ตอนที่17 งานประปาและระบบสุขาภิบาลภายในบ้าน
เชื่อว่า หลายๆบ้าน ในระหว่างก่อสร้างน่าประสบปัญหาเดียวกัน หากว่า แบบบ้านที่เราไปจ้างสถาปนิคเขียนมานั้นไม่มีการจัดวางแนวท่อระบายน้ำเสีย ท่อน้ำดี และท่อส้วม(เกรอะ) หรือแบบที่เขียนมานั้น แรกๆ เราก็ชอบนะ แต่เนื่องจากระยะเวลาก่อสร้างมันนานเกินไป นานเกินจน ความต้องการของเรามันมีเปลี่ยนไปจาก Design เดิมที่เคยคุยกับสถาปนิคเอาไว้ (ส่วนใหญ่จะมาอีหรอบนี้กันทั้งนั้น)....

ทีนี้ปัญหาเกิดล่ะครับ เพราะ ในระหว่างก่อสร้างหรือเทคาน เค้าจะต้องมีการเสียบท่อขนาดใหญ่ทิ้งเอาไว้ในระหว่างจะทำการเทคานหรือเทพื้นห้องน้ำเพื่อใช้เป็นทางเข้าทางออกของพวกบรรดาท่อน้ำต่างๆที่กล่าวมา...พอแบบ Design เปลี่ยนไปเช่นตำแหน่งการจัดวางเครื่องสุขภัณฑ์ไปอยู่แนวเดิมแล้วดันไปอยู่ในตำแหน่งที่คานมาบดบังทรรศนวิสัยในการจัดวางท่อและแนวระดับ...งานนี้ต้องดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับ concept ใหม่

จุดสำคัญในการวิเคราะห์
1. แนวระดับของท่อจะต้องลาดเอียงไม่น้อยกว่า 1 cm ในทุกๆ 100 cm (คือการประมาณการความลาดเอียงในช่วงความยาวก่อนต่อตรงลงไปในแนวดิ่ง)

2. ต้องให้มีจุด joint ของท่อให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้และควรอยู่ในแนวเรียงกัน (เลี่ยงการต่อแบบตัว Y) เช่น ต่อ จาก ท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างหน้า -> ท่อน้ำทิ้งของพื้นห้องน้ำ -> ไปยังท่อแนวดิ่งที่จะลงไปยังถังบำบัด

3. ในท่อส้วม(เกรอะ)ต้องติดท่ออากาศเอาไว้ด้วยโดยตำแหน่งต้องให้อยู่ใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้นับตั้งแต่ฐานส้วมลงไปต่อกับท่อเกรอะ ไม่งั้นจะมีปัญหากับชักโครกเช่นกดน้ำแล้วไม่ค่อยลงเพราะเกิดแรงดูดน้อยและหากเป็นส้วมระบบน้ำวนเนี่ยแรงดูดยิ่งน้อยลงไปอีก (ช่างว่างั้น แฮะๆ ระบุยี่ห้อมาด้วยพวก American Standard เนี่ย....เราก็ว่าเอ...แล้วเค้าทำแต่ระบบน้ำวนหรืองัยยี่ห้อเนี้ย..ไม่น่าเกี่ยวล่ะมั๊ง..แต่ช่างเหอะ..ที่เราไปเลือกไว้ก็ไม่ได้เลือกของยี่ห้อนี้ไว้อยู่แล้วนิ อิอิ งั้นก็รอดไป)

4. คำนึงถึงในเรื่องการทำ maintenance ต่อในภายหลังด้วยเช่น มีจุดสามารถล้วงหรือต้องมีการติดตั้งปลายท่อ service ในจุดที่เข้าถึงได้ง่าย เพื่อจะได้ล้วงแคะแกะเกาสะดวกๆ

5. ที่ลืมไม่ได้เด็ดขาด....ถ่ายรูปครับ...ต้องถ่ายรูปแนวท่อต่างๆเก็บไว้ให้โดยละเอียดเพราะ ท่อพวกนี้ มันฝัง!! ซึ่งหากเกิดการรั่วจะได้รู้แนวท่อว่าต้องสะกัดที่ไหน....(ปัญหานี้มักเกิดกับบ้านมือสองที่เราไปซื้อเค้ามา ซึ่งแน่ล่ะ เค้าไม่มีแนวท่อและแนวสายไฟมาให้ไล่ก็ลำบาก ส่วนใหญ่เลี่ยงกันไปโดยเดินระบบท่อใหม่ไปเลยโดยการเดินลอยนอกผนังไป )....แต่ถึงอย่างงั้นแม้เป็นบ้านมือหนึ่งสร้างใหม่ ก็ยังสำคัญอยู่ดี

อ่ะๆ วิชาการไปหน่อย เข้าเรื่องบ้านเราดีกว่า....
ช่างก็กำลังวางระบบท่อน้ำทิ้งของห้องน้ำลูกที่อยู่ชั้น 3 ซึ่งมันก็ต้องทะลุลงมาที่บนฝ้าชั้น 2 ทุกอย่างต้องเก็บไว้บนฝ้า เลยต้องมีการวางแนวท่อหลบแต่ก็ต้องได้ระดับความลาดเอียง แล้วไหนจะมีการเปลี่ยนแบบ ของห้องนั่งเล่นด้านล่างที่ไม่มีผนังส่วนที่จะให้ท่อลงมาแอบได้อีก...หมดกัน....

ต้องมาหาทางลงใหม่โดยไม่ให้มันน่าเกลียดและต้องไม่ให้เกิดปัญหากับส้วมด้วย สุดท้ายก็จัดการได้สำเร็จ เรียกประชุมช่างก่อและช่างประปามาลงความเห็น โดยยึดเอาคำเราเป็นประกาศิต...

เรา -> ช่างประปา "ผมยังงัยก็ได้ขอให้ไม่เสีย concept ของห้องนั่งเล่นที่ตรงท่อจะลงเป็นแนวระเบียงโล่งแต่ห้ามเกิดปัญหากับส้วมนะ"

ช่างประปา -> เรา "เอางี้งั้นผมเอาลงข้างเสาแล้วก็ก่อแนวเสาหนาขึ้นหน่อย"

ช่างก่อสร้าง -> เรา "อย่างงี้ก็พอได้นะ ช่องพื้นที่ๆเหลือพี่ก็ทำพวกตู้พวกชั้นวางมาติดซะก็สวยนะ"

เรา(คิดในใจ) "เออว่ะ ก็สวยไปอีกแบบนะ แถมมีช่องเก็บวางของลงตัวแนว built-in ไปด้วย"...คิดได้งั้นก็เห็นด้วย...อ่ะงั้นลงมือจัดการได้เลยครับ


มาจากหลายจุดมาลงร่วมกัน ทั้งจากท่อระบายน้ำที่ระเบียงนอกบ้านชั้น 3


หลังจากนั้นก็ติดชุดจับยึดท่อไม่ให้ท่อแบกรับน้ำหนัก ป้องกันรอยต่อท่อรั่วหรือท่อหย่อนลงมา


จากนั้น ก็ประกอบปลายท่อสำหรับ service ในภายหลังหากเกิดการอุดตัน โดยกระดกยกเอียงขึ้นมา 45 องศากันไหลย้อน...(แต่มานจะตันเหรอเนี่ย ท่อใหญ่ซะขนาดนี้ ใช้ท่อ ความใหญ่ spec หอพักนักศึกษา......เฮ้ย ทำไมต้องหอพักนักศึกษาสาวล่ะ.......เอ้ยไปกันใหญ่แล้ว )....ช่างว่าท่อใหญ่งี้ ตะเกียบยังไหลผ่านลงมาได้เลยครับพี่...ซึ่งตอนทำฝ้าจะต้องสามารถเปิดช่องตรงนี้ขึ้นมาได้ด้วย


ลักษณะของปลายท่อ service ของท่อน้ำทิ้งนี่ก็ปิดด้วยทองเหลืองที่ปลายแล้ว ในท่อก็ต๊าบเกลียวใน
มาดูในส่วนระบบท่อส้วม(เกรอะ) ก็ใช้ท่อที่ใหญ่กว่าท่อน้ำทิ้งสเปคก็อย่างว่าใหญ่แบบหอพักนักศึกษา(....) เว้นไว้ในฐานที่เข้าใจ

ที่ว่าต้องมีการต่อท่ออากาศเอาไว้ด้วยช่วยในเรื่องแรงดันเพิ่มการไหลของ ในท่อ....(ฮ่าๆๆ มีรูปให้ด้วยแฮะ....ดี...จะได้ม่ะเขียน) ตรงที่วง แดงๆ ไว้น่ะหล่ะครับ
เอาให้ใกล้จุดต่อชักโครกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


ปลายท่ออากาศดังกล่าวก็ไปโผล่ออกนอกบ้านไป ทำก่อแนวซ่อนปลายท่อหน่อยให้เนียนๆ....


