ตอนที่28 เทคนิคการปูกระเบื้องพื้นห้อง_การทำทรายล้าง_เริ่มงานห้องครัวและบันได
ถ้าจะกล่าวถึง การปูกระเบื้องพื้นห้อง ช่างแต่ละคนก็มีเทคนิคต่างกันไป และต่างมุมมอง รวมถึงเจ้าของบ้านก็มีความคิดเห็นต่างกันไป บ้างก็ว่า ปูพื้นอย่างนี้ๆ ฉันชอบอย่างงั้น บ้างก็ว่า จะให้เป็นแนวตรงกันตลิดทั้งช่วงไปเลย ตกเศษระหว่างห้องก็ช่างมัน

....ซึ่งโดยปกติก็จะขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านซะเป็นส่วนใหญ่ เว้นแต่บ้านโครงการที่จะปูพื้นตามใจช่าง (ก็ไม่มีใครมาสั่งฉันนี่...สบาย อิอิ) หรืออย่างดีขึ้นมาหน่อยก็ตามใจโฟร์แมนที่มาคุมงาน(ส่วนน้อย)...ท้ายสุดก็ถ้าเจ้าของบ้านอยากมีส่วนร่วมก็ต้องหาเวลามาคุมมาดูนเอง.....

อ่ะครับ...ร่ายมาซะยาว ก็มาดูเทคนิคของบ้านกระผมกันว่า มุมมองของผมมองอย่างไร โดยมีเงื่อนไขดังนี้

- การปูกระเบื้องให้ร่องห่างกันไม่เกิน 1-2 มม. (ใช้กระเบื้องตัดขอบ size 60x60)

- ต้องการให้มีการปัดเศษของกระเบื้องอยู่ในส่วนลับตา (อันนี้เป็นปกติอยู่แล้ว คงไม่มีใครเอามาโชว์อยู่ด้านหน้าหรอกนะ...เหอๆๆ)

- ทุกจุดเริ่มต้นของแต่ละห้องต้อง "ปูเต็มแผ่น" เพื่อเลี่ยงการตกเศษจากภายนอกหรือจากห้องโซนอื่นมาเป็นปัญหา ทำให้ความสวยงามของอีกห้องนึงตกไป

ได้เงื่อนไขตามนี้ ก็มาเริ่มงานกันเลย...

ขอยกตัวอย่างคร่าวๆ โดยการวาดรูป เพื่อให้เห็นชัดเจนว่าจากเงื่อนไขดังกล่าว ผลการปูจะเป็นเช่นไร

ดูแล้วเป็นงัยครับ จะเห็นว่าการปัดเศษของแต่ละโซนจะหลบไปที่ขอบหมดดูๆไปก็เป็นระเบียบของแต่ละห้องดี

กรณีบ้านผมเอง มีการใช้กระเบื้องอยู่ทั้งหมด 3 ลาย ขนาด 60x60 ทั้งหมดในพื้นที่ห้องแต่ละห้อง (ไม่รวมกระเบื้องโซนระเบียงนะครับที่ใช้คนละขนาดและคนละลาย แต่ไม่กล่าวถึงเพราะว่า ระเบียงนั้นจะมีการทำระดับต่ำกว่าพื้นห้องอยู่แล้วก็ 5 - 10 cm ซึ่งเป็นการตัดแบ่งโซนอย่างชัดเจนลงตัวทำให้ไม่เกิดความรู้สึกในด้านความขัดแย้งของแนวร่องกระเบื้องเท่าไหร่) ดังนั้น ในจุดต่อ A จะใช้คิ้วอลูมิเนียมมาเป็นตัวช่วย .....เอ่อ....ช่วยยังงัยงั้นเหรอ.....ช่วยในเรื่อง
1. เป็นการแบ่งโซนอย่างชัดเจนอีกทั้งยังเพิ่มความสวยงาม
2. ลดความเลื่อมกันของแนวร่องยาแนว เพราะมีแนวกั้นอย่างชัดเจนแบ่งเอาไว้

