5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็งทุกชนิด

ขึ้นชื่อว่าโรคมะเร็งใครๆ ก็กลัว และไม่อยากให้เป็นกับร่างกายตัวเอง ต่อไปนี้คือ คาถา 5 ไม่ 5 ทำ ท่องไว้ห่างไกลมะเร็งนพ.อนันต์ กรลักษณ์ รองผู้อำนวยการ กลุ่มงานวิชาการ และหัวหน้ากลุ่มงานพยาธิวิทยา สถาบันมะเร็งแห่งชาติ แนะว่า วิธีทำให้ตัวเองห่างไกลจากโรคมะเร็งทำไม่ยาก เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้ด้วยการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในการกินและการออกกำลังกายเสียใหม่ให้ร่างกายมีความสมดุลในแต่ละวัน

“โรคมะเร็งส่วนใหญ่ทุกวันนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่มีมะเร็งบางตำแหน่งสามารถทราบสาเหตุนำ หรือสาเหตุร่วมที่เราอาจหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นทุกคนควรสำรวจร่างกายของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งพบแพทย์ตรวจร่างกายปีละ 1 ครั้งคัดกรองความเสี่ยงแต่เนิ่นๆ ”หัวหน้ากลุ่มงานพยาธิวิทยา สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าว

สัญญาณอันตราย 7 ประการที่ควรไปพบแพทย์หากเกิดขึ้นกับตัวเราได้แก่ การมีเลือดหรือสิ่งผิดปกติออกจากร่างกาย เช่น มีตกขาวมากเกินไป การมีตุ่ม ก้อน เกิดขึ้นบนร่างกายและก้อนนั้นโตเร็วผิดปกติ การมีแผลเรื้อรัง การถ่ายที่เปลี่ยนไปจากเดิม การที่มีเสียงแหบหรือไอเรื้อรัง การกลืนอาหารได้ลำบาก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของหูดไฝปาน ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่เปลี่ยนหรือสีที่เปลี่ยนก็ตาม

วิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งใครก็สามารถทำได้เองได้ที่บ้านมีอยู่ 5 ทำหลัก ได้แก่ 

ทำแรกเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆ ละ 30 นาที เพราะมีรายงานการวิจัยพบว่า การออกกำลังกายช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจได้ทางหนึ่ง โดยมีผลไปลดความอ้วนและความเครียดในร่างกายที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็ง

ทำที่สอง เป็นการทำจิตใจให้แจ่มใส ด้วยการหากิจกรรมสันทนาการทุกรูปแบบเป็นแนวทางปฏิบัติไม่ให้เกิดความเครียด วิตกกังวล ไม่ว่าจะทำบุญตามวิถีของศาสนา ทัศนศึกษา ออกกำลังกายในสวนสาธารณะ หรือการใช้เวลาทำกิจกรรมกับคนในครอบครัว

ทำสาม กินผักผลไม้ให้ได้ครึ่งหนึ่งของปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ หรือประมาณ 500 กรัม ต่อวัน เพราะในผักผลไม้มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี สารเบต้าแคโรทีน สารไลโคปีน สารไอโซฟลาโวนอยด์ รวมถึงเส้นใยอาหารที่ทำหน้าที่คล้ายกับแปรงไปกระตุ้นผนังลำไส้ใหญ่ให้สร้างเมือกมากขึ้น และทำให้เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับเยื่อบุผิวลำไส้ใหญ่และลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งลำไส้

ผักผลไม้มีรายงานวิจัยพบสารต้านมะเร็งและกระบวนการต้านมะเร็งได้ถึงระดับโมเลกุลหลายชนิด ตัวอย่างเช่น ขิง ชาเขียว องุ่นแดง น้ำผึ้ง กระเทียม มะเขือเทศ แครอท กะหล่ำปลี บล็อกโคลี เป็นต้น  แพทย์จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า 

ทำต่อมาจะสอดคล้องกับทำที่สาม เพราะเป็นการกินอาหารที่หลากหลายคือครบ 5 หมู่ ไม่ซ้ำซากจำเจ และใหม่สด สะอาดปราศจากเชื้อรา เพราะผู้ที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากกว่า 1 ใน 3 มีความสัมพันธ์กับปัจจัยเสี่ยงทางด้านอาหารโดยเฉพาะการบริโภคอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับการลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง ได้แก่ อาหารปิ้งย่างหรือทอดแบบไหม้เกรียมหรือใช้น้ำมันเก่า ไม่กินอาหารจำพวกหมักดองเค็ม และเนื้อสัตว์เค็มตากแห้งที่ใส่ดินประสิว โปแตสเซียมไนเตรท และสารไนไตรท์ เพราะสารเหล่านี้สามารถเปลี่ยนเป็นสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งภายหลังได้
นอกจากนี้ ถั่วลิสงคั่ว หรือพริกแห้งที่ถกเถียงว่าเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็งก็เข้าข่าย หากหลีกเลี่ยงได้จะเป็นดีเพราะอาจมีการปนเปื้อนของสารอัลฟลาท็อกซินหรือเชื้อรา ที่เป็นสาเหตุมะเร็งตับ

