกิน

ก่อนนอนป๊าจะเปิดเพลงพวกบรรเลงให้หนูฟังทุกคืนตั้งแต่เล็กๆ ยันจนหลับกันไปเลย หนังสือบางเล่มท่านว่าดี...ป๋าก็ลองดู...อาจจะดีจริงๆก็ได้ เพราะดูพัฒนาการด้านภาษาหนูดูไปเร็วมาก แล้ว เรื่องอารมณ์หนูก็อารมณ์ดีตลอดเวลา นิสัยหนูไม่ชอบให้ใครมาแกล้ง ถ้ามีใครมาแย่งของหนูหนูมักแย่งคืน (พี่คิวโดนหนูตีร้องไห้ประจำเลยนะ เพราะมาแย่งของหนู...ป๋าเห็นเราทำเลาะกันทีไร...พี่คิวได้กระจองงอแงทุกที เพราะสู้เราไม่ได้....เรื่องสู้เนี่ยหนูไม่กลัวเจ็บจริง)

แต่เดิมป๋าเคยอยากจะหัดให้หนูใช้ภาษามือ เพราะกลัวว่าจะสื้อสารกันไม่รู้เรื่องแล้วฝรั่งเค้านิยมสอนเด็กๆกัน....ตอนนั้นน้องแทนอายุได้ 8 เดือนนิดๆ....ลองสอนทุกวันใช้เวลาเกือบ เดือน สุดท้ายก็ไม่ได้ช่วยไรเลย เพราะหนู...ดันเริ่มพูดตอน 9 เดือน!! ตะลึงตึง...คำแรกที่ป๋าได้ยินคือ.....ป๊าป้า...แทนเรียก คำนี้ เพราะ แทนฟังเพลงที่มีคำร้องเรียกชื่อปาป๋า เป็นเพลงที่แถมมากับนมกล่อง ไรน้า...เอนฟา หรืองัยเนี่ย.......สุดปลื้ม....เพราะแทนเรียกชื่อป๋า ได้ก่อน จะเรียก มาซะอีก...ฮ่าๆๆ......ตอนนั้นม๊ามีงอนเล็กๆด้วยนะ...
พอหลังจากนั้นหนูก็เริ่มพูดประโยคอื่นๆตามมาและเข้าใจคำสั่งและเข้าใจการบอกว่าหนูจะเอาอะไรได้เอง ตอนนั้นหนู ยังไม่ทันจะครบ 1 ขวบดีเลย...เล่นเอาป๋าม๊าอึ้งกะหนูเหมือนกัน.....(ส่วนย่าจ๋านะรักหนูสุดๆเลย แกว่าเด็กมันน่ารักอยู่แล้วถ้ายิ่งคุยกันรู้เรื่องตั้งแต่เล็กๆ มันยิ่งน่ารัก เพราะช่วงเวลาที่เด็กมันน่ารักแค่ไม่กี่ปีเอง อย่างนี้ ย่าชอบ ว่าแล้ว ย่าก็เอาหนูไปฟัดอีกตามเคย)

หนูชอบเล่นเครื่องมือช่างของป๋ามาก พวก ไขควง...จนป๋าต้องไปหาซื้อ ชุดประกอบไม้พวกไคขวง สกรูมาให้หนูเล่น..เล่นได้ไม่นานหนูก็สามารถควบคุมมือเพื่อบังคับหมุนเอา น็อตเข้าออกได้เองเป็น (เป็นช่างน้อยได้แล้วลูกเรา เด็กสมัยนี้ทำไมมันไวอย่างนี้ฟระเนี่ย ป๋าขอเปรยที...ย่าจ๋าว่าตอนป๋าเล็กๆยังทำไรได้ไม่เยอะเท่านี้)...เอาน่า...ป๋าว่าทุกเรื่องและทุกความสามารถของหนูมันคงเป็นเรื่องมหัศจรรย์ของป๋าม๊ามากกว่าที่ ป๋านั่งทำวงจรนู่นโปรแกรมนี่...เยอะเลย

ปล.ตอนนี้พี่คิวอายุ 4 ขวบได้แล้ว
Create Date : 17 มีนาคม 2553
Last Update : 17 มีนาคม 2553 11:28:42 น.
Counter : 479 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
มีนาคม 2553

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31