จากนั้นก็ตามไปดูช่างเค้าทำในห้องน้ำอื่นๆอีก.....แต่ก็มาเจอพิกัดปัญหาคือ ช่างประปาดันเจาะพื้นผิดตำแหน่ง....ตำแหน่งที่จะต้องเอาท่อลงจริงๆอยู่ตรงที่ขี้ช่องสี่เหลี่ยมไว้นั่น.......เวรกรำ.........ต้องเจาะใหม่...เลยกำชับกับทางหัวหน้าช่างไปว่า ตรงพื้นที่เจาะไว้เนี่ย ระวังในเรื่องการรั่วซึมหน่อยนะครับ....ซึ่งทางหัวหน้าช่างเค้าว่าเด๋วเค้าเอากาวอะไรของเค้าเนี่ย จำชื่อทางช่างเค้าไม่ได้มาลงให้รับรองมันประสานได้เนียนไม่รั่วแน่นอนครับ....ได้ยินงั้นค่อยโล่งใจ

จากนั้นก็เดินตรวจสอบและถ่ายรูปแนวท่อประปาที่เดินตามพื้นห้องน้ำว่าจุดไหนต่อกันยังงัยไปลงตรงไหน ออกตรงไหนตรงตามแบบหรือเปล่า ก็โอเคผ่าน.....เดินท่อประปาลงพื้นห้องน้ำก็ดีงานจะได้เรียบร้อยไม่ต้องไปสะกัดผนังมาก

นี่ก็ห้องน้ำใหญ่ชั้น 2
ห้องน้ำลูกที่ชั้น 3


ห้องน้ำคู่กลางระหว่างห้องดูหนังกับห้องนอนรับแขก

แล้วก็เดินผ่านไปเตะตาตรงระเบียงนอกบ้านชั้น 3....เอะ ตรงนี้ในแบบมันไม่มีท่อประปานี่นา...............แต่คิดไปคิดมา...มีก็ดีเหมือนกันนะ ช่างเค้าคิดเผื่อให้ทำแถม ก็ดีเหมือนกัน...เอาไว้ล้างได้เผื่อจะจัดสวนเล็กๆตรงระเบียงนี่ก็จะได้มีน้ำไว้รดต้นไม้...อืมๆๆ....งั้นปล่อยผ่านได้
จากนั้นก็มาดูสเปคท่อที่ทางเฮียเค้าจัดมาให้ก็ท่อตราช้าง...ก็โอเคอ่ะนะ
ท่อน้ำดี ใช้ขนาด 1/2", ท่อน้ำเสีย (ท่อหลัก)ใช้ขนาด 3" (ท่อร่วม)ใช้ขนาด 2", ท่อส้วม(เกรอะ) ใช้ขนาด 4"......ใหญ่ดีแท้ส่งท้ายด้วยภาพเด็กวินคาร์ฟูร์ครับ.....Create Date : 01 กันยายน 2553
Last Update : 1 กันยายน 2553 12:15:15 น.
Counter : 38726 Pageviews.

17 comments
  
งานระบบสุขาภิบาลเนี่ย สำคัญเลยนะครับ ถ้าติดตั้งไม่ดี อาจมีปัญหาในอนาคตได้ ละเอียดอย่างนี้ดีมากเลยครับ เพราะถ้าจะซ่อมจะรื้อก็ลำบาก เจอปัญหาเหมือนกันเลยครับ บอกหัวหน้าช่างไว้น่ะ ว่ามีบางส่วนขอแก้ ไม่ตามแบบนัก ลูกน้องขยันจัด ทำเร็วเกิน ก็ต้องมาแก้กันใหม่ ตำแหน่งท่อ น้ำดี น้ำเสีย ผิดไปนิดเดียวก็ต้องรีบแก้ครับ /

ถ้าจะไปพักที่บ้าน ยินดีต้อนรับครับ แต่ไม่ได้อลังการอะไรนะครับ แค่พออยู่ได้เป็นครอบครัวเล็กๆน่ะ
คิดค่าที่พักไม่แพงครับ ขอแค่ช่วยตัดต้นไม้หล้งบ้านที่รกๆ ก็พอครับ
อุอุ
โดย: ก้อปศักดิ์ วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:13:56:14 น.
  
555555555 แอบยิ้มตอนท้าย เด็กวินคาร์ฟูน่ารักจังค่ะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:15:13:04 น.
  
ดูงานเรียบร้อยดีนะครับ
โดย: CL วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:15:13:53 น.
  
คุณน้องช่างเป็นคนที่ ละเอียดถี่ถ้วนดีแท้หนอ สุดยอด
เด็กวิน ทำไมขาวจังห่ะ
โดย: PaoTMTF วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:15:19:22 น.
  
อยากทราบงบประมาณก่อสร้างและวงเงินขอกู้แบงค์น่ะค่ะ พอดีหาข้อมูลและอยู่ในระหว่างดูๆแบบอยู่ เพิ่งถมที่เสร็จ พอดีเปิดเจอดูสะดุดตาเลยติดตามอ่านมาเรื่อยๆ
โดย: ตามหาฝัน (nuchee ) วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:10:40:47 น.
  
ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่สู่บ้าน Bloggang นะครับ

งบประมาณก่อสร้างผมวิ่งอยู่ที่เลข 3 หน่อยๆน่ะครับ
ตอนคุณ Nuchee จะกู้แบงค์ ก็ขอไปเวอร์ๆหน่อยครับ เตี๊ยมกับผู้รับเหมาให้ดีๆ จัดงบประมาณและงวดงานมาให้เหมาะสม เพราะเด๋วแบงค์เค้าจะมาประเมินเราต่ำลงไปอีกน่ะครับ....
เรื่องวงเงินกู้แบงค์นี่แล้วแต่แบงค์จะอนุมัติที่เท่าไหร่ก็ขึ้นกับหลายปัจจัจยครับ เช่น เงินเดือนเราและคู่สมรส, หนี้สินที่เรามีหรือคงค้าง เช่น ผ่อนอะไรอยู่ไหม แล้วเค้าก็มาประเมินที่ดินที่เราจะปลูก แล้ว ค่อยมาประเมินแบบบ้านที่เราจะปลูก เสร็จสรรพ ถึงจะเป็น ยอดเงินที่เค้าจะให้เราได้ครับ

เน้นที่เลือกผู้รับเหมาดีๆน่ะครับ เพราะแบงค์จะจ่ายก็ต่อเมื่องานเสร็จตามงวดเท่านั้น...ผู้รับเหมาหลายๆราย(ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นในรูปแบบบริษัท) งานไม่เสร็จก็จะเบิกเพราะติดปัญหานู่นนี่เสมอครับ แทบจะเรียกได้ว่า ร้อยละ 90 ก็ว่าได้ เว้นเสียแต่จะไปจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้างซะ ก็จะจบไป

ลองอ่านดูตอนแรกๆ ก็ได้ครับ เรื่องปัญหาต่างๆที่ผมเจอสารพัด...เพราะนั่นล่ะคือขั้นตอนที่คุณ Nuchee ต้องทำเลยไม่น่าจะต่างจากนี้นัก

โดย: Thandagra วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:15:07:18 น.
  
โอ้โฮ้...เจ้าของบ้านละเอียดรอบคอบมาก ๆเลยคะ บ้านเสร็จแล้วต้องสวยแน่ ๆเลยคะ...
โดย: อิงสวน วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:15:17:00 น.
  
ไหนๆก็ถามแล้ว รบกวนอีกนะคะ แล้วคุณ Thandagra ถมที่ทิ้งไว้นานไหมคะ ถึงจะทำการเริ่มก่อสร้าง แล้วเนื้อที่ดินประมาณกี่ตารางวา และ กว้างxยาว ? แล้วเราจะต้องมีเงินสดสำรองไว้ประมาณเท่าไหร่คะ แล้วใช้ผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้าน ที่ไหนเหรอคะ รบกวนมากไปไหมเนี้ย
โดย: หาข้อมูล (nuchee ) วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:12:26:59 น.
  
