อ๊ะ....อ๊ะ....อย่าแอบดูอย่างเดียวจิ เข้าไปทักทายกันที่ "หน้าเกริ่นนำ" หน่อยนะจ๊ะ
Group Blog
 
<<
กันยายน 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 กันยายน 2558
 
All Blogs
 

HQ by SANSIRIHQ by SANSIRI คอนโดระดับ mid-high ของแสนสิริ อีก 1 โครงการ ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปทำงานตกแต่งภายใน ที่ว่า มีโอกาส คงต้องเกริ่นนำซะหน่อยก่อนละกันน้า

แต่ไหนแต่ไรมา แสนสิริ จะมี Sup' ทำงานด้านต่างๆ ที่คัดเลือกกันไว้ไม่กี่ราย ในงานของแต่ละด้าน อย่างงานก่อสร้าง ก็จะมี สี่พระยา, RTH (ตอนนี้ รู้สึกว่า จะไม่ทำแล้ว จะมีรายใหม่เข้ามาแทน TTS.), พรีซิชั่น

อย่างเฟอร์นิเจอร์ในห้องพัก ก็จะมี 3-4 ราย, ตกแต่งส่วนกลาง ก็จะมี 3-4 รายเช่นเดียวกัน

อันนี้แหละ ที่ทำให้เกิดผลกระทบหนักมาก เมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่แสนสิริ เปิดตัวโครงการเยอะมาก ในขณะที่ Sup' เจ้าเดิมๆ ไม่สามารถขยายกำลังผลิตทัน ทำให้คุณภาพงานออกมาด้อยคุณภาพ ซึ่งแสนสิริ จึงจำต้องเลือก Sup' รายใหม่เข้ามา ก็เกิดปัญหาคุณภาพไม่ได้ตามที่ต้องการ ทำให้ช่วงนั้น โครงการของแสนสิริ ลงข่าวหน้า 1 ไม่เว้นแต่ละวัน

ดังนั้น ช่วง 2ปีหลัง ทางแสนสิริ จึงชลอการเปิดตัวโครงการต่างๆ เพื่อกลับมาปรับปรุงคุณภาพงาน ไม่ให้แบรนด์ที่สร้างขึ้นมา ต้องถูกทำลายลงเอาหล่ะ เกริ่นที่มากันพอละ นั่นคือ ทางผม ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของส่วนการตกแต่งส่วนกลางของแสนสิริ เดิมที เข้าไปประมูลในส่วนของงาน Lobby, Fitness (ถึงจะมีแค่ไม่กี่ราย ก็ต้องมีการประมูลครับ เป็นธรรมดา เพื่อให้ได้ราคาต่ำสุด)

สรุปว่า ฟาดฟันถึงตอนจบ แห้วววววววครับ...... (จริงๆแล้ว คนที่ฟาดฟันกันมา ก็เจอกันประจำแหละครับ หลังจากที่พี่เค้าได้งานไป ยังมานั่งปรับทุกข์กันอยู่เลย ว่า ไม่น่าได้เล้ยยยย วัสดุไม่สรุป เวลาก็บีบ)
งานส่วน Lobby, Fitness ที่ฟาดฟันกันมาครับ
หลังจาก ตรอมใจ กินแห้วเป็นอาหารหลัก มาซักอาทิตย์ ทางแสนสิริ ก็โทรมาตามให้ไปหาที่ออฟฟิศหน่อย.....

เข้าไปถึงที่ตึก เรื่องที่แสนสิริตามให้เข้าไปคุยด้วย ก็คือ HQ จะตกแต่งส่วน Lift Lobby และหน้าห้องพักทั้งตึก จำนวน 37 ชั้น โดยจะให้ทางผมทำ และที่สำคัญ ไม่ต้องประมูล

แต่.......พร็อพเพอตี้ระดับนี้ มีหรือที่จะให้อะไรมาง่ายๆ ไอ้การที่ไม่ต้องประมูลนั้น สิ่งต้องแลกกลับมา คือ มีบั้ดเจ็ตให้ก้อนนึง ที่เหลือ ผมไปจัดการเรื่องรูปแบบ, วัสดุที่นำมาตกแต่ง แล้วมานำเสนออีกที

