นาฬิกาทราย เรารอคอยความสำเร็จได้ แต่พ่อแม่เราล่ะ สู้ และอดทนเพื่อคนที่เรารัก
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 

โรคหัวใจและหลอดเลือด

เรื่องแปลกแต่จริงค่ะ


Smileyแม้ว่าโรคหลอดเลือดพบบ่อย แต่คนส่วนใหญ่ยังคิดว่า "คงไม่เกิดกับตัวเรา"


Smileyกว่าจะมีอาการ โรคหัวใจและหลอดเลือด ไขมันได้สะสมอยู่ในผนังหลอดเลือดมาเป็นเวลานาน


Smileyถึงแม้ว่าทุกคนจะรู้ว่าแนวทางการป้องกันจะเป็นการดีกว่า การรักษา แต่ว่าคนส่วนใหญ่จะลงทุนในการรักษาโรคมากกว่าการรักษา


สาเหตุของการเกิดโรคนี้ 


Smileyเกิดการอักเสบ ในหลอดเลือด 


Smileyมีไขมันเข้ามาพอก


Smileyลิ้มเกิดการอุดตัน


และน่าแปลกเป็นอย่างยิ่งค่ะ ...


แพทย์มีการสั่งยาหลายชนิดให้คนไข้ แต่ถ้าให้


กินเอง หมอจะไม่กิน


(อันนี้เป็นคำพูดของหมอจริงค่ะ)


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley


สิ่งที่จะช่วยได้คือ สารต่อต้านอนุมูลอิสระค่ะ


วันนี้นันมีข่าวสารมาฝาก เกี่ยวกับโรคนี้โดยตรงค่ะ


หวังว่าคงเป็นประโยชน์อย่างมากมายนะค่ะ


สารต้านอนุมูลอิสระ....ยาดีสำหรับชีวิต
เรียบเรียงโดย สายศิริ ศิลป์วุฒิ (วท.ม. เทคโนโลยีทางอาหาร)


สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์เป็นสิ่งที่คนเราต้องการให้เกิดขึ้นในชีวิต แต่ก็ไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าปัจจัยในการดำรงชีวิตใดบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้อง มีปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญและน่าสนใจคือ สารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระมีคุณประโยชน์อย่างมากต่อระบบที่สำคัญต่าง ๆ ในร่างกายทั้ง 5 ระบบได้แก่ ระบบหลอดเลือดและหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน กลุ่มเซลล์ประสาทที่ทำงานเฉพาะในสมอง การต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ และการชะลอความชรา รวมทั้งกระบวนการต่าง ๆ ที่โดดเด่นในการปกป้องชีวิต ระบบต่าง ๆ เหล่านี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพร่างกายของเรา ตัวอย่างเช่น โรคหัวใจที่เกิดจากการอุดตันของเส้นเลือดที่อาจเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ซึ่งบางทีอาจจะเกิดจากการสะสมสารต่าง ๆ ที่บริเวณหลอดเลือดทำให้ผนังหลอดเลือดถูกทำลาย ในกรณีโรคอื่น ๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) ความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างแน่ชัดว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อใด ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเซลล์ประสาทในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ อาจจะเกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานแล้วหรืออาจจะก่อนที่จะมีใครสักคนเริ่มที่ตระหนักถึงปัญหานี้สารต้านอนุมูลอิสระสามารถที่จะช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในบางกระบวนการแต่ไม่ใช่ว่าจะสามารถแก้ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นแล้วได้ อย่างไรก็ตามก็ไม่เป็นการสายเกินไปที่จะเริ่มต้นบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเข้าไปและจะเป็นการดีมากที่จะเริ่มต้นเสียแต่ในตอนนี้ โดยการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำทุกวันและต่อไปจนตลอดชีวิตของคุณจนเป็นนิสัย ในระหว่างนี้นักวิทยาศาสตร์ต้องการที่จะทราบผลการทดลองที่แสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ของการใช้สารต้านอนุมูลอิสระทุกวันตลอดช่วงชีวิตที่ต้องใช้เวลานานนับสิบ ๆ ปี รวมทั้ง ค่าใช้จ่ายนับล้านดอลล่าร์ ด้วยสาเหตุที่สารต้านอนุมูลอิสระมีคุณประโยชน์ต่อชีวิตของเราจึงจำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงประโยชน์ของมันที่เกิดขึ้นกับแต่ละระบบหรือกระบวนการต่าง ๆ เสียก่อน
สารต้านอนุมูลอิสระกับระบบหลอดเลือดและหัวใจ
                ในระบบหลอดเลือดและหัวใจ สารต้านอนุมูลอิสระสามารถต่อต้านการเกิดออกซิเดชั่นของไลโพโปรตีน (lipoprotein) ชนิดที่มีความหนาแน่นต่ำ (LDLs) ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลชนิดที่มีโทษต่อร่างกาย นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยป้องกันการสะสมของสารต่าง ๆ ในหลอดเลือดทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดและอาการหัวใจขาดเลือดรวมถึงอวัยวะอื่น ๆ เช่นสมอง อีกด้วย สารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยป้องกันการสูญเสียความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือดและการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการป้องกันการเกาะตัวกันของแผ่นเลือดซึ่งนำมาสู่การแข็งตัวเป็นก้อนของเลือดกับระบบหลอดเลือดและหัวใจอีกด้วย
                การสะสมของสารต่าง ๆ และการที่หลอดเลือดถูกทำลายไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในผู้สูงอายุหรือคนที่มีปัญหาทางพันธุกรรมเกี่ยวกับไขมันและคลอเลสเตอรอลเท่านั้น แต่สามารถเกิดได้กับผู้ที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่อีกด้วย การป้องกันแต่เนิ่น ๆ เป็นวิธีที่น่าสนใจมาก แต่สารต้านอนุมูลอิสระเพียงลำพังไม่สามารถที่จะทำงานเดี่ยว ๆ ได้จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมโปรแกรมในการรักษาสุขภาพต่าง ๆ ถึงต้องมีทั้งการแอโรบิกออกกำลังกาย การควบคุมความเครียด การรับสารอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ การผ่อนคลายอารมณ์ด้วยเสียงเพลงและงานศิลป์ การหัวเราะ การเข้าสังคมและการบริโภคอาหารเสริมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระรวมเข้าไปด้วย
สารต้านอนุมูลอิสระกับระบบภูมิคุ้มกัน
                ระบบภูมิคุ้มกันช่วยปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมทั้งภายในและภายนอกร่างกาย แบคทีเรีย ไวรัสและปรสิตต่าง ๆ สามารถเข้าสู่ร่างกายและเข้าสู่ปอดผ่านทางระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ผิวหนังและกระแสเลือด ระบบภูมิคุ้มกันมีทั้งที่ติดตัวมาแต่กำเนิดและที่ได้รับมาภายหลัง ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันทั้ง 2 แบบนี้จะช่วยปกป้องร่างกายจากความเสียหายของอวัยวะต่าง ๆ และช่วยขจัดอันตรายที่หลงเหลืออยู่
ระบบภูมิคุ้มกันยังทำหน้าที่ในการตรวจตราและทำลายเซลล์มะเร็งต่าง ๆ ที่แปลกปลอมเข้ามา สารต้านอนุมูลอิสระให้ประโยชน์ทั้งกับระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดและแบบที่ได้รับเข้ามาภายหลัง โดยมีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเซลล์ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดในการต่อสู้กับมะเร็งและเซลล์ที่มีการติดเชื้อ รวมถึงการตอบสนองของเซลล์ที่กำลังติดเชื้อ
ในส่วนของการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ได้รับมาภายหลังจะทำหน้าที่ในการกำจัดเซลล์ที่มีการติดเชื้อแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันจะต้องพร้อมต่อการตอบสนองต่อการบุกรุกของอวัยวะที่ติดเชื้อและการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง การบำรุงรักษาภูมิคุ้มกันให้สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งก็เป็นวิธีที่ดีในการป้องกันปัญหาและการต่อสู้กับการติดเชื้อต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น การบำรุงรักษาเสียแต่ตอนนี้กลายมาเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกันบางอย่างจะหมดไปพร้อมอายุที่เพิ่มขึ้น
สารต้านอนุมูลอิสระกับเซลล์ประสาท
                ในสมองพบว่าเซลล์ประสาทบางส่วนได้รับผลกระทบและเกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระโดยเฉพาะอนุมูลอิสระที่เกิดจากออกซิเจน ผลกระทบต่อเซลล์ประสาทนี้ปรากฎว่าก่อให้เกิดการทำลายและความเสียหายรวมทั้งโรคการเสื่อมของเซลล์ประสาท เช่น โรคพาร์คินสัน (Parkinson’s disease) ที่มีอาการสั่น กล้ามเนื้อตายและการเคลื่อนไหวลำบาก
โรคอัลไซเมอร์ (Alaheimer’s disease) ที่มีอาการสูญเสียความทรงจำและการรับรู้ รวมทั้งโรคกล้ามเนื้อตาย(Gehrig’s disease) สารต้านอนุมูลอิสระสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดอันตรายกับเซลล์ประสาทได้ โดยมีการศึกษาถึงวิธีการป้องกันเพื่อที่จะรักษาความสมบูรณ์ในการทำหน้าที่ของเซลล์ประสาทที่เสื่อมสภาพในโรคพาร์คินสัน เราสามารถป้องกันเซลล์ประสาทจากอนุมูลอิสระ ที่เกิดขึ้นตามวัยที่เพิ่มขึ้นได้โดยการยับยั้งการเพิ่มขึ้นของการก่อตัวของอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ตามผลจากการป้องกันการก่อตัวของอนุมูลอิสระเมื่อเกิดขึ้นในช่วงแรก ๆ จะได้ผลที่ดีกว่า ดังนั้นจึงเป็นที่มั่นใจว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่จะสามารถช่วยปกป้องเซลล์สมองได้นั้นควรจะเริ่มตั้งแต่แรกและดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ ตลอดช่วงชีวิต
สารต้านอนุมูลอิสระกับการต่อต้านเซลล์มะเร็ง
                เซลล์มะเร็งสามารถก่อตัวได้เมื่อกลไกทางพันธุกรรมของเซลล์มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากการเพิ่มจำนวนของเซลล์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ กลไกต่าง ๆ ที่สนับสนุนการเกิดของเซลล์ได้แก่ การถ่ายทอดทางพันธุกรรม สารพิษจากสิ่งแวดล้อม รังสี ผลกระทบจากอาหารที่บริโภคเข้าไปและสาเหตุอื่น ๆ มะเร็งแต่ละชนิดมีความจำเพาะและมีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน จึงทำให้การบำบัดรักษาเป็นไปได้ยาก
แต่อย่างไรก็ตามเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าอนุมูลอิสระเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อกลไกทางพันธุกรรมแก่เซลล์หลายชนิดและสนับสนุนให้เกิดความเสี่ยงต่อการก่อตัวของมะเร็งอีกด้วย กระบวนการในการต่อต้านเซลล์มะเร็งทั้งวิธีการป้องกันและระบบภูมิคุ้มกันที่มีความสัมพันธ์กับการทำลายเซลล์มะเร็งในร่างกายยังคงดำเนินต่อไปตลอดช่วงชีวิตของเรา ในขณะที่การเกิดของรูปแบบต่าง ๆ ของเซลล์มะเร็งเพิ่มขึ้นตามอายุ การปกป้องและป้องกันก็ดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ การต่อต้านมะเร็งหลายชนิดสามารถทำได้โดยการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่เหมาะสม เป็นที่น่าสังเกตว่าวิธีที่ดีที่สุดคือเริ่มบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระก่อนที่โรคมะเร็งจะเกิดขึ้นดีกว่าที่จะบริโภคหลังจากที่มะเร็งได้เกิดขึ้นแล้ว
สารต้านอนุมูลอิสระกับการต่อต้านวัยชรา