....เอ๋ .....ถ้าว่าอย่างงั้น...แล้วทำไมในจุด B ซึ่งมีการใช้กระเบื้องประเภทเดียวกันทั้งในห้องและนอกห้อง ถึงไม่ต้องใช้คิ้วอลูนิเนียมไปด้วยล่ะ.... คำตอบง่ายๆ เลยครับ.....เปลืองตังค์ 555+.....ง่ายไปม๊ะ....งั้นให้เหตุผลนิดหน่อยแล้วกัน เด๋วจะว่า ตอบแบบกำปั้นทุบดิน....ก็เนื่องจากว่าในรอบต่อของแต่ละห้องจะมีประตูมากั้นอยู่แล้ว...ไม่ได้เปิดโล่ง...ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องใช้คิ้วก็ได้ เพราะมันจะดูกลมกลืนกันไปอยู่แล้ว..ไม่เหมือนกับอีกห้องที่พอเปิดปั๊บ สีพื้นเปลี่ยนทันที...มันสะดุดตามากเกินไปน่ะซิครับ.....คิ้วพื้นน่ะ เอาไว้ลดจุดด้อยตรงนี้ได้

เริ่มต้นการปูพื้น...ช่างก็จะวัดหาแนวระดับความสูงของการปูพื้นและความกว้างยาวของห้องเพื่อคำนวณเศษกระเบื้อง ทั่วทั้งหลังก่อน เพื่อไม่ให้เวลาปูๆไปแล้วมันลาดมันเอียงลุ่มๆดอนๆ มองแล้วเป็นหลุมเป็นเนินเวลาปูเสร็จ.....
ความกว้างของร่องยาแนวผมใช้ขนาด 1 mm. เพราะลองวางดูแล้วสวยงามดีไม่ห่างและไม่ชิดจนเกินไป..ห่างไปก็ไม่สวย ชิดไปก็ไม่ดีเพราะกระเบื้องตัดขอบส่วนใหญ่ก็มีปัญหาในเรื่อง โก่งบ้างเล็กๆน้อยๆ ถ้าปูชิดเกินไป จะทำให้รอยต่อมันกระเดิด (ศัพท์ชาวบ้าน ฮ่าๆๆ ) คือ เดินๆแล้วสะดุดฝ่าเท้า

อุปกรณ์ที่ใช้แบ่งเว้นร่องยาแนวราคาถูกที่สุดคือ.....เส้นพลาสติกที่ใช้ แพคกล่องประเบื้องมานั่นแหล่ะ....มาตัดแบ่งๆ ไว้ใช้เสียบๆกั้น เพราะความหนากำลังสวยเลย
กับหนึ่งสีลาของช่างปูกระเบื้อง ...หลังจบงานปูกระเบื้อง เค้าจะไปออกคอนเสิร์ตต่อช่วงกลางคืน เลยซ้อมๆท่าเต้นไปพลางๆ
ช่วงนี้งานปูกระเบื้องพื้นของชั้น 3 ก็เสร็จไปเรียบร้อย ลงมาต่อชั้น 2 ก็เหลืออีกนิดหน่อย ติดที่ต้องรองานหลังคาด้านหน้าที่ต้องทำให้เสร็จเลยเว้นช่วงไว้ก่อน ยกกำลังลงมาทำต่อที่ห้องครัวกันไป

ลวดลายกระเบื้องผนังห้องครัวนี่ก็เน้นเรียบแฝงสดใสดุดัน (หือ!??? .....แล้วมันยังงัย...ไอ้เราก็ยัง งงๆ....ให้ Designer บุญถาวรจัดมา ก็ได้มาแบบนี้
มีการปรับแบบห้องครัว โดยมีการทำเคาน์เตอร์กลาง ก็เล็งเห็นประโยชน์ว่า ใช้เป็นพื้นที่เตรียมอาหาร หรือซื้อไรมาวางจัดเข้าตู้เย็น รวมถึงใช้เก็บเครื่องครัวชุดใหญ่ๆพวกหม้อไหต่างๆนาๆ....
มีเจาะช่องผนังสำหรับปลั๊กไฟ (แต่ตำแหน่งเจ้ากำ..ดันอยู่ในระดับของโมเสคแก้ว....ตัดเจาะยากจริงๆ)...มีการเดินสาย LAN มาทิ้งไว้จุดนี้ด้วย .....เอาไว้เผื่อใช้ในอนาคตหากเครื่องครัวบางประเภทต่อ net ได้...หรือไว้ใช้ต่อ ทีวีหรือคอมชุดเล็กๆ ไว้หาดู ข้อมูลการทำอาหาร.....(คิดไปไกลถึงโน่ะ .....แต่เอาจริงนะ แหะๆๆ)แล้วก็มาดูงานบางส่วนของบันได....หลังจากที่ห่างหายทิ้งไปนาน....จากคราวงานก่อสร้าง....ก็ต้องมีการมาวัดหาแนวรัดับลูกขั้นบันไดอีกที เพราะ เบื้องต้นนั้นแค่เป็นงานโครงสร้างเท่านั้น...ดังนั้นจึงต้องมีการคำนวณระยะลูกขั้นกันใหม่เมื่อได้แล้วก็ตีเส้นเอาไว้ แล้วก็มาจับเสี้ยมสันกันอีกที

