▶ การทำกรีนการ์ดสำหรับพยาบาล






PhotobucketPhotobucket
หลายๆคนคงสงสัยว่าพยาบาลจะขอ green card มาทำงานได้อย่างไร?????

ตอนที่ต้องทำแรกๆ ก็งงมากเหมือนกันค่ะ หลังจาก
ได้ศึกษาข้อมูลเรื่อยๆ และการคุยกับทนายก็เลยพอเข้าใจขั้นตอนบ้าง
เราลองมาดูกันนะคะว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร


การขอ green card ประเภทนี้ เป็นแบบ Employment based
green card ค่ะ ศึกษาข้อมูลเพิ่มได้ที่link ของ USCIS ค่ะ


Green card ประเภทนี้นายจ้างจะ sponsor
แก่พยาบาลค่ะการขอ green card แบบนี้ไม่เฉพาะพยาบาล
เท่านั้นนะคะที่ขอได้สายงานอื่นๆก็ทำได้เช่นกัน แต่อาจจะยุ่งยาก
ตรงที่สายงานอื่นๆ ต้องทำเรื่องขอ labor certificate ก่อนที่จะเริ่ม
กระบวนการ การสมัครgreen card คือต้องแสดงให้ อิมมิเกชั่น
เห็นว่าไม่สามารถ หาคนอเมริกันหรือคนในประเทศมาทำงานตำแหน่ง
นี้ได้แล้วจึงต้องจ้างคนต่างชาติเข้ามาทำงาน ซึ่งขั้นตอนของ
การทำ labor certificate ก็นานพอสมควรค่ะ อาจจะเป็นปีก็ได้


*** แต่สำหรับพยาบาลทางอเมริกายังถือว่า
เป็นสายงานที่ขาดแคลนในอเมริกาทาง Immigration จึงให้พยาบาล
ใช้ผลสอบ NCLEX หรือ CGFNS Certificate แทน labor certificate ค่ะ
เพราะฉนั้นหลังจากที่พยาบาลสอบ NCLEX และภาษาอังกฤษผ่านแล้ว
และหานายจ้างได้ ก็มาเริ่มขั้นตอนการขอ green card ได้เลยค่ะ

PhotobucketPhotobucket






PhotobucketPhotobucket


การขอก็จะแบ่งเป็นสองหลักๆส่วนค่ะ

1. ทางที่ทำงานยื่นแบบฟอร์ม

**I140 Form I-140, Immigrant Petition for Alien Worker
ซึ่งส่วนนี้ทางที่ทำงานต้องแนบเอกสารเกี่ยวกับทางด้านการเงินของบริษัท
จดหมายว่าจ้างงาน อัตราเงินเดือนที่ให้พยาบาล และเอกสารอื่นๆ

รอจนกว่า I-140 approve ทางImmigrationจะมีหนังสือให้พยาบาล
ไปทำเรื่องขอวีซ่าที่สถานทูตอเมริกาในประเทศที่เราอยู่กรณี
เช่นนี้คือตัวพยาบาลไม่ได้อยู่ในอเมริกาค่ะ

**แต่ถ้าเราเข้ามาอยู่ในอเมริกาแล้วเอกสารทุกส่วนจะถูกส่งไป
พร้อมกันเลยค่ะ ไม่ต้องรอการ approve ของ I-140 ก่อน


PhotobucketPhotobucket






PhotobucketPhotobucket

2. หลังจากนั้นเราก็ไปทำเรื่องของ green card โดยยื่นฟร์อม
I-485 Application To Register Permanent Residence
or Adjust Status และ Biographic Information G-325


**สำหรับคนมีอยู่ในอเมริกาแล้ว
ก็ใช้form เดียวกันแต่จะเพิ่ม

Application for Employment Authorization I-765

เข้ามาค่ะเพื่อให้ได้ work permit มาทำงานก่อน
ระหว่างที่รอ green card ซึ่งอาจต้องรอนานเป็นปีเลยก็ได้
และที่สำคัญถ้าเรื่องเกิดโดนrejected ก็ต้องกลับบ้านค่ะ
เพราะฉะนั้น ถ้ามาขอ green card ในอเมริกาต้องตรวจสอบ
เรื่องเอกสารให้ดีและดูท่าทีของ อิมมิเกรชั่นด้วยว่าเป็นอย่างไร
จะได้ไม่ต้องผิดหวังค่ะ



เอกสารที่ใช้ในการขอ green card

1. สำเนา passport
2. Transcript
3. Birth Certificate
4. resume
5. NCLEX result or Nusing License
ของรัฐที่จะไปทำงาน หรือ CGFNS Certificate
6. Visa screen certificate
7. ใบทะเบียนสมรส ถ้ามี
8. ใบรับรองการผ่านงาน
9. เอกสารการตรวจร่างกาย จาก immigration physician.
10. ใบเปลี่ยชื่อ หรือ นาสกุล
PhotobucketPhotobucket




ใครมีข้อสงสัยก็ลองศึกษาเพิ่มเติมได้จาก USCIS เวปไซต์นะคะ




By New Brighton 4 oct. 2007



Create Date : 23 สิงหาคม 2550
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2550 10:51:04 น. 2 comments
Counter : 721 Pageviews.

 
ละเอียดดีจังค่ะ
สาขาเดียวกัน
แต่ว่าพี่ไม่ได้มาทำงานอ่ะจ๊ะ


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:3:26:37 น.  

 
ดีใจจังค่ะที่ได้รู้จักพี่พยาบาลเพิ่มอีกคนหนึ่ง ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: New Brighton วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:3:31:52 น.  

New Brighton
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]







Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add New Brighton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.