มะปี๊ด
 
กรกฏาคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
1 กรกฏาคม 2555

พาชมเสื่อจันบูร เสื่อกกบางสระเก้า เสื่อจันทบูร อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วน้องมะปี๊ด กลับไปเที่ยวบ้านที่อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี นั่งนอนอยู่บ้านก็เริ่มเบื่อๆ นึกขึ้นได้ว่ากำลังอยากไปเสื่อนั่งไว้สำหรับนั่งสมาธิ ไหว้พระ และนอนพักผ่อนเย็นๆสักผืน กลับมาจันทบุรีแล้วก็คงไม่พ้นต้องหาซื้อเสื่อจันทบูรเป็นแน่ ดังคำขวัญเมืองจันท์ที่ว่า

" น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี"

มะปี๊ดขอแนะนำเสื่อจันทบูร ที่ตำบลบางสระเก้า อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี เสื่อที่นี่ทอโดยชาวบ้านและได้รับการสืบสานลวดลาย กรรมวิธีการทอเสื่อ มาแต่สมัยรุ่นปู่ ย่า ตา ทวด อีกทั้งเสื่อทุกผืนได้ทอจากต้นกกน้ำเค็ม

กกน้ำเค็มนั้นมีความเหนี่ยวและทนทานกว่าต้นกกชนิดอื่นๆ เช่นกกน้ำจืด อีกทั้งเส้นเอ็นที่ใช้ยึดระหว่างเส้นกกแต่ละเส้นยังเป็นปออีกด้วย ซึ้งปอนั้นมีความทนทานกว่าพวกเชื่อก  พลาสติก หรือไนรอลมากนัก เรียกว่าซื้อเสื่อกกจันทบูรติดไม้ติดมือกลับบ้านไม่ผิดหวังกันทีเดียวใช้กันจนลืมเลยทีเดียวเพื่อนๆที่สนใจ ก็แวะเข้าไปเที่ยวชมหัตถกรรมฝีมือคนไทยเราได้ที่ ศูนย์ศิลป์เสื่อ บางสระเก้า กันได้ค่ะ เพราะได้นี่เป็นศูนย์รวมของเสื่อรูปแบบต่างๆ ชาวบ้านในหมูบ้านเมื่อทอเสื่อเสร็จก็เอามาฝากขายกับที่นี่แหละค่ะ (มะปี๊ดทดลองเข้าไปซื้อในหมู่บ้านแล้วพี่ๆป้าๆเค้าก็ให้มาซื้อที่นี่แหละค่ะ น้ำเค็มกกน้ำเค็ม เสื่อกกจันทบูร  เสื่อจันทบูร ของแท้ ชาวบ้านปลูกกกทอเสื่อกันเองค่ะ )


คุณลงที่ขายเสื่อให้ค่ะ นั่นคือเสื่อกกจันทบูรนะค่ะที่
คุณลุงเค้าถืออยู่ เค้าเรียกกันความยาวของเสื่อกันเป็นคืบ ยิ่งศอกเยอะๆยิ่งแพง เพราะต้นกกที่จะนำมาทอนั้นต้องเป็นต้นกกที่ความความสมบูรณ์ และต้นสูงยาวมาก วันนั้นมะปี๊ดซื้อเสื่อกกความยาว 9 คืบสีแดงที่วางต้นอยู่ผืนนั้นให้คุณพ่อด้วยค่ะเสื่อกกพร้อมส่งค่ะ


พี่เค้ากำลังเย็บขอบเสื่อกกที่ชาวบ้านเอามาฝากขายค่ะ


กระเป๋าเสื่อกก
ผลิตภัณฑ์อื่นๆจากเสื่อกกค่ะ โชคดี นอนหลับฝันดีกับเสื่อกกจันทบูร :)Create Date : 01 กรกฎาคม 2555
Last Update : 7 กรกฎาคม 2555 13:00:41 น. 0 comments
Counter : 4128 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

maapeep
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add maapeep's blog to your web]