แล้วก็เริ่มจับเสี้ยมสันขั้นบันได

รอจนปูนที่เสี้ยมแห้งก็ค่อยมาฉาบแนวตั้งขั้นบันได....

จากนั้นก็ฉาบพื้นขั้นบันไดและขั้นพัก ก็เป็นอันจบ รอหาไม้มาแปะติดเท่านั้น

ผ่านมาดูโซนเล่นระดับของห้องพักผ่อนชั้นลอย...ซึ่งปูกระเบื้อง และมาติดประเด็นที่ว่า ไม่ชอบ ค้วสำเร็จรูปที่วางขายกันอยู่ทั่วไปที่เป็น อลูมิเนี่ยม หรือพวกคิ้วพลาสติกยี่ห้อต่างๆนาๆ ที่โฆษณากันนักกันหนา ว่าป้องกันราดำ..มันนุ่มเท้าจิงสีสันให้เลือกเยอะ แต่รูปลักษณ์มันช่างแสนจะธรรมดาเหลือเกอน....อยากบอกท่านเจ้าของบริษัทเหลือเกินว่า...ช่วยออก product ที่มันมีให้เลือกเยอะกว่านี้หน่อยนะคร้าบ...

ในเมื่อไม่ถูกใจซักอย่าง....งั้นทำมันเองซะเลย...โดยในตอนนี้ เว้นพื้นที่การปูกระเบื้องเอาไว้ ราวๆ 10 cm จะใช้ทำคิ้วกรวดล้าง (ชอบใจกรวดล้างสีขาว...เข้ากันมากกับกระเบื้อง) คิดในใจจะทำเป็นขอบบัวยื่นมาหน่อยๆ....
เลยพาลเหมารวมไปถึง ขอบบันไดขึ้นสุดท้ายที่จะขึ้นมาที่กระเบื้องด้วย..เอากะเค้าด้วย

ข้อดีของกรวดล้าง คือ ไม่ทำให้ลื่น ที่สำคัญสวยกว่าคิ้วสำเร็จ แต่ข้อเสียก็มี ไม่ใช่ว่าไม่มีนะ นั่นคือ พวก รา และคราบสกปรกที่จะติดง่าย....แต่คิดแผนรับมือเอาไว้แล้ว....เหอๆๆ....แก้โดยหลังทำเสร็จก็ทาน้ำยากันซึมที่ใช้ทาพวกหินทรายซึ่งจะช่วยให้พื้นผิวดูเป็นเงางามและป้องกันราดำด้วย....สบายแล้วเรา.... ถ้าเป็นสมัยก่อนๆ คงไม่มีใครกล้าทำกัน...แต่สมัยนี้มี product ออกมาให้เลือกใช้เยอะจนดัดแปลงกันไม่หวาดไม่ไหว
คราวนี้กลับมางานห้องน้ำใหญ่ชั้น 2 ต่อกัน...(ยังๆๆ ยังม่ะเสร็จ นะ อิอิ)...จากที่ว่าก่อบันไดโค้งเพื่อใช้เดินขึ้นอ่างอาบน้ำก่อ....ตอนนี้ของมาครบละ ทั้ง ทรายล้าง และปูนขาว...เริ่มทำกันต่อ

ทรายล้างกรวดล้าง ก็ไปวิ่งหาเลือกซื้อมา โดยผมเลือกทรายล้างใช้เบอร์ 5 (ใช้ในงานห้องน้ำ) ส่วน กรวดล้าง ใช้เบอร์ 4 (ใช้ในงานคิ้วและบัวของบันได)...ถ้าหมายเลขเบอร์ยิ่งน้อย เม็ดจะใหญ่ขึ้น

เอามาแล้วก็ล้างๆๆ....ยังดีที่ร้านที่ผมไปซื้อมานี่เค้าล้างมาให้แล้วทำให้ไม่มีพวกเศษ ใบไม้กิ่งไม้ปะปนอยู่เลย ถือว่าล้างมาดีมาก.....(บางร้านยังไม่ได้ล้างจับยัดใส่กระสอบขายก็มี ล้างทีเหนื่อยล่ะครับ)...