สิ่งที่ต้องทำในประการที่ห้า คือการหมั่นตรวจหาความผิดปกติของร่างกาย ตามสัญญาณอันตราย 7 ประการข้างต้น เพราะการป้องกันที่กล่าวมาไม่สามารถหวังผลได้ 100% โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรเข้ารับการตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปีเพื่อลดความเสี่ยงและสามารถรักษาได้ทันหากพบโรคร้ายแต่เนิ่นๆ เนื่องจากมะเร็งในระยะแรกสามารถรักษาให้หายได้

นพ.อนันต์ บอกว่า ถัดจาก 5 ทำสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ 5 ไม่ ได้แก่ 
1. การไม่สูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการสูดดมควันบุหรี่ เพราะเป็นสาเหตุการเกิดมะเร็งหลายชนิดด้วยกันไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งไต หรือมะเร็งปากมดลูก โรคหัวใจ ถุงลมโป่งพองอีกด้วย
2. ไม่ที่สองเป็นการไม่มั่วเซ็กซ์ คือไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย หรือมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร (ก่อนวัย 20 ปี) หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ใช้ถุงยางอนามัย เพราะในสตรีที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยและมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคน มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งปากมดลูก
3. การกระทำที่ไม่ควรต่อมาเป็น ไม่ดื่มสุราเพราะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม และมะเร็งหลอดอาหาร หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ แพทย์สถาบันมะเร็งแห่งชาติ บอกว่า ในผู้ชาย ไม่ควรดื่มเกิน 2 แก้วต่อวัน สำหรับผู้หญิงไม่ควรดื่มเกิน 1 แก้วต่อวัน
“ผู้ที่ดื่มสุรามากกว่า 60 กรัม หรือ 3 แก้วต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเป็น 9 เท่า ของผู้ที่ไม่ดื่ม และยิ่งสูบบุหรี่มากกว่า 20 มวนต่อวันด้วยแล้ว จะเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง 50 เท่าทีเดียว”แพทย์จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าว
สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงประการต่อมาเป็น แสงแดดจ้าเวลากลางวัน เพราะอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ทางที่ดีควรใช้ครีมกันแดดที่มีเอสพีเอฟตั้งแต่ 15 ขึ้นไป และใช้อุปกรณ์ป้องกันแสงแดดเมื่อยามที่ต้องออกแดดทั้งเสื้อแขนยาว ร่ม หมวกให้ติดเป็นนิสัย

ประการสำคัญที่จะลดโอกาสเสี่ยงอีกประการคือ การไม่กินปลาน้ำจืดที่มีเกล็ดตระกูลปลาตะเพียนดิบๆ และตรวจหาไข่พยาธิในอุจจาระทุกปี เพราะการกินปลาน้ำจืดที่มีตัวอ่อนระยะติดต่อของพยาธิใบไม้ตับอยู่ในเนื้อปลาที่มีเกล็ด ทั้งรูปแบบก้อย ลาบ พยาธิตัวอ่อนจะเข้าไปเจริญเติบโตเป็นพยาธิตัวแก่ในท่อน้ำดีตับ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผนังท่อน้ำดี จนเกิดการอุดตัน หรืออักเสบเรื้อรัง จนเนื้อตับตายและเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในตับได้ ซึ่งโรคนี้พบมากในภาคอีสานของไทยในปัจจุบัน

หัวหน้ากลุ่มงานพยาธิวิทยา สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า 5 ทำ 5 ไม่ เป็นวิธีลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งทางเลือกหนึ่ง โดยสิ่งสำคัญของตัวผู้ปฏิบัติเองจะต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการกินอะไรที่ซ้ำซากจำเจเพราะในอาหารซ้ำซากอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงสูงได้นั่นเอง
 

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2559
1 comments
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2559 17:45:54 น.
Counter : 1143 Pageviews.

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: nokyungnakaa 23 กุมภาพันธ์ 2560 18:47:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 1157200
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
26 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1157200's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.