พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
จากบทเพลงเก่าของทแซม..THE JOINING
     เคยอ่านหนังสือวรรณกรรมแปลของมูลนิธิดำรงชัยธรรมเมื่อครั้งเป็นเด็กม.ต้น เป็นโครงการที่ดีโครงการหนึ่งที่ทำให้เด็กๆมีโอกาสได้อ่านหนังสือดีๆที่เป็นวรรณกรรมในดวงใจของวัยรุ่นในประเทศต่างๆทั่วโลก เนื้อหาเข้าใจง่าย อ่านสนุก ให้ข้อคิด ตอนนี้ไม่รู้จะยังหลงเหลือตามห้องสมุดให้ได้อ่านกันบ้างรึป่าว แต่เคยเห็นในร้านขายหนังสือที่ทำออกมาขาย ตอนนั้นไม่ได้ซื้อ อยากย้อนเวลากลับไปแล้วหยิบมันมาเก็บเข้าตู้เอาไว้อ่านเวลาเหงา คงทำให้คลายเหงาได้เยอะเลย

    มีเล่มที่ประทับใจอยู่หลายเล่ม แต่มีอยู่เล่มหนึ่งที่ ยังคงจำเนื้อหา และข้อความ ข้อความนึงที่อยู่ในหน้าแรกๆได้ ทั้งที่อ่านไปรอบเดียว และถึงตอนนี้ก็ผ่านไปประมาณ 10 ปีแล้ว " สายสัมพันธ์ THE JOINING " โดย ปีเตอร์ สลิงส์บี เป็นวรรณกรรมดวงใจวัยรุ่นแอฟริกาใต้ อ่านเจอข้อความนึง ทำให้ต้องอ่านซ้ำทวนไป ทวนมาหลายๆรอบ ข้อความจากบทเพลงเก่าของทแซม ชนเผ่าเก่าแก่ของแอฟริกาใต้ ได้ฝากบทเพลงนี้ไว้เป็นมรดกของแอฟริกาใต้เมื่อความเจริญต่างๆได้เข้ามาแทนที่ เป็นข้อความง่ายๆ ที่สวยงามแต่ตราตรึงจนถึงทุกวันนี้..
" เมื่อเราตาย สายลมบางเบา ได้พัดพารอยเท้าของเราบนผืนทรายให้เลือนหายไป
ครั้นสายลมสงบ ใครจะบอกได้เล่า ว่าครั้งหนึ่งในอรุณรุ่งแห่งกาลเวลา
เราเคยผ่านมา ณ ที่แห่งนี้.. "

พออ่านซ้ำไปมาหลายๆรอบ ทำให้นึกถึงเมื่อตอนเป็นเด็ก เคยไปหาพ่อที่ฟาร์มริมทะเล เพราะตอนนั้นพ่อมีฟาร์มที่นั้น แต่ทั้งแม่ น้องและเรา อยู่เชียงใหม่ จะไปหาพ่อปีละ 2-3 ครั้ง วันหนึ่งก่อนจะกลับเชียงใหม่ ด้วยความเป็นเด็กเลยคิดว่า ไปเดินย้ำทรายริมทะเลดีกว่า เวลาพ่อคิดถึงพ่อจะได้มาดูรอยเท้าของเราได้ :) ไม่รู้ตอนนั้นคิดไปได้ยังไง ขำตัวเอง..แต่ตอนนี้เราคงไม่มีโอกาสเห็นรอยเท้าของพ่อบนผืนทรายอีก แล้วก็คงไม่มีใครบอกได้ว่าครั้งนึง พ่อเคยผ่านมาตรงนั้น...
มีใครคนนึงเคยบอกหรือเราเคยอ่านเจอ จำไม่ได้,,ว่า "พ่อไม่ได้จากเราไปไหน แค่พักผ่อนอยู่ในหัวใจเราแค่นั้น" คิดถึงป๊านะ <3Create Date : 22 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 2 ธันวาคม 2556 16:36:13 น.
Counter : 637 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Bubble Blue
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ผู้หญิงธรรมดา Blogนี้สำหรับเขียนบันทึก ความทรงจำทั้งดีและไม่ดี ,,มีความฝันเยอะ ดูสิว่าเมื่อไหร่จะทำได้ครบหมด!!