ที่ผิวของชิ้นงานก็เอา TOA 101 มาทาๆทิ้งเอาไว้แต่อย่าให้แห้งจนเกินไป ทาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นงานดูดน้ำปูนเข้าไปมากจนเกินไป

แล้วก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ ทีนี้ก็มาผสมปูนขาวกับน้ำ และแม่สีเพิ่ม (อยากได้สีอ่อนๆให้ใกล้เคียงกับสีพื้นห้องน้ำที่เป็นลายไม้...โดยใช้สีเหลืองเนหลัก และสีแดงผสมเล็กน้อย) จนได้สีที่ต้องการ

ตักแบ่งปูนบางส่วนมาฉาบโปะผิวชิ้นงานที่จะทำ...แล้วก็รอให้ปูน set ตัวพอหมาดๆ....ยังกับทำขนมเค้กเลยแฮะ...มันเนียนจนน่าหม่ำ

แล้วเราก็เริ่มเอาทรายล้างมาเทผสมลงไปกับปูนที่เหลือ ผสมจนเข้ากัน แล้วก็ตักมา โปะๆๆ ลงไป...นี่ๆๆๆ
ค่อยๆทำไป รอให้ปูนเริ่มจะแห้งเม็ดทรายเริ่มจะเกาะตัวกันดี..ก็เอาเกรียงตบปูน (หน้าตาจะต่างจากเกรียงขัดมัน ตรงที่มันจะหนามาก)...ก็เอา แปรงขนนุ่มๆ ชุบน้ำ....มาทาๆล้างๆ น้ำปูนที่ผิวทราย และจะทำให้ปูนบางส่วนละลายออกมาด้วยทำให้เม็ดทรายลอยนูนขึ้นมา...แล้วก็ปล่อยให้แห้ง....หลังจากนั้นก็ใช้น้ำยา หรือพวก โซดาไฟผสมน้ำเจือจางมาล้างคราบปูนออก.....จะทำให้ผิวของเม็ดทรายสะอาด และผ่องขึ้น.........(ตบท้ายถ้าจะให้ดีหาน้ำยาทากันซึมกับงานหินทรายมาทับผิวจะกันราดำได้นะครับและจะสวยคงทนนาน)....


มุมมองกว้างๆ .....
แถมท้ายด้วยลายเสาไล่ความเข้มของสี.....จะเหลือก็งานปูหิน top ของเคาน์เตอร์ เก้าอี้นั่ง และขอบอ่าง ก็คงจบเรียบร้อย....สำหรับการรับมอบงานเน๊าะ ค่อยมาทำกระจกกั้นอาบน้ำ,กั้นห้อง เองทีหลัง.......จบตอนยาวๆ อ่านกันเมื่อยอีกล่ะครับ ........Create Date : 23 ธันวาคม 2553
Last Update : 23 ธันวาคม 2553 14:23:01 น.
Counter : 48812 Pageviews.

37 comments
  
ภาพสุดท้ายสวยมากค่ะนู๋แอนชอบมากเลยโมเสดไล่สีแบบนี้
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:15:04:06 น.
  
ได้ความรู้เพิ่มอีกเยอะเลย

รบกวนเช็คหลังไมค์ด้วยคะ

จะสอบถามเรื่องสร้างบ้าน3ชั้นคะ

ขอบคุณมากนะคะ
โดย: one direction วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:15:36:42 น.
  
ห้องน้ำ งามแต้ๆ
โดย: ananchai_y (ananchai_y ) วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:15:53:52 น.
  
เยี่ยมไปเลยค่ะ คุณต่อ
ได้ความรู้อีกเพียบ ผลงานออกมาเนี้ยบ
ทุกขั้นตอน ทุกห้องเลยนะคะ
แสดงว่าเจ้าของบ้านเอาใจใส่ทุกขั้นตอนเป็นอย่างดี
ก็บ้านเรา เราอยู่เนอะ

ชอบตรงครัวที่ทำเคาน์เตอร์กลางค่ะ
ได้ใช้ประโยชน์มากๆ ชอบค่ะ
โดย: love@rayong วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:15:54:23 น.
  
