SweethearT....For Baby
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

ถ้าอยากสวย...หลังคลอด

ไม่ยาก... ถ้าอยากสวย...หลังคลอด


เป็นธรรมดาเมื่อคุณแม่คนใหม่อาจจะต้องเผชิญกับปัญหา อ้วนขึ้น เพราะช่วงที่ตั้งครรภ์ก็ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้อุดมสมบูรณ์เผื่อเจ้าตัวเล็กในท้องด้วย
แต่ที่น่าหนักใจคือ คุณแม่หลายคนเกิดภาวะเครียดกับ น้ำหนัก ที่เพิ่มขึ้นถึงขนาด วิตกจริต ไม่กล้าสู้หน้าคนภายนอก!!!

กรณีอย่างนี้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ อย่างคุณแม่ลูกหนึ่ง เจนนี่ (นามสมมุติ) พนักงานบริษัทวัย 27 ปี ที่เพิ่งผ่านประสบการณ์การตั้งครรภ์ครั้งแรกของชีวิต บอกว่า หลังจากคลอดลูกน้ำหนักเพิ่มขึ้น 16 กิโลกรัม จากเคยหนักแค่ 45 กิโลกรัม ก็กลับมีรูปร่างเหมือนคนท้อง 3 เดือน ชุดเก่าๆ ใส่ไม่ได้ ต้องใส่แต่เสื้อยืด กระโปรงยางยืดไปทำงาน ไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย เครียดมาก วันๆ ไม่กล้าออกไปไหน ขลุกตัวอยู่แต่ในบ้าน เพราะอายรูปร่างตัวเองที่เปลี่ยนไปมากจนรับตัวเองไม่ได้

ตอนนี้อายสุดสุด เพราะไม่เคยอ้วนมาก่อน เดี๋ยวนี้ชุดสวยๆ รัดรูปเราก็ใส่ไม่ได้ ติดหน้าอก เอว สะโพก ต้นขา ดูตันไปหมด ชุดว่ายน้ำทูพีซไม่ต้องพูดถึง ใส่ไม่ได้อีกต่อไป หลายคนก็บอกว่าเราคิดมากเกินไป ก็ยอมรับนะ ว่ากลุ้มใจกับน้ำหนักเกินเหตุ แต่จะทำยังไง เราไม่มีความมั่นใจอีกแล้ว ไม่กล้าออกไปไหนเลย กลัวสายตาคนมอง ไม่อยากให้ใครทักว่าอ้วน เวลาทำอะไรก็ไม่มั่นใจ จะวิตกกังวลเรื่องรูปร่างตลอดเวลา เป็นความรู้สึกที่แย่มากๆ

เฮ้อ...เป็นปัญหาหนักอกของคุณสาวๆ ที่รักความสวยความงามจริงๆ

ทว่า...เรื่องนี้ นพ.วรชัย ชื่นชมพูนุท สูติ-นรีแพทย์ ให้คำอธิบายว่า เรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหลังการคลอดบุตร ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องมานั่งกุมขมับ เพราะเป็นเรื่องปกติที่แม่ทุกคนต้องเจอ แต่ปัญหานี้ส่วนใหญ่จะเกิดกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แรกอายุน้อย เพราะไม่มีประสบการณ์ ปรับตัวไม่ได้ และไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ดีพอ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่พบคือเรื่องรูปร่างที่ไม่สมส่วนเหมือนเดิม และผิวแตกลาย ทำให้ขาดความมั่นใจกลายเป็นคนเสียบุคลิก และไม่กล้าที่จะออกไปพบปะผู้คน

คุณแม่ไม่ควรวิตกกังวลกับเรื่องน้ำหนักตัวมากเกินไป เพราะเป็นเรื่องธรรมดาที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น แต่ควรควบคุมให้เพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ แม่ที่มีน้ำหนักปกติ ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 11-16 กิโลกรัม แม่ที่ผอมควรเพิ่มน้ำหนัก 12.5-18 กิโลกรัม และสำหรับคุณแม่ที่เจ้าเนื้อควรเพิ่ม 7-12 กิโลกรัม และหลังคลอดไม่ควรเร่งลดน้ำหนักเกิน 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ เพราะจะมีผลให้คุณแม่ผลิตน้ำนมได้ไม่ดี

เพื่อไม่ให้น้ำหนักโหลดเกินปกติ จนต้องมานั่งกลุ้มอกกลุ้มใจภายหลัง นพ.วรชัย แนะนำว่า ต้องดูแลตัวเองตั้งแต่ตั้งครรภ์ไปจนถึงคลอดลูก โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินในปริมาณพอดี หลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารหวาน และออกกำลังกายตามความเหมาะสม

