ตุลาคม 2563
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 ตุลาคม 2563
 

เล่น SUP ในญี่ปุ่น แบบชิคๆ

สถานที่ท่องเที่ยว : ิบิวาโกะ, Japan
พิกัด GPS : 35° 10' 44.00" N 136° 6' 5.64" E

   

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมชื่อ เสาร์ กุลธวัช นะครับ ตอนนี้ทำงานเป็นพนักงานนำเข้า-ส่งออก ก็ทำเรื่อยๆแหละ จนกว่าจะถึงทางตัน แต่ถ้าถึงจริงๆก็มีหลายทางมากๆที่ยังทำให้เราได้ไปต่อได้ อ่ะๆ เลิกเวิ่นก่อน 

ขอแทนตัวเองว่าเสาร์ในการเล่าเรื่องนะครับ เอาหน้าให้ดูเลยนะครับ จะได้รู้จักแล้วพูดคุยทักทายกันได้ ยินดีรู้จักเพื่อนใหม่ทุกท่านนะครับ  ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ 💗วันนี้วันแรกก็จะเล่าเรื่องการเล่น SUP ครั้งแรกในญี่ปุ่นครับ ก็คือการทรงตัวพายเรือแบบยืนที่เรียกว่า stand up paddle board เอาจริงนะครั้งแรกนี่ก็กลัวว่าจะตกน้ำ ไม่ใช่ว่ายน้ำไม่เป็นนะ แต่เพราะไม่ได้เอากางเกงในมา 55 ไม่อยากเปียกตอนเดินทางกลลับบ้านมันจะไม่สบายตัวเอา  มาเล่าให้ฟังนะว่าสำหรับมือใหม่แล้วมีขั้นตอนยังไงบ้าง 

 

1. เตรียมพร้อมร่างกาย --  การเล่นซัปก็เป็นกีฬาแอคสตรีมชนิดหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายนะครับ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลย เหมือนได้เล่นแล้วก้ออกกำลังกายไปด้วย เสื้อผ้าก็เน้นชุดกีฬา ขาสั้น เสื้อพอดีตัว อย่าให้รุ่มร่ามมากก็พอครับ ทำตัวปกติไม่ต้องคิดมาก ใส่ให้คล่องตัวก็พอ 

2. เรียนรู้การพายที่ถูกต้อง --  การพายเรือSUP ขออนุญาตบอกเป็นขั้นตอนจะได้จำง่ายๆนะครับ 

  2.1 ไม้พาย ต้องปรับให้หัว ไม่พายอยู่ระดับศรีษะเหนือคิ้วไปสักหน่อย 

  2.2 ถนัดมือไหนก็เอามือนั้นไว้ข้างล่าง แล้วเอาอีกมือจับบนหัวไม่พาย ซึ่งหัวไม้พายจะมีฐานอุ้งมือให้เราจับสะดวก เช่นถ้าเราถนัดมือขวาก็เอามือขวา ไว้ข้างล่างนะครับ เพื่อให้มีแรงในการพายครับ 

  2.3 วิธีการพาย กวาดไม้พายไปข้างหน้าไม่ต้องเยอะมาก ใช้แรงกดน้ำแล้วกวาดไม้พายให้ขนาดกับเรือ ไม่ยากใช้สัญชาตญานเอาครับ คือเรือไม่จมแน่นอน นอกจากเราตก  55+ 

 

 

  2.4 การทรงตัว จริงๆเราสามารถยืนให้นั่งก็ได้นะครับ  

     การยืน - พยายามให้เท้าทั้ง 2 ขนานกัน ให้เท้าห่างกันประมาณ 2 คืบก็พอ  แต่เสาร์แนะนำว่าให้ข้างใดข้างหนึ่งเหลื่อมกันนิดหน่อยน่าจะทรนงตัวได้ดีกว่า ครับ 

    การนั่ง - นั่งไปเถอะ ท่าไหนที่ถนัดก็นั่งได้เลยครับ พายเร็วกว่าด้วย เสาร์ชอบนั่งมากกว่า 55+ 

3. สถานที่เล่น หรือฝึก  --- จริงๆขอที่กว้าง น้ำนิ่งๆ แม่น้ำ ทะเลสาบ คลอง เขื่อน  ก็จะสามารถใช้เป็นการฝึกได้ดี ส่วนใครเก่งแล้วก็สามารถพายตามเรือในทะเลที่มีคลื่นสูงๆได้นะครับ   

 


 