                อายุที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้านของระบบและกระบวนการที่สำคัญต่าง ๆ ในร่างกาย ระบบเลือดและหัวใจมีความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้นจากความเสียหายเนื่องจากเส้นเลือดแข็งตัว ประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในการปกป้องร่างกาย จากการบุกรุกของสิ่งแปลกปลอมและการก่อตัวของมะเร็งบางชนิดลดน้อยลง ระบบประสาทบางส่วนในสมองไม่สามารถที่จะสร้างเซลล์ประสาทตัวใหม่มาทดแทนเซลล์เก่าที่เกิดความเสียหายจากการทำลายของอนุมูลอิสระจะเห็นได้ว่าการสะสมของอันตรายจากปัจจัยต่าง ๆ ที่สนับสนุนการเกิดมะเร็งขึ้นตลอดช่วงชีวิตของเรา ความเสียหายต่อกลไกทางพันธุกรรมของเซลล์หลายชนิดมีการสะสมเพิ่มมากขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราควรจะบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำทุกวันตั้งแต่นี้เป็นต้นไป
ปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวันเพียงพอหรือไม่
                สิ่งแรกที่ทุกคนต้องตั้งคำถามคือ “ทำไมถึงไม่สามารถได้รับสารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมดได้โดยตรงจากอาหารที่บริโภคเข้าไป” มีสารอาหารมากมายที่อยู่ในผักและผลไม้และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมากรวมอยู่ด้วย เช่น วิตามิน C และวิตามิน E เบต้าแคโรทีน และซีลีเนียมปริมาณเล็กน้อย เท่านี้ก็น่าที่จะเพียงพอต่อการป้องกันการขาดวิตามินแล้ว แต่มันยังมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่ยังไม่เพียงพอ
                องค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) ได้เสนอว่าปริมาณที่น้อยที่สุดที่ต้องการในแต่ละวันแสดงถึงปริมาณการบริโภคที่จำเป็นเพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร โดยไม่ได้ระบุถึงปริมาณที่เหมาะสมในการปกป้องระบบต่าง ๆ ของร่างกายที่ดีที่สุดเอาไว้ เพื่อที่จะได้รับในปริมาณที่เหมาะสมจำเป็นที่จะต้องบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มเข้าไป แต่สารต้านอนุมูลอิสระบางตัวต้องไม่บริโภคในปริมาณที่มากเกินไป เช่น ซีลีเนียมสามารถก่อให้เกิดพิษกับร่างกายได้ถ้าบริโภคในปริมาณที่มากกว่า 500 ไมโครกรัม ควรจะได้รับคำแนะนำหรือความรู้จากแพทย์หรือผู้ดูแลสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสมโดยตามการบริโภคของแต่ละบุคคล น้ำหนักและสุขภาพ การทำงานของไตและปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจจะมีผลต่อความต้องการและกระบวนการในการต้านอนุมูลอิสระ
                สำหรับการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระที่ข้าพเจ้าได้เลือกให้กับตัวข้าพเจ้าเองได้รับประทานในแต่ละวัน คือ รับประทาน วิตามิน C และE สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ซีลีเนียมและโค-เอนไซม์คิวเท็น (co-Enzyme Q10) ประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระในวิตามิน C ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ และวิตามิน E ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันจะทำหน้าที่ร่วมกันโดยให้ผลที่ดีขึ้นต่อระบบที่สำคัญ ๆ ทั้งหมดและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย วิตามิน C และ E เป็นที่รู้จักกันดีถึงความสามารถในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้เกิดสมดุลของอนุมูลอิสระที่เกิดจากสารพิษที่สามารถเป็นภัยกับการเจริญเติบโตของเซลล์ ในปัจจุบันพบว่า 2”-O-glycosylisovitexin (2”-O-GIV) ซึ่งเป็นสารที่ค้นพบใหม่จากใบอ่อนข้าวบาร์เลย์และบางทีอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ในปี ค.ศ. 1999
ทากายูกิ ชิบาโมโตะ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย California- Davis ภาควิชาพิษวิทยาสิ่งแวดล้อม สามารถที่จะอธิบายหลักการที่เป็นไปได้ของสารสกัดจากใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ที่ช่วยให้ได้รับรางวัล Jerry’s World Championship Marathon เขาค้นพบว่าศักยภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของ 2”-O-GIV สามารถป้องกันอันตรายจากการออกซิเดทีฟของไขมันที่ผิวหนังจากแสงยูวี ได้ประมาณ 500 เท่าซึ่งสูงกว่าวิตามิน E เสียอีก นอกจากนี้ 2”-O-GIV ยังแสดงความสามารถในการเป็นตัวยับยั้งที่มากกว่าวิตามิน C อีกด้วย


(ลงในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการฉบับวันที่ 23 และ 30 กรกฏาคม 2546)Free TextEditor
 

Create Date : 18 ธันวาคม 2551
1 comments
Last Update : 18 ธันวาคม 2551 2:33:01 น.
Counter : 229 Pageviews.

 

ด่บนเพาเนานิพนำย้นจพ้ราพฟบายน่ฟ้ยิกนฟา

 

โดย: ปังคุง IP: 117.47.240.5 25 มกราคม 2552 17:30:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Pradu_IBM
Location :
ชุมพร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกิดมาเพื่อทำประโยชน์ ทำตัวเองให้มีคุณค่ามากที่สุด
เวลาทุกนาทีมีค่า เพียงเสี้ยววินาที
อาจทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนแปลงได้
ระวังความคิด ใช้สติ แล้วปัญญาจะเกิด
(#_#)...::::::::::::::::::....(^_^)
Friends' blogs
[Add Pradu_IBM's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.