ตอบให้แล้วนะครับคุณ one direction (เข้าไปใน blog ไม่เจอหัวข้ออะไรเลยคงต้องบอกทางนี้ไปก่อน)
โดย: Thandagra วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:15:56:29 น.
  
ละเอียดทุกขั้นตอนจริงๆ ทางขึ้นอ่าง ทำออกมาแล้ว กลมกลืนอย่างไม่น่าเชื่อ ห้องน้ำสวยมากเลยค่ะ
โดย: ฟ้าประทานให้ วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:15:59:35 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

พอมองกระเบื้องบ้านนี้ ทำให้ต้องไปดูบ้านตัวเอง
สงสัยบ้านเราจะห่างเกินไป เดี่ยวต้องให้ช่างปูชิดกว่านี้อีกสักนิด

อย่างที่พูดไว้เลยค่ะ ห่างไปไม่สวย ชิดไปไม่ดี กำลังดี คือ 1 mm

ขอบคุณนะค่ะ
โดย: boublekao วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:16:24:28 น.
  
ขอโทษที่มาเยี่ยมช้าไปหน่อยนะคะคุณต่อ ขอบอกว่างานบ้านคุณต่อเนี้ยบจริงๆเลยค่ะ โดยเฉพาะห้องน้ำสีเขียวสวยจังชอบเสาที่ติดโมเสคสีเขียวไล่สีตั้งแต่เข้มขึ้นไปหาอ่อน สวยถูกใจจังนำเสนอช้าไปนิดส์ ไม่งั้นจะก๊อปไปใส่ห้องน้ำสีเขียวเราซะแผงนึงอิอิ รอชมตอนต่อไปนะคะ
โดย: หญิงแก่น วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:16:55:37 น.
  
กระเบื้องปูห้องน้ำสวยดีครับ ใช้กระเบื้องปูสระและโมเสค โดยเฉพาะเป็นสีเขียวด้วยแล้ว ยิ่งสวยมากขึ้นไปอีก
โดย: plimsawa9 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:21:18:24 น.
  
โว้ว เรื่องนี้ยาวเลย แต่ก็นั่งอ่านจนจบ

สนุกดี ช่างใส่ใจรายละเอียดจริงๆเลยครับ
โดย: kornkot วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:1:14:02 น.
  
อ่านจนตาลายเลย แต่ได้ความรู้ดี ขอชมอีกครั้งกะไอเดียเจ้าของบ้านนี้ ที่ทำคิ้วกรวดล้าง ไม่เหมือนใีครดี ดีเน๊อะที่มีเวลาคุมงานช่างได้ละเอียด

ฮิๆ เืรื่องปูนที่ผสมสีเหลืองปนแดงนิดหน่อยที่จะมาทำบันไดขึ้นอ่าง ดูแล้วน่าหม่ำจริงๆ ดูสิ ผนังห้องน้ำยังลิ้นห้อยอยากหม่ำกะเค้าเลย

ชอบโมเสคไล่เฉดสีค่ะ เข้ากันได้ดีกับกระเบื้องผนังมาก
โดย: รอบรั้ว วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:1:40:09 น.
  
555 เข้าล๊อก พี่ก็กะว่าวันหยุดยาวนี้จะหาเรื่องปูพื้นศาลาหลังบ้าน อิอิ จะลองทำดูนะคะ
โดย: เอื้องผึ้งจันทร์ผา วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:9:49:50 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: bbmit วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:11:16:57 น.
  
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:14:39:00 น.
  
ละเอียดทุกขั้นตอนจริงๆ เลยครับ
ได้ความรู้พร้อมเห็นความสวยงามมากๆ ด้วย
โดย: kopsak (ก้อปศักดิ์ ) วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:16:43:15 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ merry x'mas and happy.. py new year เช่นกันจ้า

เมื่อคืนนอนดึกมาก คนแก่จะไม่ไหวแล้ว เช้าแทบไม่อยากลุก ตกเย็นสมองตายคิดบัญชี นับเิงินไม่ถูกเลยน่ะ ต้องไปงานเลี้ยงปีใหม่ของชมรมด้วย เลยต้องอัดโสมเข้าไป โดปซะหน่อย

คุณต่อจะเข้าไปอยู่เมื่อไหร่คะโดย: รอบรั้ว วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:22:18:52 น.
  
ครอบครัวน้องแทนสวัสดีค่ะ

สุขสันต์วันคริสมาสต์นะคะ ขอให้อิ่มความสุขจนพุงกางเลยนะคะ ^^
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:0:40:54 น.
  