เอาหล่ะครับ หูตูบอีกละ งานนี้ ที่ว่าหูตูบ ก็เพราะ พอจะรู้กำหนดแกรนด์โอเพนนิ่ง ของโครงการอยู่แล้ว ระยะเวลา ถ้านับ มันเหลือแค่ 3 เดือน กว่าจะสรุปแบบ และรายละเอียดทั้งหมดเสร็จ มันจะเหลือเวลาทำทั้ง 37 ชั้น อาจจะไม่ถึง 1 เดือน

(ซึ่งผมรู้ว่า ขั้นตอนมันเยอะมาก กว่าจะสรุปครบทุกฝ่าย ใช้เวลานานโข เพราะฝ่ายอื่นๆ ที่ไม่ใช่ฝ่ายโครงการ เค้าไม่ได้สนใจ ว่า โครงการจะเปิดเมื่อไหร่ เค้าจะสนใจแค่ว่า กระบวนการภายในฝ่ายของเค้า ต้องถูกต้องเท่านั้น เพราะมันเกี่ยวข้องกับผลงานในฝ่าย)เช่นเคยครับ เข้ามาแล้ว อย่าลืมแวะทักทายกันบ้างนะครับเปรี้ยง.... อย่างที่คาด เหลือเวลาไม่ถึงเดือนครับ แต่ก็อยู่ในการประเมินไว้แล้ว เพราะฉนั้น งานตกแต่งที่นำเสนอไป ใช้วัสดุเป็น MDF ปิดแผ่นลามิเนต และงานแสตนเลส โดยพยายามใช้ Pattern ของห้องแต่ละ Type ให้เท่ากันให้มากที่สุด เพื่อประหยัดระยะเวลาในการผลิตส่วนการติดตั้งหน้างาน พยายามดีไซน์ ให้การติดตั้งเป็นแบบลอย ไม่ถูกจำกัดด้วยผนัง ให้มากที่สุด เพื่อจะได้เสียเวลาในการติดตั้งน้อยที่สุด ไม่ต้องมาคอยตัดขนาดเข้าพื้นที่


ก็เหนื่อยครับ สำหรับงานนี้ ยอมรับเลย งานโครงการ มันมีปัจจัยแวดล้อม ที่ส่งผลกระทบเยอะมาก ถึงผมจะทำกับแสนสิริ มาหลายโครงการแล้วก็ตาม ก็เหนื่อยทุกโครงการ ไม่ชินซักที เพราะแต่ละโครงการ ก็จะเจอปัญหาเข้ามาร้อยแปด

งานนี้ ใช้เวลาตกแต่ง 1 ชั้น ต่อ 1 วัน กว่าจะจบหมด ก็หืดขึ้นคอใช้ได้ เอาง่ายๆ ว่า ผักชี หมดไปหลายกิโลเหมือนกันครับ ต้องยอมปล่อยเปิดโครงการกันก่อน แล้วตามเข้ามาแก้ดีเฟล็กซ์กันตอนหลังอีกที

แต่ก็ถือว่า เมื่อลูกบ้าน เข้ามาพักอาศัย งานทั้งหมด ก็แล้วเสร็จสมบูรณ์ 100% ครับ


เช่นเคยครับ เข้ามาแล้ว อย่าลืมแวะทักทายกันบ้างนะครับ
 

Create Date : 13 กันยายน 2558
0 comments
Last Update : 27 กันยายน 2558 23:59:07 น.
Counter : 896 Pageviews.


ko7vasan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
มี 2-3 เรื่อง ที่อยากจะขอบอกเล่าเก้าสิบกันไว้ก่อน


1.ภูมิปัญญาที่เห็นในนี้ มาจากประสบการณ์การทำงานส่วนตัว

ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับทฤษฎี ที่มีอยู่เป็นแนวทางในการศึกษาเท่านั้น


2.เพื่อป้องกันปัญหา ที่อาจจะเกิดขึ้นขอสงวนสิทธิ ในบทความ และภาพถ่ายทั้งหมด ที่มี

ถ้าผู้ใด จะนำไปเผยแผ่ขอให้ได้รับการอนุญาติ จากผมก่อน


3.การตอบปัญหา ทั้งหมด ที่มีขอให้เข้าใจนิดส์ส์ส์ส์ส์นึงว่า

ทางผม ไม่ได้เห็น,จับต้อง ชิ้นงาน หรือเฟอร์นิเจอร์

เพราะฉนั้น คำตอบที่ได้ไปพอใช้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาได้

แต่........ ต้องอาศัยการสังเกตุ การศึกษาของตนเองด้วยนะครับ

Google
Friends' blogs
[Add ko7vasan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.