4. ค่าใช้จ่าย--- ค่าเช่ารถ 3000 บาท ค่าคอร์ส รวมทั้งค่าเรือ ค่าอุปกรณ์ 1200 บาท ใช้เวลา 2 ชม.ในการฝึก ทั้งสอนทั้งถ่ายรูปให้ อาจารย์น่ารักมาก  พูดภาษาอังกฤษให้ด้วยนะ ถ้าใครที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นอย่างกังวลนะ 

ค่าน้ำมันตอนคืนรถเต็มถัง ประมาณ 500กว่าบาท ค่ากินก็แล้วแต่ท่านจะสะดวกนะครับ โดนรวมๆคอร์สนี้ก็เป็นราคาที่พอรับได้นะ เพราะรถอ่ะ เราแชร์กับเพื่อน  ราคาคร่าวๆที่เสาร์จ่ายก็ประมาณ  2400 บาทเท่านั้น

ลิ้งคอร์สและกิจกรรมนะ รอให้โควิทหายก่อน มากันนะ เชื่อว่าเป็นกีฬาที่เก๋มากๆนะ  

https://activityjapan.com/publish/plan/15388  

 

5.สถานที่---เป็นทะเลสาบชื่อว่า ชิงะ โดยอยู่ระหว่าง โอซาก้ากับเกียวโต เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เช่ากันไปนะครับ หรือใครจะเดินทางด้วยรถไฟก็มีเยอะมาก ต่อเดียว ไม่ไกลจากโอซาก้า 35-40 นาทีก็ถึงแล้วครับ    ที่เลือกจากที่นี่เพราะว่า เราสามารถพายเรือไปชมศาลที่ตั้งสง่าอยู่ในทะเล  พอเราพายไปถึงตรงนั้น ภาพที่เห็นคืองดงามมาก และเชื่อว่าเป็นภาพที่ไม่เหมือนการเล่นซัปที่อื่นแน่นอน   เป็นการเล่นกีฬา + ท่องเที่ยว +เรียนรู้วัฒนธรรมไปด้วย เก๋ดีนะ   ( ศาลส่วนมากในญี่ปุ่น เชื่อกันว่า การได้ไปสักการะแล้วจะได้ขึ้นสวรรค์เป็นตัวเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับสวรรค์ ก็เชื่อว่าจะได้ขึ้นสวรรค์นั้นแหละนะ 55+) 

 

ข้อมูลท่องเที่ยวตามลิ้งครับ  

https://en.biwako-visitors.jp/  

6. ช่วงเวลาที่ดีในการเล่น SUP ในญี่ปุ่นนะครับ เสาร์ชอบช่วงที่ไปมามากๆ คือ ช่วงเดือน 9 - 10 ครับ เพราะอากาศพอดีๆ ลมเย็น น้ำเย็น แดดอ่อนๆ แล้วบรรยากาศดีมาก 


โดยสรุปนะ เสาร์เล่นพายเรื่อครั้งแรก ก็สนุกดีครับ อากาศดี  เริ่มแรกในการพายและทรงตัวอาจจะโลๆเลนิดหน่อยแต่พอผ่านช่วงแรกไปแล้วสนุกมาก พายแข่งกันยังกะแข่งเรือยาว  คนไม่เยอะเท่าไรเลยแหกปากโวยวายได้ครับ เป็นช่วงโกวิทด้วย  เวลาในคอร์ส 2 ชม.กับราคานี้เสาร์ก็ว่าโอเคแล้วนะครับ 
- แนะนำถ้าใครเคยเล่นกีฬาประเภทนี้ไว้แล้ว  ถ้ามาเล่นที่ญี่ปุ่นแบบเวลาฟรีๆ ก็ให้หาคอร์สที่เช่าเรืออย่างเดียวก็ดีนะครับ  

        วันนี้เสาร์เอาไว้เท่านี้ก่อนนะ  ถือว่ามาเล่าสู่กันฟังนะครับ  
        ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมก็สามารถ สอบถาม พูดคุยกันได้ตามต้องการได้เลยนะครับ 
        
 ช่องทางติดต่อเสาร์เพิ่มเติมนะครับ  

1. instagram : osaojp
2. Facebook : osaojp 


ยินดีต้อนรับทุกคนนะครับ มีอะไรให้รับใช้ในญี่ปุ่นก็ยินดีมากๆนะครับ 

 Create Date : 06 ตุลาคม 2563
Last Update : 6 ตุลาคม 2563 14:36:07 น. 0 comments
Counter : 35 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

สมาชิกหมายเลข 6134339
 
Location :
japan Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 6134339's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com