โปรแกรมค้นหาข้อมูล บนเครื่อง Android
สวัสดีครับ ห่างหายไปนานมากเลยหลังจากเสร็จสิ้นโปรเจคสร้างบ้าน ก็มาต่อด้วยโปรเจคสนุกๆผมอีกอย่างนั่นคือ การเขียน Application บน Android
เริ่มต้นจากภรรยาผมเองมีข้อกฎหมายในคอมพิวเตอร์เยอะแยะมากมาย (รวบรวมในตอนนี้ได้ราวๆ 49,000 ไฟล์ เห็นจะได้....เยอะมากๆ) และไม่สะดวกเอาซะเลยในการพกพา Notebook หิ้วเข้าประชุมสภา...หากเทียบกับการมี Tablet ซักอันซึ่งพรอ้มใช้ตลอดเวลาไม่ต้องรอเปิดเครื่อง....เลยเป็นที่มาของโปรเจคที่ชื่อว่า "AndDL Lite" ซึ่งเป็น Free version และ "AndDL" ซึ่งเป็นตัวเต็มไม่มี banner และไม่จำเป็นต้องใช้ internet ตลอดเวลา

ในปัจจุบัน Tablet หรือ Mobile Phone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากๆจนจะถามว่ามันคือ Phone งั้นเหรอเนี่ย 555....
และมีโปรแกรมที่ใช้งานสำหรับการค้นหาข้อมูลแนวๆที่ผมทำอยู่นี้ เพียง โปรแกรมเดียวนั่นคือ "aGrep" หรืออาจจะมีอีกก็ได้ แต่ผมหาไม่เจอครับ...และที่เจอก็เป็นโปรแกรมเฉพาะไปเลยซึ่งล้วนใช้งานทางด้านกฏหมายทั้งนั้นแภาษาที่ใช้ใน User Interface ก็ดันเป็นภาษาญี่ปุ่น ซะงั้น.......

**** แต่โดยรวมจากที่ทำการทดสอบมามีแค่ "aGrep" ตัวเดียวเท่านั้นครัับที่ผ่านการทดสอบทั้งในด้าน ความเร็ว และความสะดวกสบายในการใช้งาน เหมาะมากที่จะนำมาใช้เป็นคู่ปรับ...เอ้ย คู่เปรียบเทียบ กันได้ ****

ดังนั้นโปรแกรมนี้จึงทำการทดสอบเปรียบเทียบกับโปรแกรม "aGrep" (โปรแกรมค้นหาคำที่ใช้บนเครื่อง Android เหมือนกัน) แล้วด้านความเร็วในการค้นหานั้นโปรแกรม AndDL ทำได้เร็วกว่า 3 - 4 เท่า อิอิอิ....สรุป Algorithm ที่ผมใช้งานนี้กินขาด..เหอๆๆ

**** แต่ๆๆๆ จุดเด่นของโปรแกรมนี้ ยังไม่หมดแค่นั้นครับ......นั่นคือ ตัวมันเองสามารถจะปรับแต่งประสิทธิภาพในการค้นหาให้เร็วขึ้นได้ตามกำลังของเครื่อง Tablet หรือ Mobile phone นั้นๆจะรับได้ (เริ่มต้นครั้งแรกโปรแกรมจะถูกตั้งไว้ที่จุดสูงสุด...ซึ่งหากระหว่างการใช้งานเกิดปัญหา Force Close ก็ให้เปิดโปรแกรมใหม่อีกครั้งแล้วเลื่อนแถบการปรับแต่งประสิทธิภาพลดลง หรือไปทาง "Balance"....แสดงว่า device ของท่านยังแรงไม่พอ อิอิ....แต่ที่ผมทำสอบกับ Samsung Galaxy Note (Dual Core + 1.4Ghz clock + 1G RAM)...สามารถตั้งไว้ที่จุดสูงสุดได้เลย.....แต่ไม่ใช่ว่าเครื่องที่มี Single core จะใช้งานที่จุดสูงสุดไม่ได้ เพราะผมก็ลองกับเครื่องเก่าของผมนั่นคือ Samsung Galaxy S (1 core + 1Ghz clock + 337M RAM) ผลคือก็ผ่านแต่ความเร็วจะสู้ dual core ไม่ได้......)

รูปตัวอย่างหน้าจอก็ตามนี้ครับ....การทำงานของมันก็คือจะเหมือนกับคำสั่ง "grep" บนระบบ Unix เลย ซึ่งจะค้นหาคำทุกคำในแต่ละไฟล์ (ไม่ใช่จากชื่อไฟล์นะครับ)

เริ่มจาก Download โปรแกรมได้จาก Google Play Store ได้ที่ 

จากนั้นก็แค่จะทำให้โปรแกรมใช้งานได้...เราก็ต้องมีข้อมูลเพื่อใช้สำหรับค้นหาซะก่อน ข้อมูลที่ว่าคือไฟล์นามสกุล .txt, .text, .csv ซึ่งต้องใช้ format Unicode (UTF-8) ซึ่งในปัจจุบันมีหลายโปรแกรมเลยที่ใช้สำหรับแปลงไฟล์จาก Word (.doc) มาเป็น Text file (.txt) แบบครั้งละหลายๆไฟล์ ..... (เอาไว้จะมาบอกคราวหน้านะครับว่ามีโปรแกรมอะไรบ้าง)


การใช้งานหลังจากติดตั้งโปรแกรม
เมื่อเริ่มโปรแกรมครั้งแรก จะถามหาหรือแจ้งเตือนเพื่อบอกว่าให้นำข้อมูลที่จะใช้งาน นำไฟล์ที่ผ่านการแปลงเป็น .txt แล้ว copy ไปวางไว้ใน Phone หรือ Tablet ภายใต้ directory "/sdcard/external_sd/AndDL/"  แค่นั้นครับ......