กู้ได้เต็มตามที่ขอกู้ไหมคะ แล้วต้องผ่อนแบงค์เดือนละเท่าไหร่ค่ะ
แล้วใช้แบงค์ไหนคะ เป็นความลับและถามเยอะจะตอบไหมเนี้ย รบกวนหน่อยนะคะ ถามเผื่อคนอื่นด้วยนะเนี้ย
โดย: อยากรู้ (nuchee ) วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:12:37:34 น.
  
อีกหนึ่งคนถามค่ะ ไม่ทราบว่าสถานที่ก่อสร้างบ้านอยู่แถวไหนคะ เผื่อผ่านจะได้ชะเง้อดูน่ะค่ะ
โดย: ลืมถาม (nuchee ) วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:15:46:03 น.
  
โอ้โห..มาเป็นชุดเลย...
ไล่ๆตอบล่ะนะครับ พอบอกได้ก็บอกครับ

Faq : ถมที่ทิ้งไว้นานไหมคะ ถึงจะทำการเริ่มก่อสร้าง
Ans : ของผมถมทิ้งไว้ประมาณ 1.5 ปีครับ ถ้าคุณจะถมแล้วสร้างเลยก็ไม่เป็นปัญหาครับแต่เน้นเรื่องโครงสร้างคานคอดินว่าต้องแข็งแรงหน่อย ปกติถมสูงแค่ไม่กี่ cm มากสุดก็แค่ 1 เมตร แต่ตอกเสาเข็มจริงๆ ร่วม 20 กว่าเมตรขึ้นอยู่กับดินเดิมมากกว่า ตัดไปได้เลยถ้าโครงสร้างเราเหล็กเต็มครับ...มีอย่างเดียวคือ สร้างเสร็จอยู่ไปเกือบปีอาจมีลอยชาย (คานคอดินโผล่สูง เนื่องจากดินที่มาถมใหม่เริ่มแน่นและทรุดลงไปบ้าง)...ก็หาดินปลูกต้นไม้มาถมเพิ่มไปก็ไม่เป็นปัญหาครับ...แต่ถ้าเทพื้นปูนรอบบ้านเนี่ยจะเจอปัญหาได้คือทรุดอย่างที่บอก...แต่ก็แก้ได้ด้วยการตอกเข็มเล็กรอบๆแล้ววางโครงเหล็ก...ห้ามวางเหล็กเทปูนเลยไม่งั้น แตกเป็นแนวยาวครับ บ้านหลังเดิมผมเจอปัญหานี้อยู่ เหอๆๆ

Faq : เนื้อที่ดินประมาณกี่ตารางวา และ กว้างxยาว ?
Ans : ไม่แน่ใจคำถามว่าต้องการอยากรู้เพื่อเอาไปเทียบอะไรนะครับ ถ้าเอาไปเทียบในเรื่องการเขียนแบบบ้านและการขออนุญาติเขต ขอบอกว่า ถ้าบ้าน 2 ชั้น ต้องเว้นพื้นที่ข้างเคียงไว้ ด้านละ 1 เมตรอย่างน้อย แต่ถ้าบ้านสูง 3 ชั้น ต้องเว้นไว้อย่างน้อย 2 เมตรกรณีเป็นผนังเปิด(เป็นผนังที่มีหน้าต่างหรือระเบียงบ้าน) และผนังห้องชั้น 3 ต้องถัดออกไปอีกประมาณ 50 cm(ถ้าจำไม่ผิดนะครับ)
กฎเยอะแยะหยุมหยิมครับ....สถาปนิคเค้าจะรู้และบอกเราได้แนะนำให้คุยกับสถาปนิคที่เราจะให้เค้าเขียนแบบให้ครับ....มิติเนื้อที่ผม หน้ากว้าง 12m ยาว 24m ครับ

