เทคโนโลยี ไม่เคยหยุดนิ่ง
<<
มิถุนายน 2566
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
2 มิถุนายน 2566

Youtube อาวุธไม่ลับ สำหรับการศึกษาไทยคงจะดีไม่น้อยหากวันนี้จะมี Youtube ช่องสำหรับการศึกษาที่สร้างจากคุณครู ที่มีความชำนาญเฉพาะสาขา ซึ่งแน่นอนว่าความรู้ที่ได้จะเป็นความรู้ที่มีมาตรฐาน และช่วยส่งเสริมให้เด็ก ๆ หรือบุคคลที่ต้องการหาความรู้ ได้มีแหล่งความรู้เพิ่มเติมที่นอกเหนือจากความรู้ที่ได้รับในห้องเรียน

ทำไมต้อง Youtube เพราะทุกวันนี้บริการจาก Google นั้นเข้าถึงได้ง่ายกว่าโซเชียลอื่น ๆ ที่มักชอบปิดกั้นการมองเห็น สำหรับ Google แล้ว หากเราเจาะเข้าไปในรายละเอียดของบริการต่าง ๆ จะเห็นได้ว่าเข้าถึงได้ง่าย และมีความเสถียรเป็นอย่างมาก

หากวันนี้อยากเรียนเรื่องใดก็ตาม Keyword ที่พิมพ์ลงในช่องค้นหา จะช่วยให้พบเรื่องเหล่านั้นเป็นจำนวนมาก หรือแม้แต่การใช้ Google Classroom เปิดเป็นห้องเรียนสำหรับบุคคลที่สนใจได้เข้าไปอยู่ในห้องเรียนนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้เกิดการสื่อสารที่ดี และส่งเสริมให้เกิดประสิทธิภาพการเรียนรู้

ทุกวันนี้สื่อโซเชียลนั้นมีมากมายมหาศาล จนทำให้บางครั้งเราก็คิดไม่ออกว่าจะเอาสื่อโซเชียลไหนมาใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่เมื่อได้ใช้งานทุกสื่ออย่างจริงจัง ก็จะเห็นการทำงานของแต่ละสื่ออย่างชัดเจน ว่าสื่อไหนเหมาะสมนำมาใช้กับการศึกษาได้

Opensource จะป็นเครื่องมือหลักสำหรับการสร้างสื่อการเรียนการสอน เช่น ใช้ OBS สำหรับสร้างสื่อที่มีหน้าผู้สอนแสดงออกจอพร้อมกับบทเรียนที่เป็นสไลด์อย่าง Google Slide ได้ไม่ยาก โปรแกรมตัดต่อวีดีโออย่าง Openshot ช่วยตัดต่อวีดีโอแบบง่าย ๆ และรวดเร็วโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เชื่อหรือไม่ว่าผู้คนจำนวนมาก ยังไม่ทราบเลยว่า Opensource คืออะไร ทั้ง ๆ ที่ปัจจุบันนี้ Opensource ที่มีประสิทธิภาพ นำไปใช้ในหน่วยงานการศึกษา นำไปใช้ในองค์กรธุรกิจนั้นมีอยู่มากมาย บางทีเราก็ให้ความสำคัญกับความรู้เดิม ๆ ความเชื่อเดิม ๆ ที่ใช้กันต่อ ๆ มา จนมองข้ามสิ่งใหม่ ๆ ที่นำมาทดแทนกันได้ และลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมหาศาล เรื่องเหล่านี้ยังต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นความฝัน แต่ผมอยากให้บทความนี้ เป็นแนวคิดที่เราจะช่วยกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด และเมื่อวันนั้นมาถึง ความแตกต่างระหว่างการศึกษาในชนบท และการศึกษาในเมือง ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับผู้เรียนแล้วว่าต้องการจะพัฒนาตนเองมากน้อยแค่ไหน

ติดตามเรื่องราวของเทคโนโลยีที่ช่วยพัฒนาความรู้ และนำไปใช้งานในชีวิตประจำวันได้ที่ Ninetechno Channel "เทคโนโลยี ไม่เคยหยุดนิ่ง" ได้ที่ 
https://www.youtube.com/@ninetechno/featured
 

Create Date : 02 มิถุนายน 2566
0 comments
Last Update : 2 มิถุนายน 2566 10:49:49 น.
Counter : 345 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 709949
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 709949's blog to your web]