การตั้งครรภ์เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของชีวิต อย่าเอาปัญหาเล็กน้อยที่แก้ไขได้ มาทำให้ชีวิตหมดความสุข

แต่งหน้าคุณแม่ให้ปิ๊ง

กมล ฉัตรเสน เมกอัพอาร์ติสต์ แนะเคล็ดลับแต่งหน้าให้ปิ๊งสำหรับแม่ลูกอ่อนว่า แม่ที่พึ่งคลอดลูกผิวพรรณจะหยาบกร้านเพราะเสียน้ำในร่างกายไปเยอะ ควรดูแลผิวพรรณเป็นพิเศษด้วยการดื่มน้ำมากๆ และทาครีมบำรุง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ส่วนการแต่งหน้าแนะนำให้แต่งหน้าบางๆ เป็นธรรมชาติ ใช้รองพื้นที่มีส่วนผสมของมอยเจอไรเซอร์ หากมีรอยคล้ำใต้ตาก็ใช้คอนซิลเลอร์ลดรอยหมองคล้ำได้ ส่วนอายเชโด้หลีกเลี่ยงการสีเข้ม รวมทั้งลิปสติคควรใช้เพียงลิปกลอสก็พอ เพราะสารเคมีจากเครื่องสำอางที่สีฉูดฉาด และมีส่วนผสมของน้ำหอมอาจเป็นอันตรายกับผิวเด็กได้

เทคนิคลดหุ่นให้เฟิร์ม

นพ.พงศ์ธร เกียรติดำรงวงศ์ ศัลยแพทย์และเวชบำบัดวิกฤต แนะนำว่า แม่หลังคลอดควรเน้นการออกกำลังกายเบาๆ ไม่ควรออกกำลังหนักๆ เช่น เดินเร็ว ว่ายน้ำ เดินในน้ำ หรือถ้าต้องการกระชับกล้ามเนื้อ การยกดัมเบล หรือปั่นจักรยานที่ใช้น้ำหนักน้อยๆ แต่ทำนานๆ ก็จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ทำให้แม่รับประทานอาหารได้เท่าเดิม แต่น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้น โดยออกสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30-45 นาที

แต่งสวยสไตล์แม่หลังคลอด

ไม่จำเป็นว่าคลอดลูกแล้วเหล่าคุณแม่ต้องทำตัวโทรม ใส่แต่เสื้อยืด กางเกงยืด เพราะถึงจะอ้วนขนาดไหนก็สวยได้ ถ้ามั่นซะอย่าง น้ำเชื่อม-วิชชุดา รอดอนันต์ เจ้าของร้านเสื้อผ้าคุณแม่ dolly chobby chic แนะนำว่า แม่หลังคลอดควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับรูปร่างตัวเอง โดยสังเกตว่าตนเองอ้วนส่วนไหน และพยายามใส่เสื้อผ้าเพื่ออำพรางส่วนนั้นๆ

โดยแม่ที่ต้นแขนใหญ่ ให้ใส่เสื้อที่มีแขน เช่น แขนตุ๊กตา หรือถ้าอยากใส่เสื้อแขนกุด ก็หาเสื้อคลุมหรือผ้าคลุมไหล่มาปกปิด แต่ถ้าหน้าอกใหญ่ หลีกเลี่ยงเสื้อรัดใต้หน้าอก เพราะทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ควรใส่เสื้อคอวี ส่วนแม่ที่เอวหนา มีหน้าท้อง ให้ใส่เสื้อปล่อยชาย ไม่ควรใส่เสื้อรัดรูป แต่ถ้าสะโพกใหญ่ให้สวมเสื้อตัวยาวช่วยอำพรางสะโพก หลีกเลี่ยงกางเกงเข้ารูป หันมาใส่ชุดแซ็ก กระโปรงทรงเอ กระโปรงบาน กระโปรงระบาย และถ้าอยากให้ดูสูงขึ้น ให้ใส่กระโปรงยาวคลุมเข่า สุดท้ายแม่ที่อ้วนออกขา หลีกเลี่ยงกางเกงขาสั้นมากๆ หรือถ้าจะใส่กางเกงขาสั้นก็ควรเป็นกางเกงที่ความยาวเหนือเข่านิดหน่อย สำหรับกางเกงขายาวให้ใส่ทรงขาบานจะช่วยให้สูงและเพรียวขึ้น

เพียงเท่านี้ก็เฉิดฉายไฉไล


โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 02:08 น.
 

Create Date : 14 ธันวาคม 2552
0 comments
Last Update : 14 ธันวาคม 2552 18:17:36 น.
Counter : 1113 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


aek21
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?][Add aek21's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.