Faq : เราจะต้องมีเงินสดสำรองไว้ประมาณเท่าไหร่คะ
Ans : บอกยากครับอันนี้ ถ้าเป็นรูปแบบผู้รับเหมาที่ไม่ใช่เป็นบริษัท (ขอเรียกว่าผู้รับเหมาช่วง) ถ้าโดยปกติ เค้าก็ให้อยู่ที่ 10% ของราคาก่อสร้าง เพราะพวกนี้เค้าจะมีเงินสำรองไม่มาก เรียกได้ว่า ถ้าไม่มีเงินให้ฉันงานก็แทบไม่เดินหรือแทบจะทิ้งงานกันเลย เรื่องนี้สำคัญนะครับ เพราะ บางแบงค์เค้าจะพิจารณาจากผู้รับเหมาด้วย...เช่นต้องมีรายชื่ออยู่ในสมาคมก่อสร้าง แต่บางแบงค์เค้าก็ไม่มอง

Faq : กู้ได้เต็มตามที่ขอกู้ไหมคะ?
Ans : ได้เกินจากที่ขอไว้อีกด้วยซ้ำครับ แบบว่าที่กู้ไปยังไม่ถึงเพดานสูงสุดที่เกณฑ์ของแบงค์เค้ากำหนดไว้...แต่เอาเข้าจริงก็เอาเท่าที่ขอไปน่ะแหล่ะครับ กลัวจ่ายหัวบานเหมือนกัน 555+

Faq : ต้องผ่อนแบงค์เดือนละเท่าไหร่ค่ะ ?
Ans : อ่าอันนี้ขอมุบมิบนะครับ บอกม่ะได้อ่ะ ความลับๆ เหอๆๆ


Faq : แล้วใช้แบงค์ไหนคะ ?
Ans : ผมเลือกใช้บริการของแบงค์กรุงไทยครับ เรื่องแบงค์นี่ แต่ละช่วงเวลาเค้าจะมีโปรโมชั่นออกมาใหม่ๆเสมอ..แนะนำให้ติดต่อเลือกเอาจากแต่ละแบงค์นะครับไม่ต้องเฉพาะที่กรุงไทย สอบถามคร่าวโดยบอกแค่ยอดกู้ที่เราจะกู้ เงินเดือนเราและคู่สมรส, หนี้สิน, บัตรเครดิต ให้เจ้าหน้าที่เค้า จะประเมินคร่าวๆให้เราได้ครับ โดยไม่ต้องเสียค่าประเมิน....เว้นเสียแต่เราจะยื่นขอเค้าจริงๆจังๆ ก็ต้องเสียค่าประเมินทรัพย์สิน แล้วแต่แบงค์จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ ทั่วๆไป ตอนนี้ ก็ประมาณ 2000 - 2500 ครับ


ถามเผื่อคนอื่นๆด้วยเนี่ย....ใครมั่งล่ะครับเนี่ย ฮ่าๆๆ .....
ถ้าคนอื่นๆที่ไม่ใช่สมาชิกเนี่ย ก็คงต้องบอกว่าอาจจะช่วยไม่ได้อ่ะนะครับ ขอกรองบุคคลนิดนึง....ถ้าอยากรู้ข้อมูลจริงๆหรืออยากมีบ้านจริงๆก็คงต้องตั้งรบกวนเป็นสมาชิกกันก่อนล่ะนะครับ....เพราะมีบรรดาขาป่วนเมืองที่ไม่ค่อยจะสร้างสรรค์วนเวียนมาอ่านเล่นๆ แล้วพูดพล่อยๆทำให้คนที่เป็นสามาชิกที่มาให้ข้อมูลหลายคนเค้าเอือมระอาไปแล้วเหมือนกัน.....เลยขอกรองเอาคนรักจริงจะดีกว่า ใครรักจริงก็มาคุยกัน ใครอ่านเฉยๆอ่านเอาความรู้ ก็อ่านได้ไม่ว่ากัน

โดย: Thandagra วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:15:59:36 น.
  
สถานที่ก็คงต้องขอมุบมิบไปด้วยล่ะนะครับ...ถ้าสนใจจริงๆคุยกันหลังไมค์ได้ครับ
โดย: Thandagra วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:16:02:36 น.
  
สวัสดีค่ะคุณพ่อน้องแทน

ขอให้สนุกกับวันทำงานวันแรกของสัปดาห์นะคะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:10:29:58 น.
  
