เที่ยวใกล้บ้าน...อุทยานแห่งชาติศรีพังงา


สวัสดีครับบล๊อกที่ผ่านมาพาขึ้นเหนือ ล่องใต้ ลงทะเล ไปยอดดอยมาก็หลายที่แล้ว บล๊อกนี้พาเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวน้ำตกสวยๆบรรยากาศดีๆแถวบ้านผมกันนะครับ ที่นี่ น้ำตกตำหนัง ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีพังงา อ.คุระบุรี จ.พังงา ครับผม


ป่าแถบนี้อุดมสมบูรณ์มากเลยครับ ดูได้จากขนาดของต้นไม้


ระยะทางข้างหน้าอีก 500 เมตร ถึงน้ำตกครับ


ที่นี่ปลาพลวงเยอะมากครับ


แย่งกันกินอาหาร อิอิ


ถ้าเปลี่ยนเป็นปลาปิรันย่าสิ น่ากลัว ไม่อยากจะนึกภาพครับ


เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
ถึงแล้วครับน้ำตกตำหนัง


ข้อมูลขอลปลาพลวงครับ ปลาพลวง (อังกฤษ: Mahseer Barb) เป็นชื่อปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Neolissocheilus stracheyi อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) วงศ์ย่อย Cyprininae - Cyprinini จัดเป็นปลาในวงศ์ปลาตะเพียนที่มีขนาดใหญ่ ลำตัวยาว ด้านข้างแบน มีเกล็ดขนาดใหญ่ หัวเล็ก มีหนวด 2 คู่ อยู่ปากบนและมุมปาก ครีบหางเว้าเป็นแฉกลึก กระโดงหลังค่อนข้างสูงมีก้านแข็ง 1 อัน ครีบหูมีขนาดเล็ก ครีบท้องและครีบก้นมีขนาดใกล้เคียงกัน ลำตัวมีสีน้ำตาล ปนเขียว สีของปลาชนิดนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม บางแหล่งอาจจะมีสีน้ำตาลปนดำเข้ม มีแถบสีคล้ำพาดกลางลำตัวตามยาวไปใกล้โคนหาง ด้านท้องสีจาง ขนาดโดยประมาณ 60เซนติเมตร พบใหญ่สุดถึง 1.5 เมตร อาศัยอยู่เป็นฝูงใหญ่นับ 100 ตัวขึ้นไป ตามแม่น้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำใสสะอาด เช่น บริเวณแหล่งน้ำเชิงภูเขา หรือตามลำธารน้ำตกต่าง ๆ ทั่วประเทศ

อาหารได้แก่ เมล็ดพืชต่าง ๆ เป็นปลาใหญ่ที่มักไม่มีใครนำมารับประทาน เนื่องจากทานไปแล้วเกิดอาการมึนเมา จึงเชื่อว่าเป็นปลาเจ้า แต่ความจริงแล้ว ปลาชนิดนี้ได้สะสมพิษจากเมล็ดพืชที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย เช่นเดียวกับกรณีของปลาบ้า (Leptobarbus hoevenii) มีการรวบรวมลูกปลาจากธรรมชาติเพื่อขายส่งเป็นปลาสวยงาม

ปลาพลวง มีชื่อเรียกต่างออกไปตามภาษาถิ่นเช่น ภาคเหนือเรียก "พุง" หรือ "มุง" บางพื้นที่เรียกว่า "จาด" หรือ "โพ" หรือ "พลวงหิน" เป็นต้น และมีชื่อเป็นภาษากะเหรี่ยงว่า "ยะโม"


ตอนที่ผมไปน้ำยังน้อยครับ เนื่องจากช่วงนี้ยังเป็นหน้าแล้งอยู่(พ.ย.-เม.ย.)ถ้าเป็นฤดูฝนจะสวยงามขนาดใหนครับ


ขอปิดท้ายการเดินทางเพียงแค่นี้นะครับ ใครว่างๆผ่านมาพังงา อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมความงามของ อช.ศรีพังงาแห่งนี้นะครับ เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเยอะเลย ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชมครับ....Create Date : 21 มีนาคม 2554
Last Update : 21 มีนาคม 2554 17:40:58 น.
Counter : 1918 Pageviews.

5 comments
  
น้ำตกสวยมากๆ อยากไปเท่ยวบ้างเกิดมายังไม่เคยไปภายใต้เลย
โดย: อ้อ (บ้านอ้อ อิสรีย์ ) วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:19:49:27 น.
  
ขอบคุณครับคุณอ้อ ลองมาเที่ยวใต้ซักครั้งสิครับ แล้วจะติดใจ
โดย: ฉันและเธอ วันที่: 22 มีนาคม 2554 เวลา:9:24:56 น.
  
โหยยย...รูปสวยมากค่ะ น้ำตกก็สวยน้ำใสมากเลย แต่น่ากลัวปลาจังค่ะ กลัวมันมาตอดเท้าอะ

แวะมาทักทายและขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมค่ะ
โดย: เพชรน้ำนิล วันที่: 22 มีนาคม 2554 เวลา:10:44:07 น.
  
น้ำน่าเล่นมากเลยค่ะ...แต่ก็กลัวปลาตอด เหมือนกันนะ...ตัวใหญ่น่ากลัวจัง....
โดย: noinanai วันที่: 24 มีนาคม 2554 เวลา:13:46:30 น.
  
ผมก็กลัวมันตอนเหมือนกันครับ ตัวใหญ่มากๆๆอิอิ
โดย: ฉันและเธอ วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:9:43:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ฉันและเธอ
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับ ยินดีที่ได้รู้จักและยินดีต้อนรับเพื่อนๆชาว Bloggang ทุกท่านนะครับ เชิญเข้ามาทักทาย พูดคุย และให้กำลังใจกันได้นะครับ ในพื้นที่แห่งนี้....ทุกๆคอมเมนท์นั้นเปรียบเสมือนแรงใจให้ผมในการ Up Blog เลยทีเดียว ^_^ ในโอกาสนี้ก็ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้เลยนะครับ เชิญรับชมเรื่องราว ตลอดจนภาพประทับใจของเรา ทั้ง "ฉันและเธอ" ได้เลยครับ__________________________________________

บล๊อกนี้ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537ห้ามมิให้นำ บทความ รูปภาพ ไปโพสที่อื่น หรือนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของภาพครับ __________________________________________

Ton Pathompong

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
13
14
16
18
20
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
  •  Bloggang.com