space
space
space
 
ธันวาคม 2561
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
20 ธันวาคม 2561
space
space
space

รีวิว สอบครูคืนถิ่น


รีวิว สอบครูคืนถิ่น

สวัสดีคร่าาาาาาาาา พึงผ่านการสอบไปหมาดๆ ขออนุญาติมารีวิว การสอบ ขออนุญาติเริ่มตั้งแต่การเตรียมตัวไปสอบ การเข้าสอบ และข้อสอบของปีนี้กัน กระทู้นี้ตั้งเพื่อให้น้องๆรุ่นหลังได้อ่าน และนำมาปรับใช้ในการสอบปีไปนะคะ ไม่ได้เพื่อเจตนาอื่น ๆ เลย !!!! โอเครรร เริ่มค่ะ (ขอแทนตัวเองว่าพี่นะคะ เพราะว่าครั้งต่อไป ให้น้องๆ ม. 6 สอบกัน )

1. เตรียมตัว
พี่มีโอกาสได้ดตรียมตัวสอบ หลังจากที่ทาง สกอ. มีประกาศให้สมัคร พอสมัครปุ๊บบบ พี่ก็หาหนังสือมาเริ่มอ่านค่ะ เป็นหนังสือที่ติวเตอร์สถาบันแห่งหนึ่งจัดทำขึ้น (ขอบอกว่าหนังสือนี้สรุปค่อนข้างสั้น กระทัดรัด และอ่านง่ายมากกกกกกกก) จากนั้นทาง สกอ. ก็ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบค่ะ ซึ่งก็มีชื่อพี่  ในการคัดเลือกก็จะมีเกณฑ์คล้ายๆกันนะคะ คือเกรดเฉลี่ยนวิชาเอก วิชาครู และวิชารวมเกิน 3.00 ขึ้นไป และการขอเอกสารมหาลัยพี่ใช้เวลานานนนนนนนนนมาก จนกำหนดวันสุดท้าย เอกสารเสร็จทันพอดี 

2.การสอบ
สำหรับการสอบ แต่งตัวตามระเบียบชองมหาวิทยาลัยที่ตัวเองสังกัดอยู่เลยค่ะ (ถ้าปีหน้าก็น่าจะเป็นชุดนักเรียนระเบียบของโรงเรียนค่ะ)
การสอบมีสองรอบค่ะ รอบแรกเช้า รอบสองบ่าย (ข้อสอบไม่เหมือนกันนะคะ ไปถามรุ่นพี่มา เพราะตอนแรกคิดว่าจะเหมือนกัน ข้อสอบปี 4,5 จะเหมือนกันค่ะ ส่วนปี 1-3 จะเหมือนกัน )
การเข้าห้องสอบ ที่เอาเข้าได้ จริงๆมี 1.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 2.ปากกา (ตอนนั้นใส่นาฬิกาไป ถูกให้ถอดหน้าห้อง ตอนแรกไม่รู้ว่าห้ามใส่)
ตัวพี่เองสอบช่วงบ่ายค่ะ ไปรอค่อนข้างนาน นานกว่าคือให้เข้าห้อง 13.00 แต่สอบจริง 13.30 สายได้ 30 นาทีนะคะ รู้สึก แต่อย่าสายดีกว่า 
ถามว่าห้องพี่มีคนไม่มาสอบไหม มีค่ะ แอบเสียดายนะ เพราะข้อสอบไม่ค่อยยากเท่าไหร่ แต่จะมีคนเขียนดีไหมอันนี้พี่ไม่รู้

3.ข้อสอบ
ข้อสอบของปี 1-3
1.มีเพลง ให้หาคุณลักษณะของครูที่ดีในกลอนนั้นแล้วนำคุณลักษณะที่ดี3 ที่เป็นแรงบัลดาลใจ ข้อจากในนั้นมาเขียน 
2.เขียนภารกิจการพัฒนาชุมชนในบทบาทของครู

ส่วนของปี 4-5 พี่แนบภาพไว้ให้นะคะ 
ครูคืนถิ่น

สำหรับพี่ต่อไป พี่ไม่มั่นใจว่าควรแนะนำให้อ่านอะไรดี เพราะน้องๆ ม. 6 มาสอบ อาจจะให้ทำแบบ gat เชื่อมโยง และถามจรรยาบรรณครู จิตวิญญาณความเป็นครู ตลอดจนการจัดการชั้นเรียน การแก้ไขปัญหาในชั้นเรียนค่ะ
ต่อไปคือการประกาศผลสอบขอให้ทุกคนโชคดีนะคะ อ๋ออีกอย่างค่ะ หลังจากสอบเสร็จแล้ว ทุกคนต้องไปสัมภาษณ์ที่ภูมิลำเนาและยื่นคะแนนการทดสอบภาษาอังกฤษตามที่ สกอ. กำหนดนะคะ 
อาจจะยากหน่อยสำหรับการเป็น นศ.ครูคืนถิ่น อยากให้น้องๆที่มีความตั้งใจจะเป็นข้าราชการครูในอนาคต สู้ๆ คนจะสอบติดคือคนที่รู้จักตัวตน และเตรียมตัวมาก่อนค่ะ


ขอบคุณทุกคนนะคะที่อ่านจนจบ 
#อย่าลืมมาแชร์ประสบการณ์การสอบให้เพื่อนๆได้อ่านเล่นๆ หรือเตือนน้องๆในเรื่องต่างๆก่อนสอบ หรือระหว่างสอบนะคะ
 

Create Date : 20 ธันวาคม 2561
0 comments
Last Update : 20 ธันวาคม 2561 14:04:36 น.
Counter : 329 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 1121054
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
IELTS คือ ข้อสอบทดสอบภาษาอังกฤษครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง (Listening) การพูด (Speaking) การอ่าน (Reading) และการเขียน (Writing) คำว่า ไอเอลส์ ย่อมากจาก International English Language Testing System IELTS คะแนนเต็ม 9 โดยคะแนนจะแบ่งเป็นระดับต่าง ๆ เริ่มจากระดับ 1 คือไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เลย ถึง ระดับ 9 คือความสามารถในการใช้ภาษาดีเลิศ ในปัจจุบันการสอบไอเอลส์ มีให้เลือกสอบอย่างหลายหลายตามวัตถุประสงค์ของการใช้คะแนน นอกจาก IELTS Academic และ General ที่เราได้ยินกันจนคุ้นหูและทราบดีว่าส่วนใหญ่มักใช้สำหรับการสมัครเรียนหรือสมัครงาน ยังมีการสอบ IELTS UKVI ซึ่งเป็นการสอบสำหรับทำวีซ่าเพื่อใช้เข้าประเทศในสหราชอาณาจักร หรือจะเป็น IELTS Life Skills เป็นการสอบสำหรับบุคคลที่ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าตนมีทักษะในการพูดและการฟังในระดับ A1 หรือ B1 ตามกรอบมาตรฐานการประเมินความสามารถทางภาษาจากประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 1121054's blog to your web]
space
space
space
space
space