Merry X'Mas & Happy New Year เช่นกันครับคุณ Thandagra

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรดีๆครับ ก็ขอให้บ้านเสร็จสวยสมบูรณ์อย่างใจหวังด้วยนะครับ
โดย: plimsawa9 วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:9:20:39 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: หญิงแก่น วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:10:54:48 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ
บ้านคุณ (ต่อ) หรือป่าวค่ะแอบเห็นของ comment อื่นเขาเขียนชื่อกันค่ะขอโทษที่ทราบชื่อช้าไปหน่อย ปุ๊ยว่าบ้านคุณต่อเสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ต้อง สวยแบบสุดสุด อลังแบบสุดๆ แน่นอนค่ะ
ถือโอกาสอวยพรปีใหม่ให้เลยน่ะค่ะ เพราะเดี่ยวหยุดหลายวัน
ขอให้สมปรารถนาทุกประการที่ใฝ่ฝันค่ะ ให้สุขภาพแข็งแรง กันทั้งครอบครัว รวยๆ เฮงๆ ค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ
โดย: KYP วันที่: 27 ธันวาคม 2553 เวลา:16:01:36 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: หญิงแก่น วันที่: 28 ธันวาคม 2553 เวลา:11:52:43 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: bbmit วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:19:17:48 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: หญิงแก่น วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:11:47:11 น.
  
โดย: love@rayong วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:13:41:38 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: หญิงแก่น วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:13:55:52 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:21:51:27 น.
  
แวะมาตอบช้าไปนิดนะคะ ช่างบิวท์ ผรม. เป็นคนแนะนำมาค่ะ โดยส่วนใหญ่เค้าเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์กันอยู่แล้วค่ะ ช่วงนี้ยุ่งมากเลยไม่ได้อัพบล็อกค่ะ ตอนนี้ที่บ้านก็ติดเหล็กดัดมุ้งหลวดและผ้าม่านกำลังจะติดค่ะ บิวท์ก็กำลังติดอุปกรณ์ตัวจับต่างๆ ไว้จะมาอัพให้ชมนะคะ
โดย: toomtui วันที่: 4 มกราคม 2554 เวลา:23:40:36 น.
  
แหม เห็นงานบ้านนี้ แล้ว เนี๊ยบจริงๆ ทุกกระเบียดนิ้วค่ะ ยกนิ้วให้เลย
และก็ได้ความรู้ไปอีกอย่าง ช่างปุ๊ยชอบพูดจับเสี้ยม ไอ้เราก็ไม่เข้าใจ พอเห็นตรงบันไดบ้านคุณต่อ ชัดเลย แบบนี้นี่เอง ได้ความรู้ทุกครั้งที่เข้าห้องนี้ จริงจริ๊งงงง
โดย: KYP วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:9:55:17 น.
  
สวัสดียามบ่ายค่ะครอบครัวน้องแทน
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:15:18:46 น.
  
...สวัสดียามบ่ายค่ะ ครอบครัวน้องแทน

โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:14:44:07 น.
  
ครอบครัวน้องแทนสวัสดีค่ะ..พรุ่งนี้ขอให้สุขสดชื่นตลอดวันนะคะ

โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:23:18:21 น.
  
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณนะค่ะที่แวะไปเยี่ยม แถมได้คำแนะนำดีดี อีกตามระเบียบ
แล้วปุ๊ยจะลองให้คุณสามีเช็คดูค่ะ หรือเขาเช็คไปแล้วป่าวไม่รู้ เพราะเขาจะเข้าไปดูบ้าน ทุกวันเลยค่ะ
โดย: KYP วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:12:50:48 น.
  
ครอบครัวน้องแทนสวัสดีค่ะ คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ

โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:0:36:31 น.
  
หายไปไหนเอ่ย ไม่มาอัพบล็อคเสนอไอเดียดีๆเลย รีบมาอัพไวๆ อยากเห็นแล้วว่าบ้านนี้สวยไปถึงไหน
โดย: รอบรั้ว วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:7:09:30 น.
  
รายละเอียดดีมากเลยค่ะ ได้ความรู้เยอะเลย
โดย: raemon วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:9:51:46 น.
  
คุณพ่อน้องแทนสวัสดียามเย็นค่ะเรื่องหลักแย่จังเลยนะคะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:16:48:48 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog