Group Blog
 
<<
กันยายน 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
7 กันยายน 2548
 
All Blogs
 

ตาสงัด คนปลูกต้นไม้ IDOL ใหม่ของน้องเกด

เมื่อวานไปส่งซีดีแผ่นสุดท้ายในกล่อง นับรวมแล้วเกดไรท์แจกไป 60 แผ่นละ ตอนแรกดูเหมือนไม่เยอะ แต่ไปๆมาๆก็ได้ตั้งหกสิบ ดีจัง วันนี้ก็นั่งไรท์ให้คนต่อไปละ

เมื่อวานดูคนค้นคน เขาไปถ่ายคุณตาสงัด คุณตาปลูกต้นไม้มา 24 ปี ปลูกไปไม่รู้กี่หมื่นต้น เพราะเมื่อปี 2524 แกปลูกไป 4000 ต้นแล้ว สิบกว่าปีผ่านมาไม่รู้เท่าไร ทุกวันตาจะตื่นแต่เช้า รดน้ำต้นไม้ แล้วก็เตรียมว่าจะไปปลูกที่ไหนบ้าง แกจะแพลนแต่เช้าทุกวัน ว่าจะต้องไปซ่อมที่ไหน การซ่อมคือการเอากล้าใหม่ไปปลูกแทนต้นที่ตายเพราะน้ำท่วมบ้าง เพราะแล้งบ้าง เห็นแกแล้วชื่นใจจัง ที่มีคนดีๆแบบนี้อยู่ในประเทศ จาคะแกสูงส่งมาก

เห็นแล้วอยากทำตาม อยากเป็นอย่างคุณตาบ้าง คุณตาดูแข็งแรง มีความสุขมาก ทั้งๆที่แกอายุแปดสิบกว่า แต่ดูมีเรี่ยวแรง นี่คงเป็นผลมาจากการกระทำของแกแน่ๆ พิธีกรถามว่าที่ตาทำเนี่ยเหมือนใส่บาตร ทำสังฆทานไหม แกตอบว่าเหมือน พระท่านบอกว่าทำแล้วได้บุญเหมือนกัน ปลูกต้นไม้แล้วนกกาได้มาอาศัย คนได้พักร่มเย็น

อยากทำอย่างนี้บ้างจัง แต่ปัญหาก็คือ เกดปลูกต้นไม้ไม่เป็น เพาะกล้าไม่เป็น แต่ตอนนี้ไม่เป็น ต่อไปค่อยๆฝึกก็น่าจะเป็นได้เนอะ

ตอนแก่ๆอยากมีบ้านอยู่ต่างจังหวัด ที่เงียบๆ ใกล้วัด ทุกเช้าจะตื่นขึ้นมาใส่บาตร จะทำกับข้าวเอง (ต้องทำเองอยู่แล้วอะนะ ตจว.เขาไม่ค่อยมีกับข้าวขาย) ถือศีลแปดทุกวันพระ และตอนนี้มีโครงการใหม่ คือจะปลูกต้นไม้เหมือนคุณตาสงัดด้วย จังหวัดที่อยากไปอยู่คือ จ.ที่มีวัดที่สอนวิปัสสนา จะได้อยู่ใกล้ครูบาอาจารย์ พี่โดมบอกจะสร้างห้องเล่นปิงปองอยู่ด้วย เพราะพี่เขาชอบเล่นมาก อิอิ

ความฝันเล็กๆน้อยๆแบบนี้ ไม่รู้จะเป็นจริงได้แค่ไหน ชีวิตเป็นของไม่แน่ ถ้ารอจนแก่ค่อยทำ เกดอาจไม่ได้ทำเพราะอาจไม่มีโอกาสแก่ก็ได้

วันนี้จะไปกราบท่านมิตซูโอะที่ตึก AIA ท่านมากทม.ทั้งที ต้องไปให้ได้ ศุกร์นี้ไปทำบุญที่บ้านเด็กออทิสติกกับบริษัทพี่โดม อาทิตย์หน้าจะไปเรียนวิปัสสนากับพระอ.วิโมกข์ มีคนบอกท่านสอนดีมาก เย้ๆ ดีใจจัง ได้เรียนและได้เจอพี่ไก่ด้วย ต้องหมั่นฝึกฝนเนอะ เกิดร่างกายนี้มันสลายไปเมื่อไร จะได้ไม่มานั่งเสียดาย

แต่เรื่องปลูกต้นไม้ คงต้องเลื่อนไปก่อน นอกจากอาทิตย์ไหนได้ไปต่างจังหวัด ค่อยคิดปลูกเนอะ

หิวข้าวจังเลย ไปหาข้าวกินก่อนดีกว่า วันนี้ต้องเดินทางไกลด้วย
 

Create Date : 07 กันยายน 2548
8 comments
Last Update : 7 กันยายน 2548 10:42:21 น.
Counter : 773 Pageviews.

 

ถ้าหากบอกว่า ต้นไม้ คือตัวแทนของความยิ่งใหญ่ และที่สุดของความมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้ความยิ่งใหญ่ และความมหัศจรรย์นี้เกิดขึ้นมาได้ ก็มาจากน้ำมือของชายชราธรรมดาสามัญคนหนึ่ง ที่ชื่อ ตาสงัด อินมะตูม คนปลูกต้นไม้แห่งบ้านท่าไชย ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก

หากเปรียบงานปลูกต้นไม้ซึ่งเป็น งานเล็กๆ ที่ดูธรรมดาสามัญเสียจนไม่มีใครใส่ใจ ทั้งๆที่งานปลูกต้นไม้ถือได้ว่าเป็น งานจริง ที่ยิ่งใหญ่ ที่ขัดกับร่างเล็กๆ ของแก

ชายชราวัย 85 ปีผู้นี้ ได้อุทิศเวลาหนึ่งในสี่ของชีวิตให้กับการนำต้นกล้าต้นเล็กๆ เพาะฝังลงสู่พื้นดิน ทุ่มเทแรงใจและแรงกายในการปลูกป่า และเฝ้าฟูมฟักทะนุถนอมดูแลเอาใจใส่ เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และลมหายใจ

ตาสงัด ก็คือชาวนาธรรมดาๆ เช่นเดียวคนปลูกข้าวนับล้านคนในประเทศนี้ ที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต จนกระทั่งลูกๆของ ตาสงัด โตพอที่ตาจะสามารถวางมือละทิ้งจากการทำนาที่เป็นอาชีพหลักได้ ตอนที่อายุก็ปาเข้าไปในวัยเกษียณแล้ว ซึ่งในวัยนี้คนชราหลายๆคนอาจจะกำลังปลดระวางและหยุดพักกับการงานที่ทำอยู่ แต่สำหรับ ตาสงัด มันคือการเริ่มต้นทำงานอย่างเป็นจริง

เมื่อ ตาสงัด หันหลัง ให้กับผืนนา แต่กลับ หันหน้า เข้าสู่ผืนป่า เริ่มต้นการปลูกต้นไม้อย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อประมาณปี 2524 ตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา สิ่งแรกที่ ตาสงัด เริ่มต้นทำหลังจากลืมตาตื่นขึ้นจากที่นอนแล้ว นั่นก็คือการปลูกต้นไม้ อันเป็นกิจวัตรประจำวันของแก และจะหลับตาลงอีกทีก็ต่อเมื่อ ต้นไม้ที่แกดูแลรดน้ำพรวนดินได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีแล้ว

ตาสงัด เริ่มต้นปลูกต้นไม้บนผืนแผ่นดิน ที่สาธารณะของวัดท่าไชย ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ใกล้ๆบ้านแกเป็นที่แรก บนเนื้อที่กว่า 45 ไร่ ต้นไม้ที่ปลูกส่วนใหญ่เป็นไม้ยืนต้น ประเภทไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้ตะเคียน ไม้ยาง และอีกหลากหลายชนิด ไม่เพียงแต่ที่วัดท่าไชยเท่านั้น

แกยังตะเวนหาบข้าวของอุปกรณ์ต่างๆ ไปปลูกต้นไม้ที่วัดต่างๆ อีกหลายต่อหลายวัด โดยไม่ได้สนใจถึงจำนวนต้นไม้ แกสนใจแต่ว่าต้นไม้ที่แกปลูกมันเจริญเติบโตแผ่กิ่งก้านสาขาต่อชีวิตให้กับสัตว์น้อยใหญ่ได้มาอาศัยมากน้อยแค่ไหน

จากต้นกล้าต้นเล็กๆ ที่มีความสูงเพียงแค่ศอก วันนี้มันได้กลายเป็นต้นไม้ที่สูงใหญ่ท่วมหัว ถึงจะแหงนคอตั้งบ่ายังไง ก็ยังมองไม่เห็นถึงยอดไม้

ตาสงัดเปรียบการปลูกต้นไม้ เป็นเสมือนการทำบุญอย่างหนึ่ง ที่ไม่หวังผลตอบแทนอะไรเลย และไม่แม้แต่จะหวังเก็บดอกผลแม้สักลูกจากไม้ที่แกปลูก ต้นไม้ของตาสงัด ไม่เพียงแต่ให้ชีวิตเท่านั้น แต่ยังให้บทเรียนสำหรับการสร้างคุณค่าของชีวิตเพื่อผืนดิน แม้ว่าตัวเองจะลาจากผืนดินแห่งนี้ไปแล้วก็ตาม

ด้วยวัยและสังขารอันล่วงเลย ของชายชราที่ปลูกต้นไม้ อาจไม่ยืนยาวที่จะได้เห็น และได้แสวงหาประโยชน์จากต้นกล้าเติบใหญ่

ถ้าต้นไม้ที่ ตาสงัด ปลูกคือตัวแทนของการทำความดีที่ต้องการทดแทนคุณแผ่น ดิน ทำไมชายชราวัย 85 ปีผู้นี้เลือกทำความดีที่เห็นผลช้า คนทำความดีอาจไม่ได้รับผลดีตอบแทน แต่ถ้ามันคือความฝัน ชายชราผู้นี้ยังมีความฝันอะไรบ้าง

บทเรียนการปลูกต้นไม้ ในห้องเรียนธรรมชาติของ ตาสงัด อาจให้มากกว่าวิชานิเวศน์วิทยาที่สอนอะไรให้กับเราได้บ้างติดตาม “คนค้นฅน” กับเรื่องราวของ ตาสงัด คนปลูกต้นไม้แห่งพรหมพิราม ได้ในวันอังคารที่ 6 และ 13 กันยายนนี้ 4 ทุ่ม ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

ที่มา //www.tvburabha.com

 

โดย: ลูกเกด (animE' ) 7 กันยายน 2548 11:47:19 น.  

 

การไปปลูกต้นไม้กับคุณตาสงัด ก็เป็นหนึ่งในโครงการของจิตอาสานะคะ แต่เสียดายที่พัดไปไม่ได้ช่วงนั้น เลยได้เข้าร่วมแค่โครงการนวดสัมผัส

พัดก็ไปเรียนกับท่านวิโมกข์เหมือนกันนะคะ ตอนนี้มีเพิ่มอีกวันนึงด้วย
ที่ //larndham.net/index.php?showtopic=16499&st=5 สำหรับวันเสาร์นี้

คงจะได้เจอกันนะคะ

 

โดย: พัด (BeHappier ) 7 กันยายน 2548 21:40:43 น.  

 

ว้าวว จริงสิ รู้งี้อาสาไปปลูกกับคุณตาดีกว่า จะได้เจอด้วย

เสาร์หน้าเราเจอกันเนอะ

 

โดย: ลูกเกด IP: 61.90.112.204 7 กันยายน 2548 21:44:59 น.  

 

แวะมาหาจ้ะ

 

โดย: พี่เจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) 7 กันยายน 2548 23:58:52 น.  

 

คุณเกดทำยังไงให้มี ตัวหนังสือวิ่งที่บาร์ด้านล่างอะคะ
ที่บอกว่า ***โชคมาก็ใช้ทำความดี...
(อยากทำเป็นมั่งอะ) เห็นตั้งนานแล้ว

 

โดย: พัด IP: 61.90.96.232 8 กันยายน 2548 0:29:14 น.  

 

[script LANGUAGE="JavaScript">


 

โดย: ลูกเกด IP: 61.90.112.204 8 กันยายน 2548 2:18:56 น.  

 

ว้า จะใส่ script ให้ มันไม่ยอมให้ใส่ในนี้ เดี๋ยวลองส่งทางฝากข้อความให้นะ

 

โดย: ลูกเกด IP: 61.90.112.204 8 กันยายน 2548 2:26:31 น.  

 

งานอาสาปลูกต้นไม้ของโครงการจิตอาสา ปลูกกับดาบตำรวจวิชัย สุริยุทธ ที่ศรีสะเกษและชัยภูมิ

คนละคนกับคุณตาสงัดคะ

 

โดย: ลูกเกด (animE' ) 8 กันยายน 2548 4:40:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


animE'
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
รองเท้าใหม่ ใครๆก็อยากมี และเสียใจที่ไม่มี

จน....

ได้เห็น

คนไม่มี...

.....แม้กระทั่งเท้า..

**คิดถึงเมย์จัง เมย์จ๋า...เกดแต่งตัวสวยๆลงบลอค แล้วไม่มีเมย์มาดู เหงาจังเลย

Got My Cursor @ 123Cursors.com
New Comments
Friends' blogs
[Add animE''s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.