จากนั้นก็เปิดโปรแกรมใหม่อีกครั้ง จะทำการ initial โปรแกรมซักระยะนึง หลังจากนั้น ก็จะได้ยินเสียงแจ้งเตือน (ถ้าเครื่องเปิดเสียง System Notification เอาไว้นะครับ)....
ทีนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับแค่ พิมพ์ข้อความที่ต้องการค้นหา ดังตัวอย่าง
ในระหว่างค้นหานั้นก็จะแสดงจำนวนที่ค้นหาเจอ ซึ่งสามารถ "หยุด" การค้นหาได้ และหากต้องการค้นหาต่อก็สามารถทำได้เช่นกันโดยกดปุ่ม "Menu" แล้วเลือก "Continue" เพียงเท่านี้ โปรแกรมก็จะทำการค้นหาต่อไปจนกว่าจะครบทุกไฟล์...ไม่ต้องไปเริ่มต้นใหม่ผลการค้นหาก็จะแสดงในลักษณะเป็น หน้า ซึ่งในแต่ละหน้าจะแสดงได้สูงสุด 100 คำที่ค้นพบ....การเลื่อนหน้าไปหน้าถัดไป, ย้อนหลัง, หน้าท้ายสุด, หน้าเริ่มต้น ก็ทำได้จากการกดปุ่ม "Menu" แล้วเลือก Next, Previous, Last, First

หากใน 1 ไฟล์มีผลการค้นหามากกว่า 1 ก็จะแสดงรวบเป็นไฟล์ๆเดียวกันเพื่อความสะดวกในการอ่าน...และยังแสดงบรรทัดขึ้นต้นของไฟล์ (5 บรรทัดแรก) เพื่อให้รู้ได้ว่าไฟล์ที่ทำการอ่านนั้นเป็นหัวข้อของเรื่องอะไร (มีประโยชน์มากกับเนื้อหาที่มีการจัดหมวดหมู่เอาไว้อย่างเช่น กฎหมาย, พระราชบัญญัติ ต่างๆที่มีการจัดเนื้อหาเอาไว้อย่างดีแล้ว)

แล้วเมื่อต้องการดูเนื้อหาเต็มๆก็เพียงแค่ แตะที่ "ช่องสีเหลือง" ที่ครอบคำค้นหาที่เจอ เพียงเท่านั้น โปรแกรมก็จะเปิดไฟล์ นั้นๆ ขึ้นมา พร้อมทั้งชี้ไปยังตำแหน่งที่เจอนั้นได้เลย......และมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมอีกนั่นคือหากเนื้อหาหรือไฟล์มีขนาดที่ใหญ่มาก โปรแกรมก็จะทำการ "ตัด" เนื้อหาส่วนบน หรือ ส่วนล่างออก ไม่นำมาแสดงเพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้น...แต่หากต้องการอ่านเนื้อหาเพิ่มก็สามารถ กดปุ่ม "Show/Hide" ข้อความที่ถูกซ่อนเอาไว้ได้...เนื้อหาช่วงนั้นๆก็จะถูกแสดงขึ้นมา........ขนาดของตัวอักษรในขณะอ่าน ก็สามารถ ซูม เข้า-ออก ได้ เหมือนอ่านข้อความในเวบเลยครับ.....หมดปัญหาเรื่อง สายตา สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องมองเห็นไม่ชัด หรือ ตัวหนังสือเล็กเกินไป.....(คนสูงอายุชอบ ฮ่าๆๆๆ)


สุดท้ายนี้ก็ขอฝาก Application นี้เอาไปลองใช้งานกันดูนะครับน่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่มีข้อมูลเยอะๆ และจำเป็นต้องใช้งานบ่อยๆ เช่น นักกฏหมาย, หรือคุณหมอจะค้นหาเนื้อหาข้อมูลการแพทย์, หรือ นักการเมืองที่ชอบเข้าไปเถียงกันในสภาแต่ดันเอา tablet เข้าไปนั่งเล่นเกม, ดูหนัง Online กันซะงั้น สู้เอาข้อมูลลงไปแล้วใช้ค้นหาข้อมูลเพื่อเอาไว้ใช้อ้างอิงกฎหมายกันได้เลยตอนนั้น

ตอนหน้าก็มีอีก 1 Application ที่ทำเอาไว้เช่นกัน...ที่เกริ่นเอาไว้มานำเสนออีกนะครับ..ไว้กล่อมเด็ก หรือนอนฟังให้เพลินๆยามจะนอนหลับครับCreate Date : 07 มิถุนายน 2555
Last Update : 7 มิถุนายน 2555 10:40:06 น.
Counter : 3189 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30