คุณ Thandagra ขอบคุณมากๆในคำตอบทุกคำถามนะคะ ก็ถามเผื่อสมาชิกในนี้แหละ บางท่านอาจจะไม่กล้ายิงคำถามแบบนี้ อาจจะเป็นการรบกวนหรืออาจเป็นความลับเกินไปน่ะคะ สถานที่เอาเป็นว่า กทม. หรือ ตจว. หรือปริมณฑล ก็ได้ค่ะ สำหรับตัว nuchee หาข้อมูลไปก่อนน่ะคะ คงประมาณปีหรือสองปี กว่าทำการก่อสร้าง รอความพร้อมทางด้านการเงินน่ะค่ะ ไม่อยากรีบนะคะ สำหรับที่ดินที่ถมของ nuchee 15x15 ค่ะ ติดถนนสุขสวัสดิ์ สมุทรปราการน่ะค่ะ สำหรับคำตอบที่คุยหลังไมค์ ตอบตาม mail นี้ก็ได้ค่ะ orawanpl@cn-thai.co.th เผื่อมีคำถามที่อยากรู้จะระกวนถามอีกน่ะค่ะ
โดย: nuchee วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:15:28:41 น.
  
ที่กว้างนะครับ หน้ากว้าง 15 เมตรเชียว และสวยเลยครับเป็น จตุรัสเลย ตกแต่งได้หลายแนว...อ๋อเห้นว่า ติดถนนสุขสวัสดิ์...ถ้าจำไม่ผิดเส้นด้านนั้นน้ำท่วมบ่อยๆใช่ป่าวครับ
ดีแล้วที่ถมที่ไว้ก่อน ....ตอนก่อนถมก็ลองแอบๆดูข้างบ้าน หรือร่องรอยการท่วมของน้ำตาม รูของเสาไฟฟ้าดูได้ครับ ถ้ามีตะไคร่ดำๆเป็นก้อนเยอะๆในรูแสดงว่าน้ำท่วมถึง...(เทคนิคการดูที่ว่าจะถมสูงเท่าไหร่)จะได้ถมดักเอาไว้ให้สูงกว่านั้นซัก 50cm หรืออย่างน้อยก็ 30 cm..
โดย: Thandagra วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:16:59:41 น.
  
คุณ Thandagra ตอนนี้เค้าทำถนนใหม่แล้วค่ะ ขยายออกเป็น 8 เลน และทำถนนสูงขึ้นกว่าเก่าอีก แล้วทำประตูน้ำ ทำให้น้ำไม่ท่วมแล้วค่ะ ที่ดินที่ถมเดิมเป็นท้องร่องสวนน่ะค่ะถมสูงประมาณ 2 เมตร หมดไปสองแสนกว่าแน่ะ กะว่าพอจะเริ่มปลูกก็จะถมเพิ่มอีกซัก 50 ซม.ค่ะ แล้วกำหนดการแล้วเสร็จเมื่อไหร่คะเนี้ย
โดย: nuchee วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:10:51:09 น.
  
คาดว่าคงไปเสร็จแถวๆเดือน 11 (พย.) นู๋นล่ะมั๊งครับ นั่นอย่างเร็วนะ....

ดีครับถมให้สูงจากถนนเพิ่มอีก 50 cm เผื่ออนาคต พวกมาถมถนน เพิ่มอีก ก็จะยังพอได้อยู่...แต่จะถมไว้รอไปเลยก็ดีนะครับ ดินจะได้แน่นๆ

ที่บ้านผมถมสูงจากถนนขึ้นมา 50 cm คานคอดินก็เทสูงจากพื้นขึ้นมาอีก 50 cm ไหนจะรวมความสูงแผ่นพื้น + ปูนเทหน้า + ปูกระเบื้อง ก็รวมๆสูงเกือบๆ 70 cmนับจากพื้นดินที่ถม หรือสูงจากถนน 1.2 เมตรครับ
.....อืมจะว่าไปยังไม่เคยนับความสูงจากถนนเลยนะเนี่ยเกือบลืมไปเลย....
โดย: Thandagra วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:12:12:53 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
กันยายน 2553

 
 
 
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
24
25
26
28
30
 
 
All Blog